Thứ Năm, 22/11/2012, 17:50

Lãi suất có thể tăng nhẹ vào năm 2013

Theo tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, lãi suất sẽ khó hạ mà còn tăng nhẹ vào năm sau vì dự báo lạm phát sẽ cao hơn năm nay, vào khoảng 8-10%.

Lãi suất có thể tăng nhẹ vào năm 2013

TBKTSG Online: Trong tháng 7 vừa qua, Thống đốc Nguyễn Văn Bình có nói đến khả năng lãi suất sẽ xuống thêm 1 điểm phần trăm trong năm nay, nhưng đến thời điểm này chưa thấy động tĩnh gì. Vậy theo ông, lãi suất sẽ diễn biến thế nào trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Trí Hiếu: Nói về hiện tại, tôi cho rằng mộtsố ngân hàng đã ổn định được thanh khoản hơn so với 2 tháng trước, vậy nên lãi suất huy động đã hạ nhiệt trong tháng qua. Đây là tín hiệu mừng.Các ngân hàng đã không còn phải đôn đáo tìm nguồn vốn. Nhưng cuối năm, thường là thời điểm nhu cầu tiền mặt tăng, doanh nghiệp sẽ rút tiền gửi để thanh toán hàng hóa, lương, thưởng cho công nhân viên, điều này sẽ gây áp lực lên thanh khoản của nhiều ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng nhỏ. Tôi cho rằng vì vậy lãi suất trong 2-3 tháng tới khó mà giảm, xu hướng có thể là tăng nhẹ.

Trong phiên chất vấn tại quốc hội vừa qua, Thống đốc Nguyễn Văn Bình lại nói nếu năm sau lạm phát kiềm chế dưới 8% thì có tiền đề để hạ lãi suất. Theo ông lạm phát sẽ diễn biến ra sao và lãi suất có giảm như mongmuốn của Ngân hàng Nhà nước (NHNN)?

- Trong năm 2013 tôi thiên về khả năng lạm phát sẽ cao hơn mức 8%. Theotôi, để GDP đạt từ 5-6%, lạm phát sẽ ở mức 8-10%. Dự báo này của tôi đưa ra dựa trên việc nền kinh tế có thể sẽ diễn biến khả quan hơn một chút khi những biện pháp của chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện sẽ phần nào phát huy tác dụng. Đồng thời, kinh tế thế giới chưa thoát khỏi khủng hoảng nhưng cũng bớt trì trệ hơn bởi những nỗ lực giải quyết từ châu Âu và Mỹ, dẫn đến việc giá hàng hóa có thể sẽ cao hơn năm nay. Điều này sẽ dẫn đến cả lạm phát tâm lý và lạm phát nhập khẩu đều tăng.

Kịch bản lạm phát thấp sẽ xảy ra nếu tình hình kinh tế thế giới và trong nước xấu hơn dự báo. Lúc này lạm phát rất dễ được kiềm chế bởi lựccầu yếu, thất nghiệp gia tăng. Tuy nhiên tôi kỳ vọng tình hình không quá xấu với những quyết tâm từ Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về cả chính sách tài khóa và tiền tệ. Cụ thể như tái cơ cấu ngân hàng, chứng khoán, lập lại trật tự trên thị trường vàng, và những chính sách rà soátvà xem xét lại các dự án đầu tư công cũng sẽ giúp cho kinh tế vĩ mô cảithiện hơn.

Vì thiên về khả năng lạm phát sẽ từ 8-10%, nên tôi cho rằng lãi suất cũng sẽ không giảm mà còn có khả năng tăng nhẹ.

Đơn giản là khi tiền đồng mất giá, nhiều người dân tìm đến các tài sản an toàn khác như vàng, hay ngoại tệ. Các ngân hàng nhỏ vì vậy lại tiếp tục lao đao về thanh khoản và sẽ phải vượt trần để huy động được vốn. Vàcác ngân hàng lớn lại cũng sẽ tăng lãi suất để giữ khách hàng. Như vậy,mặt bằng lãi suất chung rất khó giữ.

Tôi cũng kỳ vọng vào khả năng thả nổi lãi suất của Ngân hàng Nhà nước vốn đã hứa trong năm nay nhưng chưa làm được. Nếu lãi suất đi theo xu hướng thị trường thì nền kinh tế đỡ méo mó hơn bởi các công cụ hành chính.

Và, việc chỉnh đốn ngân hàng nhỏ nên thực hiện sớm, nên bỏ quan điểm không để ngân hàng nào đổ vỡ, và sáp nhập họ lại với nhau vì thực tế họ vẫn yếu, còn buộc ngân hàng lớn vào cuộc cũng nguy hiểm vì sẽ ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của họ, gián tiếp ảnh hưởng đến hệ thống. Nếu thấy ngân hàng nào yếu, nên cho họ phá sản, các nước cũng thực hiện như vậy. Nếu ráo riết với việc này thì lãi suất sẽ không có những cuộc đua không cần thiết và sẽ không cần đến công cụ trần lãi suất như hiện nay.

Ông cho rằng kinh tế có thể sẽ bớt suy giảm vào năm sau, nhưng lãi suất sẽ tăng lại, vậy doanh nghiệp sẽ khỏe hay yếu hơn?

- Tôi không chắc doanh nghiệp sẽ khỏe hơn. Thực tế lãi suất không phải là vấn đề lớn nhất của doanh nghiệp. Trong khi các vấn đề hiện tại như hàng tồn kho lớn do sức mua yếu, nợ trong giai đoạn vừa qua quá lớn... đã vắt kiệt sức doanh nghiệp. Nền kinh tế có cải thiện chút ít như tôi nói, cao lắm cũng chỉ giúp được doanh nghiệp tồn tại qua khủng hoảng mà thôi. Bên cạnh đó, vấn đề nợ xấu đang là rào cản lớn đối với việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp. Những yêu cầu khắt khe hơn từ phía ngân hàng về tài chính doanh nghiệp, về khả năng trả nợ sẽ khiến cho doanh nghiệp khó vay vốn dù lãi suất ở mức nào.

Tôi cho rằng vai trò của Chính phủ hiện rất quan trọng. Những tổ chức bảo lãnh cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn chưa thực sự làm tốt công tác cầu nối. Việc này Chính phủ nên xem xét để cải thiện. Thêm nữa, chính sách giảm, miễn các loại thuế cũng nên được thực hiện để doanh nghiệp bớt khó khăn. Và lớn nhất, như tôi đã đề cập là Chính phủ phải quyết tâm với các chủ trương đã đề ra để kinh tế vĩ mô sớm cải thiện mạnh mẽ. Có vậy may ra doanh nghiệp mới bán được hàng và tăng trưởng trởlại.

Theo Thanh Thương

TBKTSG

Vào đầu tháng 5 tới, chủ đầu tư Samsora Riverside sẽ ra mắt 300 căn hộ giá 700 triệu đồng/căn thuộc tháp C – Block view sông đẹp nhất của dự án này.
Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội, TS Đào Ngọc Nghiêm về giả định "đất thương mại, du lịch, dịch vụ được sử dụng lâu dài như đất ở".
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang