Thứ Ba, 27/11/2012, 10:15

Cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội: quy hoạch ì ạch

Theo lãnh đạo UBND TP Hà Nội, tiến độ cải tạo các chung cư cũ hiện nay rất chậm, nhiều dự án được ưu tiên về chính sách nhưng vẫn không đáp ứng yêu cầu về tiến độ.

Cải tạo chung cư cũ ở Hà Nội: quy hoạch ì ạch

Ông Nguyễn Văn Khôi, phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, vừa chỉ đạo Sở Quy hoạch - kiến trúc TP khẩn trương kiểm tra, thẩm định đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 cải tạo, xây dựng lại các nhà chung cư cũ tại khu tập thể Giảng Võ (Q.Ba Đình).

Ngoài ra, sở này còn được giao trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng TP lập kế hoạch, tiến độ, biện pháp nghiên cứu quy hoạch đồng bộ cho các khu chung cư cũ Thành Công, Thượng Đình, NghĩaTân... để đẩy nhanh việc cải tạo chung cư cũ tại các dự án đang ì ạch về tiến độ.

Tại khu tập thể Giảng Võ, theo Sở Xây dựng Hà Nội, về cơ bản chất lượng hiện trạng các công trình đã xuống cấp, không đáp ứng yêu cầu sử dụng. Tuy nhiên trong số 22 chung cư cũ, mới có ba khu nhà đang triển khai cải tạo, trong đó chỉ có nhà C7 đã xây dựng xong phần thô, còn nhà B6, D2 đang trong giai đoạn di dời, phá dỡ. Số còn lại gồm 19 khu nhà đã được giao nghiên cứu lập quy hoạch từ giai đoạn 2007-2009,nhưng đến nay các đơn vị được giao vẫn chưa thỏa thuận được các chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc, quy hoạch mặt bằng tổng thể, phương án kiến trúc sơ bộ.

Theo lãnh đạo UBND TP Hà Nội,  tiến độ cải tạo các chung cư cũ hiện nay rất chậm, nhiều dự án được ưu tiên về chính sách nhưng vẫn không đáp ứng yêu cầu về tiến độ.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội -cho biết từ năm 2008, việc cải tạo chung cư cũ được thực hiện theo phương thức xã hội hóa, đảm bảo đáp ứng đủ quỹ nhà cho việc tái định cư tại chỗ, nhà đầu tư được khai thác dự án để tự cân đối về tài chính. Thực hiện nguyên tắc này, UBND TP xem xét điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch gồm mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, quy mô dân số, chiều cao tầng đối với các khu vực có dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ nhằmđảm bảo hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Ngoài ra, theo quy hoạch chung thủ đô đã được Thủ tướng phê duyệt, khu vực lõiđô thị gồm bốn quận nội thành cũ phải giảm mật độ dân số từ 1,2 triệu người còn 0,8 triệu người. Trong khi đó, các chung cư cũ tập trung chủ yếu tại khu vực này. Do đó việc đảm bảo bài toán kinh tế, cân đối tài chính cho chủ đầu tư, cải thiện diện tích ở cho người dân trong khu vực dự án, cũng như hạn chế tăng dân số tại khu vực là không khả thi.

Cũng theo lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, ngoài các yêu cầu về giảm mật độ dân số, yêu cầu phải kiểm soát chiều cao các công trình xây dựng trong các quận nội thành cũng là một lý do khiến việc khai thác dự án để tự cân đối tài chính của nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn. Những yếu tố trên là nguyên nhân chính khiến việc nghiên cứu quy hoạch điều chỉnh của các khu chung cư cũ trên địa bàn TP bị ảnh hưởng vềtiến độ...

Để tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cải tạo chung cư cũ tại khu tập thể, theo ông Tuấn, việc đầu tiên là các chủ dự án cầnkhẩn trương hoàn chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 theo hướng quy hoạch chung xây dựng thủ đô, trình Sở Quy hoạch - kiến trúc TP thẩm định, trình TP phê duyệt. Ngoài ra, Sở Xây dựng TP đã kiến nghị TP chỉ đạo Sở Quy hoạch - kiến trúc TP sớm công bố các thông số, chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc làm cơ sở cho các nhà đầu tư lập quy hoạch cải tạo cáckhu chung cư cũ. Đối với những công trình không thỏa mãn các yêu cầu vềquy hoạch - kiến trúc theo quy hoạch chung thủ đô, sở đề nghị thay đổi phương thức thực hiện dự án để tháo gỡ các vướng mắc về quy hoạch.

Theo Xuân Long

TTO


Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Khi thuật toán của các search engine thay đổi, như Google, Bing, Yahoo hay Facebook thay đổi cách lập chỉ mục, để loại bỏ các trang web dùng công cụ kích hoặc lừa dối máy chủ, thì một loạt các website uy tín trên thế giới và Việt Nam cũng phải thay đổi chỉ mục và từ khóa, và 123Nhadat.vn cũng không ngoại lệ.
Lên đầu trang