Thứ Bảy, 05/11/2011, 09:01

Mua đất tại quận Bình Thạnh 12 năm vẫn chưa có chủ quyền

Hỏi: Chúng tôi mua đất của Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà trong dự án khu dân cư Bình Lợi, P.13, Q.Bình Thạnh (Tp.HCM) từ năm 1998.
Năm 2000, chúng tôi xây nhà ở nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chúng tôi liên hệ, thúc giục nhiều lần nhưng công ty cứ hẹn hoài. Người dân không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không thể thực hiện các giao dịch về nhà, đất. Một số bạn đọc

Trả lời

Khu dân cư Bình Lợi mà người dân phản ảnh thuộc dự án khu nhà ở ven sông Sài Gòn được triển khai từ năm 2000. Trong quá trình thực hiện dự án, chúng tôi đã cố gắng để hoàn thành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân.

Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khách quan như năm 2009 mới có quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 của dự án, phải xác định mép bờ bao sông Sài Gòn, xác minh thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ cũ... nên thời gian làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khách hàng bị chậm tiến độ.

Đến nay, Sở Tài nguyên - môi trường TP đã cấp cho công ty 285/322 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đầu tháng 11 này công ty sẽ làm thủ tục chuyển tên cho khách hàng. Số giấy chứng nhận còn lại công ty sẽ tiếp tục hoàn tất thủ tục trong thời gian sớm nhất.

Ông Dương Dũng Nhân(Phó phòng kỹ thuật Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh nhà)
(Theo TTO)

Hỏi: Một phần sân và tường nhà tôi bị lún nứt vì gia đình hàng xóm đào móng làm nhà. Vậy cho tôi hỏi đòi mức bồi thường thế nào cho hợp lý?
Hỏi: Do mắc bệnh hiểm nghèo nên anh rể tôi đã lập di chúc để lại tài sản là căn nhà cho vợ và các con. Nhưng em gái của anh ấy nói cha, mẹ anh ấy dù không có tên trong di chúc nhưng họ vẫn được hưởng thừa kế. Tôi muốn hỏi có đúng như vậy không?
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Tôi tự thiết kế toàn bộ hồ sơ công trình nhà ở của mình và làm thủ tục xin cấp phép xây dựng. Đây là công trình nhà ở riêng lẻ, thuộc dạng nhà ở cấp IV, 1 tầng, tổng diện tích xây dựng 300m2, chiều cao 5,2m.
Hỏi: Công ty tôi làm việc có 100% vốn nước ngoài nay muốn thuê đất của Nhà nước để thực hiện dự án chăn nuôi heo sạch. Dự án mà công ty thực hiện nằm trong diện ưu đãi đầu tư theo Khoản 3, Điều 6 Nghị định 210/2013/NĐ-CP.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang