Thứ Tư, 28/11/2012, 22:07

Được phép xây nhà cấp 4 khi chưa có quy hoạch?

Hỏi: Tôi có mua một căn nhà nhỏ (có sổ hồng thổ cư được cấp năm 2010) nhưng nay đã đổ sập, diện tích đất đã trừ lộ giới công nhận 71m2 (5x14,2m). Tôi đã xin cấp giấy phép xây dựng và được Phòng Quản lý đô thị Q.9, TP.HCM trả lời như sau: "Vị trí khu đất nằm trong khu dân cư xây dựng mới chưa có quy hoạch chi tiết 1/2.000.

UBND Q.9 đã xin ý kiến của Sở Xây dựng và Phòng Quản lý đô thị Q.9 sẽ cấp giấy phép xây dựng khi nhận được chỉ đạo của Sở Xây dựng".

Nay nhu cầu về chỗ ở của gia đình tôi quá cấp thiết nên không thể chờ. Hỏi, tôi có được cấp phép xây dựng nhà cấp 4 hay không? Thủ xin cấp phép nhà tạm cấp 4 phải liên hệ ở đâu?

Minh LP (lphminh.10@... )


Trả lời:

Theo quy định của pháp luật xây dựng Việt Nam hiện hành, việc cấp giấy phép xây dựng tạm chỉ áp dụng đối với những vùng đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố, nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện quy hoạch.

Vì vậy nếu vị trí khu đất trên nằm trong khu dân cư xây dựng mới chưa có quy hoạch chi tiết 1/2.000 thì bạn sẽ không thuộc trường hợp được cấp giấy phép xây dựng tạm.

Mặc dù không thuộc trường hợp được cấp giấy phép xây dựng tạm nhưng nếu vị trí khu đất trên nằm trong khu dân cư hiện hữu ổn định, đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật (giao thông, cấp điện, cấp thoát nước) thì bạn cũng có quyền yêu cầu Phòng Quản lý đô thị quận 9 phải cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 7 điều 4 về cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép trên địa bàn TP.HCM (ban hành kèm theo quyết định số 68/2010/QĐ-UBND ngày 14-9-2010 của UBND TP.HCM).

Khoản 7 điều 4 quy định về cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép trên địa bàn TP.HCM quy định như sau:

“Đối với các khu vực dân cư hiện hữu ổn định đã có hệ thống hạ tầng kỹ thuật (giao thông, cấp điện, cấp thoát nước), nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2.000 được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt: được cấp giấy phép xây dựng công trình, nhà ở nhưng phải phù hợp với quy hoạch chung, phải đảm bảo quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng; các quy định về kiến trúc, cảnh quan đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

UBND quận - huyện có trách nhiệm phải cập nhật, bổ sung các khu vực dân cư hiện hữu ổn định nêu trên vào quy hoạch chi tiết xây dựng theo đúng quy định”.

Cũng theo quy định về cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép trên địa bàn TP.HCM nêu trên (tại khoản 1 điều 32), nếu UBND quận 9 đã xin ý kiến của Sở Xây dựng thì trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được công văn xin ý kiến, Sở Xây dựng có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho UBND quận 9.

Quá thời hạn nêu trên nếu không có văn bản trả lời thì xem như đã đồng ý, và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi hậu quả xảy ra do việc không trả lời hoặc trả lời chậm trễ.

Theo đó, nếu quá thời hạn 10 ngày kể từ ngày Phòng Quản lý đô thị quận 9, Sở Xây dựng nhận được công văn xin ý kiến của UBND quận 9, Phòng Quản lý đô thị quận 9 vẫn chưa giải quyết việc cấp phép xây dựng thì bạn có quyền gửi đơn khiếu nại đến trưởng Phòng Quản lý đô thị quận 9 để được giải quyết việc cấp phép xây dựng.

LS NGUYỄN VĂN HẬU
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang