Thứ Tư, 28/11/2012, 22:07

Xây thêm tầng lửng có phải chỉnh giấy phép xây dựng

Hỏi: Tôi dự định xây nhà tại Q.Phú Nhuận (Tp.HCM) và nhà tôi chỉ được phép xây 1 trệt + 2 lầu + sân thượng. Nay tôi muốn xây thêm tầng lửng với điều kiện chiều cao các tầng thay đổi nhưng chiều cao toàn công trình không đổi. Như vậy sau khi xây xong, tầng lửng có được công nhận trong giấy tờ không? (lamsoncd@...)

Trả lời:

Nếu nhà đã có giấy phép xây dựng nhưng chưa khởi công công trình thì nên làm theo đúng quy định là đến cơ quan cấp phép của Q.Phú Nhuận để điều chỉnh giấy phép, xin xây thêm tầng lửng.

Trường hợp giấy phép không có tầng lửng nhưng thực tế đã xây dựng tầng lửng thì tùy theo mức độ sai phép, cơ quan chức năng sẽ xem xét cho tồn tại hoặc buộc tháo dỡ một phần với điều kiện chiều cao toàn bộ công trình không thay đổi so với giấy phép. Trong đó, đối với nhà phố để ở thì tầng 1 có chiều cao không quá 5,8m (bao gồm cả tầng lửng); nhà ở kết hợp thương mại, tầng 1 cao không quá 7m (kể cả tầng lửng); diện tích toàn bộ tầng lửng xây sai phép không quá 80% so với diện tích của tầng 1.

Ông Lê Quang Dũng
Phó chánh Thanh tra xây dựng Q.Phú Nhuận (Tp.HCM)
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang