Thứ Bảy, 05/11/2011, 09:01

Mua đất tại quận Bình Thạnh 12 năm vẫn chưa có chủ quyền

Hỏi: Chúng tôi mua đất của Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà trong dự án khu dân cư Bình Lợi, P.13, Q.Bình Thạnh (Tp.HCM) từ năm 1998.
Năm 2000, chúng tôi xây nhà ở nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chúng tôi liên hệ, thúc giục nhiều lần nhưng công ty cứ hẹn hoài. Người dân không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không thể thực hiện các giao dịch về nhà, đất. Một số bạn đọc

Trả lời

Khu dân cư Bình Lợi mà người dân phản ảnh thuộc dự án khu nhà ở ven sông Sài Gòn được triển khai từ năm 2000. Trong quá trình thực hiện dự án, chúng tôi đã cố gắng để hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khách quan như năm 2009 mới có quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án, phải xác định mép bờ bao sông Sài Gòn, xác minh thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ cũ... nên thời gian làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng bị chậm tiến độ.

Đến nay, Sở Tài nguyên - môi trường TP đã cấp cho công ty 285/322 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đầu tháng 11 này công ty sẽ làm thủ tục chuyển tên cho khách hàng. Số giấy chứng nhận còn lại công ty sẽ tiếp tục hoàn tất thủ tục trong thời gian sớm nhất.

Ông Dương Dũng Nhân(Phó phòng kỹ thuật Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà)
(Theo TTO)

Hỏi: Tôi muốn hỏi điều kiện để được tách thửa đất tại Hà Nội là gì? Và những điều kiện này được quy định trong văn bản nào? Đinh Văn Tùng, (Hoàng Mai, Hà Nội).
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang