Thứ Tư, 28/11/2012, 22:07

Xây thêm tầng lửng có phải chỉnh giấy phép xây dựng

Hỏi: Tôi dự định xây nhà tại Q.Phú Nhuận (Tp.HCM) và nhà tôi chỉ được phép xây 1 trệt + 2 lầu + sân thượng. Nay tôi muốn xây thêm tầng lửng với điều kiện chiều cao các tầng thay đổi nhưng chiều cao toàn công trình không đổi. Như vậy sau khi xây xong, tầng lửng có được công nhận trong giấy tờ không? (lamsoncd@...)

Trả lời:

Nếu nhà đã có giấy phép xây dựng nhưng chưa khởi công công trình thì nên làm theo đúng quy định là đến cơ quan cấp phép của Q.Phú Nhuận để điều chỉnh giấy phép, xin xây thêm tầng lửng.

Trường hợp giấy phép không có tầng lửng nhưng thực tế đã xây dựng tầng lửng thì tùy theo mức độ sai phép, cơ quan chức năng sẽ xem xét cho tồn tại hoặc buộc tháo dỡ một phần với điều kiện chiều cao toàn bộ công trình không thay đổi so với giấy phép. Trong đó, đối với nhà phố để ở thì tầng 1 có chiều cao không quá 5,8m (bao gồm cả tầng lửng); nhà ở kết hợp thương mại, tầng 1 cao không quá 7m (kể cả tầng lửng); diện tích toàn bộ tầng lửng xây sai phép không quá 80% so với diện tích của tầng 1.

Ông Lê Quang Dũng
Phó chánh Thanh tra xây dựng Q.Phú Nhuận (Tp.HCM)
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Tôi vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xác định đất có thời hạn là đất như thế nào. Mong luật sư giải đáp giúp vì tôi đang có nhu cầu mua một mảnh đất để thực hiện dự án.
Hỏi: Tôi nợ chồng cũ 15 cây vàng, tương đương giá trị của nửa căn nhà. Trả được 9 cây thì tôi hết tiền và được anh xóa nợ. Giờ tôi muốn bán nhà thì có phải hỏi ý kiến anh không?
Cách đây 24 năm, mẹ tôi cho hàng xóm mượn một mảnh đất để trồng lúa. Tuy nhiên, đến nay, họ tự ý xây nhà trên đất đó và không có ý định trả lại cho mẹ tôi.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Bộ Tài chính đề xuất, khi xác định thuế phải nộp, phần đất và phần nhà (đã xây) sẽ được tách riêng. Như vậy, một ngôi nhà (dù là nhà đất hay chung cư) sẽ phải chịu cả thuế đất lẫn thuế nhà.
Hỏi: Chồng tôi là người nước ngoài, chúng tôi đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Hiện chúng tôi đang có nhu cầu mua nhà, đất riêng lẻ, không thuộc các dự án xây dựng.
Lên đầu trang