Thứ Năm, 22/11/2012, 14:30

Ráo riết mời gọi cổ đông chiến lược

Không chỉ NHTM yếu kém gấp rút thực hiện tái cơ cấu, mà ngay cả NH đã hợp nhất, sáp nhập cũng đang rốt ráo tìm kiếm cổ đông chiến lược giúp tái cơ cấu, xử lý nợ xấu để hoạt động lành mạnh hơn.

Ráo riết mời gọi cổ đông chiến lược

Tăng vốn để trả nợ

Được hợp nhất từ 3 NH, từ đầu năm đến nay hoạt động kinh doanh của NHTMCP Sài Gòn (SCB) đã ổn định và đạt được một số kết quả ban đầu. Tuy nhiên, SCB vẫn còn nợ vay tái cấp vốn từ NHNN và đang thực hiện lộ trìnhtái cấu trúc dưới sự giám sát của NHNN. Mới đây, SCB đã lấy phiếu biểu quyết của cổ đông về phương án tăng vốn điều lệ.

Theo đó, mức vốn tăng thêm sẽ được sử dụng để trả nợ vay tái cấp vốn 1.000 tỷ đồng, đầu tư hiện đại hóa hệ thống công nghệ thông tin 200 tỷ đồng và bổ sung nguồn vốn kinh doanh 1.800 tỷ đồng. SCB dự kiến chia làm2 đợt tăng vốn.

Trong đó, đợt 1 sẽ phát hành 30 triệu cổ phần (tương đương 300 tỷ đồng) để tăng vốn từ 10.583 tỷ đồng lên 10.883 tỷ đồng bằng việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho thành viên HĐQT, Ban kiểm soát, Ban điều hànhcổ đông tổ chức và cổ đông cá nhân sở hữu từ 1% vốn điều lệ trở lên.

Tỷ lệ thực hiện quyền 100: 3,79 (cổ đông sở hữu 100 cổ phần được mua 3,79 cổ phần phát hành thêm); giá chào bán 10.000 đồng/cổ phần. Thời gian dự kiến thực hiện việc tăng vốn vào tháng 12-2012.

Đợt 2, phát hành 270 triệu cổ phiếu riêng lẻ, tương đương 2.700 tỷ đồng cho đối tượng nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức thỏa mãn điều kiện: có tổng tài sản tối thiểu tương đương 20 tỷ USD vào năm trước năm đăng ký mua cổ phần; có kinh nghiệm hoạt động quốc tế trong lĩnh vực NH; đượccác tổ chức xếp loại tín nhiệm quốc tế xếp hạng ở mức có khả năng thực hiện các cam kết tài chính và hoạt động bình thường ngay cả khi tình hình kinh tế biến đổi theo chiều hướng không thuận lợi…

HĐQT dự kiến tiếp xúc đàm phán với nhà đầu tư để lựa chọn phát hành, thỏa thuận giá phát hành sao cho có lợi nhất với SCB, đảm bảo không dướimệnh giá 10.000 đồng/cổ phần. Thời gian dự kiến thực hiện vào tháng 6-2013. Tuy nhiên, SCB cho biết sau khi tăng vốn, cơ cấu HĐQT, Ban kiểm soát sẽ không thay đổi, đảm bảo hoạt động của SCB ổn định, hiệu quả.

Áp lực tự tái cơ cấu

Hiện nay, nhiều NHTM trong đề xuất phương án tự tiến hành tái cơ cấu cũng đang tìm kiếm cổ đông bên ngoài tham gia. Cụ thể, tháng 9 vừa qua NHNN đã có văn bản chấp thuận cho TrustBank triển khai phương án tự tái cơ cấu. Theo đó, NH này đang mời gọi cổ đông chiến lược trong nước với tỷ lệ cổ phần chi phối giúp thực hiện tái cơ cấu.

Trong khi đó, phương án tái cơ cấu Navibank đã được chuyển lên NHNN để xem xét, bổ sung trình Chính phủ. Trước đó, NH này đã phải giảm vốn chủ sở hữu còn 2.513 tỷ đồng (vốn ban đầu 3.000 tỷ đồng) để tăng trích lập dự phòng rủi ro. Đây là NH đầu tiên bị giảm vốn chủ sở hữu để xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, mới đây NH này cho biết sau khi đã triển khai một số biện pháp nhằm giảm tỷ lệ nợ xấu, hiện vốn pháp định đã tăng trở lại 3.027 tỷ đồng.

Tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIII, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết nếu các NHTM yếu kém không có khả năng tự tái cơ cấu, NHNN sẽ tính đến phương án sáp nhập, hợp nhất trước khi yêu cầu giảm vốn điều lệđể xử lý nợ xấu.

Theo TS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Trung ương, sự quyết liệt của NHNN buộc các NHTM phải chạy đua nước rút tự tìm kiếm đốitác để hợp nhất và có nguồn lực tài chính thực hiện tái cơ cấu.

Theo một chuyên gia NH, hiện nay cổ phiếu NH không còn hấp dẫn nhà đầu tư, bên cạnh đó các tập đoàn nhà nước đang phải thoái vốn ra khỏi ngành NH, nên cửa kiếm đối tác chiến lược trong nước cũng hẹp và khó hơn.

Nhưng với nhà đầu tư nước ngoài có tầm nhìn dài hạn vẫn quan tâm đến đầu tư vào NH nhưng sẽ chọn các NHTM tốt. Tuy nhiên, theo chuyên gia này, dù khó nhưng việc tìm đối tác chiến lược đang là phương án khả thi hiện nay cho các NHTM yếu kém, thực hiện để tái cơ cấu mà vẫn bảo đảm quyền lợi cho cổ đông hiện hữu trong tương lai.

Công ty Hưng Lộc Phát vừa công bố ra thị trường tổ hợp căn hộ “Detox & Healthy” đầu tiên tại Việt Nam. Dòng sản phẩm này gây ấn tượng khi sở hữu không gian sống như resort, cùng những tiện ích triệu đô đắt giá có tác dụng thanh lọc cơ thể, phục hồi năng lượng và chăm sóc sắc đẹp.
Theo Dự luật Thuế Tài sản của Bộ Tài chính, tất cả nhà thương mại có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên đều bị đánh thuế 0,4%, trừ một số trường hợp được miễn giảm thuế. Điều này có nghĩa, người mua nhà dù vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng hay vay ngân hàng để mua nhà cũng đều phải đóng thuế.
Chính phủ đã thông qua kế hoạch giải ngân 1.000 tỷ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, các thủ tục để thực hiện chương trình này cũng đã được Ngân hàng chính sách xã hội hoàn tất.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Nhiều dự án nhà cao tầng bằng vật liệu gỗ đang mọc lên tại các thành phố châu Á-Thái Bình Dương (TBD). Các chuyên gia cho rằng đây có thể trở thành một xu hướng xây dựng lan rộng ra khắp khu vực.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang