Thứ Năm, 22/11/2012, 09:02

Hà Nội chỉ đạo gỡ vướng mắc GPMB tại các dự án giao thông trọng điểm

Chiều 21/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã chủ trì cuộc họp với các sở ngành, quận huyện và Bộ GTVT giải quyết những vướng mắc trong công tác GPMB, hỗ trợ tái định cư các dự án giao thông trọng điểm trên địa bàn.
Đó là các dự án như: đường nối từ cầu Nhật Tân – sân bay Nội Bài; Quốc lộ 3 mới Hà Nội – Thái Nguyên; đường cao tốc Nội Bài Lào Cai…

Dự án đường nối cầu Nhật Tân – sân bay Nội Bài: sức ép GPMB còn lớn

Ông Nguyễn Hồng Sơn – Phó Ban chỉ đạo GPMB TP cho biết: Với dự án đường nối từ cầu Nhật Tân – sân bay Nội Bài đến nay đã bàn giao 89,77/115,03 ha. Ở dự án này việc GPMB di dời các hộ đất ở trên địa bàn huyện Sóc Sơn hiện đang là “điểm găng” quan trọng cần tập trung giải quyết, nhằm đảm bảo mặt bằng thi công dự án; nhất là tại gói thầu số 3 phần lớn diện tích đất nông nghiệp đã được bàn giao nhưng còn do vướng 46 hộ dân đất ở Phù Lỗ, Mai Đình nên không có đường vào để thi công trên diện tích đất đã GPMB xong. Công tác GPMB đối với các hộ đất ở được tiến hành quá chậm, vì vậy Ban chỉ đạo GPMB TP đề nghị UBND huyện Sóc Sơn tập trung giải quyết dứt điểm công tác GPMB.

Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo GPMB TP cũng đề xuất, UBND TP chỉ đạo các Sở, ngành có liên quan tập trung tháo gỡ vướng mắc, giúp UBND huyện trong việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các khu tái định cư phục vụ di dân GPMB.

Phát biểu tại cuộc họp ông Thiều - Trưởng Ban chỉ đạo GPMB TP lo ngại: dự án Nhật Tân – Nội Bài sức ép khối lượng GPMB còn lớn, Bộ GTVT đã chuyển 500 tỷ đồng về UBND huyện Sóc Sơn để GPMB. Với gói thầu số 3, không xử lý được 46 hộ sẽ không có đường thi công; trong khi công tác tái định cư còn chậm triển khai. Đề nghị cho lập sơ đồ phương án tái định cư, phân lô, gắp thăm, giao cho dân trên giấy để cho phép tạm cư… nhằm đẩy nhanh thực hiện dự án; Cho phép thành lập tổ công tác triển khai dự án, trong đó Ban chỉ đạo GPMB TP làm tổ trưởng.

Với dự án đường nối từ cầu Nhật Tân – sân bay Nội Bài, ý kiến từ Huyện Sóc Sơn cho biết đã bàn giao 100% đất nông nghiệp, riêng với phần đất ở còn hơn 8 ha chưa GPMB xong ở các xã Mai Đình, Quan Tiến, Thanh Xuân và 15 ngôi mộ cần di dời. Vấn đề còn lại “nặng” nhất là khu tái định cư Tiên Dược Mai Đình, quy mô 30,48ha, mắc ở dự án hạ tầng kỹ thuật, đã trình thẩm định ở các sở. Ngày 22/11 mới có ý kiến từ Sở Quy hoạch Kiến trúc về quy hoạch chi tiết 1/500, rồi mới gửi sang Sở Xây dựng.

Với vấn đề trên Phó Chủ tịch yêu cầu ngày 23/11, Sở Xây dựng phải tiếp nhận hồ sơ dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Tiên Dược - Mai Đình; ngày 16/11 chuyển cho Sở Kế hoạch đầu tư để đến ngày 30/11 sở này trình UBND TP thông qua. Ngoài ra, đến ngày 25/11, Công ty nước sạch số 2 phải hoàn thành xong việc phê duyệt cấp thoát nước; ngày 26/11, Sở Công thương phải hoàn thành quy hoạch bổ sung cho dự án tái định cư. Ngoài ra, UBND huyện phải có công văn xin bố trí vốn năm 2013 để triển khai dự án này; tăng cường lực lượng để tập trung triển khai GPMB vì còn khối lượng lớn.

Ngoài ra, liên quan đến việc GPMB đi qua huyện Đông Anh, huyện cho biết đến nay đã cơ bản xong GPMB, chỉ còn duy nhất 1 hộ vướng về nguồn gốc đất liên quan đến tái định cư đang chờ Sở TN&MT phê duyệt. Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu giao STN& MT ngày 23/11 phê duyệt xong. Riêng với các công trình ngầm nổi, đến ngày 25/11 Sở Công thương phải phê duyệt xong. Mặt khác, với chợ rau Vân Nội (dự án phục vụ di dời các hộ đang kinh doanh tại chợ tạm Vân Trì nằm trong dự án chỉ giới GPMB của dự án đường nối từ cầu Nhật Tân – sân bay Nội Bài) hiện còn thiếu 12 tỷ đồng vốn GPMB. TP giao Sở Tài chính trong 26/11 phải chuyển cho huyện Đông Anh số tiền GPMB còn thiếu.

Với dự án đường nối từ cầu Nhật Tân – sân bay Nội Bài, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo dự án này phải hoàn thành vào năm 2014.

Hà Nội chỉ đạo gỡ vướng mắc GPMB tại các dự án giao thông trọng điểm | ảnh 1
Dự án xây dựng cầu Nhật Tân.

Dự án xây dựng Quốc lộ 3 mới: sẽ cho phép vận dụng cơ chế hỗ trợ tạm cư

Tại dự án xây dựng Quốc lộ 3 mới (đoạn Hà Nội – Thái Nguyên) đến nay đã bàn giao được 214,51/218,34 ha đất trên địa bàn các huyện Đông Anh, Gia Lâm, Sóc Sơn.

Giải trình vấn đề GPMB dự án liên quan đến địa bàn mình, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn cho biết: với dự án xây dựng Quốc lộ 3 mới (đoạn Hà Nội – Thái Nguyên), huyện đã cơ bản GPMB xong, chỉ còn lại 2,12ha đất ở trong tổng 115 ha đất cần thu hồi. Hiện cần phải xây tái định cư cho nhân dân ở xã Trung Giã và mắc 110 ngôi mộ ở xã Trung Giã cần phải di dời. UBND huyện sẽ kết hợp với chủ đầu tư và nhà thầu triển khai.

Để đẩy nhanh việc xây dựng khu tái định cư Trung Giã, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu nêu rõ: UBND TP sẽ ra thông báo cho phép dân cư tự khoan nước. Tổng công ty điện lực phải cấp nguồn điện trước 27/11/2012. Trước 30/11/2012, Sở Kế hoạch và Đầu tư phải phê duyệt dự án khu tái định cư Trung Giã này. Mặt khác, do quá trình xây dựng khu tái định cư Trung Giã sẽ mất thời gian nên TP sẽ cho phép vận dụng cơ chế hỗ trợ tạm cư đối với dự án Hà Nội – Lào Cai.

Mặt khác, ý kiến từ huyện Gia Lâm cho biết nhân dân xã Ninh Hiệp đang kiến nghị giá đền bù thấp, diện tích tái định cư đền bù chưa thỏa đáng. Cuối tháng 12, UBND huyện sẽ hoàn thành phê duyệt nốt 24 phương án và chi trả tiền. Phó Chủ tịch kết luận, huyện cần tiếp tục tuyên truyền giải thích cho nhân dân chính sách đền bù của TP để đồng thuận thông qua; hoàn thành nốt việc đền bù GPMB trong tháng 12/2012.

Về tiến độ GPMB dự án trên, Bộ GTVT đang yêu cầu Hà Nội phải hoàn thành trước 31/12/2012.

Dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai: Gỡ nhanh những nút thắt còn lại

Tại dự án đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đến nay đã hoàn thành việc GPMB (gần 56 ha đất tại huyện Sóc Sơn). Huyện Sóc Sơn hiện đã di chuyển song các ngôi mộ được kiểm đếm từ đầu, hiện mới phát sinh thêm 5 ngôi mộ nằm sát rìa dự án cần di chuyển trong năm 2012

Vấn đề còn lại là 30 hộ khu sân bay của Tổng công ty Hàng không VN chưa xác minh được nguồn gốc đất. Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu kết luận ngày 23/11, UBND TP sẽ có văn bản đề nghị Bộ GTVT, Tổng công ty Hàng không VN phối hợp trong công tác GPMB với 30 hộ ở khu sân bay. Ngoài ra, tại dự án Hà Nội – Lào Cai, trong quá trình thi công còn gây ô nhiễm môi trường, nhà thầu thi công còn kém phối hợp với địa phương. UBND TP Hà Nội sẽ ra thông báo yêu cầu các nhà thầu thi công cần chấn chỉnh vấn đề trên.

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Sửu yêu cầu các sở, ban ngành của TP quyết liệt tập trung tiến độ, phối hợp với Bộ GTVT để GPMB và đầu tư các công trình giao thông trọng điểm trên.

(Theo HNM)

Trong năm 2017, Bộ Tài chính thu về 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản. Trong đó, nguồn thu liên quan đến nhà đất chiếm 87%, khoảng 120.000 tỷ đồng.
Từ đầu năm 2018 đến nay, "cơn sốt" đất nền lan dọc khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam, càn quét 3 đặc khu kinh tế trong tương lai là Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, rồi lan sang các tỉnh vùng ven Tp.HCM và các tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh,...
Kết quả giám sát hiệu quả sử dụng đất công ngày 18/4 tại các quận 5, 6, 7, 8 của HĐND Tp.HCM cho thấy, việc bán đấu giá nhà đất công gặp nhiều khó khăn, có những lô đất kéo dài vài năm.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Giá bất động sản tại Australia đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Minh chứng là một căn nhà bỏ hoang ở ngoại ô Sydney - thành phố lớn nhất của Úc vừa được bán với giá khó tin 1,1 triệu đôla Úc (816.435 USD).
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang