Thứ Tư, 28/11/2012, 22:07

Nhà xây tạm có được cấp sổ đỏ?

Hỏi: Miếng đất của tôi nằm trong khu quy hoạch Khu công nghiệp Linh Xuân nên chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm ngày 19/10/2010 (tôi nộp hồ sơ tháng 8/2010, thời gian này chưa ban hành QĐ 68/2010/QĐ-UBND). Ngày 29/11/2010, tôi được cấp điều chỉnh giấp phép xây dựng do thay đổi thiết kế.

Nay tôi được biết thông tin không triển khai quy hoạch trên mà dự kiến chuyển thành quy hoạch khu dân cư cao tầng.

Xin hỏi trường hợp của tôi, nếu xin phép xây dựng tạm thì có được làm chứng nhận quyền sở hữu nhà? Khi Nhà nước thực hiện quy hoạch mới thì tôi có được bồi thường? Xin cảm ơn.

Bảo Phúc


Trả lời:

Theo quy định của pháp luật đất đai, nhà ở hiện hành thì nhà ở được xây dựng tạm thuộc trường hợp không được chứng nhận quyền sở hữu, cũng như không được thể hiện thông tin tại trang 2 của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Mặc dù đã nộp hồ sơ vào tháng 8-2010 (trước thời điểm quyết định 68/2010/QĐ-UBND ngày 14/9/2010 của UBND TP.HCM có hiệu lực thi hành) và được cấp giấy phép xây dựng tạm theo quyết định 04/2006/QĐ-UBND của UBND TP.HCM nhưng bạn vẫn không được bồi thường khi Nhà nước giải phóng mặt bằng để thực hiện quy hoạch đối với phần công trình xây dựng.

Theo đó, nhà được xây dựng theo giấy phép xây dựng tạm vì theo quy định tại thông tư 03/2009/TT-BXD ngày 26/3/2009 của Bộ Xây dựng (quy định chi tiết một số nội dung của nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12/2/2009 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình) (có hiệu lực kể từ ngày 11/5/2009), thì chủ công trình xây dựng sẽ không được bồi thường đối với phần xây dựng theo giấy phép xây dựng tạm.

LS NGUYỄN VĂN HẬU
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Dự án đầu tư đã được phê duyệt, đã lựa chọn nhà thầu thi công và ký hợp đồng xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công có phát sinh thay đổi về điều kiện lập địa khiến một số vị trí không thể thi công được nên phải khảo sát, thiết kế bổ sung dự án, trong đó có việc thiết kế bổ sung vào vị trí khác để bảo đảm khối lượng.
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang