Thứ Ba, 27/11/2012, 09:50

Biểu lãi suất ngân hàng: Huy động công khai …, cho vay “bí mật” (?)

Dạo quanh thị trường thì điều phổ biến là các ngân hàng chỉ công khai biểu lãi suất huy động còn lãi suất cho vay thì nhiều ngân hàng “lờ” đi không thực hiện việc công khai.

Biểu lãi suất ngân hàng: Huy động công khai …, cho vay “bí mật” (?)

Quy định các tổ chức tín dụng phải niêm yết công khai lãi suất cho vayở mức hợp lý … đã được Ngân hàng Nnhà nước (NHNN) đưa ra từ năm 2010, tại thôngtư số 12, tuy nhiên, tính đến thời điểm này, ngoài các ngân hàng thương mại(NHTM) nhà nước, mới chỉ có Ngân hàng Quốc tế (VIB) “kích hoạt” điều này, cònlại đều “lờ” đi và tránh né.

“Né tránh” với lý do:khó đưa ra chuẩn chung

Theo công bố của NHNN, lãi suất cho vay VNĐ phổ biến đối vớilĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, côngnghiệp hỗ trợ ở mức 10 – 13%/năm; cho vay lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác ởmức 12-15%/năm. Lãi suất cho vay USD phổ biến ở mức 5-7%/năm đối với ngắn hạn,6-8%/năm đối với trung và dài hạn … Nhưng theo đánh giá của giới chuyên gia thìmức lãi suất cho vay của ngân hàng công bớ chỉ là mức lãi suất ưu đãi trongthời gian đầu của khoản vay hoặc lãi suất khởi điểm cho khách hàng đạt đượcđiều kiện còn trần tối đa là bao nhiêu thì chỉ khách hàng đi vay biết. Và việcnày không phải khách hàng nào cũng được tham khảo cung cấp thông tin một cáchđầy đủ và tỉ mỉ.

Thực vậy, dạo quanh thị trường, thì điều phổ biến là cácngân hàng chỉ công khai biểu lãi suất huy động tại bảng điện tử, thậm chí biểulãi suất huy động còn được các ngân hàng trưng bày ra tận lề đường để thu hútsự chú ý của khách hàng. Còn lãi suất cho vay thì nhiều ngân hàng “lờ” đi khôngthực hiện việc công khai.

Khi được hỏi về điều này, đại diện của một NHTM lớn lý giải,sở dĩ ngân hàng này không công khai niêm yết lãi suất cho vay là bởi theo ông,việc niêm yết trần lãi suất cho vay chỉ mang tính hình thức, tiêu chí để xétcho vay và quyết định mức lãi suất rất phức tạp, khó có thể đưa ra một chuẩnchung.

Chưa thỏa mãn với câu trả lời trên, đem thắc mắc này tới hỏimột vài cán bộ tín dụng thì chúng tôi cũng nhận được câu trả lời tương tự, họđều thừa nhận không phải khách hàng nào cũng tiếp cận được thông tin về lãisuất cho vay dễ dàng, biểu lãi suất cho vay với mỗi khách hàng đều khác nhau,không ai giống ai, cao hay thấp còn phụ thuộc vào tài sản đảm bảo và chiến lượckinh doanh, đi cùng với đó là uy tín và mức độ thân quen của từng khách hàng sẽcó mức lãi suất cho vay phù hợp.

Công khai lãi suấtcho vay, tiến tới minh bạch hoạt động ngân hàng

Thông tin công bố trên website của Ngân hàng Quốc tế (VIB)cho hay, từ 20/11, ngân hàng này sẽ áp dụng thống nhất một mức lãi suất trầncho từng dòng sản phẩm cho vay cá nhân đối với tất cả khách hàng của ngân hàng.Mức lãi suất này được cập nhật hàng ngày và niêm yết công khai tại tất cả cácchi nhánh, phòng giao dịch, trên website, thông qua tổng đài dịch vụ khách hàngcủa VIB.

Ông Richard Harris, Giám Đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ VIB chobiết: Lãi suất luôn là mối quan tâm lớn và có ý nghĩa quan trọng trong cácquyết định của khách hàng vay vốn, nhất là trong bối cảnh nên kinh tế hiện nay.Song song với việc công khai lãi suất cho vay, để khẳng định tính minh bạchtrong hoạt động cho vay, VIB cũng cho biết, họ sẽ mời bên thứ 3 là các công tybất động sản uy tín như CBRE, Savills, … định giá tài sản đảm bảo của kháchhàng vay vốn. Khách hàng vay tại VIB sẽ hoàn toàn yên tâm tài sản đảm bảo đượcđịnh giá chính xác và trung thực.

Đồng tình với động thái này, giới chuyên gia đều nhận định,việc niêm yết lãi suất cho vay là một động thái tốt để tiến tới công khai minhbạch trong hoạt động ngân hàng, tránh những tiêu cực phát sinh. Điều này sẽgiúp khách hàng dễ dàng tiếp nhận được thông tin, chủ động hơn trong việc lậpkế hoạch vay và trả nợ của mình. Họ cũng cho rằng, việc công khai cũng phảiđược tiến hành chặt chẽ và cụ thể hơn, nên công khai cả về cách tính, các khoảnphí kèm, tiêu chuẩn khách hàng, thủ tục cho vay, ….

Theo Ngô Kiên

Thờibáo tài chính (ngày 23/11/2012)

Doanh nghiệp nội địa đang ráo riết triển khai các thương vụ M&A bất động sản vào thời điểm cuối năm nhằm thu hút nguồn vốn đầu tư khổng lồ từ các tập đoàn quốc tế.
Áp lực trước tiến độ bàn giao nhà cho khách hàng, nhiều chủ đầu tư đã “nhắm mắt, làm liều” giao nhà khi cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) chưa nghiệm thu... khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh dở khóc dở cười.
Ngày 20/10, ông Nguyễn Minh Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Sở Xây dựng đã ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung một phần quyết định thu hồi giấy phép xây dựng đối với công trình Mường Thanh Khánh Hòa".
Mới đây, UBND Tp.HCM đã phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu dân cư Bến đò Bình Quới tại P. Linh Đông - Trường Thọ, Q. Thủ Đức, Tp.HCM.
Theo số liệu mới nhất của cơ quan đăng ký đất đai, doanh số bán BĐS Hong Kong trong tháng 9 tăng 34,4% so với tháng 8, đạt mức cao kỉ lục trong vòng bốn năm qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang