Thứ Hai, 19/11/2012, 15:10

Sức ép tín dụng cuối năm

Chỉ còn hơn tháng nữa là kết thúc năm tài chính 2012, các NHTM đang đẩy mạnh cho vay với nhiều chính sách tín dụng linh hoạt, lãi suất thấp nhằm thu hút khách hàng.

Sức ép tín dụng cuối năm

Tuy nhiên, nhiều NHTM thừa nhận vẫn khó kiếm đầu ra để đẩy vốn từ nay đến cuối năm.

Doanh nghiệp tốt đòi lãi suất 6,5%/năm!

Gần đây có nhiều thông tin cho rằng một số NHTM đã tăng lãi suất cho vay trở lại, gây khó khăn cho doanh nghiệp. ĐTTC đã hỏi một tổng giám đốc NHTMCP lớn trên địa bàn TPHCM. Vị lãnh đạo này cho rằng việc tăng lãi suất huy động chỉ xảy ra ở những NHTM có nhu cầu giải quyết thanh khoản.

Còn đại bộ phận NHTM đều đang giảm lãi suất để mời khách hàng vay. Ngay như tại NH ông, một số khách hàng là doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thức ăn gia súc ở Đồng Nai, có đầu ra ổn định đang gây sức ép yêu cầu giảm lãi suất cho vay xuống 6,5-7%/năm.

Nếu không, những doanh nghiệp này sẽ trả vốn trước hạn, chuyển qua NH khác đang mời chào vay lãi suất chỉ 6,5%/năm. Theo vị lãnh đạo này, không phải NH nào cũng có thể giảm lãi suất thấp như vậy, bởi giá vốn của các NHTM hiện nay còn cao, bình quân 9-12%/năm.

Nếu cho vay lãi suất 6,5%/năm NH sẽ lỗ. Vì vậy, thay vì giãm lãi suất, nhiều NH chỉ ưu tiên miễn phí dịch vụ cộng thêm để giữ chân khách hàng tín dụng tốt.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Eximbank, cho biết Eximbank đang cho vay lãi suất 10%/năm. Với những khoản nợ cũ, NH kéo về 15%/năm, nhưng không thể xuống nữa. Thực tế, lợi nhuận của NH hiện nay chỉ bằng 50% năm ngoái khi tín dụng tăng trưởng chậm chạp.

“Tín dụng NH được ví như nhiên liệu cho cỗ xe kinh tế. Nếu chiếc xe ì ạch không chạy được, dù có đổ xăng vào cũng không giải quyết được. Sức cầu nền kinh tế bị suy giảm khi nước ta thực hiện chính sách giảm tổng cầu để chống lạm phát từ năm 2011-2012. Vì vậy, chuyện tăng trưởng tín dụng cao hay thấp phụ thuộc vào điều kiện phát triển của nền kinh tế, của doanh nghiệp, tín dụng chỉ là một công cụ phục vụ” - ông Phước nói.

Theo một lãnh đạo của OCB, hiện nay thanh khoản của các NHTM đang dồi dào, nhất là những NH có nguồn vốn tài trợ từ các tổ chức tài chính quốc tế như OCB. Cho vay liên NH hiện nay lãi suất chỉ 4-5%/năm, mua trái phiếu chính phủ lãi suất 9%/năm.

Do vậy, không quá lo cuối năm nay doanh nghiệp sẽ không có vốn vay, điều quan trọng là doanh nghiệp có hấp thụ được vốn NH hay không.

Ngân hàng tự kích cầu

Trả lời Quốc hội mới đây, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết năm ngoái tăng trưởng tín dụng 14%, không mua được trái phiếu chính phủ. Năm nay, tính cả đầu tư trực tiếp và gián tiếp qua hệ thống NHTM khoảng 10% (tín dụng dự báo 5%, mua trái phiếu chính phủ 5%), đảm bảo với tốc độ tăng trưởng kinh tế 5-5,5%. Theo nhiều chuyên gia, vấn đề là làm sao tạo sức cầu nền kinh tế trong bối cảnh nợ xấu của các NHTM đang tăng cao.

Muốn vậy phải có chính sách kích cầu để tạo sức bật mới cho nền kinh tế, đây là vấn đề lý thuyết. Thực tế hiện nay không phải là giải quyết nợ xấu sẽ tăng sức cầu cho nền kinh tế, mà chính tăng sức cầu cho nền kinh tế mới xử lý được nợ xấu. Vì nợ xấu là khoản nợ khó thu hồi do nằm trong hàng tồn kho, bất động sản… nên một chính sách kích cầu làm cho bất động sản, hàng tồn kho lưu thông, sẽ giải quyết được nợ xấu.

Tuy nhiên, vì nợ xấu nên điều kiện tiếp cận vốn tín dụng có nợ xấu rất khó khăn, doanh nghiệp không giải quyết được hàng tồn kho nên cũng chẳng mặn mà vay tiền…

Vòng luẩn quẩn này đòi hỏi phải có chính sách kích cầu. Trong đó, tình hình dây dưa công nợ của các NHTM là một điều thấy rõ, nhất là những công trình xây dựng cơ bản mà NHNN báo cáo trước Quốc hội còn 90.000 tỷ đồng, xử lý công nợ này mới giúp lưu thông hàng hóa và tín dụng mới có điều kiện tăng trưởng.

Hiện nay, các NHTM trên địa bàn TPHCM đã chuẩn bị 200.000 tỷ đồng để phục vụ nhu cầu vốn từ nay đến Tết Nguyên đán, mở rộng hình thức cho vay thế chấp tài sản là hàng hóa. Do nguồn cung vốn dồi dào, dư địa tăng trưởng tín dụng còn nhiều nên lãi suất cho vay đang có xu hướng giảm dần.

Không đợi Nhà nước có chính sách, nhiều NHTM đã đưa ra nhiều chương trình cho vay kích cầu nền kinh tế. Đơn cử, ABBANK đang triển khai chương trình cho vay kéo dài đến hết tháng 12-2012 dành cho khách hàng vay sản xuất kinh doanh, tiêu dùng với nhiều ưu đãi.

Theo đó, khách hàng sẽ được giảm ngay 2% lãi suất vay trong 3 tháng đầu tiên, có cơ hội nhận coupon mua sắm nội thất trị giá 10 triệu đồng, hoặc thẻ tín dụng với số dư 1-3 triệu đồng trong tài khoản. Tất cả các dịch vụ cá nhân đi kèm như thẻ tín dụng, Online Banking, SMS Banking đều được miễn/giảm phí.

Bà Võ Thị Thanh Tuyền, Giám đốc Khối khách hàng cá nhân ABBANK, cho biết sau tháng rưỡi triển khai chương trình này, NH đã giải ngân mới hơn 1.000 tỷ đồng, số lượng khách hàng tham gia chương trình đạt trên 1.000 khách hàng, trong đó 50% là khách hàng mới.

Đây là tín hiệu tích cực để NH đẩy mạnh cho vay từ nay đến cuối năm, bởi nhu cầu vay vốn luôn tăng cao trong dịp cuối năm, nhất là những món vay phục vụ đời sống như mua sắm, sửa sang nhà cửa, đặc biệt các tiểu thương, hộ kinh doanh cá thể có nhu cầu rất lớn về vốn.

Theo Dịu Ngân

SGĐTTC

Nhà đầu tư thứ cấp đồng loạt tái xuất trên thị trường BĐS; Cuối năm đại gia địa ốc ráo riết săn vốn ngoại; Nhà xây sẵn - "cơn sốt" lan rộng ở Sài Gòn; Tp.HCM đầu tư 3.000 tỷ đồng xây dựng cầu Bình Tiên nối khu Nam; Hà Nội đầu tư hơn 2.000 tỷ mở rộng gấp đôi đường Tam Trinh... là những tin tức bất động sản nổi bật tuần qua.
Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM(HoREA), 9 tháng đầu năm 2016, tiếp tục có sự gia tăng rất lớn nhà đầu tư kinh doanh BĐS thứ cấp mua để cho thuê, nhưng phần lớn mua để bán lại kiếm lời.
Ngày 20/10, ông Nguyễn Minh Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Sở Xây dựng đã ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung một phần quyết định thu hồi giấy phép xây dựng đối với công trình Mường Thanh Khánh Hòa".
Mới đây, UBND Tp.HCM đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Bến đò Bình Quới tại P. Linh Đông - Trường Thọ, Q. Thủ Đức, Tp.HCM.
Theo số liệu mới nhất của cơ quan đăng ký đất đai, doanh số bán BĐS Hong Kong trong tháng 9 tăng 34,4% so với tháng 8, đạt mức cao kỉ lục trong vòng bốn năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang