Chủ Nhật, 25/11/2012, 15:45

Nhà đất 'chết lặng' cuối năm

Mặc dù đã cuối năm nhưng thị trường bất động sản vẫn chưa có dấu hiệu ấm lên.

Nhà đất 'chết lặng' cuối năm

Với phân khúc nhà đất biệt thự, liền kề tại các khu đô thị mới, câu chuyện không dừng lại ở việc giảm giá mà ở tính thanh khoản rất kém.

Đất nền đua giảm giá

Trong nhiều tháng qua, thị trường đất nền biệt thự liền kề tại các dựán gần như đóng băng. Khảo sát cho thấy, giá nhà đất giảm mạnh, nhất làcác dự án xa trung tâm, thiếu hạ tầng, chưa triển khai xây dựng phầnthô. Tại dự án Thanh Hà, Kim Chung Di Trạch, đất liền kề được rao bánchỉ từ khoảng 20 triệu đồng/m2, trong khi hồi đầu năm chào bán giá thấpcũng đã 28-30 triệu đồng/m2.

Giá chào bán đất nền tại dự án Kim Chung Di Trạch đã giảm khoảng 20đến 25 triệu đồng/m2 tùy loại, giảm 40% so với thời điểm sốt nóng. Cuốinăm 2010, giá đất dự án này đã tăng lên gấp đôi so với năm 2009, và đượcgiao dịch ở mức khoảng 37 triệu đồng/m2 với loại lô liền kề đường 10,5mvà sau đó, được đẩy lên đến 50-55 triệu đồng/m2. Chỉ 1 năm sau, giá đấttại đây rớt thảm hại và được xem là có mức giảm mạnh nhất tại Hà Nộithời gian qua. Tại Mê Linh, nhiều dự án chào bán đất nền chỉ dưới 10triệu đồng/m2.

Ngay cả các dự án đã hoàn thiện xây thô bàn giao nhà, tình trạng giảmgiá, bán cắt lỗ vẫn diễn ra ồ ạt. Một số dự án được xem như "hàng hot"trên thị trường như Văn Phú, An Hưng, Dương Nội, Văn Khê, Geleximco,VânCanh HUD... giá mỗi căn liền kề dao động trung bình khoảng từ 40-60triệu đồng/m2, thậm chí là 90 triệu đồng/m2 vào hồi cuối năm 2011 đầunăm 2012, nhưng hiện nay mặt bằng giá chỉ dao động còn khoảng 25-35triệu đồng/m2 tùy vào vị trí, hoặc cao cũng vào khoảng 50-60 triệuđồng/m2.

Tình hình đất thổ cư cũng không mấy sáng sủa. Chịu ảnh hưởng chung xuthế giảm giá của thị trường bất động sản, giá đất thổ cư cũng giảm nhẹtừ 3-5 triệu đồng/m2. Hiện tượng chào bán tăng mạnh do thời điểm cuốinăm, áp lực đáo nợ tín dụng tăng cao khiến tình trạng vỡ nợ lan rộng.Trước đây, đất thổ cư được xem là phân khúc ổn định nhất và luôn giữgiá. Nay nhiều người muốn bán đất cũng phải rao nhiều lần, chấp nhận mấttiền trăm cho bên môi giới.

Khu vực An Khánh, An Thượng, Hoài Đức có giá giảm mạnh nhất, mỗi lô ởđây chỉ khoảng 12-15 triệu đồng/m2. Chủ nhà chia ra làm nhiều mảnh nhỏ,khoảng 30m2/lô nên  mức giá rất hấp dẫn. Tương tự, khu vực Hà Đông, tạiYên Nghĩa, nhiều lô mặt đường 3,5m, ôtô đỗ cửa giá chỉ 14-15 triệuđồng/m2. Khu trung tâm như Dương Nội, Vạn Phúc, La Khê giá đất thổ cưdao động khoảng 25-30 triệu đồng/m2,...

Khu Tây Mỗ, Hoài Đức giá khoảng từ 25-35 triệu đồng/m2, trong khitrước đó khoảng 35-40 triệu đồng; khu Cổ Nhuế khoảng 35-40 triệu đồng/m2còn trước đó là 42-45 triệu đồng... Khu Mỹ Đình, giá đất thổ cư trongngõ hiện dao động khoảng 45-52 triệu đồng/m2, khu Xuân Đỉnh khoảng 43-47triệu đồng/m2,...

Trong nội đô, tình trạng vỡ nợ, bán tháo nhà cửa khiến nhiều căn nhàtiền tỷ giảm giá mạnh. Một ngôi nhà 7 tầng tại Mỹ Đình được xây dựngcách đây hơn 1 năm đang rao bán với giá khoảng 20 tỷ, thời điểm vừa mớixây xong giá tới 32 tỷ đồng. Hiện tại, chủ nhà đang chào bán với mức giácòn hấp dẫn hơn, sẵn sàng thuê lại sau khi bán.

Một nhà khác 3 tầng ở Khương Đình, chủ nhà cũng rao bán gấp trongtuần giá chỉ 2,1 tỷ đồng, có thương lượng và chịu mọi khoản phí. Tươngtự, nhà 5 tầng ôtô đỗ cửa ở phố Nguyễn Ngọc Nại đang rao bán gấp giá 5,2tỷ đồng.

Chưa có tín hiệu tốt về thanh khoản

Ông Phạm Đức Toàn, đại diện EZ Property Vietnam, nhận xét, giao dịchbất động sản vẫn ảm đạm, chưa có dấu hiệu tốt về thanh khoản do xuấthiện lượng lớn hàng phát mại của các ngân hàng tung ra thị trường. Cáctài sản này khi giao dịch thường được ký thỏa thuận 3 bên giữa kháchmua, chủ sở hữu và ngân hàng. Tỷ lệ thành công của mảng sản phẩm này khácao do giá cả hợp lý, an toàn do pháp lý của sản phẩm đã được ngân hàngthẩm định.

Nhu cầu nhà đất về cuối năm thường cao hơn các quý trong năm, lượngkhách hàng liên hệ tới sàn giao dịch cũng nhiều hơn. Tuy nhiên, việcgiao dịch thành công một hợp đồng mất nhiều thời gian và công sức củanhân viên sàn do khách hàng có nhiều lựa chọn và mặc cả về giá bán.

Lý giải về việc đất nền giảm mạnh, ông Toàn cho rằng, phân khúc nàytrầm lắng - nhất là đất tại các dự án mới - do nhiều nguyên nhân, trongđó lý do chính là giá đất được thổi lên quá cao trong thời gian trước,vượt xa giá trị thực. Đến khi thị trường bất động sản suy thoái, tâm lýcủa những người bán chưa sẵn sàng hạ giá, người mua kỳ vọng giá xuốngthấp hơn nữa nên cung cầu chưa gặp nhau.

Trong khi đó, bất động sản loại này thường có giá trị cao. Một lô đấtnếu đã có nhà xây thô thường có giá tri lên tới vài tỷ đồng, không phảikhách hàng nào cũng có khả năng chi trả. Bên cạnh đó, nguồn cung lạibùng nổ trong giai đoạn 2008 - 2010 với hàng trăm dự án được tung ra thịtrường, vấn đề hạ tầng đồng bộ các khu đô thi mới chưa hoàn thiện, chưađược đấu nối kỹ thuật với hạ tầng hiện hữu cũng là một nguyên nhân dẫnđến tình trạng trầm lắng của phân khúc đất nền.

Một đại diện sàn giao dịch Nhadat24h.net cho rằng, các tin rao bánBĐS với giá ngày càng giảm thời gian qua cho thấy tâm lý nhiều kháchhàng có phần hoảng loạn. Ngoài ra, để tăng tính thanh khoản, nhiều nhàđầu tư sẵn sàng giảm mạnh giá bán trực tiếp cho khách hàng, khiến giáthương lượng trên thực tế tiếp tục thấp hơn khoảng 30% so với mức giá đãrao bán trước đó.

Theo Savills Việt Nam, giá biệt thự liền kề giảm mạnh nhất trong 1năm trở lại đây. Mặc dù giá chào bán vẫn tiếp tục giảm nhưng thanh khoảnthị trường rất thấp.

Nhận định về thị trường thời gian tới, nhiều sàn bất động sản cũngnhư các chuyên gia đều tỏ ra bi quan. Ông Nguyễn Văn Hiệp, Công ty GP -Invest nhận định, phải đến giữa năm 2013, hệ thống ngân hàng mới đượctái cấu trúc xong nên thời điểm đó mới tạo hy vọng cho thị trường bấtđộng sản. Ít nhất đến cuối năm 2013, may ra thị trường mới có thể phụchồi.

Theo Duy Anh
VEF
Trong năm 2017, Bộ Tài chính thu về 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản. Trong đó, nguồn thu liên quan đến nhà đất chiếm 87%, khoảng 120.000 tỷ đồng.
Từ đầu năm 2018 đến nay, "cơn sốt" đất nền lan dọc khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam, càn quét 3 đặc khu kinh tế trong tương lai là Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, rồi lan sang các tỉnh vùng ven Tp.HCM và các tỉnh phía Bắc như Vĩnh Phúc, Bắc Ninh,...
Kết quả giám sát hiệu quả sử dụng đất công ngày 18/4 tại các quận 5, 6, 7, 8 của HĐND Tp.HCM cho thấy, việc bán đấu giá nhà đất công gặp nhiều khó khăn, có những lô đất kéo dài vài năm.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Giá bất động sản tại Australia đã tăng gấp đôi trong vòng 10 năm qua. Minh chứng là một căn nhà bỏ hoang ở ngoại ô Sydney - thành phố lớn nhất của Úc vừa được bán với giá khó tin 1,1 triệu đôla Úc (816.435 USD).
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang