Thứ Tư, 28/11/2012, 16:50

Năm 2013, ngân hàng vẫn chưa hết khó

Tỉ lệ nợ xấu lớn nhất đang thuộc về nhóm ngành xây dựng tại một trong những ngân hàng cổ phần quốc doanh lớn nhất VN là Ngân hàng Đầu tư Phát triển VN (BIDV).

Năm 2013, ngân hàng vẫn chưa hết khó

Đây là tiết lộ của ông Đậu Trí Dũng - Phó Giám đốc phụ trách Ban Phát triển sản phẩm và Tài trợ Thương mại BIDV…

-Nếu nhìn trên toàn hệ thống, tăng trưởng tín dụng hiện nay vẫn rất thấpso với chỉ tiêu đề ra trong khi huy động thì cao vọt. Dòng vốn đang ứ lại tại hệ thống hay đi đâu, thưa ông?

Dòng vốn vẫn đang luân chuyển trong ngân hàng và các DN. Tuy nhiên, khác với các năm trước tăng trưởng trên 25% còn huy động thì 17-20 %, tức là giữa huy động và cho vay có một khoảng cách mà chiều hướng quen thuộc là cho vay nhiều hơn huy động, còn năm nay mặc dù tốc độ huy động vốn cao hơn rất nhiều so với tốc độ cho vay (với tỉ lệ khoảng 2-3% cho vay với trên 10% huy động), nhưng đó mới chỉ là số tương đối.

Nếu tính số tuyệt đối thì do những năm trước tốc độ cho vay đã lớn hơn huy động rất nhiều, mà nhiều khoản vay của những năm trước là trung và dài hạn nên con số tăng trưởng hẹp của hôm nay vẫn phần nào thể hiện chất lượng tín dụng vào DN.

Một yếu tố nữa cũng khiến tăng trưởng tín dụng thấp trong năm nay là chất lượng tài sản, các điều kiện của DN chưa đáp ứng được các tiêu chí thẩm định tín dụng của ngân hàng để cho vay, chứ khôngphải ngân hàng không muốn đưa vốn ra cho DN. 

- Có ý kiến cho rằng, vẫn còn đây đó hiện tượng các NH nhỏ yếu và thiếu thanh khoản, dưới cái vỏ bọc chung của hệ thống là “ứ vốn”. Điều này có ảnh hưởng tới hoạt động bình thường của các NH lớn và đang lành mạnh?

Đó là hiện tượng có trong ngành ngân hàng. Nhưng thời gian qua nhiều NH nhỏ đã được được NHNN giám sát sát sao, kiểm soát và luôn sẵn sàng hỗtrợ, có các chính sách điều tiết để thanh khoản vốn ổn trên toàn hệ thống. Hơn nữa, từ đầu năm đến nay NHNN cũng đã ấn định các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho toàn ngành ngân hàng, theo đó, các NH lớn vẫn đảm bảo được lộ trình này và tiếp tục bơm vốn ra cho nền kinh tế.

- Một quan ngại lớn nhất là khó khăn của các NH nhỏ đang yếu kém sẽ ngày càng chồng chất bởi nợ xấu. Và để chạy đua giữ khách cũng như đảm bảo hoạt động ổn, thanh khoản ổn, trong đợt tái cấu trúc vào giai đoạn cuối năm này, rất có thể vấn đề chạy đua lãi suất lại có dịp bùng lên, nhất là một khi các NH được thỏa thuận lãi suất kỳ hạn trên 12 tháng?

Thực ra, vấn đề về thị trường có hiện tượng vượt trần lãi suất hay không luôn nằmtrong tầm ngắm và kiểm soát của NHNN. Từ đầu năm đến nay theo chúng tôithấy, NHNN đã kiểm soát và chỉ đạo sát sao để các NHTM luôn thực hiện đúng các quy định lãi suất một cách công khai, minh bạch, lành mạnh. Thực tế, về bản chất, thị trường vốn luôn là thị trường căng thẳng nhất.Tuy nhiên, hiện tượng vượt trần lãi suất có thể đã xảy ra trên diện rộng trước tháng 9/2011, còn theo quan sát của BIDV đến thời điểm này không còn.

- Tại BIDV, tăng trưởng tín dụng, nợ xấu có nằm trong xu hướng chung là lệch pha như của thị trường? Và ngành nàođang là ngành chiếm tỉ trọng nợ xấu lớn nhất tại BIDV?

NH cũng là một DN. Sự khó khăn của nền kinh tế chắc chắn có ảnh hưởngtới NH. NH cũng là một loại hình kinh doanh đặc biệt nên có những sự tương tác nhất định đối với nền kinh tế cũng như sức khỏe DN. Quan trọnglà NHNN đã kịp thời kiểm soát được những biến động, những tương tác đó đề ra định hướng tái cấu trúc NH. Dù vậy, theo chúng tôi, tỉ lệ nợ xấu của hệ thống NH nói chung vẫn có phần nào ảnh hưởng nhất định tới hoạt động của các NH lành mạnh ổn định. Năm 2013 sẽ là một năm tiếp tục khó khăn của kinh tế nói chung và NH nói riêng.

Đến thời điểm hiện nay tốc độ tăng trưởng tín dụng của BIDV tương đốicao, nợ xấu vẫn trong giới hạn theo đúng quy định của NHNN và tất cả đều được trích lập đầy đủ. BIDV cũng như các NH khác đã có các giải phápngay từ đầu năm để hỗ trợ DN và đến tháng 9/2012 thì nhóm ngành có tỉ lệ nợ xấu nhiều nhất của BIDV vẫn tập trung chủ yếu ở xây dựng. Cụ thể, con số này chiếm bao nhiêu phần trăm tỉ trọng của nợ xấu tại BIDV thì xin được không công bố.

- Xin cảm ơn ông về những chia sẻ!

Theo Lê Mỹ
DDDN
Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang