Thứ Hai, 26/11/2012, 22:10

Vì sao Ngân hàng Phương Tây khó thu hồi khoản nợ 1.315 tỉ đồng?

Tháng 12.2011, NHTMCP Phương Tây (viết tắt NHPT) đã có báo cáo đánh động vấn đề này, khi 3 NH khác lâm vào cảnh khó hoàn trả đúng hạn khoản nợ trên cho NHPT.

 Đến nay, tình hình vẫn chưa hề cải thiện. Tại sao?

Làm trái chỉ đạo của HĐQT

Trong năm 2011, ông Đặng Đức Toàn (sinh 1975) giữ chức TGĐ NHPT. Trước đó- ngày 16.3.2011, HĐQT NHPT họp và ra văn bản số 21303/2011/BB-HĐQT quy định quyền hạn phê duyệt hạn mức cho vay tín dụng. Khoản b, điều 4 của văn bản này quy định: “TGĐ phê duyệt các khoản cho vay nhỏ hơn hoặc bằng 30 tỉ đồng và có tài sản bảo đảm... Tất cả các khoản vay và bảo đảmkhông có tài sản bảo đảm do Hội đồng tín dụng hoặc HĐQT phê duyệt”.

Tuy nhiên, ngày 14.6.2011, ông Toàn đã làm trái quy định trên của HĐQT, ký ban hành quyết định số 14306/QĐ-TGĐ “Quy định về hạn mức tín dụng cấpcho các đối tác là tổ chức tín dụng trên thị trường liên ngân hàng”, với hạn mức thấp nhất là 200 tỉ đồng, vượt quá thẩm quyền cho phép theo quy định của HĐQT NHPT. Kế đó, ngày 26.10.2011, ông Toàn ký 2 hợp đồng gửi tiền tại NHTMCP Sài Gòn với số tiền 115 tỉ đồng. Trong đó, có một hợp đồng ký với số tiền 100 tỉ đồng- đã vượt hạn mức do HĐQT cho phép 70tỉ đồng.

Trước đó, khi chưa có quyết định 14306, ngày 31.3.2011, với chức danh TGĐ, ông Toàn đã mạnh tay ký giấy ủy quyền cho ông Phạm Văn Đạt - Trưởngphòng hỗ trợ khối nguồn vốn- cho phép ông Đạt thay mặt TGĐ ký 10 hợp đồng tiền gửi ngân hàng, với tổng số tiền là 800 tỉ đồng, với hạn mức thấp nhất 50 tỉ đồng và cao nhất 100 tỉ đồng - vượt quy định của HĐQT.

Tương tự, ngày 6.7.2011, ông Toàn ký tiếp giấy ủy quyền khác ủy quyền cho ông Trịnh Ngọc Đức - GĐ Trung tâm hỗ trợ và kiểm soát khối nguồn vốn- ký 5 hợp đồng cho vay trên thị trường liên ngân hàng, với tổng số tiền 400 tỉ đồng, với hạn mức thấp nhất 50 tỉ đồng và cao nhất 100 tỉ đồng - vượt hạn mức mà HĐQT quy định.

Khó thu hồi

Tại báo cáo hoạt động kinh doanh tiền gửi khối nguồn vốn của NHPT ngày 1.12.2011 đã cho thấy số tiền gửi 1.315 tỉ đồng kể trên- tại 3 NH khác- “không thu hồi được”, vì “nhiều NH đã rơi vào tình trạng không thể thanhtoán các khoản đến hạn” v.v...

Trong khi đó, một chuyên viên tại NHPT (không muốn nêu tên) đã cho chúngtôi biết: Sau sự vụ trên, 3 cá nhân vi phạm đã không còn đương chức tạiNHPT. Tập thể lãnh đạo và nhân viên NHPT đã nỗ lực đàm phán với các đốitác gửi tiền tại NHPT và đối tác mà NHPT đang gửi tiền, cơ cấu lại thờihạn trả nợ, không thực hiện chuyển tiền gửi thêm cho các NH khác...; song, NHPT vẫn gặp nhiều khó khăn.

Hậu quả từ việc làm trái quy định của HĐQT của 3 ông Đặng Đức Toàn, PhạmVăn Đạt và Trịnh Ngọc Đức đã gây thiệt hại cho NHPT là cho đến nay vẫn chưa thể thu hồi được tiền gửi, khiến NHPT gặp rất nhiều khó khăn...

Quan điểm của chúng tôi, hành vi của 3 ông Đặng Đức Toàn, Phạm Văn Đạt và Trịnh Ngọc Đức gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho NHPT, đã có đủ căn cứ để xác định vi phạm Điều 179, Bộ luật Hình sự về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, cần phải xử lý nghiêm theo quy định của luật pháp.

Vướng mắc trong tái cơ cấu NHTMCP Phương Tây
Ngày 25.11, ông Đào Hồng Tiến - thành viên HĐQT NHPT - cho biết: Việc hợp nhất NHPT với CTCP tài chính dầu khí VN (PVFC)- theo chủ trương của NHNN, đến nay vẫn gặp nhiềuvướng mắc. Ngày 23.4.2012, NHPT và PVFC đã thống nhất ký bản thỏa thuậnnguyên tắc về việc chuyển nhượng cổ phần; thời hạn có hiệu lực của bản thỏa thuận là 3 tháng.
Tuy nhiên đến nay, thời gian đã kéo dài 7 tháng, bản thỏa thuận đã hết hiệu lực, nhưng phía PVFC vẫn chưa trả hết 500 tỉ đồng cho nhóm cổ đông trước đây của NHPT. Trước tình trạng trì trệ trong việc thanh quyết toán, chuyển trả tiền chuyển nhượng cổ phần của PVFC, dẫn tới phương án tái cơ cấu toàn diện NHPT vẫn chưa thực hiện xong để trìnhThủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Mới đây (15.11.2012), nhóm cổ đông cũ của NHPT đã có văn bảngửi các cơ quan chức năng, với đề nghị: Cho phép NHPT chủ động thực hiện việc tái cơ cấu theo quy định hiện hành; tự tìm đối tác mới để thựchiện ngay việc tái cơ cấu, nếu PVFC không thực hiện đúng cam kết với NHNN và NHPT; hoặc cho phép NHPT chủ động sáp nhập với NH khác. 

Theo Đông AnhLao động
Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang