Thứ Ba, 27/11/2012, 17:15

Điều chỉnh quy hoạch chung TP Thái Nguyên Vùng kinh tế trọng điểm bắc Thủ đô Hà Nội

Để thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2035, TP Thái Nguyên đã lập kế hoạch thực hiện với 5 giai đoạn, triển khai từ quý III/2012 và phấn đấu hoàn thành vào quý II/2014.

Điều chỉnh quy hoạch chung TP Thái Nguyên Vùng kinh tế trọng điểm bắc Thủ đô Hà Nội

Nhằm hướng tới là trung tâm vùng kinh tế trọng điểm phía bắc Thủ đô Hà Nội và trong tứ giác tăng trưởng về kinh tế ở phía bắc, TP Thái Nguyên (Thái Nguyên) đang tiến hành thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2035.

Nghị quyết 37-NQ/TW ngày 01/7/2004 của Bộ Chính trị nêu rõ: “… Đảm bảo đủ điều kiện để TP Thái Nguyên phát triển theo hướng bền vững, hiện đại, đậm sắc thái vùng miền, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, giáo dục, y tế, du lịch, dịch vụ của tỉnh Thái Nguyên và vùng trung du miền núi Bắc bộ; để Thái Nguyên thành vùng kinh tế trọng điểm bắc thủ đô Hà Nội và trong tứ giác tăng trưởng về kinh tế ở phía Bắc…”.
 
Trên cơ sở đó, sau gần 7 năm thực hiện Quy hoạch chung xây dựng TP Thái Nguyên theo Quyết định số 278/2005/QĐ-TTg đến nay đã có nhiều thay đổi về chiến lược phát triển của TP, yêu cầu phải điều chỉnh cho phù hợp nhằm hiện thực hóa những điều chỉnh về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh Thái Nguyên và TP Thái Nguyên trong giai đoạn mới; phù hợp với tính chất, chức năng, quy mô của đô thị loại I, có ảnh hưởng lớn đến sử dụng đất, môi trường, bố cục không gian kiến trúc đô thị; Để TP Thái Nguyên thực sự trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá của tỉnh Thái Nguyên và của cả vùng Trung du miền núi Bắc bộ, yêu cầu phải điều chỉnh không gian đô thị cho phù hợp với vị thế mới của TP.

Bên cạnh đó, điều chỉnh Quy hoạch chung TP Thái Nguyên sẽ tạo cơ hội tham gia đóng góp của cộng đồng, các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế; Xác lập phong cách khác biệt, nâng cao chất lượng cảnh quan, thẩm mỹ đô thị; Đề xuất các giải pháp gia tăng giá trị di sản, hình thành các dự án trọng điểm có ý nghĩa quốc gia, phát triển không gian một cách hài hòa, nâng cao tính khả thi, phù hợp với xu hướng quy hoạch và các mục tiêu phục vụ lợi ích quốc gia và lợi ích cộng đồng.

Ngoài ra, điều chỉnh Quy hoạch chung TP Thái Nguyên nhằm khắc phục những nhược điểm của các đồ án Quy hoạch chung đô thị trước đây không thực hiện được hoặc triển khai thực hiện gặp nhiều khó khăn.

Theo đó, quy mô TP Thái Nguyên đến năm 2035 được xác định mở rộng diện tích từ 18.970,48ha lên 24.203,48ha. Không gian đô thị phát triển theo các hướng: Phía bắc là cửa ngõ đi các tỉnh Tuyên Quang, Hà Giang, Bắc Cạn và Cao Bằng, mở rộng đến hết xã Sơn Cẩm (huyện Phú Lương); Phía nam không thể phát triển vì đã có các khu chức năng như KCN Sông Công, Yên Bình, Apec…; Phía tây cũng không thể phát triển vì đã có chủ trương thành lập TX Núi Cốc; Phía đông mở rộng trên cơ sở địa giới hành chính của thị trấn Chùa Hang, xã Linh Sơn, xã Huống Thượng (huyện Đồng Hỷ) và xã Đồng Liên (huyện Phú Bình). Lấy sông Cầu là trục chính của không gian đô thị để phát huy thế mạnh của sông Cầu: Khai thác cảnh quan dọc theo 2 bên bờ sông và nâng cao chất lượng môi trường đô thị; Tạo động lực phát triển cho trục hành lang kinh tế đông - tây TP Thái Nguyên.

Theo ông Lê Văn Tuấn - Chủ tịch UBND TP Thái Nguyên, mở rộng không gian đô thị theo hướng văn minh, hiện đại và phù hợp với quy mô, tính chất đô thị của TP Thái Nguyên với các nội dung: Mục tiêu, động lực phát triển; Quy mô dân số; Đất đai; Chỉ tiêu hạ tầng xã hội; Chỉ tiêu, mô hình phát triển; Định hướng phát triển không gian nội thị và khu vực ngoại thị; Các trung tâm chính trị - hành chính, dịch vụ, thương mại, văn hoá, giáo dục đào tạo, y tế, công viên cây xanh, thể dục thể thao cấp vùng; Quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung trên mặt đất, trên cao và ngầm dưới đất; Đánh giá môi trường chiến lược; Kế hoạch ưu tiên đầu tư và nguồn lựa chọn thực hiện đầu tư (theo Luật Quy hoạch).

Để thực hiện việc điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2035, TP Thái Nguyên đã lập kế hoạch thực hiện với 5 giai đoạn, triển khai từ quý III/2012 và phấn đấu hoàn thành vào quý II/2014.

Theo Báo Xây dựng
Mới đây, UBND TP.Hà Nội đã ban hành Quyết định số 821/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ xác định chỉ giới đường đỏ và thiết kế cắm mốc giới tuyến đường Hà Đông - Xuân Mai (đoạn ngoài đường Vành đai 4), tỷ lệ 1/500 trên địa bàn quận Hà Đông, huyện Thanh Oai và huyện Chương Mỹ.
Các chuyên gia đều có chung nhận định thời gian tới giá đất nền nhiều khu vực tại Tp.HCM vẫn sẽ tiếp tục tăng cao, tuy nhiên những cơn sốt đất như năm 2017 rất khó xảy ra.
UBND tỉnh Đồng Nai sẽ thu hồi khoảng 17.000 ha đất theo quyết định phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2018, để thực hiện các công trình, dự án ở các huyện, thị xã Long Khánh và TP. Biên Hòa.
Trong buổi sáng ngày 22/2, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã đi kiểm tra ra quân đầu năm với công trình trọng điểm là đường ven sông Tuyên Sơn - Túy Loan.
Số liệu nghiên cứu của công ty Colliers International cho biết tính đến cuối năm 2017, thị trường nhà đất Thái Lan còn tới 45.000 căn hộ chung cư chưa bán được.
Với công văn số 563 gửi các tổ chức tín dụng, ngân hàng nước ngoài, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu hạn chế tín dụng với lĩnh vực bất động sản (BĐS), xây dựng, chứng khoán.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang