Thứ Tư, 28/11/2012, 22:07

Được phép xây nhà cấp 4 khi chưa có quy hoạch?

Hỏi: Tôi có mua một căn nhà nhỏ (có sổ hồng thổ cư được cấp năm 2010) nhưng nay đã đổ sập, diện tích đất đã trừ lộ giới công nhận 71m2 (5x14,2m). Tôi đã xin cấp giấy phép xây dựng và được Phòng Quản lý đô thị Q.9, TP.HCM trả lời như sau: "Vị trí khu đất nằm trong khu dân cư xây dựng mới chưa có quy hoạch chi tiết 1/2.000.

UBND Q.9 đã xin ý kiến của Sở Xây dựng và Phòng Quản lý đô thị Q.9 sẽ cấp giấy phép xây dựng khi nhận được chỉ đạo của Sở Xây dựng".

Nay nhu cầu về chỗ ở của gia đình tôi quá cấp thiết nên không thể chờ. Hỏi, tôi có được cấp phép xây dựng nhà cấp 4 hay không? Thủ xin cấp phép nhà tạm cấp 4 phải liên hệ ở đâu?

Minh LP (lphminh.10@... )


Trả lời:

Theo quy định của pháp luật xây dựng Việt Nam hiện hành, việc cấp giấy phép xây dựng tạm chỉ áp dụng đối với những vùng đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố, nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện quy hoạch.

Vì vậy nếu vị trí khu đất trên nằm trong khu dân cư xây dựng mới chưa có quy hoạch chi tiết 1/2.000 thì bạn sẽ không thuộc trường hợp được cấp giấy phép xây dựng tạm.

Mặc dù không thuộc trường hợp được cấp giấy phép xây dựng tạm nhưng nếu vị trí khu đất trên nằm trong khu dân cư hiện hữu ổn định, đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật (giao thông, cấp điện, cấp thoát nước) thì bạn cũng có quyền yêu cầu Phòng Quản lý đô thị quận 9 phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 7 điều 4 về cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép trên địa bàn TP.HCM (ban hành kèm theo quyết định số 68/2010/QĐ-UBND ngày 14-9-2010 của UBND TP.HCM).

Khoản 7 điều 4 quy định về cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép trên địa bàn TP.HCM quy định như sau:

“Đối với các khu vực dân cư hiện hữu ổn định đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật (giao thông, cấp điện, cấp thoát nước), nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2.000 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt: được cấp giấy phép xây dựng công trình, nhà ở nhưng phải phù hợp với quy hoạch chung, phải đảm bảo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng; các quy định về kiến trúc, cảnh quan đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

UBND quận - huyện có trách nhiệm phải cập nhật, bổ sung các khu vực dân cư hiện hữu ổn định nêu trên vào quy hoạch chi tiết xây dựng theo đúng quy định”.

Cũng theo quy định về cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép trên địa bàn TP.HCM nêu trên (tại khoản 1 điều 32), nếu UBND quận 9 đã xin ý kiến của Sở Xây dựng thì trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được công văn xin ý kiến, Sở Xây dựng có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho UBND quận 9.

Quá thời hạn nêu trên nếu không có văn bản trả lời thì xem như đã đồng ý, và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hậu quả xảy ra do việc không trả lời hoặc trả lời chậm trễ.

Theo đó, nếu quá thời hạn 10 ngày kể từ ngày Phòng Quản lý đô thị quận 9, Sở Xây dựng nhận được công văn xin ý kiến của UBND quận 9, Phòng Quản lý đô thị quận 9 vẫn chưa giải quyết việc cấp phép xây dựng thì bạn có quyền gửi đơn khiếu nại đến trưởng Phòng Quản lý đô thị quận 9 để được giải quyết việc cấp phép xây dựng.

LS NGUYỄN VĂN HẬU
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Dự án đầu tư đã được phê duyệt, đã lựa chọn nhà thầu thi công và ký hợp đồng xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công có phát sinh thay đổi về điều kiện lập địa khiến một số vị trí không thể thi công được nên phải khảo sát, thiết kế bổ sung dự án, trong đó có việc thiết kế bổ sung vào vị trí khác để bảo đảm khối lượng.
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang