Thứ Tư, 28/11/2012, 22:07

Nhà tôi có được xây tiếp hay không?

Hỏi: Nhà tôi đã có sổ đỏ và được UBND Q.Phú Nhuận, Tp.HCM cấp phép xây dựng. Thế nhưng, cuối tháng 1/2011 khi tôi ép cọc để xây nhà thì UBND P.1 yêu cầu tạm ngưng vì lý do dưới nhà có cống.

Tôi thấy giấy chủ quyền nhà không có ghi nhận gì về cống này và khi mời tôi đến làm việc, cơ quan chức năng Q.Phú Nhuận cũng không xác định được dưới nhà tôi có cống hay không. Tôi hỏi bao giờ giải quyết xong vấn đề này để tôi tiếp tục xây nhà thì nhận được câu trả lời là chưa biết.

Tôi mong vụ việc được giải quyết sớm để tôi tiếp tục xây nhà. Nhà tôi ở 24/2 Đoàn Thị Điểm, P.1, Q.Phú Nhuận (Tp.HCM),

Tăng Hà Nam Anh


Trả lời:

Vụ việc trên đang được UBND P.1 thụ lý, nhưng theo tôi được biết phía dưới căn nhà 24/2 Đoàn Thị Điểm có cống thoát nước đã lắp đặt từ lâu, phục vụ thoát nước cho 32 hộ dân trong khu vực. Khi chủ nhà ép cọc để xây nhà có thể đã chạm vào cống thoát nước này, khiến một số nhà xung quanh không thoát nước được nên người dân đã phản ảnh đến UBND phường và phường yêu cầu tạm ngưng thi công trong thời gian chờ giải quyết vụ việc. UBND phường đã mời các bên đến hòa giải một lần nhưng chưa có kết quả. Tôi đã đề nghị phường tiếp tục mời các bên tới hòa giải để chủ nhà sớm được xây nhà. Do không thể thay đổi hướng của tuyến cống nên giải pháp là chủ nhà 24/2 Đoàn Thị Điểm sẽ đào cống cũ lên để thi công công trình, sau đó lắp đặt lại cống mới (có thể vận động thêm sự đóng góp của các hộ dân xung quanh) và cam kết sẽ cho sửa chữa, khắc phục đoạn cống này khi có sự cố.

Ông Lê Quang Dũng
Phó chánh Thanh tra xây dựng Q.Phú Nhuận, Tp.HCM
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang