Thứ Tư, 28/11/2012, 16:50

Năm 2013, ngân hàng vẫn chưa hết khó

Tỉ lệ nợ xấu lớn nhất đang thuộc về nhóm ngành xây dựng tại một trong những ngân hàng cổ phần quốc doanh lớn nhất VN là Ngân hàng Đầu tư Phát triển VN (BIDV).

Năm 2013, ngân hàng vẫn chưa hết khó

Đây là tiết lộ của ông Đậu Trí Dũng - Phó Giám đốc phụ trách Ban Phát triển sản phẩm và Tài trợ Thương mại BIDV…

-Nếu nhìn trên toàn hệ thống, tăng trưởng tín dụng hiện nay vẫn rất thấpso với chỉ tiêu đề ra trong khi huy động thì cao vọt. Dòng vốn đang ứ lại tại hệ thống hay đi đâu, thưa ông?

Dòng vốn vẫn đang luân chuyển trong ngân hàng và các DN. Tuy nhiên, khác với các năm trước tăng trưởng trên 25% còn huy động thì 17-20 %, tức là giữa huy động và cho vay có một khoảng cách mà chiều hướng quen thuộc là cho vay nhiều hơn huy động, còn năm nay mặc dù tốc độ huy động vốn cao hơn rất nhiều so với tốc độ cho vay (với tỉ lệ khoảng 2-3% cho vay với trên 10% huy động), nhưng đó mới chỉ là số tương đối.

Nếu tính số tuyệt đối thì do những năm trước tốc độ cho vay đã lớn hơn huy động rất nhiều, mà nhiều khoản vay của những năm trước là trung và dài hạn nên con số tăng trưởng hẹp của hôm nay vẫn phần nào thể hiện chất lượng tín dụng vào DN.

Một yếu tố nữa cũng khiến tăng trưởng tín dụng thấp trong năm nay là chất lượng tài sản, các điều kiện của DN chưa đáp ứng được các tiêu chí thẩm định tín dụng của ngân hàng để cho vay, chứ khôngphải ngân hàng không muốn đưa vốn ra cho DN. 

- Có ý kiến cho rằng, vẫn còn đây đó hiện tượng các NH nhỏ yếu và thiếu thanh khoản, dưới cái vỏ bọc chung của hệ thống là “ứ vốn”. Điều này có ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của các NH lớn và đang lành mạnh?

Đó là hiện tượng có trong ngành ngân hàng. Nhưng thời gian qua nhiều NH nhỏ đã được được NHNN giám sát sát sao, kiểm soát và luôn sẵn sàng hỗtrợ, có các chính sách điều tiết để thanh khoản vốn ổn trên toàn hệ thống. Hơn nữa, từ đầu năm đến nay NHNN cũng đã ấn định các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho toàn ngành ngân hàng, theo đó, các NH lớn vẫn đảm bảo được lộ trình này và tiếp tục bơm vốn ra cho nền kinh tế.

- Một quan ngại lớn nhất là khó khăn của các NH nhỏ đang yếu kém sẽ ngày càng chồng chất bởi nợ xấu. Và để chạy đua giữ khách cũng như đảm bảo hoạt động ổn, thanh khoản ổn, trong đợt tái cấu trúc vào giai đoạn cuối năm này, rất có thể vấn đề chạy đua lãi suất lại có dịp bùng lên, nhất là một khi các NH được thỏa thuận lãi suất kỳ hạn trên 12 tháng?

Thực ra, vấn đề về thị trường có hiện tượng vượt trần lãi suất hay không luôn nằmtrong tầm ngắm và kiểm soát của NHNN. Từ đầu năm đến nay theo chúng tôithấy, NHNN đã kiểm soát và chỉ đạo sát sao để các NHTM luôn thực hiện đúng các quy định lãi suất một cách công khai, minh bạch, lành mạnh. Thực tế, về bản chất, thị trường vốn luôn là thị trường căng thẳng nhất.Tuy nhiên, hiện tượng vượt trần lãi suất có thể đã xảy ra trên diện rộng trước tháng 9/2011, còn theo quan sát của BIDV đến thời điểm này không còn.

- Tại BIDV, tăng trưởng tín dụng, nợ xấu có nằm trong xu hướng chung là lệch pha như của thị trường? Và ngành nàođang là ngành chiếm tỉ trọng nợ xấu lớn nhất tại BIDV?

NH cũng là một DN. Sự khó khăn của nền kinh tế chắc chắn có ảnh hưởngtới NH. NH cũng là một loại hình kinh doanh đặc biệt nên có những sự tương tác nhất định đối với nền kinh tế cũng như sức khỏe DN. Quan trọnglà NHNN đã kịp thời kiểm soát được những biến động, những tương tác đó đề ra định hướng tái cấu trúc NH. Dù vậy, theo chúng tôi, tỉ lệ nợ xấu của hệ thống NH nói chung vẫn có phần nào ảnh hưởng nhất định tới hoạt động của các NH lành mạnh ổn định. Năm 2013 sẽ là một năm tiếp tục khó khăn của kinh tế nói chung và NH nói riêng.

Đến thời điểm hiện nay tốc độ tăng trưởng tín dụng của BIDV tương đốicao, nợ xấu vẫn trong giới hạn theo đúng quy định của NHNN và tất cả đều được trích lập đầy đủ. BIDV cũng như các NH khác đã có các giải phápngay từ đầu năm để hỗ trợ DN và đến tháng 9/2012 thì nhóm ngành có tỉ lệ nợ xấu nhiều nhất của BIDV vẫn tập trung chủ yếu ở xây dựng. Cụ thể, con số này chiếm bao nhiêu phần trăm tỉ trọng của nợ xấu tại BIDV thì xin được không công bố.

- Xin cảm ơn ông về những chia sẻ!

Theo Lê Mỹ
DDDN
UBND Tp.HCM vừa phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ của dự án xây dựng cầu vượt tại nút giao thông Ngã 6 Gò Vấp, quận Gò Vấp.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội, dự kiến, trong năm 2017, Sở này sẽ lập hồ sơ, trình UBND thành phố thu hồi 101.000m2 đất vi phạm pháp luật đất đai.
Mới đây, UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) phối hợp với Sở Xây dựng đã tổ chức công bố quy hoạch chung thị trấn Tiên Lãng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050. Theo quy hoạch, thị trấn này sẽ được chia thành 3 khu vực.
Theo website du lịch Trivago, giá phòng khách sạn tại Washington đã tăng tới 927% trong tuần trước lễ nhậm chức của Donald Trump. Hiện tại, giá trung bình một phòng đôi tiêu chuẩn tại đây là 2.071 USD, trong khi ngày thường chỉ vào khoảng 200 USD.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang