Thứ Ba, 27/11/2012, 08:45

“Vẽ” ra đất để lừa đảo gần 800 tỷ đồng

Bị xóa bỏ vai trò đối tác đầu tư trong dự án khu đô thị Thanh Hà A, Lê Hòa Bình cùng đồng bọn vẫn “vẽ” ra các lô đất để bán chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

“Vẽ” ra đất để lừa đảo gần 800 tỷ đồng

 Lê Hòa Bình là cựu chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng và dịch vụ 1-5 (gọi tắt là Công ty 1-5)

Cùng bị truy tố ra trước tòa án Hà Nội với Lê Hòa Bình (SN 1954) còn có Nguyễn Thị Kim Thoa (SN 1965) - cựu Phó tổng giám đốc, kiêm Kế toán trưởng, Nguyễn Mạnh Cường (SN 1972) - cựu Tổng giám đốc Công ty 1-5; ĐàoDuy Phong (SN 1958) - cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam và Nguyễn Quốc Duy (SN 1972), trú ở phường 10, quận3, TP Hồ Chí Minh. Các bị cáo lần lượt bị xem xét về 2 tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo điểm a, khoản 4, Điều 139 và tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại khoản 3, Điều 281-BLHS.

Tài liệu truy tố các bị cáo thể hiện, ngoài đảm nhiệm các chức vụ quan trọng ở Công ty 1-5, Lê Hòa Bình và Nguyễn Thị Kim Thoa còn nắm giữ quyền điều hành, chỉ đạo 3 công ty khác. Ngày 19-1-2010, Công ty 1-5 ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng cho Công ty CP Phát triển địa ốc CIENCO5 (gọi tắt là CIENCO5) vay 200 tỷ đồng để đưa vào một số dự án. Đổi lại, Công ty 1-5 được ưu tiên thực hiện hợp tác đầu tư vào khu đô thị Thanh Hà A (thuộc quận Hà Đông và huyện Thanh Oai, Hà Nội) với diện tích 55.000m2.

Ngay sau khi có thỏa thuận này, Bình lập tức chỉ đạo thuộc cấp huy động tiền đặt cọc mua quyền sử dụng đất (QSDĐ) từ các cá nhân có nhu cầu với tỉ lệ 30% giá trị thửa đất. Và từ ngày 1 đến 4-2-2010, Công ty 1-5 đã kýđược 7 hợp đồng mua QSDĐ, tương đương 12,3 tỷ đồng dưới dạng góp vốn vào công ty. Tuy nhiên, do Công ty 1-5 không thực hiện nghĩa vụ cho vay vốn đối với CIENCO5 nên chủ đầu tư khu đô thị Thanh Hà A lập tức xóa bỏ vai trò hợp tác nói trên. Mặc dù vậy, Bình và đồng bọn vẫn bưng bít thông tin tiếp tục sử dụng hợp đồng cho CIENCO5 vay vốn cùng một số giấytờ thỏa thuận khác để “mồi chài” khách hàng.

Cụ thể Bình chỉ đạo Nguyễn Thị Kim Thoa thu thập các bản đồ quy hoạch sửdụng đất của dự án ngoài luồng đưa cho khách hàng lựa trọn vị trí và đăng ký mua. Tiếp đến, Thoa dùng kỹ thuật trong máy vi tính in thành nhiều trích lục vị trí lô đất khác nhau, rồi đưa cho cựu Chủ tịch HĐQT Công ty 1-5 ký tên, đóng dấu. Sau đó, tài liệu này được kẹp vào hợp đồng“góp vốn” đem ra ký kết với những người có nhu cầu mua đất. Không chỉ sưu tầm bản đồ quy hoạch ngoài luồng, Bình và Thoa còn tự ý xé nhỏ các lô đất trong dự án Thanh Hà A ra thành nhiều mảnh nhỏ đem bán kể cả những lô đất nằm ngoài sự thỏa thuận ban đầu với CIENCO5.

Với thủ đoạn này, kể từ sau khi CIENCO5 hủy bỏ nội dung liên kết đầu tư đến ngày 12-4-2010, Bình và thuộc cấp đã ký tổng cộng 463 hợp đồng góp vốn (thực chất là mua QSDĐ tại dự án Thanh Hà A) với tổng diện tích hơn 80.000m2, tương đương hơn 789 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền thu của khách hàng, Bình cùng đồng bọn chia nhau, trả nợ và đưa vào 3 công ty của chúng. Trong hành vi lừa đảo này, mặc dù Nguyễn Mạnh Cường không bàn bạcvới Bình và Thoa, song với cương vị tổng giám đốc, ông ta biết rõ thủ đoạn lừa đảo nhưng vẫn ký nhận hơn 11 tỷ đồng của những người mua đất.

Đối với hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ được xác định là Công ty CP Dịch vụ xuyên Thái Bình Dương ra đời (gọi tắt là Công ty xuyên Thái Bình Dương) vào năm 2007, dựa trên 5 cổ đông sáng lập, trong đó Công ty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (gọi tắt là PVP Land) sở hữu 50,5% tổng số cổ phần. Năm 2009, Công ty xuyên Thái Bình Dương được cấp phép xây dựng dự án Tổ hợp công trình NamĐàn Plaza, tại xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm. Năm 2010, do dự án này gặp một số khó khăn nên PVP Land có chủ trương thoái vốn tại Công ty xuyên Thái Bình Dương.

Thông qua sự môi giới của Nguyễn Quốc Duy, Lê Hòa Bình tìm gặp lãnh đạo PVP Land đặt vấn đề mua lại toàn bộ cổ phần của của doanh nghiệp này tại Công ty xuyên Thái Bình Dương. Để hưởng lợi cá nhân10 tỷ đồng, Đào Duy Phong đã chỉ đạo nguyên giám đốc PVP Land bán hơn 12 triệu cổ phiếu với giá thấp hơn rất nhiều so với giá trị thực tế cũngnhư nghị quyết của HĐQT công ty này ấn định cho Bình.

Với các hành vi trên, ngày 23-11 vừa qua, 5 bị cáo đã bị dẫn giải và triệu tập ra trước TAND TP Hà Nội để xét xử. Vậy nhưng ngay sau khi khaimạc, phiên tòa đã buộc phải hoãn lại với lý do Nguyễn Thị Kim Thoa (được tại ngoại) và một số bị hại vắng mặt không có lý do. Ngoài ra, trong hồ sơ vụ án còn thể hiện một số khoản tiền và vật chứng chưa rõ ràng, cần phải được điều tra bổ sung.

Theo Minh Long

ANTĐ

Ngoài Biên Hòa, nhiều địa bàn khác tại Đồng Nai như Trảng Bom, Long Thành, Thống Nhất cũng tấp nập mua bán đất nhưng chủ yếu là đất nông nghiệp. Các giao dịch trên thị trường phần lớn cũng chỉ bằng giấy tay.
Nhiều dự án "đắp chiếu" nhiều năm tại Tp.HCM đã được hồi sinh nhờ nhận được dòng tiền từ các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A). Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng gặp thuận lợi khi tái khởi động.
Trong năm 2017, Bộ Tài chính đã thu 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản, trong đó có khoảng 120.000 tỷ đồng liên quan đến nhà đất, chiếm 87%.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang