Thứ Tư, 21/11/2012, 09:30

UBGSTC: Thanh khoản của các ngân hàng luôn trong tình trạng bấp bênh và căng thẳng

Tỷ lệ cho vay/huy động của các tổ chức tín dụng tại Việt Nam nói chung luôn ở mức trên 90%. Đặc biệt tỷ lệ cho vay/huy động ngoại tệ luôn ở mức trên 100%, có khi đạt xấp xỉ 130%.

UBGSTC: Thanh khoản của các ngân hàng luôn trong tình trạng bấp bênh và căng thẳng

Vớivai trò là cơ quan giám sát, Ủy ban Giám sát Tài chínhQuốc gia (UBGSTCQG) cho rằng, trong những năm qua hệ thốngngân hàng của Việt Nam phát triển khá nhanh nhưng đi kèmvới đó cũng chưa đựng nhiều rủi ro cần sớm đượckhắc phục.

Thị trường dịch vụngân hàng bán lẻ Việt Nam hấp dẫn

Theo thống kê, năm 1991Việt Nam mới có 9 NHTM; năm 1999 tăng lên 57 NHTM (5 NHQD, 48NHTMCP bao gồm 7 NHTMCP nông thôn, 4 NHLD), 26 CNNHNg; đến năm2011 có 52 NHTM (5 NHQD, 37 NHTMCP, 5 NHLD, 5 NH100% vốn NNg) và54 CNNHNNg (Sau sáp nhập 3 NHTMCP đến nay chỉ còn 35 NHTMCP.

Ngoài các NHTM, còn cócác TCTD phi ngân hàng (18 Cty tài chính, 13 Cty cho thuê tàichính, 1 TC vi mô), hệ thống quỹ TDND (1 QTDND TW với 1073Quỹ thành viên)

Tính đến tháng 6/2011,Việt Nam có xấp xỉ 9.670 chi nhánh – phòng giao dịch(CN&PGD); tỷ lệ này còn tương đối thấp với khoảng1 CN&PGD/9000 dân. Trong khi đó lại tập trung chủ yếutại khu vực thành thị (riêng Hà Nội và Tp HCM chiếm 35%các CN&PGD). (Bangkok tỷ lệ 1/1500, Tp HCM 1/8000).

Chính vì thế, hầu hếtcác đánh giá đều cho rằng Việt Nam là thị trường cònnhiều tiềm năng phát triển dịch vụ ngân hàng bán lẻvới tỷ lệ khoảng hơn 10% dân số có tài khoản và thựchiện giao dịch thường xuyên với ngân hàng.

Song cơ quan này cũng đưara nhận xét: Số lượng ngân hàng, TCTD hoạt động tạiViệt Nam khá lớn, nhưng có tình trạng phân bố khôngđều, nơi thừa, nơi thiếu và chưa đảm bảo sự đadạng về loại hình và quy mô.

Các TCTD chủ yếu tậptrung cạnh tranh với nhau quyết liệt về mặt địa lýtại các khu vực đô thị, về sản phẩm chủ yếu làhuy động và cho vay truyền thống.

Nợ xấu có xu hướnggia tăng

Tuy nhiên, cơ quan nàycũng lưu ý rằng tình hình nợ xấu đang có xu hướngtăng nhanh tại Việt Nam. Cụ thể, tại thời điểm tháng 12/2010 tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống ngân hàng là2,21% và đến 12/2011 là 3,1%.

Trong đó, đáng chú ýlà nợ nhóm 2 ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấutổng dư nợ quá hạn của toàn ngành, chiếm 70,39%

Và các số liệu đãphân tích nêu trên, còn chưa phản ánh hết thực trạngnợ xấu của các NH Việt Nam do chuẩn nợ xấu, cách thứcphân loại nợ xấu còn chưa hoàn toàn theo thông lệ vàphù hợp với thực tế. Theo ước tính của Fitch Ratingsthì hiện tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng thương mạiViệt Nam vào khoảng 13% tổng dư nợ tín dụng.

Hiệu quả sinh lời củahệ thống ngân hàng: ROE: 15,28% (2009); 13,39% (2010); 14,26%(2011); ROA: 1,12% (2009); 1,02% (2010); 1,12% (2011)

Thanh khoản hệ thốngluôn bấp bênh, căng thẳng

Theo báo cáo của Ủyban Giám sát Tài chính Quốc gia, tỷ lệ cho vay/huy độngcủa các tổ chức tín dụng tại Việt Nam nói chung luônở mức trên 90%. Đặc biệt tỷ lệ cho vay/huy độngngoại tệ luôn ở mức trên 100%, có khi đạt xấp xỉ130%.

“Thanh khoản hệ thốngluôn bấp bênh, căng thẳng; chưa kể đến sự mất cânđối kỳ hạn giữa huy động và cho vay và việc tiềngửi rút trước kỳ hạn gia tăng” - Cơ quan này nhậnđịnh.

Thanh khoản hệ thốngluôn căng thẳng, thị trường liên ngân hàng ách tắc,một số TCTD rơi vào tình trạng mất thanh khoản liên tục(luôn rơi vào tình trạng mất cân đối kỳ hạn, về huyđộng và cho vay…).

Tỷ lệ an toàn vốn tốithiểu (CAR) của các TCTD đang có chiều hướng sụt giảmnhanh chóng, nghiêm trọng.

Nguyên nhân được xácđịnh là do mô hình tăng trưởng cũ và tham vọng tăngtrưởng nhanh dựa vào tăng vốn đầu tư mà ngân hàng làkênh cung ứng vốn chủ yếu (cung ứng khoảng trên dưới80% vốn cho nền kinh tế, kể cả vốn trung và dài hạn).Đây là yếu tố luôn tiềm ẩn rủi ro trong hoạt độngcủa hệ thống ngân hàng.

Và các cú shock kinh tế-tài chính từ bên ngoài và nội tại nền kinh tế ViệtNam yếu kém, kinh tế vĩ mô bất ổn (lạm phát tăng cao,chính sách tài khoá và tiền tệ thắt chặt làm thịtrường chứng khoán trì trệ, thị trường BĐS đóngbăng…)

Bên cạnh đó, do hoạtđộng điều hành, quản lý hệ thống TCTD và điều hành,thực thi chính sách tiền tệ đi theo xu hướng hành chínhhoá, xa rời các nguyên tắc cơ bản của kinh tế thịtrường đã tạo nên một môi trường kinh doanh bất ổn,méo mó và thiếu lành mạnh cho hoạt động tài chính-ngân hàng- tiền tệ.

Tái cơ cấu NH phảigắn với thanh tra giám sát

Theo Ủy ban Giám sát, đểlàm trong sạch hệ thống trước mắt cần giải quyếtngay tình trạng căng thẳng về thanh khoản của hệ thốngvà từng TCTD: Tình hình thanh khoản hệ thống hiện nay cóvẻ được cải thiện nhưng vẫn luôn tiềm ẩn rủi rolớn do mất cân đối kỳ hạn giữa nguồn vốn (chủ yếungắn hạn) và sử dụng vốn (chủ yếu dài hạn)

Song song với đó (trongngắn và trung hạn) tiến hành xử lý nợ xấu (mộtnguyên nhân cơ bản của tình trạng rủi ro mất thanhkhoản): Giải pháp thành lập Công ty AMC của hệ thốngngân hàng là hết sức đúng đắn trong bối cảnh hiệnnay.

Tuy nhiên tái cấu trúchệ thống NH không chỉ đơn thuần là xử lý nợ xấu,nâng cao khả năng tài chính, năng lực quản trị của cácTCTD mà phải gắn với tái cơ cấu toàn bộ thị trườngtài chính (nếu thị trường vốn trái phiếu, cổ phiếukhông phát triển thị hệ thống NH sẽ luôn tiềm ẩnnhiều rủi ro), nâng cao hiệu quả thanh tra giám sát, cơcấu và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của NHNN trong việchoạch định và điều hành CSTT (giảm thiểu những rủiro do chính sách, do điều hành không theo nguyên tắc thịtrường…)

Việctái cơ cấu lại tài chính của các NH phải tuân thủnguyên tắc: Chỉ dùng vốn Ngân sách NN để tăngvốn cho các TCTD Nhà nước (nhưng cần hạn chế tối đa).

Đối với các TCTD cổ phần, chủ sở hữu (các cổ đônglớn) phải có trách nhiệm cao nhất; Nhà nước chỉ nêncho vay (nếu cần) mà hạn chế tối đa việc góp vốn vàocác TCTD này (tránh hiện tượng thay vì cổ phần hoá lạiquốc doanh hoá các TCTD).

Một số Cty cho thuê tàichính hoạt động không hiệu quả, ảnh hưởng lớn đếnhoạt động của bản thân và của NH mẹ

“Xem xét xóa bỏ,chuyển đổi loại hình công ty tài chính trong tổng côngty. Đây là loại hình tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và mâuthuẫn lợi ích” - cơ quan này khuyến cáo.

Khánh Linh

Theo TTVN

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang