Thứ Tư, 28/11/2012, 16:07

Có phải nộp thuế khi sử dụng đất phi nông nghiệp để kinh doanh?

Hỏi: Tôi mở trường trung cấp tư thục dạy nghề được 10 năm nay và được thuê hơn 2ha đất tại huyện Đông Anh để xây dựng trường (được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) và đã xây xong từ 4 năm nay.

Theo quy định hiện hành, chúng tôi có phải đóng thuế sử dụng đất không? Lê Văn Sang (huyện Đông Anh)

Trả lời

Căn cứ Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010 và điểm b khoản 1 Điều 3 Nghị định 53/2011/NĐ-CP ngày 1/7/2011 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp quy định:

Đối tượng chịu thuế (Điều 2 - Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp) như sau:

1. Đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị.

2. Đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp bao gồm: đất xây dựng khu công nghiệp; đất làm mặt bằng xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh; đất khai thác, chế biến khoáng sản; đất sản xuất vật liệu xây dựng, làm đồ gốm.

3. Đất phi nông nghiệp quy định tại Điều 3 của luật này sử dụng vào mục đích kinh doanh.

Đối tượng không chịu thuế (Điều 3 - Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp): Đất phi nông nghiệp sử dụng không vào mục đích kinh doanh, bao gồm:

1) Đất sử dụng vào mục đích công cộng: đất giao thông, thủy lợi; đất xây dựng công trình văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao phục vụ lợi ích công cộng; đất có di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh; đất xây dựng công trình công cộng khác theo quy định của Chính phủ;

2) Đất do cơ sở tôn giáo sử dụng;

3) Đất làm nghĩa trang, nghĩa địa;

4) Đất sông, ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng;

5) Đất có công trình là đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ;

6) Đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh;

7) Đất phi nông nghiệp khác theo quy định của pháp luật.

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 53/2011/NĐ-CP ngày 1/7/2011, quy định về đối tượng không chịu thuế là đất phi nông nghiệp sử dụng không vào mục đích kinh doanh (Điều 3 - Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp) thuộc đối tượng không chịu thuế: Đất sử dụng vào mục đích công cộng, là đất xây dựng công trình văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao phục vụ lợi ích công cộng bao gồm đất sử dụng làm nhà trẻ, trường học, bệnh viện, chợ, công viên, vườn hoa, khu vui chơi cho trẻ em, quảng trường, công trình văn hóa, điểm bưu điện - văn hóa xã, phường, thị trấn, tượng đài, bia tưởng niệm, bảo tàng, cơ sở phục hồi chức năng cho người khuyết tật, cơ sở dạy nghề, cơ sở cai nghiện ma túy, trại giáo dưỡng, trại phục hồi nhân phẩm; khu nuôi dưỡng người già và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Đối chiếu theo quy định của pháp luật với trường hợp ông Sang hỏi, mảnh đất của ông thuê để xây trường học tư thục thuộc loại đất phi nông nghiệp (đối tượng không phải chịu thuế). Tuy nhiên, trường hợp của ông thuê để xây trường học tư thục sử dụng vào mục đích kinh doanh, vì vậy là đối tượng phải chịu thuế.

(Theo HNM)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang