Thứ Tư, 28/11/2012, 22:07

Xây thêm tầng lửng có phải chỉnh giấy phép xây dựng

Hỏi: Tôi dự định xây nhà tại Q.Phú Nhuận (Tp.HCM) và nhà tôi chỉ được phép xây 1 trệt + 2 lầu + sân thượng. Nay tôi muốn xây thêm tầng lửng với điều kiện chiều cao các tầng thay đổi nhưng chiều cao toàn công trình không đổi. Như vậy sau khi xây xong, tầng lửng có được công nhận trong giấy tờ không? (lamsoncd@...)

Trả lời:

Nếu nhà đã có giấy phép xây dựng nhưng chưa khởi công công trình thì nên làm theo đúng quy định là đến cơ quan cấp phép của Q.Phú Nhuận để điều chỉnh giấy phép, xin xây thêm tầng lửng.

Trường hợp giấy phép không có tầng lửng nhưng thực tế đã xây dựng tầng lửng thì tùy theo mức độ sai phép, cơ quan chức năng sẽ xem xét cho tồn tại hoặc buộc tháo dỡ một phần với điều kiện chiều cao toàn bộ công trình không thay đổi so với giấy phép. Trong đó, đối với nhà phố để ở thì tầng 1 có chiều cao không quá 5,8m (bao gồm cả tầng lửng); nhà ở kết hợp thương mại, tầng 1 cao không quá 7m (kể cả tầng lửng); diện tích toàn bộ tầng lửng xây sai phép không quá 80% so với diện tích của tầng 1.

Ông Lê Quang Dũng
Phó chánh Thanh tra xây dựng Q.Phú Nhuận (Tp.HCM)
(Theo Tuổi trẻ)

Hỏi: Tôi có một người bà con xa đã lớn tuổi. Ông muốn cho tôi một phần căn nhà của ông sau khi ông qua đời. Ông ấy muốn làm di chúc cho tôi nhưng có người nói phải làm thủ tục di tặng mới được. Vậy xin hỏi, thừa kế theo di chúc có khác với di tặng hay không? Và thủ tục để thực hiện 2 việc trên như thế nào? Nguyễn Thị Châu Giang (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương)
Kể từ ngày giao nhà cho người mua hoặc từ thời điểm bên mua đã thanh toán đủ tiền, chủ đầu tư dự án nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người mua.
Hỏi: Vợ chồng tôi có tài sản chung là một căn nhà cùng với khu đất nằm trong một dự án mua theo dạng hợp đồng góp vốn. Chồng tôi có lập một bản di chúc viết tay rằng khi chồng tôi mất, tài sản sẽ do tôi và hai con thừa kế.
Hỏi: Vợ chồng tôi có hộ khẩu thường trú tại phường 2, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre. Tuy nhiên thửa đất chúng tôi định xây dựng nhà lại nằm ở xã Mỹ Thạnh An. Vậy chúng tôi có được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Thông tư số 17/2014/TT-BXD hay không?
Hỏi: Năm 2016, tôi nhận mua đất tại xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An và xây dựng nhà tại đây. Đến tháng 10/2016, tôi đến UBND xã Hưng Phúc để làm thủ tục nhập hộ khẩu thì được yêu cầu đóng tiền xây dựng quê hương.
Hỏi: Chú tôi là Việt kiều Mỹ, tới đây chú tôi sẽ mua nhà ở tại việt Nam. Vậy, chú ấy cần phải chuẩn bị giấy tờ gì để chứng minh khi mua nhà?
Lên đầu trang