Thứ Tư, 28/11/2012, 12:01

Khám phá những "bí ẩn" về căn lều cao nhất thế giới

Khan Shatyr là công trình cao nhất thủ đô Astana, Kazakhstan và cũng là căn lều cao nhất thế giới. Bên trong nó bao trọn toàn bộ một công viên.

Công trình này được xây dựng nhân dịp kỷ niệm 13 năm ngày thành lập thủ đô Astana và sinh nhật lần thứ 70 của Tổng thống Kazakhstan - Nursultan Nazarbayev - người đã chuyển thủ đô từ Almaty ở phía Bắc tới Astana ở miền Nam vào năm 1998.
 

Được thiết kế bởi công ty thiết kế Foster & Partners do kiến trúc sư người Anh - Norman Fosters chịu trách nhiệm chính, căn lều khổng lồ này mang tên Trung tâm giải trí Khan Shatyr.
 

Khan Shatyr được khai trương vào ngày 5/7/2010, với chi phí xây dựng lên tới 260 triệu USD (khoảng 5.408 tỷ VNĐ) và mất 4 năm để hoàn thành.
 

Căn lều đứng trên bệ bê tông cao 20m, cao 150m, đường kính elip khoảng 200m. Với diện tích 140.000m vuông, Khan Shatyr lớn hơn tổng diện tích của 10 sân vận động bóng đá và có sức chứa hơn 10.000 người.
 

Căn lều khổng lồ này được làm bằng 3 tầng ETFE - một loại nhựa trong suốt đặc biệt, cho phép ánh sáng bên ngoài tràn vào, trong khi vẫn đảm bảo che chắn cho bên trong và kiểm soát nhiệt độ.
 

Không khí được bơm vào giữa các lớp ETFE, làm chúng căng phồng như chiếc gối khổng lồ.
 
 

Vào mùa đông, sự hình thành khối băng được ngăn chặn bởi lớp bên trong thông qua việc điều khiển nhiệt độ và hướng trực tiếp những luồng khí ấm áp lên mặt trong của lớp vải kết cấu.
 

 
 
Vào mùa hè, một phần lớp nền ngoài sẽ được nấu chảy để che ánh nắng Mặt trời.
 
 

 
 
Điều này sẽ khiến không khí mát mẻ được chuyển trực tiếp qua các không gian và các lỗ thoát trên đỉnh cho phép không khí nóng thoát ra.
 
 

 
 
Sự thay đổi thời tiết ở Kazakhstan hết sức khắc nghiệt, có lúc khí hậu rơi xuống -35 độ C vào mùa Đông và lên đến 35 độ C vào mùa hè. Khan Shatyr được thiết kế như nơi "ẩn náu" cho mọi người để vui chơi và tránh được sự nóng bức hay giá lạnh.
 

Bên cạnh một công viên giải trí lớn trong căn lều Khan Shatyr là rất nhiều cửa hàng, nhà hàng, sân golf mini và rạp chiếu phim hiện đại, sầm uất với đầy đủ các thương hiệu nổi tiếng.
 
 
Đặc biệt Khan Shatyr còn có bãi biển nhân tạo, các đường đi bộ rải sỏi có trồng cây và các phương tiện vui chơi khác mở cửa quanh năm.
 
 

Buổi tối, căn lều phát ra ánh sáng lung linh nhờ vô vàn ánh đèn màu, nổi bật trên nền trời như một ngọn hải đăng khổng lồ.

(Theo TTVN)

Yêu cầu: Hai vợ chồng tôi có khu đất 160m2, muốn xây một ngôi nhà có 3 phòng ngủ. Vì không có nhiều tiền nên chúng tôi chỉ muốn làm đơn giản nhất có thể.
Người Mông đã bao đời nay vẫn sinh sống dưới những ngôi nhà truyền thống với tường đất nện, mái ngói lợp trên hệ khung bằng gỗ. Nhờ vật liệu tự nhiên và kết cấu độc đáo, ngôi nhà luôn ấm về mùa đông và mát về mùa hè.
Lấy cảm hứng từ nghệ thuật gấp giấy origami của Nhật Bản, nhà chọc trời Skyshelter.zip dễ gấp gọn hoặc kéo dài với số tầng tùy ý để cung cấp nơi ở cho người dân khi có sự cố xảy ra.
Lên đầu trang