Thứ Năm, 22/11/2012, 09:30

Nỗi lo mất việc “ám ảnh” nhân viên ngân hàng

Hoạt động cơ cấu lại nhân sự ở các ngân hàng đang khiến cho nhiều người làm việc trong ngành trước nay vẫn được xem là “hot” nhất đang đứng ngồi không yên.

Nỗi lo mất việc “ám ảnh” nhân viên ngân hàng

Chưa bao giờ, làn sóng thay đổi nhân sự ngân hàng lạidiễn ra mạnh như thời gian gần đây. Trên các báo cáo tài chính, con số tuyển dụngmới vẫn gia tăng không ngừng, chỉ một số ít ngân hàng cho thấy số lượng ngườilao động sụt giảm. Tuy nhiên trên thực tế, làn sóng cắt giảm nhân sự lại khiếncho nhiều người làm việc trong ngành trước nay vẫn được xem là “hot” nhất đang đứngngồi không yên.

Anh Vượng, nhân viên của ngân hàng T. cho biết, quymô của ngân hàng không phải quá lớn, tổng số người lao động chưa đến 10.000 người,nhưng trong năm nay có thể cắt giảm số nhân sự lên tới 2.000, và anh đang lomình sẽ là một trong số đó.

Trong tình cảnh tương tự, chị Xuân làm việc tại ngânhàng B. cho biết, phòng giao dịch chỗ chị làm việc mới đây vừa cắt giảm 3 nhânsự do không đạt chỉ tiêu kinh doanh. Chị là nhân viên tín dụng, lại đang bị áp doanh sốthu hồi nợ xấu, nhưng việc đòi nợ hết sức khó khăn nên cũng rất lo sẽ không giữđược việc.

Anh Tuấn, nhân viên của ngân hàng S. lại rơi vào cảnh“éo le” hơn là hai vợ chồng cùng làm việc tại một chi nhánh. Sau khi vợ anh nghỉsinh con xong, ngân hàng cho “nghỉ luôn ở nhà” với lý do “không thể hợp lý hơn”là không khuyến khích người thân trong gia đình làm cùng một nơi để tránh rủiro.

Hay tại chi nhánh của một ngân hàng trên địa bàn tỉnhPhú Thọ mới đây đã cắt giảm lên tới hàng chục nhân sự. Được biết, những trườnghợp bị chấm dứt hợp đồng đa phần là người mới. Nhiều trong số đó rất bứcxúc vì không phải họ được tuyển dụng “ngẫu nhiên” mà phải mất ‘quà lót tay’ rấtnhiều khi mới vào.

Cách đây không lâu, cộng đồng mạng cũng đã xôn xao bởimột bức thư tố cáo ngân hàng SeABank cho nhân viên nghỉ việc hàng loạt và épnhân viên tự viết đơn xin nghỉ việc.

Qua phản ánh của nhiều người làm việc trong ngành, ngân hàng có nhiều hình thức cắt giảm nhân sự, chẳng hạn như giao chỉ tiêu cao, không kýtiếp các hợp đồng đã đến hạn, chuyển các hợp đồng dài hạn thành hợp đồng thời vụ.Một số nơi thì áp dụng biện pháp cắt giảm trợ cấp, giảm lương, điều chuyển vị trícông tác, địa điểm công tác…khiến người lao động thấy “nản” và tự xin nghỉ.

Chúng tôi cũng đã liên hệ trực tiếp với một số lãnhđạo của vài ngân hàng. Họ hầu hết phủ nhận việc cho thôi việc hàng loạt song lạithừa nhận có việc cơ cấu lại nhân sự. Theo giám đốc một chi nhánh của ngân hàngT., đối tượng cắt giảm nhân sự lần này hầu hết là những người không đủ năng lực,cũng có phần nhỏ là người lao động tự nguyện xin nghỉ việc.

Còn riêng ngân hàng SeABank, ngay sau sự cố “bị tố”,lãnh đạo của nhà băng này đã lên tiếng khẳng định hoàn toàn không có việc đó,thậm chí ngân hàng đã tuyển dụng tới 778 nhân sự mới trong 9 tháng đầu năm.

Dù với lý do gì đi nữa thì làn sóng cơ cấu lại nhânsự gần đây của các ngân hàng cũng khiến nhiều người không khỏi lo ngại, nhất lànhững người đang làm việc trong ngành.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của các chuyên gia thì độngthái cắt giảm nhân sự của các ngân hàng lại là điều tốt. Bởi theo họ, thời giantrước đây, các ngân hàng đã tuyển dụng ồ ạt do sự phát triển nhanh chóng củangành này, song giờ đây, tình hình kinh doanh gặp khó, các ngân hàng phải cơ cấulại nhân sự, thanh lọc và lựa chọn những người có năng lực để vừa tiết giảm chiphí, vừa đem lại hiệu quả công việc tốt nhất. Trong nội dung tái cơ cấu củangành ngân hàng thì hoạt động tái cơ cấu nguồn nhân lực cũng là phần quan trọngcần phải thực hiện.

Thành Hưng

Theo TTVN

Theo cảnh báo của TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), những cú sốc từ bên ngoài có thể sẽ khiến tỷ giá và lãi suất năm 2017 tăng, tác động dây chuyền tới thị trường bất động sản.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Thông tư 329/2016/TT-BTC (có hiệu lực từ 01/3/2017) do Bộ Tài chính ban hành ngày 26/12/2016 quy đinh rõ các loại tổn thất mà doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường trong hoạt động đầu tư xây dựng.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo báo cáo của Knight Frank, nhà đất ở ngoại ô London hiện đang “nóng” hơn cả khu vực trung tâm thủ đô. So với số liệu năm 2008, giá nhà ở một số khu vực đã tăng tới hơn 50%.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang