Thứ Tư, 28/11/2012, 16:07

Có phải nộp thuế khi sử dụng đất phi nông nghiệp để kinh doanh?

Hỏi: Tôi mở trường trung cấp tư thục dạy nghề được 10 năm nay và được thuê hơn 2ha đất tại huyện Đông Anh để xây dựng trường (được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) và đã xây xong từ 4 năm nay.

Theo quy định hiện hành, chúng tôi có phải đóng thuế sử dụng đất không? Lê Văn Sang (huyện Đông Anh)

Trả lời

Căn cứ Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010 và điểm b khoản 1 Điều 3 Nghị định 53/2011/NĐ-CP ngày 1/7/2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp quy định:

Đối tượng chịu thuế (Điều 2 - Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp) như sau:

1. Đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị.

2. Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp bao gồm: đất xây dựng khu công nghiệp; đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh; đất khai thác, chế biến khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

3. Đất phi nông nghiệp quy định tại Điều 3 của luật này sử dụng vào mục đích kinh doanh.

Đối tượng không chịu thuế (Điều 3 - Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp): Đất phi nông nghiệp sử dụng không vào mục đích kinh doanh, bao gồm:

1) Đất sử dụng vào mục đích công cộng: đất giao thông, thủy lợi; đất xây dựng công trình văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao phục vụ lợi ích công cộng; đất có di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh; đất xây dựng công trình công cộng khác theo quy định của Chính phủ;

2) Đất do cơ sở tôn giáo sử dụng;

3) Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa;

4) Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng;

5) Đất có công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ;

6) Đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;

7) Đất phi nông nghiệp khác theo quy định của pháp luật.

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 53/2011/NĐ-CP ngày 1/7/2011, quy định về đối tượng không chịu thuế là đất phi nông nghiệp sử dụng không vào mục đích kinh doanh (Điều 3 - Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp) thuộc đối tượng không chịu thuế: Đất sử dụng vào mục đích công cộng, là đất xây dựng công trình văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao phục vụ lợi ích công cộng bao gồm đất sử dụng làm nhà trẻ, trường học, bệnh viện, chợ, công viên, vườn hoa, khu vui chơi cho trẻ em, quảng trường, công trình văn hóa, điểm bưu điện - văn hóa xã, phường, thị trấn, tượng đài, bia tưởng niệm, bảo tàng, cơ sở phục hồi chức năng cho người khuyết tật, cơ sở dạy nghề, cơ sở cai nghiện ma túy, trại giáo dưỡng, trại phục hồi nhân phẩm; khu nuôi dưỡng người già và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Đối chiếu theo quy định của pháp luật với trường hợp ông Sang hỏi, mảnh đất của ông thuê để xây trường học tư thục thuộc loại đất phi nông nghiệp (đối tượng không phải chịu thuế). Tuy nhiên, trường hợp của ông thuê để xây trường học tư thục sử dụng vào mục đích kinh doanh, vì vậy là đối tượng phải chịu thuế.

(Theo HNM)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang