Thứ Tư, 21/11/2012, 10:01

Hà Nội: Xử lý vi phạm trật tự xây dựng như "gà mắc tóc"

Theo thống kê của Hà Nội, từ tháng 1/2010 đến tháng 6/2012 có 1.700 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. Con số vi phạm "ghê gớm" này đã làm cho bộ mặt đô thị Hà Nội trở nên nhem nhuốc.

Vi phạm hàng loạt

Theo kết luận Thanh tra Chính phủ, Quy hoạch xây dựng và quy hoạch chung TP Hà Nội là yếu tố quyết định đảm bảo sự phát triển ổn định và bền vững của Thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, tình trạng quy hoạch thiếu tính đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đã xảy ra ở một số nơi, nhất là các dự án thuộc địa bàn tỉnh Hà Tây và Hòa Bình (cũ) sáp nhập về Hà Nội chưa phù hợp với định hướng phát triển thủ đô, do đó UBND TP Hà Nội đã quyết dừng triển khai 192/398 đồ án quy hoạch với tổng diện tích 19.607 ha để rà soát lại và có phương án xử lý cho phù hợp với quy hoạch chung của Hà Nội mới được Thủ tướng phê duyệt năm 2011.

Trong đó, đối với Hà Nội, mặc dù đã có quy hoạch tổng thể tuy nhiên sau 12 năm được phê duyệt không có sự điều chỉnh, đã phát sinh nhiều tồn tại, bất cập như tốc độ đô thị hóa nhanh làm tăng dân số cơ học, khu vực trung tâm thành phố khó kiểm soát, phá vỡ quy mô, cơ cấu dân số.

Hà Nội: Xử lý vi phạm trật tự xây dựng như "gà mắc tóc" | ảnh 1

Trong quá trình thực hiện quy hoạch đã xuất hiện yêu cầu phải điều chỉnh quy hoạch cục bộ, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề nghị cho phép điều chỉnh cục bộ một số khu chức năng và phát triển đô thị tại một số khu đô thị xã Xuân Phương, khu Sài Đồng A...

Việc quy hoạch và thực hiện đầu tư xây dựng các khu đô thị còn dàn trải, chưa đồng bộ, nhất là khu vực mới được hợp nhất vào Hà Nội dẫn đến quy hoạch Thủ đô mới khắc phụ, điều chỉnh các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết mà trước đó đã được UBND các tỉnh, thành phố phê duyệt theo định hướng phát triển riêng của mỗi địa phương. Tuy nhiên, kiến trúc đô thị một số nơi còn nhỏ lẻ, chưa đồng bộ nhất là hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị, chưa tạo được một hệ thống vững chắc, ổn định làm cơ sở cho sự phát triển bền vững, thiếu diện tích cây xanh, công viên, bãi đỗ xe...

Đối với quy hoạch xây dựng tỉnh Hà Tây, tỉnh Hà Tây cũ không có quy hoạch xây dựng chung của toàn tỉnh, chỉ có quy hoạch một số thị xã, thị trấn như thị xã Hà Đông, khu đô thị Quốc Oai, thị trấn trạm Trôi, thị xã Sơn Tây... Do vậy, việc lập và phê duyệt 397 đồ án với diện tích 47 ngàn ha được quy hoạch các khu đô thị, nhà ở và du lịch, dịch vụ là không có cơ sở định hướng quy hoạch chung, tự phát.

Cụ thể, huyện Hoài Đức từ năm 2001 đến nay không có quy hoạch xây dựng và thiết kế đô thị, toàn huyện đã có 55 đồ án quy hoạch chi tiết 1/500, 1/2000 được duyệt nhưng hiện nay toàn bộ các dự án này phải rà soát lại theo quy hoạch chung Thủ đô đến năm 2030 mới được Thủ tướng phê duyệt. Trong đó, 7 đồ án phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết trước khi có quy hoạch sử dụng đất được duyệt là các dự án như khu đô thị mới Vân Canh, Bắc quốc lộ 32, 2 bên đường Lê Trọng Tấn, đại học Vân Canh, Sơn Đồng và khu du lịch sinh thái Thiên đường Bảo Sơn.

Đối với quận Hà Đông, việc triển khai phê duyệt quy hoạch chi tiết 9 dự án đô thị, dự án nhà ở, dự án công trình công cộng có sự điều chỉnh sai khác về chức năng sử dụng đất so với quy hoạch chung thành phố Hà Đông được phê duyệt.

Đối với huyện Quốc Oai, UBND huyện không lập quy hoạch xây dựng chung toàn huyện, chỉ có 1 đồ án quy hoạch chung cho khu đô thị Quốc Oai được duyệt năm 2006. Thực tế có 15/26 đồ án quy hoạch chi tiết 1/2000 và 1/500 được UBND huyện phê duyệt đã điều chỉnh chức năng sử dụng đất khác so với quy hoạch chung.

Đối với huyện Thạch Thất, không có quy hoạch xây dựng chung cho toàn huyện và quy hoạch chung xây dựng đối với vùng hoặc thị trấn. Trên địa bàn huyện đến nay có tổng số 26 đồ án với tổng diện tích 4.732 ha, các dự án đều đang rà soát theo chủ trương của Thành phố.

Xử lý như "gà mắc tóc" (?)

Quận Hai Bà Trưng được xem là điển hình có nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng được phát hiện và phải xử lý dứt điểm trong năm 2012. Công trình ở 19 Triệu Việt Vương để xây sai phép 3,5 tầng; công trình ở 133-137 Bùi Thị Xuân được cấp phép xây dựng 10 tầng, nhưng làm thành 14 tầng…

Lấy làm lạ, các công trình xây cả chục tầng, nằm chình ình ở mặt phố chứ có phải cái toilet trong nhà đâu mà không ai biết, để nó mặc sức vươn lên nghễu nghện. Thậm chí, có những công trình sai phép nằm ngay cạnh trụ sở chính quyền sở tại làm dư luận bức xúc thì chính quyền mới “giật mình tỉnh giấc”…

Xin chưa bàn tới việc có hay không cán bộ quản lý trật tự xây dựng được “lót tay” để làm ngơ cho những công trình sai phép, không phép? Nhưng có thực tế không thể phủ nhận rằng, chính quyền địa phương đã thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, giám sát; cấp phép xây dựng cũng như việc thực thi công vụ theo kiểu “đánh trống bỏ dùi”.

“Thả gà ra đuổi” bây giờ xúm vào tìm cách xử lý thì cũng lại như “gà mắc tóc”. Lại nhắc tới công trình vi phạm ở 19 Triệu Việt Vương, khi lực lượng chức năng phá dỡ đến tầng thứ 10 thì chủ đầu tư “kêu”: Nếu phá hết tầng 10 sẽ hỏng toàn bộ công trình.

Chủ công trình 107A Bùi Thị Xuân gây khó khăn cho việc xử lý vi phạm bằng việc lấy lý do đi nước ngoài chữa bệnh… Nghiêm trọng hơn, các lực lượng xử lý vi phạm còn chùn tay bởi bị đe dọa theo kiểu xã hội đen. Chẳng hạn công trình vi phạm ở 133-137 Bùi Thị Xuân, 4 đơn vị phá dỡ phải rút lui vì bị đe dọa. Đơn vị thứ 5 vào cuộc thì ngay lập tức phó GĐ Cty bị dọa nạt.

Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Lâm Anh Tuấn còn thừa nhận thêm thực tế nữa: Ngay cả đơn vị được phân công tháo dỡ công trình cũng “bắt tay” với chủ công trình để chống đối.

Xử lý công trình vi phạm vẫn còn bùng nhùng là thế, trách gì việc thành phố yêu cầu 29 quận, huyện, thị xã báo cáo về việc xử lý trách nhiệm cán bộ để xảy ra vi phạm, thì chỉ mới có 7 quận, huyện, thị xã báo cáo(?) Đúng là “gà mắc tóc”!

(Theo VnMedia/ Lao Động)

Báo cáo tổng kết thị trường của HoREA cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2018, dù nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM đang giảm mạnh nhưng nguồn vốn tín dụng đổ vào thị trường bất động sản vẫn tiếp tục tăng.
Không thực hiện đấu thầu công khai, các dự án BT chủ yếu do các doanh nghiệp đề xuất, sau đó được TP. Hà Nội chỉ định để triển khai.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thành phố đã thu hồi hơn 300 tỷ đồng, cấp đổi sổ từ đất lâu dài sang có thời hạn cho khoảng 60 trường hợp để khắc phục sai phạm về đất đai.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Giống như nhiều tỷ phú tại Trung Quốc, hai ông chủ của Alibaba và Tencent cũng sở hữu nhiều căn nhà thuộc hàng đắt đỏ nhất Hong Kong.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang