Thứ Tư, 28/11/2012, 22:07

Nhà xây tạm có được cấp sổ đỏ?

Hỏi: Miếng đất của tôi nằm trong khu quy hoạch Khu công nghiệp Linh Xuân nên chỉ được cấp giấy phép xây dựng tạm ngày 19/10/2010 (tôi nộp hồ sơ tháng 8/2010, thời gian này chưa ban hành QĐ 68/2010/QĐ-UBND). Ngày 29/11/2010, tôi được cấp điều chỉnh giấp phép xây dựng do thay đổi thiết kế.

Nay tôi được biết thông tin không triển khai quy hoạch trên mà dự kiến chuyển thành quy hoạch khu dân cư cao tầng.

Xin hỏi trường hợp của tôi, nếu xin phép xây dựng tạm thì có được làm chứng nhận quyền sở hữu nhà? Khi Nhà nước thực hiện quy hoạch mới thì tôi có được bồi thường? Xin cảm ơn.

Bảo Phúc


Trả lời:

Theo quy định của pháp luật đất đai, nhà ở hiện hành thì nhà ở được xây dựng tạm thuộc trường hợp không được chứng nhận quyền sở hữu, cũng như không được thể hiện thông tin tại trang 2 của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Mặc dù đã nộp hồ sơ vào tháng 8-2010 (trước thời điểm quyết định 68/2010/QĐ-UBND ngày 14/9/2010 của UBND TP.HCM có hiệu lực thi hành) và được cấp giấy phép xây dựng tạm theo quyết định 04/2006/QĐ-UBND của UBND TP.HCM nhưng bạn vẫn không được bồi thường khi Nhà nước giải phóng mặt bằng để thực hiện quy hoạch đối với phần công trình xây dựng.

Theo đó, nhà được xây dựng theo giấy phép xây dựng tạm vì theo quy định tại thông tư 03/2009/TT-BXD ngày 26/3/2009 của Bộ Xây dựng (quy định chi tiết một số nội dung của nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12/2/2009 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình) (có hiệu lực kể từ ngày 11/5/2009), thì chủ công trình xây dựng sẽ không được bồi thường đối với phần xây dựng theo giấy phép xây dựng tạm.

LS NGUYỄN VĂN HẬU
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang