Thứ Năm, 22/11/2012, 16:10

Thị trường trái phiếu Việt Nam tăng trưởng cao nhất Đông Á

Theo Báo cáo của ADB, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong số các nền kinh tế Đông Á mới nổi trong quý 3 năm 2012.

Thị trường trái phiếu Việt Nam tăng trưởng cao nhất Đông Á

Ngày 22/11, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã công bố Báo cáo Theo dõi Trái phiếu Châu Á (Asia Bond Monitor) và đưa racảnh báo, mặc dù các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ ở các nền kinh tế Đông Á mới nổi đang tiếp tục mở rộng và vận hành tốt nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo Báo cáo, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong số các nền kinh tế Đông Á mới nổi trong quý 3 năm 2012.

Tại thời điểm cuối tháng 9, Việt Nam có lượng trái phiếu đang lưu hành có tổng giá trị 21 tỷ USD, tăng 21,4% so với thời điểm cuối tháng 9 năm 2011. Song, nếu so sánh với quý trước, thị trường đã giảm 2,7% do tổng giá trị trái phiếu chính phủ và trái phiếu công ty tại thời điểm cuối tháng 9 đều thấp hơn tại thời điểm cuối tháng 6.

Các chuyên gia ADB phân tích, mức suy giảm trong quý của giá trị trái phiếu chính phủ đang lưu hành có nguyên nhân từ việc giá trị tín phiếu do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành giảm 62%. Tuy nhiên, các thị trường tín phiếu và trái phiếu chính phủ vẫn chiếm tỷ trọng lớn hơn do chính phủ đang theo đuổi các chính sách kích thích tài khóa để khắc phụcnhững tác động của cuộc khủng hoảng toàn cầu đến xuất khẩu của Việt Nam.

Về khu vực, một số thị trường như Malaixia, Singapore và Trung Quốc đã có sự tăng trưởng vững chắc của thị trường trái phiếu chính phủ trong quý 3.

Thị trường trái phiếu chính phủ của Hàn Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) chỉ nhích lên một chút trong khi các thị trường của Việt Nam và In-đô-nê-xi-a giảm nhẹ do lượng phát hành tín phiếu của các cơ quan quảnlý tiền tệ giảm.

Ông Iwan Azis, Chánh Văn phòng Hội nhập Kinh tế Khu vực của ADB đưa ra khuyến cáo, “Hiện có một số rủi ro bất lợi đối với các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ. Hoa Kỳ có thể chạm tới tình trạng “bờ vực tài khóa” và đội ngũ lãnh đạo mới của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với tình trạng kinh tế tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.Các mối đe dọa tiềm tàng khác bao gồm dòng vốn đổ vào khu vực biến độngđột ngột và lạm phát tăng cao.”

Tác động lan tỏa từ sự biến động của các thị trường tài chính phát triểnđến các thị trường trái phiếu khu vực cũng là một rủi ro lớn. Báo cáo cho thấy các cú sốc và biến động từ bên ngoài đang gia tăng sự lan truyền giữa các thị trường trong nước và giữa các thị trường trong khu vực Châu Á khi các thị trường này đang mở rộng và phạm vi ảnh hưởng của chúng gia tăng. Điều này hàm ý rằng các nhà quản lý ở khu vực Châu Á cầnphải giám sát và phối hợp các chính sách thị trường ở tầm quốc gia cũngnhư ở tầm khu vực và toàn cầu.

Tuy nhiên, các thị trường trái phiếu khu vực tiếp tục ngày càng phân hóavề tốc độ tăng trưởng, khối lượng phát hành và tỷ suất sinh lợi.

Theo đó, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực đang có tổnggiá trị là 6,2 nghìn tỷ USD, tăng 3,5% so với cuối tháng 6 năm 2012 và tăng 11% so với cuối tháng 9 năm 2011. Các trái phiếu chính phủ vẫn tiếptục giữ vai trò chủ đạo với tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành là 4,1 ngàn tỷ USD tại thời điểm cuối tháng 9, tăng 3,1% so với thời điểm cuối tháng 6.

Khảo sát về độ thanh khoản hàng năm trong báo cáo cho thấy, xét chung cảkhu vực tính thanh khoản của cả trái phiếu chính phủ và trái phiếu côngty đều có dấu hiệu tích cực.

Khảo sát cũng cho thấy sự đa dạng của nhà đầu tư, mức độ sẵn sàng của các công cụ tự bảo hiểm và tính minh bạch là những vấn đề then chốt giúpthúc đẩy hoạt động tại các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ ở cácnền kinh tế Đông Á mới nổi.


Theo Linh Chi
Vietnam+
Sáng nay (19/1), Khu quản lý giao thông đô thị số 3 (Sở Giao thông vận tải Tp.HCM) đã thông xe nhánh cầu hướng đường Nguyễn Oanh - Nguyễn Kiệm. Công trình được kỳ vọng sẽ giúp giảm ùn tắc ở cửa ngõ phía Bắc Tp.HCM.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại Hội nghị tổng kết ngành Tài nguyên và Môi trường Hà Nội năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 được tổ chức chiều 18/1.
Ngày 18/1, tỉnh Quảng Ninh đã khởi công xây dựng công trình cầu qua cặp cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) – Động Trung (Trung Quốc) bên phía Việt Nam.
Tình trạng ô nhiễm khói bụi đến mức báo động đỏ ở Bắc Kinh dường như không ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của nhà đất ở đây. Người dân vẫn tiếp tục tìm mua BĐS Bắc Kinh, khiến doanh số tăng trưởng đáng kể.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang