Thứ Năm, 22/11/2012, 16:10

Thị trường trái phiếu Việt Nam tăng trưởng cao nhất Đông Á

Theo Báo cáo của ADB, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong số các nền kinh tế Đông Á mới nổi trong quý 3 năm 2012.

Thị trường trái phiếu Việt Nam tăng trưởng cao nhất Đông Á

Ngày 22/11, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã công bố Báo cáo Theo dõi Trái phiếu Châu Á (Asia Bond Monitor) và đưa racảnh báo, mặc dù các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ ở các nền kinh tế Đông Á mới nổi đang tiếp tục mở rộng và vận hành tốt nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo Báo cáo, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong số các nền kinh tế Đông Á mới nổi trong quý 3 năm 2012.

Tại thời điểm cuối tháng 9, Việt Nam có lượng trái phiếu đang lưu hành có tổng giá trị 21 tỷ USD, tăng 21,4% so với thời điểm cuối tháng 9 năm 2011. Song, nếu so sánh với quý trước, thị trường đã giảm 2,7% do tổng giá trị trái phiếu chính phủ và trái phiếu công ty tại thời điểm cuối tháng 9 đều thấp hơn tại thời điểm cuối tháng 6.

Các chuyên gia ADB phân tích, mức suy giảm trong quý của giá trị trái phiếu chính phủ đang lưu hành có nguyên nhân từ việc giá trị tín phiếu do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát hành giảm 62%. Tuy nhiên, các thị trường tín phiếu và trái phiếu chính phủ vẫn chiếm tỷ trọng lớn hơn do chính phủ đang theo đuổi các chính sách kích thích tài khóa để khắc phụcnhững tác động của cuộc khủng hoảng toàn cầu đến xuất khẩu của Việt Nam.

Về khu vực, một số thị trường như Malaixia, Singapore và Trung Quốc đã có sự tăng trưởng vững chắc của thị trường trái phiếu chính phủ trong quý 3.

Thị trường trái phiếu chính phủ của Hàn Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) chỉ nhích lên một chút trong khi các thị trường của Việt Nam và In-đô-nê-xi-a giảm nhẹ do lượng phát hành tín phiếu của các cơ quan quảnlý tiền tệ giảm.

Ông Iwan Azis, Chánh Văn phòng Hội nhập Kinh tế Khu vực của ADB đưa ra khuyến cáo, “Hiện có một số rủi ro bất lợi đối với các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ. Hoa Kỳ có thể chạm tới tình trạng “bờ vực tài khóa” và đội ngũ lãnh đạo mới của Trung Quốc sẽ phải đối mặt với tình trạng kinh tế tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.Các mối đe dọa tiềm tàng khác bao gồm dòng vốn đổ vào khu vực biến độngđột ngột và lạm phát tăng cao.”

Tác động lan tỏa từ sự biến động của các thị trường tài chính phát triểnđến các thị trường trái phiếu khu vực cũng là một rủi ro lớn. Báo cáo cho thấy các cú sốc và biến động từ bên ngoài đang gia tăng sự lan truyền giữa các thị trường trong nước và giữa các thị trường trong khu vực Châu Á khi các thị trường này đang mở rộng và phạm vi ảnh hưởng của chúng gia tăng. Điều này hàm ý rằng các nhà quản lý ở khu vực Châu Á cầnphải giám sát và phối hợp các chính sách thị trường ở tầm quốc gia cũngnhư ở tầm khu vực và toàn cầu.

Tuy nhiên, các thị trường trái phiếu khu vực tiếp tục ngày càng phân hóavề tốc độ tăng trưởng, khối lượng phát hành và tỷ suất sinh lợi.

Theo đó, thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của khu vực đang có tổnggiá trị là 6,2 nghìn tỷ USD, tăng 3,5% so với cuối tháng 6 năm 2012 và tăng 11% so với cuối tháng 9 năm 2011. Các trái phiếu chính phủ vẫn tiếptục giữ vai trò chủ đạo với tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành là 4,1 ngàn tỷ USD tại thời điểm cuối tháng 9, tăng 3,1% so với thời điểm cuối tháng 6.

Khảo sát về độ thanh khoản hàng năm trong báo cáo cho thấy, xét chung cảkhu vực tính thanh khoản của cả trái phiếu chính phủ và trái phiếu côngty đều có dấu hiệu tích cực.

Khảo sát cũng cho thấy sự đa dạng của nhà đầu tư, mức độ sẵn sàng của các công cụ tự bảo hiểm và tính minh bạch là những vấn đề then chốt giúpthúc đẩy hoạt động tại các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ ở cácnền kinh tế Đông Á mới nổi.


Theo Linh Chi
Vietnam+
Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang