Thứ Tư, 21/11/2012, 16:50

Tỷ giá cuối năm sẽ ổn định

Mối quan ngại về ngoại hối của các DN Việt Nam đã giảm xuống khi 58% các DN dự đoán tỷ giá hối đoái sẽ biến động có lợi cho DN và sẽ không tăng lên nữa đến cuối năm nay.

Tỷ giá cuối năm sẽ ổn định

Sau những biến động do tác động từ sựviệc “bầu Kiên” bị bắt khi tỷ giá VND/USD có lúc lên đến gần 21.100 đồng/USD những ngày cuối tháng 8/2012, nhưng tỷ giá đã nhanh chóng ổn định trở lại. Hiện tỷ giá tham chiếu vẫn được giữ nguyên ở mức 20.828 đồng/USD từ đầu năm đến nay.

Như vậy, theo cam kết của Thống đốc NHNNNguyễn Văn Bình thì tỷ giá trong năm 2012 sẽ được điều chỉnh không quá 2-3%, hiện room này vẫn còn nguyên. Và từ đầu năm đến nay, các NHTM chưakhi nào sử dụng hết biên độ +/1%. Ngày 20/11/2012, giá mua bán ngoại tệđược NHTMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) niêm yết ở mức 20.835-20.875 đồng/USD.

Như vậy, trong một tuần trở lại đây, khoảng cách giữa giá mua và giá bán USD trong ngân hàng khá rộng. Điều này cho thấy trạng thái ngoại hối tại các ngân hàng khá tốt và nguồn cung ngoại tệ đang dồi dào. Trong khi đó giá USD tiền mặt giao dịch trênthị trường tự do đang là 20.840-20.860 VND/USD, chênh 0,15% so với giá tham chiếu.

Ông Alan Keir – Giám đốc điều hành kiêm giám đốc Toàn cầu khối dịch vụ tài chính doanh nghiệp (DN), HSBC cho biết, mối quan ngại về ngoại hối của các DN Việt Nam đã giảm xuống khi 58% các DN dự đoán tỷ giá hối đoái sẽ biến động có lợi cho DN và sẽ không tăng lên nữa đến cuối năm nay. Tỷ giá trong thời gian qua đã được kiểm soát tốt nhờ nhập khẩu thấp và lượng USD mà DN bán ra nhiều.

Một chuyên gia ngân hàng cho biết, áp lực điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm là không lớn. Tuy nhiên một sốý kiến cho rằng nếu có sự điều chỉnh tỷ giá là sự điều chỉnh chủ động nhằm hỗ trợ xuất khẩu. Nhập siêu của Việt Nam đang ở mức rất thấp, cán cân thanh toán thặng dư sẽ giúp giảm ảnh hưởng của việc điều chỉnh tỷ giá nếu có xảy ra.

Tuy nhiên một số ý kiến cho rằng, nếu cóđiều chỉnh tỷ giá, các DN vay bằng USD sẽ bị tăng chi phí. Trong khi chúng ta đang cố gắng cắt giảm chi phí cho DN thì việc điều chỉnh tỷ giálúc này chưa cần thiết. Vì điều chỉnh tỷ giá cũng có thể có những ảnh hưởng đến tâm lý thị trường và giá cả hàng hóa cuối năm trong khi nhiệm vụ kiểm soát lạm phát vẫn là ưu tiên hàng đầu hiện nay. Trong khi 2 tháng vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng tăng khá mạnh (tháng 9 tăng 2,2% và tháng 10 tăng 0,85%).

Hơn thế một chuyên gia kinh tế cho rằng,phải có nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt để duy trì đà thặng dư của cán cân thanh toán đã đạt được thời gian qua cũng như gia tăng dự trữ ngoại hối. Bởi đây là “tấm đệm” quan trọng giúp Việt Nam giảm thiểu tác động bất lợi từ bên ngoài. Cán cân thanh toán của Việt Nam đã có sự chuyển vị thế quan trọng, từ thâm hụt trong năm 2009 và 2010 sang vị thếthặng dư lần đầu tiên trong năm 2011 và tiếp tục vị thế thặng dư 2 quý đầu năm 2012 khoảng hơn 6,4 tỷ USD, nguồn Tổng cục Hải quan.

Còn theo số liệu báo cáo tình hình xuất nhập khẩu tháng 10/2012 của Tổng cục Hải quan, trong tháng 10/2012 Việt Nam đã xuất siêu 156 triệu USD, đưa xuất siêu của 10 tháng đầu năm nay lên 64 triệu USD đã đóng góp vào nguồn ngoại tệ trong hệ thống ngân hàng(trong đó xuất khẩu tháng 10/2012 đạt 10,32 tỷ USD, nhập khẩu tháng 10/2012 đạt 10,17 tỷ USD).

Sự ổn định của tỷ giá VND/USD chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố trong đó có lạm phát và cán cân thanh toán. Hiện cán cân thanh toán đang có xu hướng thặng dư trong khi lạm phát được Chính phủ ưu tiên kiểm soát quyết liệt. Bên cạnh đó, kiều hối đang chảy về trong nước khi ước cả năm nay con số này có thể lên 10 tỷ USD.

Cùng với dự trữ ngoại hối tăng mạnh đạt mức 22-23 tỷ USD đến cuối tháng 9/2012 (tương đương 11,5 tuần nhập khẩu)so với cuối năm 2011 chỉ đạt 9 tỷ USD. Theo dự báo của HSBC, tỷ giá VND/USD cuối năm nay có thể là 21.200-21.300 VND/USD. Thậm chí theo nhiều chuyên gia kinh tế, xu thế ổn định của tỷ giá sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2013.


Theo Quang Anh

Thời báo ngân hàng

Ngày 20/5/2018, chủ đầu tư uy tín hàng đầu trong bất động sản nghỉ dưỡng Flamingo Group đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác để đưa MG Land trở thành đơn vị phân phối độc quyền biệt thự nghỉ dưỡng tại Flamingo Đại Lải Resort, nơi được bình chọn là Top 10 Resort đẹp nhất thế giới.
Condotel được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để xuống tiền vì mức cam kết lợi nhuận lên đến 10%, thậm chí 15%/năm. Tuy nhiên, với những vướng mắc về pháp lý, nhiều chủ căn hộ khó có thể bán được condotel.
Đại biểu Quốc hội đề nghị Chính phủ kiểm tra các khu đất vàng giao cho doanh nghiệp làm dự án nhưng bị biến thành dự án treo khiến người dân khốn đốn.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Tại Bắc Kinh, một căn hộ tầng hầm rộng 91m2 vừa được bán với giá 10,5 triệu tệ (1,66 triệu USD). Mức giá này tạo nên một cuộc tranh luận về tình trạng giá nhà đang leo thang tại thủ đô Trung Quốc.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang