Thứ Năm, 22/11/2012, 09:30

Nỗi lo mất việc “ám ảnh” nhân viên ngân hàng

Hoạt động cơ cấu lại nhân sự ở các ngân hàng đang khiến cho nhiều người làm việc trong ngành trước nay vẫn được xem là “hot” nhất đang đứng ngồi không yên.

Nỗi lo mất việc “ám ảnh” nhân viên ngân hàng

Chưa bao giờ, làn sóng thay đổi nhân sự ngân hàng lạidiễn ra mạnh như thời gian gần đây. Trên các báo cáo tài chính, con số tuyển dụngmới vẫn gia tăng không ngừng, chỉ một số ít ngân hàng cho thấy số lượng ngườilao động sụt giảm. Tuy nhiên trên thực tế, làn sóng cắt giảm nhân sự lại khiếncho nhiều người làm việc trong ngành trước nay vẫn được xem là “hot” nhất đang đứngngồi không yên.

Anh Vượng, nhân viên của ngân hàng T. cho biết, quymô của ngân hàng không phải quá lớn, tổng số người lao động chưa đến 10.000 người,nhưng trong năm nay có thể cắt giảm số nhân sự lên tới 2.000, và anh đang lomình sẽ là một trong số đó.

Trong tình cảnh tương tự, chị Xuân làm việc tại ngânhàng B. cho biết, phòng giao dịch chỗ chị làm việc mới đây vừa cắt giảm 3 nhânsự do không đạt chỉ tiêu kinh doanh. Chị là nhân viên tín dụng, lại đang bị áp doanh sốthu hồi nợ xấu, nhưng việc đòi nợ hết sức khó khăn nên cũng rất lo sẽ không giữđược việc.

Anh Tuấn, nhân viên của ngân hàng S. lại rơi vào cảnh“éo le” hơn là hai vợ chồng cùng làm việc tại một chi nhánh. Sau khi vợ anh nghỉsinh con xong, ngân hàng cho “nghỉ luôn ở nhà” với lý do “không thể hợp lý hơn”là không khuyến khích người thân trong gia đình làm cùng một nơi để tránh rủiro.

Hay tại chi nhánh của một ngân hàng trên địa bàn tỉnhPhú Thọ mới đây đã cắt giảm lên tới hàng chục nhân sự. Được biết, những trườnghợp bị chấm dứt hợp đồng đa phần là người mới. Nhiều trong số đó rất bứcxúc vì không phải họ được tuyển dụng “ngẫu nhiên” mà phải mất ‘quà lót tay’ rấtnhiều khi mới vào.

Cách đây không lâu, cộng đồng mạng cũng đã xôn xao bởimột bức thư tố cáo ngân hàng SeABank cho nhân viên nghỉ việc hàng loạt và épnhân viên tự viết đơn xin nghỉ việc.

Qua phản ánh của nhiều người làm việc trong ngành, ngân hàng có nhiều hình thức cắt giảm nhân sự, chẳng hạn như giao chỉ tiêu cao, không kýtiếp các hợp đồng đã đến hạn, chuyển các hợp đồng dài hạn thành hợp đồng thời vụ.Một số nơi thì áp dụng biện pháp cắt giảm trợ cấp, giảm lương, điều chuyển vị trícông tác, địa điểm công tác…khiến người lao động thấy “nản” và tự xin nghỉ.

Chúng tôi cũng đã liên hệ trực tiếp với một số lãnhđạo của vài ngân hàng. Họ hầu hết phủ nhận việc cho thôi việc hàng loạt song lạithừa nhận có việc cơ cấu lại nhân sự. Theo giám đốc một chi nhánh của ngân hàngT., đối tượng cắt giảm nhân sự lần này hầu hết là những người không đủ năng lực,cũng có phần nhỏ là người lao động tự nguyện xin nghỉ việc.

Còn riêng ngân hàng SeABank, ngay sau sự cố “bị tố”,lãnh đạo của nhà băng này đã lên tiếng khẳng định hoàn toàn không có việc đó,thậm chí ngân hàng đã tuyển dụng tới 778 nhân sự mới trong 9 tháng đầu năm.

Dù với lý do gì đi nữa thì làn sóng cơ cấu lại nhânsự gần đây của các ngân hàng cũng khiến nhiều người không khỏi lo ngại, nhất lànhững người đang làm việc trong ngành.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các chuyên gia thì độngthái cắt giảm nhân sự của các ngân hàng lại là điều tốt. Bởi theo họ, thời giantrước đây, các ngân hàng đã tuyển dụng ồ ạt do sự phát triển nhanh chóng củangành này, song giờ đây, tình hình kinh doanh gặp khó, các ngân hàng phải cơ cấulại nhân sự, thanh lọc và lựa chọn những người có năng lực để vừa tiết giảm chiphí, vừa đem lại hiệu quả công việc tốt nhất. Trong nội dung tái cơ cấu củangành ngân hàng thì hoạt động tái cơ cấu nguồn nhân lực cũng là phần quan trọngcần phải thực hiện.

Thành Hưng

Theo TTVN

Cơn sốt đất trong năm 2017 đã khiến giá đất tại 24 quận, huyện tại Tp.HCM đồng loạt leo thang, trong đó Cần Giờ là khu vực có giá đất tăng mạnh nhất, vọt lên 170%.
Theo thông tin từ phía ngành ngân hàng, tỷ lệ kiều hối đổ vào bất động sản (BĐS) chỉ đứng sau lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đạt khoảng 21-22%.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang