Thứ Năm, 22/11/2012, 18:15

Dấu hiệu bất thường từ dự án hơn 1.200 tỷ đồng

Cách nay 3 năm, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT có văn bản đồng ý với đề nghị của UBND tỉnh Tiền Giang về việc thành lập Trường Trung cấp Bách khoa Tân Phước.

Dấu hiệu bất thường từ dự án hơn 1.200 tỷ đồng

Theo tính toán của chủ đầu tư – Công ty CP KDBĐS và Dạy nghề Lê Toàn (gọi tắt là Công ty LêToàn, đặt tại phường 6, TP Mỹ Tho, Tiền Giang), tổng giá trị của dự án (DA) này khoảng 1.212 tỷ đồng.

Quátrình thực hiện DA, do nhà đầu tư chưa chứng minh được năng lực tài chính nên UBND tỉnh không đồng ý cấp giấy chứng nhận đầu tư. Thế nhưng Giám đốc của DN kể trên vẫn phát lệnh khởi công và có nhiều động thái bất thường khác, khiến nhiều người bức xúc và Công an địa phương đã phảivào cuộc…

Một ngày trung tuần tháng 11, PV Báo CAND tìm đến Tân Phước – một huyện của tỉnh Tiền Giang nằm sâu trong vùng Đồng Tháp Mười.Từ thị trấn Mỹ Phước, để đến được ấp 3, xã Thạnh Tân – nơi nhà đầu tư chọn để xây trường, chúng tôi phải vượt qua chặng đường gần 15km và qua khu vực mà người dân miền Tây gọi là “vương quốc của khóm”. Khi nghe chúng tôi nhắc đến DA Trường Trung cấp Bách khoa mang tên huyện, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND xã Thạnh Tân lắc đầu ngao ngán…

Theo lãnh đạo xã, DA được Công ty Lê Toàn bắt tay thựchiện từ năm 2009. Thời gian này, vợ chồng Giám đốc Lê Văn Toàn lặng lẽ nhận chuyển nhượng của người dân với diện tích đất hơn 20ha.

Theo tính toán, ở giai đoạn 2011 - 2015, quy mô đào tạo của trường gần 1.800 học viên, với 14 ngành nghề. “Nổ” hơn pháo nhưng thực tế, nhà đầu tư chẳng có thực lực. Minh chứng là ngày 18/11/2011, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Lê Văn Hưởng có Công văn 5553/UBND-CN cho biết kết quả thẩm tra của Tổ liên ngành, nhà đầu tư chưa có phương án tài chính khả thi, chưa chứng minh được năng lực thực hiện DA; ngoài ra, điều kiện cơ sở hạ tầng KT-XH của khu vực không phù hợp cho việc thực hiện DA. Từ thực tế này, UBND tỉnh Tiền Giang không đồng ý cấp giấy chứng nhận đầu tư DA của Công ty Lê Toàn.

Đã rõ tinh thần của tỉnh như thế nhưng ngày 20/2, Giámđốc Công ty Lê Toàn vẫn phát “lệnh khởi công”, cho đối tác vào san lấp mặt bằng. Trong các ngày 29/8 và 4/9, Công an huyện Tân Phước và Công anxã Thạnh Tân đến kiểm tra, yêu cầu tạm ngưng thi công nhưng Công ty Lê Toàn vẫn bất chấp, tiếp tục san lấp mặt bằng và làm đường dẫn vào công trình.

Tình hình phức tạp đến mức vào ngày 26/9, UBND huyện Tân Phước có văn bản yêu cầu Phòng Kinh tế - Hạ tầng, Phòng TN&MT, Công an huyện, UBND xã Thạnh Tân,… phối hợp kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, đất đai và các quy định có liên quan đối với tổ chức, cá nhân đang tiến hành san lấp mặt bằng tại một số thửa đất ở ấp 3, xã Thạnh Tân, do vợ chồng ông Toàn đứng tên trênGCNQSDĐ. Trước sự cứng rắn và cương quyết của chính quyền, ngành chức năng địa phương, ba ngày sau đó, tức ngày 29/9, Công ty Lê Toàn mới chịudừng thi công.

Trở lại những dấu hiệu bất thường từ phía nhà đầu tư –Công ty Lê Toàn. Cùng ngày phát “lệnh khởi công”, Giám đốc Công ty Lê Toàn đã ký hợp đồng kinh tế trị giá gần 151 tỷ đồng với Công ty TNHH DTXD TM Thái Tâm (xã Trung An, TP Mỹ Tho, Tiền Giang); thời gian thực hiện việc san lấp là 370 ngày.

Trước đó, ngày 12/1, Công ty Lê Toàn đã ký hợp đồng trị giá gần 91 tỷ đồng với một nhà thầu san lấp khác là Công ty TNHH Tư vấn và Nghiên cứu công nghệ nước Nam Việt (phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, TP Hồ Chí Minh). Trong cả hai hợp đồng vừa kể đều thể hiện rõ ngay sau khi hợp đồng được ký kết, bên A – tức Công ty Lê Toàn sẽ ứng tiền cho bên B (Công ty Thái Tâm là 5 tỷ; Công ty Nam Việt là 12 tỷ) thế nhưng thực tế thì ngược lại.

Cụ thể, ngay trong ngày ký hợp đồng, Giám đốc Công ty Lê Toàn đã nhận từ phía Công ty Nam Việt 1 tỷ đồng với nội dung “để bảo lãnh hợp đồng san lấp mặt bằng của Trường trung cấp…”. Tiếp theo đó, ôngToàn đã nhận từ Công ty Thái Tâm 1,432 tỷ đồng gọi là “tiền ký quỹ”.

Theo trình bày của ông Trình Minh Huệ - Giám đốc Công ty Thái Tâm, là đơn vị thầu, ông không hề biết chuyện Công ty Lê Toàn cóđược cấp có thẩm quyền cho phép thực hiện dự án hay không nên sau khi nhận được “lệnh khởi công” của Công ty Lê Toàn, ông đã tiến hành san lấpmặt bằng theo như thỏa thuận trong hợp đồng đã ký. Thế nhưng trong lúc DN ông đang thi công thì ngày 17/8, Công ty Lê Toàn kéo gần 40 người, yêu cầu phía Công ty Thái Tâm phải rời khỏi công trình, để đơn vị khác vào thi công. Ngày hôm đó, đại diện Công ty Lê Toàn đưa ra “Quyết định hủy bỏ hợp đồng san lấp” không số do Giám đốc Toàn ký ngày 1/8.

Lạ lùng một điều là dù đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng Giám đốc Toàn đến nay không hề thanh toán khối lượng mà Công ty Thái Tâm đã thực hiện được (khoảng 2,8 tỷ đồng) cũng như trả lại khoản nhận ký quỹ (1,432 tỷ đồng) trước đó. “Tôi liên hệ nhiều lần không gặp được ông Toàn. Gọi điện thì ông ấy không nghe máy. Tôi đã làm đơn gởi đến các cơ quan bảo vệ pháp luật, đề nghị xem xét hành vi của Giám đốc Công ty Lê Toàn” – ông Huệ bức xúc, kể với PV Báo CAND.

Chưa dừng lại ở đó, qua tìm hiểu vụ việc, chúng tôi được biết lực lượng Công an huyện và xã trong thời gian qua khá vất vả với DA của Công ty Lê Toàn do công trường rất nhiều lần mất ANTT.

Một thông tin khác là toàn bộ 12 sổ đỏ đất tại ấp 3, xã Thạnh Tân, sau khi đứng tên, vợ chồng ông Toàn đã thế chấp cho ông Lương Thiện Thành (ngụ phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh) để vay 17,5 tỷ đồng, lãi suất 2.5%/tháng. Trong “Giấy mượn tiền” đề ngày30/10/2011, ông Toàn cam đoan với phía gia đình ông Thành rằng sau 60 ngày, nếu không hoàn trả đủ tiền vốn gốc lẫn lãi, thì vợ chồng ông ta sẽra công chứng, chuyển quyền cho phía ông Thành. Thế nhưng trao đổi với PV Báo CAND chiều 19/11, phía gia đình ông Thành cho biết đến nay gần một năm trôi qua, ông Toàn đã không thực hiện đúng cam kết của mình.

Chủ tịch UBND xã Thạnh Tân Nguyễn Văn Dũng tỏ ra lo ngại: “Hơn 20ha đất phèn, trũng, chỉ trồng được cây khóm mà vợ chồng ôngToàn nhận chuyển nhượng lại của người dân, giá chỉ khoảng 6 tỷ đồng. Vậy mà ông ấy mang đi thế chấp để vay 17,5 tỷ đồng, thật tài…”.

Theo Binh Huyền

CAND


Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang