Thứ Năm, 22/11/2012, 10:03

"Sẽ xây nhà 7 triệu đồng/m2 nếu có đất sạch"

Đó là khẳng định của ông Lê Thanh Thản, Giám đốc Công ty Xây dựng Tư nhân số 1 Lai Châu, chủ đầu tư dự án chung cư Đại Thanh (huyện Thanh Trì, Hà Nội).
Ông Thản nói: "Nếu được giao đất sạch, doanh nghiệp xây căn hộ với giá 7 triệu đồng/m2 vẫn có lãi nhờ cắt giảm chi phí nhân công, lán trại và quản lý chặt chẽ. Tuy nhiên, với mức giá ấy, chỉ lãi chút ít thôi".

"Sẽ xây nhà 7 triệu đồng/m2 nếu có đất sạch" | ảnh 1
Chung cư Đại Thanh đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng.

Tại Hà Nội, các dự án nhà ở dành cho người có thu nhập thấp đều được giao đất sạch, được hưởng nhiều chính sách ưu đãi nhưng giá thành vẫn cao hơn 10 triệu đồng/m2. Vậy, cơ sở nào để ông đưa ra mức giá nêu trên?

- Tôi khẳng định một lần nữa, với kinh nghiệm làm trong ngành xây dựng hơn 30 năm, chúng tôi cam kết, nếu được Nhà nước giao đất sạch, doanh nghiệp sẵn sàng xây nhà cao tầng có thang máy, tầng hầm với giá 7 triệu đồng/m2. Các yếu tố để dự án có được mức giá trên gồm: Thứ nhất, đó là nhờ có quỹ đất sạch.

Thứ hai, doanh nghiệp không sử dụng vốn vay ngân hàng. Thứ ba, yếu tố quan trọng nhất, doanh nghiệp tạo ra được quy trình đầu tư khép kín và cắt giảm được tối đa những chi phí không đáng có. Toàn bộ tiền đầu tư là vốn tự có của doanh nghiệp và huy động trả trước từ khách hàng. Với các công ty thành viên, chúng tôi chủ động làm tất cả các khâu, từ bê tông, thi công, thiết kế, giám sát, nhập khẩu nguyên vật liệu…

Trước kia, riêng chi phí lán trại cho công nhân xây dựng chiếm tới 10% phí xây dựng thì nay, doanh nghiệp tận dụng tầng hầm đã xây dựng xong để họ ở. Chúng tôi quản lý được trực tiếp đầu vào sản phẩm; những khâu trung gian trong một dự án như: Phòng vật tư, kế hoạch, tài chính... đều được cắt giảm. Ngoài ra, nhiều nhà sản xuất vật liệu xây dựng sẵn sàng cho công ty mua hàng trả chậm.

Thực tế, tại Nghệ An, chúng tôi đã xây nhà 13 tầng, có thang máy, tầng hầm, bán công khai ra thị trường với giá 5,5 triệu đồng/m2. Khách hàng mua nhà không phải xếp hàng, bốc thăm.

Xây nhà giá rẻ, liệu chất lượng công trình có đảm bảo, hay "tiền nào, của nấy", thưa ông?

- Từ khâu sản xuất vật liệu xây dựng tới thi công, doanh nghiệp đều áp dụng công nghệ mới để giảm giá thành. Công nghệ thi công mới giúp rút ngắn thời gian hoàn thiện công trình rất nhiều so với trước, nên giảm được chi phí cho nhân công xây dựng. Nếu như trước kia, áp dụng theo phương pháp xây dựng cổ truyền, mỗi tháng thi công được 2 tầng, thì nay, doanh nghiệp sử dụng bê tông, cáp dự ứng lực của Đức, mỗi tháng thi công xong 5 tầng. Nếu xây chung cư 15 tầng, chúng tôi đảm bảo tiến độ xây nhà trong 9 tháng sẽ bàn giao. Doanh nghiệp cam kết, nhà giá rẻ nhưng chất lượng sẽ được đảm bảo. Nhà nước có thể kiểm tra, giám sát.

Giả dụ doanh nghiệp được giao đất xây nhà giá rẻ, liệu nguồn cung căn hộ có đáp ứng đủ cho người dân có nhu cầu, thưa ông?

- Chúng tôi đảm bảo nguồn cung căn hộ dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu sở hữu nhà ở cho người dân. Doanh nghiệp cam kết sẽ bán nhà công khai, minh bạch như nhà thương mại, khách hàng mua nhà không phải chờ đợi lâu.

Trong khi rất nhiều doanh nghiệp bất động sản đầu tư vào phân khúc nhà ở thương mại có giá cao, vì sao doanh nghiệp của ông lại hướng tới phân khúc nhà giá rẻ?

- Chúng tôi luôn mong muốn tạo ra sản phẩm mà đại bộ phận người dân có nhu cầu sở hữu với mức giá hợp lý. Việc xây dựng các căn hộ giá rẻ dành cho người dân có mức thu nhập thấp là mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng tới. Ngoài việc xây dựng được nhà ở xã hội cho dân, doanh nghiệp còn mong muốn giải quyết công ăn, việc làm cho hàng ngàn lao động, đồng hành cùng các đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng, "khơi thông" thị trường bất động sản.

Xin cảm ơn ông!

(Theo KTĐT)

Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn Chơn Thành - Đức Hòa trị giá khoảng 3.800 tỷ đồng theo hình thức BOT.
Tại sao nhiều nơi cùng xảy ra “sốt đất”? Cơn sốt này có nguy cơ bong bóng hay không? Có thể dùng thuế tài sản nhà đất để hạ nhiệt cơn sốt này hay không?
Đơn khiếu nại về việc thu hồi dự án Nha Trang Sao của chủ đầu tư dự án này vừa bị Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Khánh Hòa bác bỏ. Trước đó, dự án này khiến dư luận xôn xao vì lấn vịnh Nha Trang trái phép.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang