Thứ Ba, 27/11/2012, 10:50

SeABank: Không thanh toán bảo lãnh 150 tỷ đồng trái phiếu DN của Vina Megastar do trái luật

Đó là thông tin phản hồi của SeABank sau khi nhận được yêu cầu của Công ty Vinaconex-Viettel về việc thực hiện nghĩa vụ của Bên bảo lãnh trái phiếu DN của Vina Megastar.

SeABank: Không thanh toán bảo lãnh 150 tỷ đồng trái phiếu DN của Vina Megastar do trái luật

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chobiết, ngân hàng mới đây nhận được văn bản của Công ty Tài chính Cổ phầnVinaconex - Viettel (Cty Vinaconex – Viettel) và đại diện là Văn phòng Luật sưNam Hà Nội, về việc yêu cầu SeABank thực hiện nghĩa vụ của Bên bảo lãnh, thanhtoán tiền gốc và lãi của số tiền 150 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp của Côngty Cổ phần Tập đoàn Vina Megastar (Tập đoàn Vina Megastar) phát hành ngày19/10/2011, do bà Nguyễn Thị Hương Giang – nguyên Phó Tổng giám đốc kiêm Giámđốc SeABank Hai Bà Trưng ký phát hành (đã bị miễn nhiệm từ ngày 28/4/2012).

Theo đó, trái phiếu của Tập đoàn Vina Megastar đãđến hạn nhưng Công ty này vẫn không thực hiện việc thanh toán cả gốc và lãi choCty Vinaconex – Viettel. Căn cứ thư bảo lãnh không số, phát hành ngày 24/10/2011của SeABank, Cty Vinaconex –Viettel yêu cầu SeABank phải thực hiện nghĩa vụ củabên bảo lãnh.

Về yêu cầu của Cty Vinaconex - Viettelvà đại diện pháp lý - Văn phòng luật sư Nam Hà Nội, SeABank có ý kiến chínhthức như sau:

Thứ nhất, SeABank không chấp nhận yêucầu thực hiện nghĩa vụ thanh toán theo chứng thư bảo lãnh phát hành ngày24/10/2011 do bà Nguyễn Thị Hương Giang ký bảo lãnh phát hành trái phiếu cho Tậpđoàn Vina Megastar vì chứng thư bảo lãnh này trái pháp luật, cụ thể như sau:

Việcbà Nguyễn Thị Hương Giang ký bảo lãnh phát hành trái phiếu của Tập đoàn VinaMegastar là không đúng thẩm quyền theo quy định của pháp luật và quy định của SeABank.

Ngày 24/10/2011, bà Lê Thu Thủy, QuyềnTổng giám đốc SeABank ký giấy ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hương Giang, Phó Tổnggiám đốc được ký chứng thư bảo lãnh đối với đợt phát hành trái phiếu của CTCPTậpđoàn Vina Megastar cho Cty Vinaconex –Viettel. Giấy ủy quyền đã nêu rõ việc kýthư bảo lãnh phải tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật và quy định của SeABank.

Theo quy định của SeABank, được thể hiệntrong Quyết định số 693/2011/QĐ-HĐQT ngày 16/5/2011 của Hội Đồng quản trị Ngânhàng về phân quyền phán quyết đối với Hội đồng tín dụng Hội sở và Ban Tổng Giámđốcthì Tổng Giám đốc được phê duyệt các giao dịch với khách hàng của SeABank,trong đó có việc phê duyệt, ký chứng thư bảo lãnh (bao gồm cả bảo lãnh pháthành trái phiếu) với mức tối đa không quá 30 tỷ đồng và Bà Nguyễn Thị HươngGiang với cương vị là Phó TGĐ được ký chứng thư bảo lãnh không quá 30 tỷ đồng.

Đối với các khoản vay, bảo lãnh, mở L/Ccó hạn mức tín dụng từ trên 30 tỷ đồng thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồngtín dụng và trên 70 tỷ đồng phải được sự phê duyêt của HĐQT. Do đó, để ký chứngthư bảo lãnh với số tiền bảo lãnh trên 70 tỷ đồng phải có sự phê duyệt của HĐQTngân hàng.

SeABank cho rằng, việcbà Nguyễn Thị Hương Giang ký chứng thư bảo lãnh phát hành trái phiếu của Tậpđoàn Vina Megastar là không có giá trị vì bà Nguyễn Thị Hương Giang không thựchiện đúng các trình tự, thủ tục và quy trình phát hành chứng thư bảo lãnh củaSeABank, cụ thể:

Theo Quyết định số 503/2007/QĐ-HĐQT ngày12/11/2007 của HĐQTSeABankban hành Quy chế bảo lãnh của SeABankvà Quyết định 3505/2011/QĐ-TGĐngày 18/8/2011 của Tổng Giám đốc SeABank thì việc phát hành chứng thư bảo lãnhphải được thực hiện theo quy trình chặt chẽ, gồm: hồ sơ đề nghị bảo lãnh củakhách hàng, hợp đồng cấp bảo lãnh và qua các cấp phê duyệt của người có thẩmquyền. Sau khi có các tài liệu trên, người được giao quyền của SeABankmới đượcký chứng thư bảo lãnh.

Theo hồ sơ quản lý hiện tại của SeABankliênquan đến chứng thư bảo lãnh ngày 24/10/2011 do bà Nguyễn Thị Hương Giang ký thìngân hàng không có hồ sơ đề nghị bảo lãnh và hợp đồng cấp bảo lãnh với Tập đoànVina Megastar, giao dịch bảo lãnh cho Tập đoàn Vina Megastar không tồn tạitrong hệ thống quản lý của SeABank. Do đó, việc bà Nguyễn Thị Hương Giang kýchứng thư bảo lãnh phát hành trái phiếu cho Cty Vinaconex - Viettel là vượtthẩm quyền và không đúng quy định của Ngân hàng.

Vì bà Nguyễn Thị Hương Giang lợi dụngchức vụ, quyền hạn để ký phát hành vượt thẩm quyền chứng thư bảo lãnh tráiphiếu doanh nghiệp đối với Cty Vinaconex - Viettel nên chứng thư bảo lãnh nàylà vô hiệu và SeABank không chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đối với chứngthư bảo lãnh trái pháp luật này.

Thứ hai, việc bà Nguyễn Thị Hương Giangký chứng thư bảo lãnh trái phép là việc lợi dụng chức vụ, quyền hạn vi phạmpháp luật, đang được cơ quan điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của phápluật.

Trong thời gian giữ chức vụ Phó Tổnggiám đốc kiêm giám đốc Chi nhánh Hai Bà Trưng, bà Nguyễn Thị Hương Giang đã kýnhiều chứng thư bảo lãnh cho các doanh nghiệp vượt quá thẩm quyền và không đúngtrình tự, thủ tục theo quy định của Ngân hàng và quy định chung của pháp luật.Các đơn vị nhận bảo lãnh bao gồm: CTCP Máy Thiết bị Dầu khí (PV Machino), Côngty TNHH Máy xây dựng VITRAC, Công ty TNHH Vật tư Tổng hợp Long Biên, CTCP Vậntải và Thương mại VEAM, Ban quản lý Dự án công trình giao thông Yên Bái - SởGTVT tỉnh Yên Bái, Chi nhánh CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Công trình tại HàNội, BIDV Tây Hồ, và Công ty Vinaconex -Viettel. Về việc làm trái pháp luật của bà Nguyễn Thị Hương Giang, nhiều đơn vịcó liên quan đã gửi thư tố cáo đến Cơ quan điều tra để xem xét giải quyết theoquy định của pháp luật.

Hiện nay, Cơ quan cảnh sát điều tra tộiphạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an TP Hà Nội đã thụ lý hồ sơvụ việc để làm rõ những sai phạm của bà Nguyễn Thị Hương Giang trong thời giangiữ chức vụ tại SeABank.

Sau khi phát hiện những bảo lãnh tráiphép trên, SeABank đã xem xét hồ sơ vụ việc và đã báo cáo Cơ quan thanh tragiám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Hà Nội đồng thời tích cựchợp tác với cơ quan điều tra để làm rõ sai phạm của bà Nguyễn Thị Hương Giang.

Về sự việc ký bảo lãnh phát hành tráiphiếu cho Tập đoàn Vina Megastar và một số đơn vị khác không đúng pháp luật(vượt thẩm quyền, không đúng thủ tục) là sai phạm thuộc trách nhiệm cá nhân củabà Nguyễn Thị Hương Giang. SeABank sẽ không chịu trách nhiệm thực hiện cácnghĩa vụ phát sinh từ giao dịch trái pháp luật do bà Nguyễn Thị Hương Giangthực hiện. SeABankđề nghị các đơn vị, cá nhân có liên quan tích cực phối hợpvới Cơ quan điều tra để làm rõ sự việc.

Tiến Phương

Theo TTVN

Theo cảnh báo của TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), những cú sốc từ bên ngoài có thể sẽ khiến tỷ giá và lãi suất năm 2017 tăng, tác động dây chuyền tới thị trường bất động sản.
Tại hội thảo “Toàn cảnh thị trường bất động sản phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức” được tổ chức ngày 16/1, nhiều chuyên gia cho rằng việc mua bán bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng đang tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý.
Thông tư 329/2016/TT-BTC (có hiệu lực từ 01/3/2017) do Bộ Tài chính ban hành ngày 26/12/2016 quy đinh rõ các loại tổn thất mà doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường trong hoạt động đầu tư xây dựng.
UBND TP. Hà Nội vừa ban hành thông báo số 13/TB-UBND truyền đạt kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo tổ chức lập Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng tại buổi làm việc với đơn vị tư vấn và nhà đầu tư dự án lập đồ án Quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.
Theo báo cáo của Knight Frank, nhà đất ở ngoại ô London hiện đang “nóng” hơn cả khu vực trung tâm thủ đô. So với số liệu năm 2008, giá nhà ở một số khu vực đã tăng tới hơn 50%.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang