Thứ Hai, 26/11/2012, 08:10

'Ông lớn' ngân hàng bi quan về lợi nhuận 2013

Thừa nhận khó cán đích lợi nhuận năm nay, nhiều ngân hàng lớn cũng tỏ ra bi quan khi nghĩ đến mục tiêu cho năm tới.

'Ông lớn' ngân hàng bi quan về lợi nhuận 2013

Lợi nhuận giảm dần sau mỗi quý, không ít ngân hàng đã bắt đầu "đánh tiếng" xin cổ đông cho điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2012. Tính đến 30/9, Vietcombank đạt lợi nhuận trước thuế 4.394 tỷ đồng, bằng 67% kế hoạch năm (6.550 tỷ đồng) và nhà băng này sẽ xin cổ đông giảm chỉ tiêu.

Nguyên nhân theo đại diện Vietcombank là năm 2012 đã thực hiện đúng chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về việc điều chỉnh một loạt lãi suất cho vay, do đó ảnh hưởng đến lợi nhuận cả năm.

Ở khối cổ phần, các nhà băng lớn như Sacombank, ACB, Eximbank... cũng đang cách đích lợi nhuận đặt ra từ đầu năm khá xa. Sacombank mới đạt 62% chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế sau 9 tháng. Trong khi mục tiêu mà nhà băng này đặt ra là đạt 3.400 tỷ lợi nhuận. Tương tự, Eximbank đặt mục tiêu lãi 4.600 tỷ nhưng giờ cũng mới thực hiện được 53%. Chật vật nhất là ACB, tính đến 30/9, ngân hàng này mới hoàn thành 22% của kế hoạch lợi nhuận 5.500 tỷ đồng.Một "ông lớn" trong hệ thống cũng vừa thông báo lấy ý kiến cổ đông để giảm chỉ tiêu lợi nhuận. Trao đổi vớiVnExpress, đại diện ngân hàng quốc doanh này cho biết HĐQT "đang xem xét" việc điều chỉnh giảm kế hoạch bởi lẽ sau 9 tháng, ngân hàng ông mới đạt hơn 60% chỉ tiêu các cổ đông đề ra.

Lý giải về sự sa sút lợi nhuận trên, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB) Nguyễn Thanh Toại cho rằng, bên cạnh những khó khăn về điều kiện kinh tế, việc nhiều lãnh đạo chủ chốt của ACB lần lượt từ nhiệm và vướng vào mặt pháp lý là nằm ngoài dự đoán. Mặt khác, một lý do quan trọng theo ông Toại là năm nay ACB cũng như nhiều ngân hàng không đặt lợi nhuận lên hàng đầu mà chỉ đặt mục tiêu an toàn hệ thống và phát triển bền vững.

Ông Toại thông tin thêm, 26/12 tới, nhà băng sẽ họp đại hội cổ đông bất thường để bầu lại các thành viên ban quản trị. "Bên cạnh đó, vấn đề điều chỉnh lại kế hoạch lợi nhuận cũng có thể được đặt ra tại cuộc họp này nếu cổ đồng có ý kiến", ông nói.

Chia sẻ về kế hoạch lợi nhuận cho năm tới, ông Toại cho rằng đây là một dấu hỏi lớn, nếu nền kinh tế tiếp tục khó khăn thì ngân hàng cũng không thể thoát khỏi tình cảnh chung. Ngoài ra, ông cho biết nhà băng vẫn theo mục tiêu an toàn hệ thống là trên hết. "Do đó, kế hoạch lợi nhuận năm tới sẽ không thể khả quan và cổ đông chắc chắn cũng thông cảm và hiều về điều này", ông nói.

Ông Phan Huy Khang, Tổng giám đốc Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng thông tin, theo kế hoạch ban đầu, bình quân lợi nhuận hàng tháng của ngân hàng khoảng 300 tỷ đồng, tức khoảng 3.600 tỷ đồng một năm. Do trích lập dự phòng rủi ro lớn cho các khoản đầu tư trước đó nên lợi nhuận cuối năm nay chỉ đạt khoảng 2.800 tỷ đồng, tương đương 75-80% kế hoạch năm.

"Đạt 75-80% kế hoạch lợi nhuận đã là kết quả tương đối so với các ngân hàng bạn trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay. Và tôi nghĩ rằng, cổ đồng chắc chắn không làm khó ban lãnh đạo chúng tôi về kết quả này", ông Khang bộc bạch.

Nhìn nhận về kế hoạch năm tới, ông Khang cho rằng tình hình kinh tế vẫn còn khó khăn và phức tạp, Sacombank bước đầu đã có kế hoạch sơ bộ cho năm 2013. Theo đó, chỉ tiêu nợ xấu không quá 2,5%, riêng lợi nhuận thì còn phải cân nhắc.

Lãnh đạo của một ngân hàng cổ phần trong nhóm G14 cho biết sẽ nỗ lực đến cùng và không có ý định điều chỉnh kế hoạch. "Nếu vẫn không đạt thì nên nhìn nhận thẳng thắn những cái không đạt của mình trước các cổ đông", ông chia sẻ vớiVnExpress.

Ở nhóm ngân hàng cổ phần quy mô nhỏ hơn, KienLong Bank là một trong những ngân hàng đầu tiên chính thức thông báo giảm chỉ tiêu lợi nhuận. Ngân hàng này cho biết, các cổ đông đã thông qua kế hoạch giảm một loạt các chỉ tiêu như tổng tài sản, lợi nhuận, cổ tức, nợ xấu.

Theo đó, mục tiêu lợi nhuận trước thuế giảm từ 620 tỷ xuống 530 tỷ đồng, nợ xấu được khống chế dưới 3% thay vì dưới 2% như kế hoạch ban đầu. Về chỉ tiêu tổng tài sản đạt được trong năm 2012, KienLong Bank điều chỉnh giảm xuống khoảng 18.000 - 19.500 tỷ thay vì 20.500 tỷ đồng như kế hoạch. Trước đó, HDBank cũng thông báo tổ chức đại hội cổ đông bất thường để thông qua kế hoạch điều chỉnh chỉ tiêu kinh doanh.

Trước viễn cảnh lợi nhuận ngân hàng ảm đạm, một lãnh đạo của Vietinbank nhận xét, đề ra mục tiêu hàng nghìn tỷ đồng là tùy vào quy mô vốn của mỗi ngân hàng. Cổ đông của các nhà băng có vốn lớn này đương nhiên họ muốn tỷ suất lợi nhuận phải cao. Do đó kế hoạch lợi nhuận vài nghìn tỷ mới phù hợp và mới được họ chấp nhận.

"Dù sao ban điều hành ngân hàng cũng phải đảm bảo điều kiện tốt nhất về lợi nhuận cho họ dù điều kiện thị trường thực tế khó khăn", vị lãnh đạo này chia sẻ.

Theo Lệ Chi - Thanh Lan

Vnexpress

Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
Theo tính toán dự kiến mà Bộ Tài chính vừa công bố, những người có 200m2 đất tại Hà Nội có thể phải nộp tiền thuế tài sản mỗi năm là 129,6 triệu đồng, tức mỗi m2 đất phải chịu 645.000 đồng tiền thuế.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang