Thứ Tư, 28/11/2012, 22:07

Nhà tôi có được xây tiếp hay không?

Hỏi: Nhà tôi đã có sổ đỏ và được UBND Q.Phú Nhuận, Tp.HCM cấp phép xây dựng. Thế nhưng, cuối tháng 1/2011 khi tôi ép cọc để xây nhà thì UBND P.1 yêu cầu tạm ngưng vì lý do dưới nhà có cống.

Tôi thấy giấy chủ quyền nhà không có ghi nhận gì về cống này và khi mời tôi đến làm việc, cơ quan chức năng Q.Phú Nhuận cũng không xác định được dưới nhà tôi có cống hay không. Tôi hỏi bao giờ giải quyết xong vấn đề này để tôi tiếp tục xây nhà thì nhận được câu trả lời là chưa biết.

Tôi mong vụ việc được giải quyết sớm để tôi tiếp tục xây nhà. Nhà tôi ở 24/2 Đoàn Thị Điểm, P.1, Q.Phú Nhuận (Tp.HCM),

Tăng Hà Nam Anh


Trả lời:

Vụ việc trên đang được UBND P.1 thụ lý, nhưng theo tôi được biết phía dưới căn nhà 24/2 Đoàn Thị Điểm có cống thoát nước đã lắp đặt từ lâu, phục vụ thoát nước cho 32 hộ dân trong khu vực. Khi chủ nhà ép cọc để xây nhà có thể đã chạm vào cống thoát nước này, khiến một số nhà xung quanh không thoát nước được nên người dân đã phản ảnh đến UBND phường và phường yêu cầu tạm ngưng thi công trong thời gian chờ giải quyết vụ việc. UBND phường đã mời các bên đến hòa giải một lần nhưng chưa có kết quả. Tôi đã đề nghị phường tiếp tục mời các bên tới hòa giải để chủ nhà sớm được xây nhà. Do không thể thay đổi hướng của tuyến cống nên giải pháp là chủ nhà 24/2 Đoàn Thị Điểm sẽ đào cống cũ lên để thi công công trình, sau đó lắp đặt lại cống mới (có thể vận động thêm sự đóng góp của các hộ dân xung quanh) và cam kết sẽ cho sửa chữa, khắc phục đoạn cống này khi có sự cố.

Ông Lê Quang Dũng
Phó chánh Thanh tra xây dựng Q.Phú Nhuận, Tp.HCM
(Theo Tuổi trẻ)

Ông Cường đã ngoài 70 tuổi rao bán căn nhà tại quận Bình Thạnh (Tp.HCM), tuy nhiên giao dịch bị đình lại ở khâu công chứng vì tài sản do 2 vợ chồng đồng sở hữu nhưng người vợ mắc bệnh tâm thần.
Hỏi: Hiện tại, gia đình tôi có mảnh đất diện tích gần 100m2 xây nhà do bố tôi để lại từ năm 2002 (có Hợp đồng tặng cho có công chứng, chứng thực). Nhà tôi sống yên ổn từ đó đến nay, có đóng thuế đầy đủ nhưng do một số lý do tôi chưa đi làm sổ đỏ. Sắp tới, Nhà nước sẽ thu hồi một phần diện tích đất nhà tôi vì có dự án làm đường. Xin hỏi với trường hợp của gia đình tôi thì có được bồi thường phần đất mà nhà nước thu hồi không?
Hỏi: Tôi đang chuẩn ký hợp đồng mua một căn hộ chung cư thì hay tin dự án đã bị chủ đầu tư thế chấp ngân hàng. Hiện giờ tôi đang rất hoang mang, không biết có nên mua căn hộ đó hay không? (Anh Thư)
Hỏi: Tôi có căn nhà ở phường Linh Tây, quận Thủ Đức, đã xuống cấp nên tháng 11/2014 tôi làm đơn xin phép UBND phường sửa chữa căn nhà với nội dung nâng nền, thay ván, nâng mái, thay các loại cửa... Đơn của tôi đã được UBND phường chấp nhận.
Hỏi: Khi lập hồ sơ mời thầu, để xác định tiền thuê đất, tiền sử dụng đất sẽ căn cứ quy định nào của pháp luật? Nhà đầu tư trúng thầu dự án có được hưởng chính sách ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất hay không?
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang