Thứ Tư, 28/11/2012, 17:01

TP. Cần Thơ: Thực hiện việc ký quỹ để sàng lọc chủ đầu tư

Theo Quyết định số 27/2012/QĐ-UBND của UBND TP. Cần Thơ quy định về việc ký quỹ thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn để nâng cao trách nhiệm, đảo bảo dự án được triển khai đúng tiến độ.

Đối tượng phải thực hiện ký quỹ là các dự án du lịch, dịch vụ, cao ốc văn phòng, nhà ở thương mại, khu đô thị, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và một số dự án khác theo quyết định của UBND Thành phố.

Đối với các dự án có sử dụng đất đã được chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc được cấp giấy chứng nhận đầu tư, nay xin gia hạn thời gian thực hiện, thì chủ đầu tư cũng phải cam kết về tiến độ và thực hiện ký quỹ.
 
 
Các dự án đầu tư theo hình thức xây dựng - khai thác - chuyển giao (BOT), xây dựng - chuyển giao (BT), xây dựng - chuyển giao - khai thác (BTO), dự án thực hiện theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất, dự án sử dụng đất do nhà đầu tư tự nhận chuyển nhượng quyền sử dụng… không phải thực hiện ký quỹ.

Khoản ký quỹ mà nhà đầu tư phải nộp cho TP. Cần Thơ bằng 3% tổng mức đầu tư theo giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, trước mắt, tạm tính khoản thu này bằng 3% tổng mức đầu tư theo khái toán dự án, bao gồm: chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, chi phí tiền sử dụng đất, chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong hàng rào cho toàn bộ dự án được nêu trong chủ trương đầu tư. Sau khi có giấy chứng nhận đầu tư, khoản này được tính toán lại, nếu có chênh lệch thì chủ đầu tư nộp thêm hoặc TP. Cần Thơ hoàn trả lại cho chủ đầu tư.

Theo Quyết định số 27/2012/QĐ-UBND, chủ đầu tư phải nộp tiền ký quỹ trong vòng 20 ngày làm việc, sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư. Quá thời hạn trên mà chủ đầu tư chưa thực hiện ký quỹ, thì sẽ bị thu hồi chủ trương đầu tư.

Nếu chủ đầu tư triển khai dự án theo đúng tiến độ, số tiền ký quỹ được hoàn trả 50% sau khi hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, các thủ tục đất đai và khởi công xây dựng dự án. Số tiền ký quỹ còn lại sẽ được hoàn trả sau khi dự án hoàn thành công tác xây dựng cơ bản để chuyển sang giai đoạn kinh doanh, khai thác. Tiền lãi gửi ngân hàng của số tiền ký quỹ sẽ được trả cho chủ đầu tư cùng với tiền ký quỹ. Nếu chủ đầu tư không thực hiện đúng cam kết, số tiền ký quỹ sẽ bị tịch thu và khoản tiền này được ưu tiên sử dụng cho mục đích phúc lợi, an sinh xã hội ở nơi bị ảnh hưởng bởi dự án…

Đây là biện pháp nhằm lựa chọn chủ đầu tư có thực lực về tài chính, có quyết tâm đầu tư và khuyến khích các chủ đầu tư thực hiện nhanh các dự án trên địa bàn TP. Cần Thơ, tránh tình trạng nhà đầu tư không triển khai theo cam kết, chuyển nhượng dự án khi chưa hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư,… ảnh hưởng đến đời sống người dân và gây lãng phí nguồn tài nguyên đất.

Thực tế thời gian qua, trên địa bàn TP. Cần Thơ đã có không ít dự án sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, chủ đầu tư chậm hoặc không triển khai, gây nhiều khó khăn và bức xúc cho người dân. Chính quyền địa phương cũng mất rất nhiều thời gian để làm việc với nhà đầu tư, đốc thúc triển khai dự án. Điển hình trong số đó là Dự án Nhà máy Lọc dầu Cần Thơ, với vốn đầu tư đăng ký ban đầu là 538 triệu USD, diện tích đất thuê lên đến 250 ha. Dự án này được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 5/2008, nhưng đến nay vẫn nằm trên giấy. Ngành chức năng đang xem xét việc thu hồi dự án này.

Tương tự, Dự án Trung tâm Điện ảnh và Dịch vụ văn hóa (quy mô 25 tầng, có chủ trương đầu tư từ năm 2005), Dự án Cao ốc Xuân Quang Plaza (quy mô 33 tầng, có chủ trương đầu tư từ năm 2007), Dự án Khách sạn Thanh Trà (5 sao)… cũng thuộc diện chậm triển khai.

Trước đó, UBND TP cũng đã ra quyết định thu hồi hàng chục dự án khu dân cư, dịch vụ du lịch, chậm triển khai, trong đó có Dự án Sân golf quy mô 94 ha. Dự án này có chủ trương đầu tư từ năm 2004 và được cấp chứng nhận đầu tư vào năm 2008, nhưng đến thời điểm thu hồi, Dự án chỉ làm được mỗi việc lập quy hoạch chi tiết 1/500.

(Theo Đầu tư)

Trong mạch chảy hình thành quần thể chung cư, khu đô thị mới, ngày càng nhiều phong cách ngoại quốc được du nhập vào Việt Nam từ chất lượng, kiến trúc, tới quản lý dịch vụ…
"Ở các thị trường nước ngoài, người ta mua chứng khoán nhiều hơn BĐS. Nhưng ở Việt Nam người dân thích đầu tư BĐS hơn là bỏ tiền vào các quỹ đầu tư hay chứng khoán", Giám đốc điều hành CBRE ông Marc Townsend cho biết.
Tại buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng mới đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã chỉ rõ, mỗi nhà xây dựng trái phép được chung chi 30-50 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cho thôi chức Chủ tịch UBND quận nếu để xảy ra tình trạng xây dựng nhà trái phép.
Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét một số dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 bao gồm đường bộ cao tốc Bắc – Nam, sân bay Long Thành, đường sắt cao tốc Bắc Nam... Tổng mức đầu tư ban đầu ước tính hơn 66 tỷ USD
Giá nhà đất tiếp tục leo thang chóng mặt là một phần nguyên nhân khiến các nhà đầu tư BĐS nước ngoài kém mặn mà với thị trường Nhật Bản.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang