Thứ Ba, 27/11/2012, 09:15

Dự án 50 triệu đô: Điểm nhấn thành 'điểm đen'

Chỉ 2 năm kể từ ngày khởi công dự án, chủ đầu tư đã bị rút giấy phép.

Dự án 50 triệu đô: Điểm nhấn thành 'điểm đen'

 Từ chỗ được kỳ vọng sẽ sớm trở thành điểm nhấn của bộ mặt đô thị Cửa Lò (Nghệ An), “dự án 50 triệu đô” đã bị đình trệ vô thời hạn.

Chết yểu!

Ngày 31/12/2003, Dự ánKhu liên hợp kinh tế thương mại, du lịch, khách sạn, thể thao, chung cư biệt thựtại thị xã Cửa Lò chính thức được Bộ KH-ĐT cấp giấy phép đầu tư (số 2371/GP).

Chủ đầu tư là Công tyLiên doanh Hồng Thái SIT Việt Nam.

Dự án 50 triệu đô: Điểm nhấn thành 'điểm đen'  (1) Việc giải quyếtdứt điểm dự án là bài toán khiến lãnh đạo Nghệ An đau đầu.  

Tổng mức đầu tư cho dự án này lên tới 50triệu USD. Kể từ sau ngày động thổ, dự án được thi công dàn trải với tốc độ ổnđịnh.

Tuy nhiên, sau đó nhà đầu tư dính phải “nghi án”phá vỡ quy hoạch dự án (xây nhiều căn hộ hơn so với quy mô dự án đã được phêduyệt); và khi lực lượng chức năng vào cuộc làm rõ, lại phát hiện ra Liên doanhHồng Thái SIT không đủ năng lực tài chính để tiếp tục dự án.

Ngày 9/8/2005, Bộ KH –ĐT ra quyết định chấm dứt hoạt động trước thời hạn của Công ty Liên doanh HồngThái SIT Việt Nam và thu hồi giấy phép đầu tư tại dự án này.

Sau khi bị rút giấy phép, đến cuối năm 2006, Công ty Liên doanh Hồng Thái SITViệt Nam đã giải thể. Trước đó ít lâu, đơn vị này đã lập ban thanh lý để thẩmđịnh giá trị tài sản dự án nhằm bàn giao cho đối tác khác tiếp quản.

Qua 2 năm thi công, Hồng Thái SIT đã xây dựng xong phần thô của 102 căn biệtthự, 2 nhà cấp 4 làm việc và là chỗ ở cho cán bộ nhân viên, 1 nhà điều hành đãthi công xong phần móng và đổ cột tầng 1.

Ngoài ra, hệ thống đường nội bộ, mương thoát nước và các trạm điện phục vụ chodự án cũng được hoàn thiện.

Theo chứng thư thẩm định số 126/YCS-CT ngày15/6/2006 của Trung tâm thẩm định giá – Bộ Tài chính, tổng giá trị tài sản củadự án là 62.375.900.000 đồng.

Trong khi đó, giá trị thẩm định của Hội đồng địnhgiá dự án tỉnh Nghệ An lại xác định tổng giá trị các tải sản, hạng mục đã đầu tưcủa dự án này là con số 58.472.449.000 đồng.

UBND tỉnh Nghệ An đã rahàng loạt quyết định bằng văn bản về việc thanh lý hợp đồng với Hồng Thái SITcũng như chủ động mời gọi các doanh nghiệp, đối tác khác tiếp quản, tuy nhiênphần việc của vế sau vất vả hơn nhiều.

Hơn 7 năm sau khi Bộ KH-ĐT rút giấy phép đầu tư của Công ty Liên doanh Hồng TháiSIT, việc triển khai lại dự án vẫn bị đóng băng. Các căn hộ xây dở bỏ hoang ngầnấy năm ngày một xuống cấp, nhếch nhác khiến lãnh đạo tỉnh Nghệ An ngày càng “sốtruột”.

Bài toán khó giải

Trong nỗ lực khởi động lại “dự án 50 triệu đô”, ngày 15/6/2009 UBND tỉnh Nghệ Anra thông báo số 196/TB-UBND.ĐT đồng ý về mặt nguyên tắc cho phép Công ty CP đầutư thương mại và Du lịch Kim Liên được tiếp cận dự án để nghiên cứu đầu tư.

Quá trình tiếp cận dự án, Cty Kim Liên đã ký Hợp đồng chuyển nhượng dự án vớiCông ty TNHH Tư vấn và xây dựng Hồng Thái (phía Việt Nam trong liên doanh HồngThái SIT cũ – PV) với tổng giá trị chuyển nhượng 65.876.000.000 đồng.

Tuy nhiên, kể từ sau khi ký kết, Cty CP Đầu tư thương mại và Du lịch Kim Liênkhông thực hiện bất cứ cam kết nào trong bản hợp đồng.

Dự án 50 triệu đô: Điểm nhấn thành 'điểm đen'  (2) Nếu không có phươngán kịp thời, những căn biệt thự sẽ xuống cấp nặng nề hơn.

Sự việc chỉ vỡ lẽ ra vào ngày 18/2/2012 khi tổ trinh sát CA tỉnh Nghệ An bắtđược 2 đối tượng Nguyễn Thị Thanh Thủy vàHồ Thị Năng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đây là 2 “chóp bu” của Công ty CP Đầu tưthương mại và Du lịch Kim Liên, những đối tượng đã lợi dụng dãy “biệt thự cổkính” ở Cửa Lò để lừa đảo hàng trăm tỷ đồng của người dân.

Theoông Hoàng Nhật An, Trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, Sở KH-ĐT Nghệ An, hiện tạitỉnh đang xúc tiến đẩy nhanh tiến độ bàn giao dự án cho đối tác mới là công tyTNHH Đầu tư thương mại Bảo Khánh Hamico.

“Hiện Hồng Thái và Bảo Khánh Hamico đã ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản liênquan đến dự án này” – ông An cho biết.

Theođó, Bảo Khánh Hamico đã thống nhất với phía Hồng Thái mức giá chuyển nhượng là66.867.000.000 đồng. Mặc dù thế, việc bàn giao dự án vẫn còn cần thời gian.

“Chúng tôi sẽ tiến hành thẩm định năng lực thực hiện dự án của nhà đầu tư mới.Hiện tỉnh cũng muốn giải quyết dứt điểm dự án này nhưng mọi việc phải thực hiệnđúng trình tự.

Chúng tôi chưa thể khẳng định lúc nào dự án có thể hoạt động trở lại, riêng phíaBảo Khánh Hamico họ đã trình đề xuất thực hiện, dự kiến sẽ hoàn tất dự án vàoquý I/ 1017” – ông Hoàng Nhật An cho biết thêm.

Theo Trần Văn – Cao Nam

Vietnamnet


Ngoài Biên Hòa, nhiều địa bàn khác tại Đồng Nai như Trảng Bom, Long Thành, Thống Nhất cũng tấp nập mua bán đất nhưng chủ yếu là đất nông nghiệp. Các giao dịch trên thị trường phần lớn cũng chỉ bằng giấy tay.
Nhiều dự án "đắp chiếu" nhiều năm tại Tp.HCM đã được hồi sinh nhờ nhận được dòng tiền từ các thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A). Tuy nhiên, không phải dự án nào cũng gặp thuận lợi khi tái khởi động.
Trong năm 2017, Bộ Tài chính đã thu 137.800 tỷ đồng thuế, phí liên quan đến tài sản, trong đó có khoảng 120.000 tỷ đồng liên quan đến nhà đất, chiếm 87%.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Theo báo cáo của Your Move, trong tháng 2 năm 2018, giá BĐS tại Scotland tăng trưởng 7,3% so với cùng kỳ năm ngoái, dẫn đầu các quốc gia trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (UK).
Ngay từ đầu năm nay, các tổ chức tín dụng đã nhận chỉ đạo từ Ngân hàng nhà nước (NHNN) yêu cầu phải tập trung vốn cho sản xuất, kinh doanh; hạn chế tập trung tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng… Đáng chú ý, tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn cũng phải giảm về mức 45% bắt đầu từ ngày 1/1/2018.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang