Thứ Tư, 28/11/2012, 15:08

Tranh chấp vì chung nhau bức tường

Giấy chủ quyền ghi tường riêng nhưng thực tế đo đạc là tường chung, đó là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều vụ tranh chấp đất đai.

Tháng 5/2012, ông Bạch Nam Tiến mua lại căn nhà 71/2/115 Nguyễn Bặc thuộc phường 3, quận Tân Bình (Tp.HCM) và đã hoàn tất thủ tục sang tên vào đầu tháng 7/2012. Sau đó, ông đến UBND phường nộp giấy đăng ký sửa chữa nhà.

Tại khu vực bếp nhà ông Tiến, khi đục tường lắp đặt ống nước thì những người thợ đã làm thủng tường một lỗ nhỏ. Cho rằng ông Tiến đã làm ảnh hưởng một phần tường của mình, người chủ nhà tiếp giáp đã khiếu nại và thanh tra xây dựng phường đã đến lập biên bản, yêu cầu ông Tiến ngừng thi công để khắc phục hậu quả. Đến giữa tháng 9-2012, UBND phường ra quyết định đình chỉ việc thi công của ông Tiến. Không đồng ý với việc đình chỉ này, ông Tiến đã đề nghị phường, quận xem xét lại việc chủ nhà cạnh bên xây tường lấn vào phần diện tích đất của nhà ông.

Tranh chấp vì chung nhau bức tường | ảnh 1
Tranh chấp xảy ra do bức tường chung nằm trong phần diện tích riêng của ông Tiến.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát của đại diện Phòng Quản lý Đô thị và Phòng Tài nguyên và Môi trường quận ghi nhận: Trên giấy chủ quyền nhà, đất của ông Tiến thể hiện tường nhà ông là tường riêng nhưng qua kiểm tra thực tế thì đây là tường chung được chính quyền xây dựng cấp cho tám nhà tình thương từ năm 1986.

Kéo thước dây đo, PV nhận thấy chiều rộng căn nhà ông Tiến là 3,7 m. Để có đủ chiều rộng theo như giấy chủ quyền đã ghi là 3,8 m thì phải bao gồm bức tường bị thủng. Về phía nhà kế bên, người chủ cho biết khi đo bằng thước điện tử lẫn thước dây, đoàn kiểm tra quận, phường đều xác định chiều rộng lọt lòng căn nhà của bà là 3,6 m (chưa tính hai vách tường). Giấy chủ quyền nhà đất của bà ghi chiều rộng là 3,6 m và không có ghi nhận gì về phần diện tích sử dụng chung. Người này muốn ông Tiến khắc phục những chỗ hư hỏng và xây dựng tường riêng để không làm ảnh hưởng lẫn nhau.

Bà Đặng Thị Ánh Loan, Chủ tịch UBND phường 3 (quận Tân Bình), cho biết: “Đối với tranh chấp liên quan đến việc sửa chữa nhà của ông Tiến, phường sẽ mời hai bên lên hòa giải, nếu không thành thì đề nghị các bên nộp đơn đến tòa, khi nào vụ việc được giải quyết xong thì ông Tiến mới được tiếp tục thi công. Phường cũng kiến nghị quận xem xét, điều chỉnh giấy chủ quyền của hai nhà cho phù hợp thực tế”.

Ông Trương Công Định, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất quận Tân Bình, cho biết: “Giấy chủ quyền nhà đất khi cấp cho người dân luôn thể hiện phần diện tích riêng mà họ sở hữu phủ bì (đo từ mép ngoài của bức tường nếu đã có nhà). Khi người dân muốn xây dựng tường dày hay mỏng thì phần tường này đều nằm trong phần diện tích riêng của mỗi người không làm ảnh hưởng tới diện tích đất của người khác. Về việc tranh chấp tường chung, riêng của ông Tiến, văn phòng sẽ cử người xuống kiểm tra, xác minh để có cơ sở giải quyết”.

(Theo PLTP)

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang