Thứ Sáu, 23/11/2012, 08:15

Chuyển đổi xây dựng nhà ở xã hội: Cần nắm rõ nguồn cầu

Việc chuyển từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội để tiêu thụ hàng tồn kho là một trong những giải pháp mà Bộ Xây dựng đưa ra nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường.

Chuyển đổi xây dựng nhà ở xã hội: Cần nắm rõ nguồn cầu


Tuy nhiên, trước phương án này không ít doanh nghiệp tỏ ra khá dè dặt.

Bởicho đến nay một loạt các thông số như khi chuyển đổi thị trường sẽ có bao nhiêu căn hộ cho người có thu nhập thấp và liệu người thu nhập thấp có tiền để chi trả hay không? hay thu tục hành chính cho việc chuyển đổivà những ưu đãi cụ thể sẽ như thế nào. Hiện nay vẫn còn chưa rõ, thực tế này khiến các doanh nghiệp khó có thể đưa ra quyết định chuyển đổi hay không chuyển đổi lúc này.

Việccác chủ đầu tư bất động sản chú trọng nhiều vào việc xây dựng căn hộ trung và cao cấp, trong khi đó nhu cầu người dân về căn hộ bình dân lại bị lãng quên khiến cho thị trường rơi vào tình trạng mất cân đối cung cầu nghiêm trọng. Đây cũng được xem là căn nguyên khiến thị trường bất động sản trầm lắng kéo dài. Để giải quyết được những vấn đề nan giải củathị trường bất động sản và doanh nghiệp lúc này, Bộ Xây dựng đưa ra giải pháp là chuyển nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.

Trongbuổi gặp gỡ các doanh nghiệp bất động sản phía Bắc, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đưa ra một loạt các giải pháp trong đó đặc biệt chútrọng giải pháp hướng doanh nghiệp bất động sản tập trung vào xây dựng nhà ở xã hội. Theo đó, các doanh nghiệp nên cân nhắc chuyển đổi theo hướng đối với những dự án đã làm hạ tầng thì điều chỉnh dự án, tăng tỉ lệ nhà ở xã hội không phải là chỉ 20% như quy định mà có thể vượt con sốnày. Đồng thời, có thể điều chỉnh dự án từ căn hộ cao cấp sang dự án nhà ở xã hội.

Bộtrưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho rằng, làm như vậy không chỉ cứu doanh nghiệp mà còn giúp người dân có nhà, cứu nền kinh tế. Khi chuyển sang nhà xã hội, doanh nghiệp sẽ không phải nộp thuế sử dụng đất, nên sẽbớt gánh nặng về tài chính, còn người làm công ăn lương sẽ mua được nhàở.

Thựctế, nhiều doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội cho biết, xây dựng nhà ở xã hội doanh nghiệp sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất, được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, được vay vốn ưu đãi. Việc miễn giảm này sẽ giúp doanh nghiệp giảm được 30-40% chi phí trong khi đó định mức lợi nhuận doanh nghiệp được hưởng vẫn là 10%.

Nhưvậy, với việc tiết kiệm chi phí doanh nghiệp cũng có thể giảm thêm được20% giá bán căn hộ. Đây là cơ hội mà không ít các nhà đầu tư bất động sản nhìn thấy để có thể giải phóng hàng tồn kho của mình.

ÔngNguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch HĐQT công ty CP Dầu khí toàn cầu cho biết, tuy không phải doanh nghiệp nào cũng tỏ ra hứng thú với con số cắt giảm 20% chi phí này. Bởi trong bối cảnh tài chính khó khăn, thì ngay cả những người có thu nhập khá còn khó khăn thì liệu những người có thu nhập thấp có tiền hay không để chi trả cho việc mua nhà. Đại diện doanh nghiệp này cho biết, hiện doanh nghiệp đang phải tính đến song song 2 phương án. Vừa đẩy mạnh căn hộ thương mại giá thấp, vừa kết hợp nhà ở cho người có thu nhập thấp để phục vụ mục tiêu chính trị của mình. Tuy nhiên, thì ngay cả khi xây dựng nhà ở xã hội cũng cần phải có những tínhtoán cụ thể.

ÔngNguyễn Đức Hùng- Phó tổng giám đốc Tổng công ty HUD cho rằng làm nhà ở thương mại hiệu quả hơn nhà xã hội. Nhà ở xã hội chỉ có 8 đối tượng mua nhà, trong khi nhà ở thương mại là cả một loạt tầng lớp nhân dân. Hiện nay một số dự án sẽ chuyển sang làm nhà ở xã hội nhưng nên điều tra xem nhu cầu để đưa ra lượng sản phẩm tránh việc chạy theo phong trào.

Cơchế có thể thể chế hóa bằng quy định bắt buộc hay không vẫn là vấn đề đang được nhiều doanh nghiệp chờ đợi. Ngay như quy định, nhà ở xã hội thuộc đối tượng vay vốn ưu đãi giá rẻ, nhưng trên thực tế chẳng mấy doanh nghiệp có thể chạm được tới nguồn vốn vay. Nếu không được hưởng vốn vay ưu đãi, thì đồng nghĩa với việc giá cũng chẳng thể giảm đó là chưa kể nếu thủ tục hành chính không có hướng dẫn nhanh, gây ách tắc thời gian kéo dài khiến doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh.

Ngoàira, một số doanh nghiệp cho biết, để tự cứu mình, doanh nghiệp đã lên phương án kinh doanh, chọn vật liệu và biện pháp thi công để hạ giá thành. Mức giá nhà thương mại sắp tới đưa ra thị trường sẽ cao hơn nhà ởthu nhập thấp khoảng 10%.

Theo Anh Đào

VnMedia


Ngày 20/5/2018, chủ đầu tư uy tín hàng đầu trong bất động sản nghỉ dưỡng Flamingo Group đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác để đưa MG Land trở thành đơn vị phân phối độc quyền biệt thự nghỉ dưỡng tại Flamingo Đại Lải Resort, nơi được bình chọn là Top 10 Resort đẹp nhất thế giới.
Condotel được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để xuống tiền vì mức cam kết lợi nhuận lên đến 10%, thậm chí 15%/năm. Tuy nhiên, với những vướng mắc về pháp lý, nhiều chủ căn hộ khó có thể bán được condotel.
Theo ông Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật, từ ngày ban hành Luật Thủ đô đến nay, nhà cao tầng đua nhau mọc lên, dẫn đến tăng dân số cơ học...
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Tại Bắc Kinh, một căn hộ tầng hầm rộng 91m2 vừa được bán với giá 10,5 triệu tệ (1,66 triệu USD). Mức giá này tạo nên một cuộc tranh luận về tình trạng giá nhà đang leo thang tại thủ đô Trung Quốc.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang