Thứ Ba, 27/11/2012, 10:15

“Nâng đời” khu Giảng Võ - “treo” 5 năm là... thường

Sở Xây dựng Hà Nội vừa cho biết, rà soát toàn bộ các dự án xây dựng, cải tạo lại khu tập thể Giảng Võ (Ba Đình) cho thấy, phần lớn đều đang trong tình trạng “treo” lơ lửng.

“Nâng đời” khu Giảng Võ - “treo” 5 năm là... thường

Khởi động rồi... để đó (?!)

Cụ thể, trong tổng số 15 dự án cải tạo nhà được “điểm danh”, chỉ có duy nhất dự án C7 đã xây dựng xong phần thô, đang trong giai đoạn hoàn thiện. Dự án Nhà B6, sau khá nhiều năm di dời dân song mới hoàn thành phá dỡ, đang trong giai đoạn thi công phần ngầm và đang hoàn thiện... hồsơ cấp phép xây dựng! Hiện nay, do Ngân hàng Habubank (nhà tài trợ vốn cho dự án) đã sáp nhập với Ngân hàng SHB nên chủ Đầu tư đề nghị được chuyển nhượng dự án cho Công ty CP đầu tư và phát triển công nghệ Mefrimex. Cách đó không xa, dự án cải tạo nhà D2 Giảng Võ, sau hơn 2 nămchậm tiến độ vì mắc GPMB, nay cũng vừa xong việc phá dỡ nhà cũ, chuẩn bị khởi công, xây dựng nhà mới. Đây đều là các dự án phá dỡ, xây dựng lại các nhà nguy hiểm cấp cao nhất (cấp D) theo quy định của Luật Nhà ở. 

Còn lại, 12 dự án khác (nhà D3, D4, C5, C6, C4, C8...) vẫn đang mò mẫm ởgiai đoạn... nghiên cứu lập quy hoạch. Đáng chú ý, đa số các dự án này đã khởi động việc “nghiên cứu” từ cách đây gần 5 năm nhưng kết quả tới nay vẫn là con số không. Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Tuấn xác nhận, hiện nay, các đơn vị còn chưa thỏa thuận được các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, quy hoạch tổng mặt bằng cũng như phương án kiến trúc sơbộ... Khỏi nói cũng biết, hàng vạn người dân ở khu tập thể Giảng Võ sốtruột như thế nào với từng ấy dự án “treo” trong gần 5 năm qua. Anh Lê Anh Tuấn, khu tập thể Giảng Võ tâm sự: “Nhiều năm nay, lúc nào chúng tôicũng trong trạng thái phấp phỏng, chờ đợi. Đi cũng dở mà ở không xong. Anh bảo yên tâm thế nào được nếu không biết ngày nào được yêu cầu dọn đồra khỏi nhà?”.

Không khả thi

Vướng mắc lớn nhất ở các dự án này vẫn là chuyện cân đối quyền lợi giữa Nhà nước - chủ đầu tư (doanh nghiệp) - người dân. Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Quốc Tuấn cho biết, theo Quy hoạch chung Hà Nội đã được duyệt, khu vực lõi đô thị (4 quận nội thành cũ, trong đó có Ba Đình) cầnphải giảm mật độ dân số từ 1,2 triệu xuống còn 0,8 triệu người. “Các chung cư cũ đều tập trung tại khu vực này nên nhà đầu tư gặp rất nhiều khó khăn. Việc đảm bảo bài toán kinh tế, cân đối tài chính cho doanh nghiệp, cải thiện diện tích nhà ở cho người dân trong khu vực dự án, lạiphải hạn chế tăng dân số... là không khả thi” - ông Tuấn thừa nhận.

Về mối tương quan người dân – doanh nghiệp, Phó Giám đốc Sở Xây dựng chobiết, đã phát sinh rất nhiều ý kiến của người dân, đặc biệt là những đòi hỏi về quyền lợi. Đã vậy, sự phối hợp chưa tốt của các cơ quan, các tổ chức đoàn thể ở địa phương với nhà đầu tư trong việc phổ biến, tuyên truyền chủ trương, chính sách đến người dân càng khiến các bên liên quanlúng túng. Ông Tuấn dẫn chứng: “Trong quá trình GPMB, một số hộ gia đình cố tình không bàn giao mặt bằng, đưa ra những đòi hỏi không hợp lý,không phù hợp các quy định của pháp luật dù dự án đã được trên 2/3 tổngsố hộ đồng thuận di dời...”.

Từng phải xử lý những dự án chung cư cũ kẹt GPMB, Chủ tịch UBND quận Ba Đình, ông Đỗ Viết Bình cho biết, chính quyền đã nhiều lần vận động, thuyết phục và giải thích song các hộ dân vẫn không hợp tác. Lãnh đạo quận cũng trực tiếp gặp gỡ, đối thoại nhiều lần nhưng không có kết quả, bởi có một số hộ dân yêu cầu chủ đầu tư mua lại căn hộ với giá cao hoặc đề nghị mức tiền hỗ trợ cao hơn quy định quá nhiều nên chính quyền và chủ đầu tư không đáp ứng nổi. Hệ quả tất yếu là dự án bị mắc kẹt, kéo dài, gây lãng phí, ảnh hưởng tới quyền lợi của các hộ dân đã di dời. Cựcchẳng đã, cuối cùng, chính quyền buộc phải áp dụng biện pháp cưỡng chế di dời.

Thẳng thắn thừa nhận, gần 3 năm nay, các dự án “nâng đời” khu Giảng Võ cũng như cải tạo chung cư cũ nói chung trên toàn thành phố “không có bước tiến nào đáng kể”, Sở Xây dựng đề nghị TP chỉ đạo Sở QH-KT sớm côngbố các thông số, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc làm cơ sở cho các nhà đầutư lập quy hoạch cải tạo các khu chung cư cũ. Đồng thời, phải đề xuất những trường hợp có tính khả thi để tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ. Ngược lại, những công trình không thỏa mãn các yêu cầu vềquy hoạch kiến trúc, cần nhanh chóng được xem xét, kiến nghị thay đổi phương thức thực hiện.

Theo Chính Trung

ANTĐ

“Nâng đời” khu Giảng Võ - “treo” 5 năm là... thường  (2)
Báo cáo tổng kết thị trường của HoREA cho thấy, trong 5 tháng đầu năm 2018, dù nguồn cung nhà ở tại Tp.HCM đang giảm mạnh nhưng nguồn vốn tín dụng đổ vào thị trường bất động sản vẫn tiếp tục tăng.
Không thực hiện đấu thầu công khai, các dự án BT chủ yếu do các doanh nghiệp đề xuất, sau đó được TP. Hà Nội chỉ định để triển khai.
Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết thành phố đã thu hồi hơn 300 tỷ đồng, cấp đổi sổ từ đất lâu dài sang có thời hạn cho khoảng 60 trường hợp để khắc phục sai phạm về đất đai.
Mới đây, UBND TP. Hà Nội đã quyết định điều chỉnh cục bộ 5 ô đất Khu công viên phần mềm tại huyện Đông Anh với tổng diện tích nghiên cứu 78ha.
Giống như nhiều tỷ phú tại Trung Quốc, hai ông chủ của Alibaba và Tencent cũng sở hữu nhiều căn nhà thuộc hàng đắt đỏ nhất Hong Kong.
Theo đó, tỉ lệ cho vay bất động sản giảm nhưng cho vay tiêu dùng lại tăng. Đây cũng là diễn biến mới xuất hiện tại một số ngân hàng hiện nay.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang