Thứ Hai, 26/11/2012, 22:10

Vì sao Ngân hàng Phương Tây khó thu hồi khoản nợ 1.315 tỉ đồng?

Tháng 12.2011, NHTMCP Phương Tây (viết tắt NHPT) đã có báo cáo đánh động vấn đề này, khi 3 NH khác lâm vào cảnh khó hoàn trả đúng hạn khoản nợ trên cho NHPT.

 Đến nay, tình hình vẫn chưa hề cải thiện. Tại sao?

Làm trái chỉ đạo của HĐQT

Trong năm 2011, ông Đặng Đức Toàn (sinh 1975) giữ chức TGĐ NHPT. Trước đó- ngày 16.3.2011, HĐQT NHPT họp và ra văn bản số 21303/2011/BB-HĐQT quy định quyền hạn phê duyệt hạn mức cho vay tín dụng. Khoản b, điều 4 của văn bản này quy định: “TGĐ phê duyệt các khoản cho vay nhỏ hơn hoặc bằng 30 tỉ đồng và có tài sản bảo đảm... Tất cả các khoản vay và bảo đảmkhông có tài sản bảo đảm do Hội đồng tín dụng hoặc HĐQT phê duyệt”.

Tuy nhiên, ngày 14.6.2011, ông Toàn đã làm trái quy định trên của HĐQT, ký ban hành quyết định số 14306/QĐ-TGĐ “Quy định về hạn mức tín dụng cấpcho các đối tác là tổ chức tín dụng trên thị trường liên ngân hàng”, với hạn mức thấp nhất là 200 tỉ đồng, vượt quá thẩm quyền cho phép theo quy định của HĐQT NHPT. Kế đó, ngày 26.10.2011, ông Toàn ký 2 hợp đồng gửi tiền tại NHTMCP Sài Gòn với số tiền 115 tỉ đồng. Trong đó, có một hợp đồng ký với số tiền 100 tỉ đồng- đã vượt hạn mức do HĐQT cho phép 70tỉ đồng.

Trước đó, khi chưa có quyết định 14306, ngày 31.3.2011, với chức danh TGĐ, ông Toàn đã mạnh tay ký giấy ủy quyền cho ông Phạm Văn Đạt - Trưởngphòng hỗ trợ khối nguồn vốn- cho phép ông Đạt thay mặt TGĐ ký 10 hợp đồng tiền gửi ngân hàng, với tổng số tiền là 800 tỉ đồng, với hạn mức thấp nhất 50 tỉ đồng và cao nhất 100 tỉ đồng - vượt quy định của HĐQT.

Tương tự, ngày 6.7.2011, ông Toàn ký tiếp giấy ủy quyền khác ủy quyền cho ông Trịnh Ngọc Đức - GĐ Trung tâm hỗ trợ và kiểm soát khối nguồn vốn- ký 5 hợp đồng cho vay trên thị trường liên ngân hàng, với tổng số tiền 400 tỉ đồng, với hạn mức thấp nhất 50 tỉ đồng và cao nhất 100 tỉ đồng - vượt hạn mức mà HĐQT quy định.

Khó thu hồi

Tại báo cáo hoạt động kinh doanh tiền gửi khối nguồn vốn của NHPT ngày 1.12.2011 đã cho thấy số tiền gửi 1.315 tỉ đồng kể trên- tại 3 NH khác- “không thu hồi được”, vì “nhiều NH đã rơi vào tình trạng không thể thanhtoán các khoản đến hạn” v.v...

Trong khi đó, một chuyên viên tại NHPT (không muốn nêu tên) đã cho chúngtôi biết: Sau sự vụ trên, 3 cá nhân vi phạm đã không còn đương chức tạiNHPT. Tập thể lãnh đạo và nhân viên NHPT đã nỗ lực đàm phán với các đốitác gửi tiền tại NHPT và đối tác mà NHPT đang gửi tiền, cơ cấu lại thờihạn trả nợ, không thực hiện chuyển tiền gửi thêm cho các NH khác...; song, NHPT vẫn gặp nhiều khó khăn.

Hậu quả từ việc làm trái quy định của HĐQT của 3 ông Đặng Đức Toàn, PhạmVăn Đạt và Trịnh Ngọc Đức đã gây thiệt hại cho NHPT là cho đến nay vẫn chưa thể thu hồi được tiền gửi, khiến NHPT gặp rất nhiều khó khăn...

Quan điểm của chúng tôi, hành vi của 3 ông Đặng Đức Toàn, Phạm Văn Đạt và Trịnh Ngọc Đức gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho NHPT, đã có đủ căn cứ để xác định vi phạm Điều 179, Bộ luật Hình sự về tội “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, cần phải xử lý nghiêm theo quy định của luật pháp.

Vướng mắc trong tái cơ cấu NHTMCP Phương Tây
Ngày 25.11, ông Đào Hồng Tiến - thành viên HĐQT NHPT - cho biết: Việc hợp nhất NHPT với CTCP tài chính dầu khí VN (PVFC)- theo chủ trương của NHNN, đến nay vẫn gặp nhiềuvướng mắc. Ngày 23.4.2012, NHPT và PVFC đã thống nhất ký bản thỏa thuậnnguyên tắc về việc chuyển nhượng cổ phần; thời hạn có hiệu lực của bản thỏa thuận là 3 tháng.
Tuy nhiên đến nay, thời gian đã kéo dài 7 tháng, bản thỏa thuận đã hết hiệu lực, nhưng phía PVFC vẫn chưa trả hết 500 tỉ đồng cho nhóm cổ đông trước đây của NHPT. Trước tình trạng trì trệ trong việc thanh quyết toán, chuyển trả tiền chuyển nhượng cổ phần của PVFC, dẫn tới phương án tái cơ cấu toàn diện NHPT vẫn chưa thực hiện xong để trìnhThủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Mới đây (15.11.2012), nhóm cổ đông cũ của NHPT đã có văn bảngửi các cơ quan chức năng, với đề nghị: Cho phép NHPT chủ động thực hiện việc tái cơ cấu theo quy định hiện hành; tự tìm đối tác mới để thựchiện ngay việc tái cơ cấu, nếu PVFC không thực hiện đúng cam kết với NHNN và NHPT; hoặc cho phép NHPT chủ động sáp nhập với NH khác. 

Theo Đông AnhLao động
Giá đất nền Sài Gòn lại tiếp tục lên "cơn sốt" sau mấy tháng tạm lắng nhờ sự can thiệp kịp thời của chính quyền. Đất sốt khiến nhiều người lao vào kiếm lời, nhưng nếu không thận trọng, nhà đầu tư rất dễ dính bẫy của các môi giới.
Theo nhận định của nhiều chuyên gia, cơn sốt nhà đất hiện nay tại các địa phương sẽ trở thành đặc khu kinh tế chủ yếu do tâm lý đám đông mà không tuân theo quy luật hay yếu tố nào của thị trường.
Theo tính toán dự kiến mà Bộ Tài chính vừa công bố, những người có 200m2 đất tại Hà Nội có thể phải nộp tiền thuế tài sản mỗi năm là 129,6 triệu đồng, tức mỗi m2 đất phải chịu 645.000 đồng tiền thuế.
UBND tỉnh Điện Biên vừa thống nhất điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án khu đô thị mới (KĐTM) Nam Thanh Trường, trong đó nâng tổng diện tích xây dựng tăng lên 36,23 ha.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo các chủ đầu tư nếu không triển khai xây dựng dự án BĐS đã được phê duyệt trên các đảo thì sẽ phải hoàn trả đất cho chính phủ.
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang