Thứ Bảy, 05/11/2011, 09:01

Mua đất tại quận Bình Thạnh 12 năm vẫn chưa có chủ quyền

Hỏi: Chúng tôi mua đất của Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà trong dự án khu dân cư Bình Lợi, P.13, Q.Bình Thạnh (Tp.HCM) từ năm 1998.
Năm 2000, chúng tôi xây nhà ở nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chúng tôi liên hệ, thúc giục nhiều lần nhưng công ty cứ hẹn hoài. Người dân không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không thể thực hiện các giao dịch về nhà, đất. Một số bạn đọc

Trả lời

Khu dân cư Bình Lợi mà người dân phản ảnh thuộc dự án khu nhà ở ven sông Sài Gòn được triển khai từ năm 2000. Trong quá trình thực hiện dự án, chúng tôi đã cố gắng để hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khách quan như năm 2009 mới có quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án, phải xác định mép bờ bao sông Sài Gòn, xác minh thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ cũ... nên thời gian làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng bị chậm tiến độ.

Đến nay, Sở Tài nguyên - môi trường TP đã cấp cho công ty 285/322 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đầu tháng 11 này công ty sẽ làm thủ tục chuyển tên cho khách hàng. Số giấy chứng nhận còn lại công ty sẽ tiếp tục hoàn tất thủ tục trong thời gian sớm nhất.

Ông Dương Dũng Nhân(Phó phòng kỹ thuật Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà)
(Theo TTO)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang