Thứ Tư, 21/11/2012, 16:01

Quy định về thu tiền sử dụng đất

Gia đình tôi sở hữu 1 thửa đất, được cấp thẩm quyền xác nhận đã sử dụng trước ngày 15/10/1993, không nằm trong quy hoạch, sử dụng ổn định, đúng mục đích, không có tranh chấp...
Bố đẻ tôi đã chuyển quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho 2 con trước ngày 1/7/2004 theo đúng quy định của pháp luật, đã làm nhà ở trên các thửa đất được chia và nộp phí chuyển QSDĐ.

Nếu làm Giấy chứng nhận QSDĐ thì tôi có phải nộp tiền sử dụng đất đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở không? Nguồn gốc thửa đất như trên nhưng Văn phòng đăng ký QSDĐ đã quyết định thu tiền sử dụng đất của cả 3 hộ đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở theo điểm a, khoản 3, Điều 8 Nghị định 198/2004/NĐ-CP thì có đúng không?

Lưu Xuân Đường (xuanduongdbp@...)

Trả lời:

Tại điểm a, khoản 3 Điều 8 Nghị định 198/2004/NĐ-CP ngày 3/12/2004 của Chính phủ về thu tiền sử dụng đất quy định: Thu tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận QSDĐ đối với hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở do tổ chức sử dụng đất được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, được Nhà nước cho thuê đất, tự chuyển mục đích sử dụng đất sang làm đất ở và đã phân phối đất ở đó cho cán bộ, công nhân viên của tổ chức trong thời gian từ ngày 15/10/1993 đến ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành (là ngày 24/12/2004), khi được cấp giấy chứng nhận QSDĐ thì thu tiền sử dụng đất bằng 50% tiền sử dụng đất đối với diện tích trong hạn mức giao đất ở. Quy định này chỉ được thực hiện một lần đối với hộ gia đình, cá nhân; lần giao đất sau thu 100% tiền sử dụng đất.

Quy định về thu tiền sử dụng đất | ảnh 1
Ảnh minh họa

Cụ thể  trường hợp ông Lưu Xuân Đường, nếu sự việc đúng như ông trình bày là gia đình ông đang sử dụng đất ở trong hạn mức, có giấy tờ chuyển nhượng QSDĐ, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993, nay đã được UBND cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993 mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển QSDĐ có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày 1/7/2004 chưa thực hiện thủ tục chuyển QSDĐ theo quy định của pháp luật, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp thì theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 50 Luật Đất đai và điểm a, khoản 4, Điều 3 Nghị định 198/2004/NĐ-CP gia đình ông được cấp giấy chứng nhận QSDĐ và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Nếu đất ở của gia đình ông đang sử dụng có nguồn gốc do tổ chức sử dụng đất được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất, được Nhà nước cho thuê đất, tự chuyển mục đích sử dụng đất sang làm đất ở và đã phân phối đất ở đó cho cán bộ, công nhân viên của tổ chức, rồi người được phân phối đất ở đó lại chuyển nhượng cho gia đình ông, hoặc chuyển nhượng qua người khác, rồi người khác lại chuyển nhượng cho gia đình ông trong thời gian từ ngày 15/10/1993 đến ngày Nghị định 198/2004/NĐ-CP có hiệu lực thi hành (là ngày 24/12/2004) thì gia đình ông là đối tượng thu tiền sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận QSDĐ quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 8 Nghị định 198/2004/NĐ-CP.

Do thông tin ông Đường cung cấp còn hạn chế, đề nghị ông tìm hiểu nguồn gốc đất, quá trình sử dụng đất, đối chiếu các giấy tờ về đất của gia đình ông với quy định của pháp luật để rõ việc Văn phòng đăng ký QSDĐ quyết định thu tiền sử dụng đất đối với gia đình ông theo điểm a, khoản 3, Điều 8 Nghị định 198/2004/NĐ-CP đã đúng chưa.

Luật sư Lê Văn Đài
(Theo Chinhphu)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Thời gian qua, nhiều bạn đọc gửi các câu hỏi phải xử lý ra sao khi bên cho thuê nhà mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi thế chấp vay tiền ngân hàng. Dưới đây là tư vấn của luật sư:
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2002, gia đình tôi có mua một mảnh đất thuộc địa bàn xã An Tường, TP. Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Mảnh đất khi đó đã được cấp giấy chứng nhận từ năm 1995. Đến nay, gia đình tôi định làm thủ tục sang tên, vậy xin hỏi, mảnh đất của gia đình tôi sẽ tính thuế căn cứ theo giá đất năm 2002 hay năm 2017?
Là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài và hiện để làm dự án chăn nuôi heo sạch, Công ty TNHH DE-HEUS muốn sử dụng một khu đất của một cá nhân người Việt Nam (đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng).
Lên đầu trang