Thứ Tư, 28/11/2012, 22:07

Được phép xây nhà cấp 4 khi chưa có quy hoạch?

Hỏi: Tôi có mua một căn nhà nhỏ (có sổ hồng thổ cư được cấp năm 2010) nhưng nay đã đổ sập, diện tích đất đã trừ lộ giới công nhận 71m2 (5x14,2m). Tôi đã xin cấp giấy phép xây dựng và được Phòng Quản lý đô thị Q.9, TP.HCM trả lời như sau: "Vị trí khu đất nằm trong khu dân cư xây dựng mới chưa có quy hoạch chi tiết 1/2.000.

UBND Q.9 đã xin ý kiến của Sở Xây dựng và Phòng Quản lý đô thị Q.9 sẽ cấp giấy phép xây dựng khi nhận được chỉ đạo của Sở Xây dựng".

Nay nhu cầu về chỗ ở của gia đình tôi quá cấp thiết nên không thể chờ. Hỏi, tôi có được cấp phép xây dựng nhà cấp 4 hay không? Thủ xin cấp phép nhà tạm cấp 4 phải liên hệ ở đâu?

Minh LP (lphminh.10@... )


Trả lời:

Theo quy định của pháp luật xây dựng Việt Nam hiện hành, việc cấp giấy phép xây dựng tạm chỉ áp dụng đối với những vùng đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố, nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện quy hoạch.

Vì vậy nếu vị trí khu đất trên nằm trong khu dân cư xây dựng mới chưa có quy hoạch chi tiết 1/2.000 thì bạn sẽ không thuộc trường hợp được cấp giấy phép xây dựng tạm.

Mặc dù không thuộc trường hợp được cấp giấy phép xây dựng tạm nhưng nếu vị trí khu đất trên nằm trong khu dân cư hiện hữu ổn định, đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật (giao thông, cấp điện, cấp thoát nước) thì bạn cũng có quyền yêu cầu Phòng Quản lý đô thị quận 9 phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 7 điều 4 về cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép trên địa bàn TP.HCM (ban hành kèm theo quyết định số 68/2010/QĐ-UBND ngày 14-9-2010 của UBND TP.HCM).

Khoản 7 điều 4 quy định về cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép trên địa bàn TP.HCM quy định như sau:

“Đối với các khu vực dân cư hiện hữu ổn định đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật (giao thông, cấp điện, cấp thoát nước), nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2.000 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt: được cấp giấy phép xây dựng công trình, nhà ở nhưng phải phù hợp với quy hoạch chung, phải đảm bảo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng; các quy định về kiến trúc, cảnh quan đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

UBND quận - huyện có trách nhiệm phải cập nhật, bổ sung các khu vực dân cư hiện hữu ổn định nêu trên vào quy hoạch chi tiết xây dựng theo đúng quy định”.

Cũng theo quy định về cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép trên địa bàn TP.HCM nêu trên (tại khoản 1 điều 32), nếu UBND quận 9 đã xin ý kiến của Sở Xây dựng thì trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được công văn xin ý kiến, Sở Xây dựng có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho UBND quận 9.

Quá thời hạn nêu trên nếu không có văn bản trả lời thì xem như đã đồng ý, và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hậu quả xảy ra do việc không trả lời hoặc trả lời chậm trễ.

Theo đó, nếu quá thời hạn 10 ngày kể từ ngày Phòng Quản lý đô thị quận 9, Sở Xây dựng nhận được công văn xin ý kiến của UBND quận 9, Phòng Quản lý đô thị quận 9 vẫn chưa giải quyết việc cấp phép xây dựng thì bạn có quyền gửi đơn khiếu nại đến trưởng Phòng Quản lý đô thị quận 9 để được giải quyết việc cấp phép xây dựng.

LS NGUYỄN VĂN HẬU
(Theo Tuổi trẻ)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang