Chủ Nhật, 25/11/2012, 18:30

Cơ quan chuyên trách giải quyết nợ xấu?

Nếu tập trung xử lý nợ xấu ngay lập tức thì hết quý II/2013, kinh tế Việt Nam sẽ có chuyển biến tích cực, và có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,5 %

Cơ quan chuyên trách giải quyết nợ xấu?

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nợ xấu của Việt Nam hiện ở mức 8,82% tổng mức tín dụng của nền kinh tế, tương đương khoảng 250 nghìn tỷ.

Nợ xấu đang cản trở làm cho tín dụng không đến được doanh nghiệp, gia tăng nguycơ làm mất ổn định hệ thống ngân hàng và thị trường tài chính. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc xử lý nợ xấu là việc làm cấp bách nhấthiện nay, đòi hỏi sự vào cuộc của cả nền kinh tế với một quyết tâm chính trị cao và lộ trình cụ thể, rõ ràng với nhiều giải pháp đồng bộ thông qua một cơ quan chuyên trách đủ tầm và đủ quyền thực hiện.

Báocáo của Thủ tướng Chính phủ dẫn số liệu từ NHNN trong phiên trả lời chất vấn tại diễn đàn QH ngày 14/11 cho biết, nợ xấu của Việt Nam tại thời điểm thanh tra là 8,82% tổng mức tín dụng của nền kinh tế, tương đương khoảng 250 nghìn tỷ, trong đó 73% số nợ có tài sản bảo đảm. Trong khi đó, các ngân hàng thương mại đều đưa ra con số nợ xấu vào khoảng 4-6%.

Còn theo đánh giá của các tổ chức tài chính quốc tế, nợ xấu Việt Nam rơi vào khoảng 13-15%. Ts Võ Trí Thành nhận định, các con số này không mẫu thuẫn nhau mà nó được đánh giá dựa trên các tiêu trí đánh giá khác nhau. Việc con số nợ xấu của các ngân hàng thương mại đưa ra thấp hơn so với con số của NHNN có thể là do dưới áp lực của cổ đông, các ngân hàng này đã có những “thủ thuật” để làm đẹp các con số.

ĐBQH,chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch cho rằng, để giải quyết nợ xấu, trước hết NHNN phải công khai rõ ràng, chân thực, hiện nay nợ xấu, theo tiêu chuẩn Việt Nam là bao nhiêu. Không có chuyện, ngân hàng thương mại nói 4%, NHNN nói 8%. Đồng thời, làm rõ nợ xấu tồn tại ở những khu vực nào, lĩnh vực nào, thực chất là bao nhiêu. Sau khi công khai rõ ràng và đúng sự thực con số nợ xấu, cần phải có quy định yêu cầu các ngân hàng thươngmại phải trích lập quỹ dự phòng nợ xấu. Mặt khác, phải có sự giám sát độc lập, chặt chẽ quá trình giải quyết nợ xấu cũng như có chế tài rất mạnh xử lý các ngân hàng dấu nợ xấu theo tiêu chuẩn Việt Nam quy định.

Cho rằng việc giải quyết nợ xấu là một vấn đề hệ trọng của Chính phủ và nền kinh tế hiện nay, đồng thời nó đồng hành với quá trình tái cấu trúc nền kinh tế, trong đó có tái cấu trúc hệ thống tài chính, các ngân hàng thương mại, ĐBQH Trần Du Lịch đề nghị lập Ủy ban quốc gia về tái cơ cấu nền kinh tế do Thủ tướng đứng đầu. Cơ quan này sẽ đứng ra soạn thảo một chương trình tái cơ cấu rõ ràng, khoa học, phù hợp với nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Đồng thời, ủy ban này sẽ đứng ra thực hiện công cuộc tái cơ cấu đầu tư, tái cơ cấu DNNN tái cơ cấu ngân hàng, trong đó có giải quyết nợ xấu. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, tự thân các ngân hàng thươngmại không giải quyết được nợ xấu. Một tổ chức như vậy mới đủ tầm và sứcmạnh để thực hiện công việc.

Chung nhận định cần phải thành lập cơ quan chuyên trách để giải quyết nợxấu, ĐBQH Trần Hoàng Ngân cho rằng, cần thành lập một Ủy ban giải quyếtnợ xấu bao gồm đại diện của NHNN, các bộ Tài chính, Xây dựng, Công thương, Công an hoạt động dưới sự giám sát độc lập của các Ủy ban chuyêntrách của QH.

Ủy ban giải quyết nợ xấu này sẽ hình thành một Công ty mua bán nợ. Các bước giải quyết nợ xấu sẽ bao gồm đo lường con số nợ xấuvà các mối ràng buộc, quan hệ của nó. Tiếp đó cơ quan này sẽ thẩm định lại tài sản thế chấp cầm cố có đủ bảo đảm cho nợ xấu này không. Việc thẩm định thông qua việc bán đấu giá tài sản thế chấp, nếu không đơn vị nào mua lại tài sản thế chấp đó thì Công ty mua bán nợ sẽ ứng vốn hoặc mua nợ lại tài sản đó. Bước tiếp theo, xác định phần chênh lệch giữa dư nợ và tài sản thế chấp. Nguồn bù đắp thiệt hại chênh lệch này có thể huyđộng từ nguồn vốn dự phòng của các ngân hàng; từ vốn điều lệ của các ngân hàng và nguồn vốn tự có của các chủ thể có liên quan, cụ thể là người bảo lãnh, người đi vay thì phải chịu trách nhiệm liên đới nợ xấu. Trên cơ sở đó sẽ tiến hành xử lý nợ xấu.

ĐBQH Trần Hoàng Ngân dự đoán, nếu tập trung xử lý nợ xấu ngay lập tức thì hết quý II/2013, kinh tế Việt Nam sẽ có chuyển biến tích cực, và có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng 5,5 % như Nghị quyết của QH đề ra.

Đánh giá nợ xấu Việt Nam đang là "khối u" cần sớm được cắt bỏ, đặc biệt nóvẫn đang tiếp tục phình to đè nặng nền kinh tế, Ts Võ Trí Thành cho rằng xử lý nợ xấu cần phải có một chế định, định chế này phải gắn với một khung khổ pháp lý đầyđủ sức lựcvà quyền hạn thực hiện, đặc biệt trong bối cảnh thị trường nợ ngân hàng của nước ta chưa phát triển và vấn đề lợi ích nhóm còn tồn tại. Gắn với định chế này là một cơ chế minhbạch thông tin, cũng như cơ chế giám sát, hỗ trợ thực hiện. Khó khăn nhất là vấn đề ứng xử với áp lực xã hội, vấn đề giải trình minh bạch. Hành động xử lý nợ xấu quyết liệt sẽ lấy lại niềm tin cho thị trường sảnxuất kinh doanh và thị trường tài chính.

Cũng theo Ts Võ Trí Thành, việc xử lý nợ xấu cũng cần được tiến hành đồng bộ và đồng thời với quá trình tái cấu trúc các ngân hàng thương mại, mà trước mắt cần quyết liệtxử lý triệt để các ngân hàng yếu kém.

Hiện tại, một bản kế hoạch xử lý nợ xấu cũng đã được xây dựng và sẽ sớm được banh hành. Các chuyên gia đều hy vọng những điểm tích cực từ bản kếhoạch chương trình này sẽ lấy lại niềm tin cho thị trường tài chính và giúp phục hồi nền kinh tế quốc gia. Việc tập trung và kiên quyết xử lý nợ xấu sẽ giúp tình hình tài chính của Việt Nam lành mạnh hơn. Các doanhnghiệp sẽ dễ dàng tiếp cận vốn với lãi suất hợp lý để đầu tư cho sản xuất kinh doanh, ngân hàng thu hồi được nợ và sẽ có nhiều hơn những gói tín dụng cho vay. Khi đó, tổng vốn đầu tư xã hội tăng trở lại, kinh tế tăng trưởng và việc làm cho người lao động được giải quyết.

Theo Tự Cường

Người đại biểu nhân dân

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ 2017, Giám đốc Sở Xây dựng Tp.HCM, ông Trần Trọng Tuấn cho biết, thành phố có thể làm nhà ở xã hội (NOXH) giá 100 triệu đồng với điều kiện căn hộ có diện tích nhỏ 20-30m2, không có chi phí về đất và nằm ở nơi có hạ tầng đầy đủ, được kết nối đồng bộ.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Liên quan đến những quy định về lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hướng dẫn cụ thể về vấn đề này.
Ngày 18/1, tỉnh Quảng Ninh đã khởi công xây dựng công trình cầu qua cặp cửa khẩu Hoành Mô (Việt Nam) – Động Trung (Trung Quốc) bên phía Việt Nam.
Tình trạng ô nhiễm khói bụi đến mức báo động đỏ ở Bắc Kinh dường như không ảnh hưởng đến sức hấp dẫn của nhà đất ở đây. Người dân vẫn tiếp tục tìm mua BĐS Bắc Kinh, khiến doanh số tăng trưởng đáng kể.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang