Thứ Tư, 28/11/2012, 22:09

SDU "ru ngủ" đối tác bằng cam kết kiểu "chợ trời"

Đó là cụm từ mà dư luận đang dành cho Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Đô thị Sông Đà (Mã chứng khoán SDU) về việc chây ỳ không chịu trả hơn 11 tỷ đồng cho nhà thầu phụ rồi chữa cháy bằng cam kết kiểu “chợ trời”.

SDU "ru ngủ" đối tác bằng cam kết kiểu "chợ trời" | ảnh 1
Mặc dù đã thực hiện xong hợp đồng, nhưng Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng đang bị Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà  “ngâm” hơn 11 tỷ đồng

Hứa thật nhiều, thất hứa thật nhiều

Sau khi Báo chí đăng liên tiếp nhiều bài báo phản ánh việc Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà chây ỳ, không chịu thanh toán tiền thực hiện hợp đồng kinh tế số 01/2010/HĐKT về việc cung cấp và lắp đặt điều hoà, thông gió khu Thương mại Dịch vụ - Văn phòng thuộc dự án Toà nhà hỗn hợp Sông Đà Hà Đông cho Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng, Công ty này đã chủ động liên lạc với nhà thầu phụ để giải quyết công việc.

Cụ thể, sáng ngày 12/6/2012, ông Hoàng Văn Anh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà đã thống nhất qua điện thoại với lãnh đạo Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng về lộ trình thanh toán khoản nợ hơn 11 tỷ như sau: Tháng 6/2012: thanh toán số tiền là 2 tỷ đồng; Tháng 7/2012 ( 8/7/2012): thanh toán số tiền từ  3 tỷ đến 3,5 tỷ  đồng; Số tiền còn lại sẽ thanh toán sau nhưng không quá 03 tháng kể từ ngày 8/7/2012.

Nhưng vào lúc 16 giờ 26 phút  ngày 12/6/2012, Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng nhận được một bản công văn qua fax từ Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà về việc thanh toán khoản nợ trên, như sau: Tháng 6/2012: thanh toán số tiền từ 1 tỷ đến 1,5 tỷ đồng; Tháng 7/2012: thanh toán số tiền từ 1,5 tỷ đến 2 tỷ đồng; Số tiền còn lại sẽ thanh toán trong năm 2012

Điều trớ trêu hơn, đến nay Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng lại một lần nữa “ăn trái đắng” khi Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà bội ước, không thực hiện việc trả nợ theo cam kết tại công văn số 97/CV-KHĐT ngày 11/6/2012 do ông Lê Tùng Hoa, Phó Tổng giám đốc ký.

SDU "ru ngủ" đối tác bằng cam kết kiểu "chợ trời" | ảnh 2
 Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà tiếp tục chây ỳ trả nợ, không thực hiện theo cam kết vừa ký chưa kịp ráo mực

 

Bị ru ngủ, nhà thầu phụ “thả gà ra đuổi”

Ngày 1/7/2012, trao đổi với PV, ông Trịnh Đức Phú, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng cho biết: Theo như hợp đồng kinh tế đã ký giữa 2 bên là khi thiết bị về đến chân công trình thì bên A (Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà) phải có trách nhiệm thanh toán 80% tổng trị giá hợp đồng thì bên B (Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng) mới cho nhân viên lắp đặt thiết bị.

Khi thiết bị được chuyển về công trình đúng thời hạn như hợp đồng đã ký thì ông Hoàng Văn Anh với tư cách Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc đã trực tiếp điện thoại cho lãnh đạo Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng với một lời hứa danh dự của người đứng đầu đơn vị trực thuộc Tập Đoàn Sông Đà là "Chú giúp anh, cứ chỉ đạo cho quân của chú lắp đặt ngay đi, vài hôm nữa tiền về anh cho chuyển ngay về công ty của chú".
Khi nghe lời thuyết phục của vị lãnh đạo mang danh Sông Đà ra nói vậy thì lãnh đạo Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng đã tin tưởng ngay và chỉ đạo cho đội ngũ kỹ thuật thi công lắp đặt khẩn trương để góp phần đẩy nhanh tiến độ cho toà nhà Sông Đà - Hà Đông sớm đi vào kinh doanh và khai thác.
 
Trên thực tế từ trước đến nay hầu hết các công ty con trực thuộc Tập đoàn Sông Đà đều làm việc rất uy tín và chính xác, bản thân đội ngũ lãnh đạo cũng như nhân viên của tập đoàn đều là những kỹ sư được trưởng thành từ công trình thuỷ điện Hoà Bình, họ rất trung thực và ngay thẳng, duy nhất có ông Hoàng Văn Anh là không như vậy.

Chính vì ông ấy không cần cả uy tín và danh dự nên đã đẩy Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng vào tình trạng “thả gà ra đuổi”. Hợp đồng đã ký trọn gói là 19,2 tỷ đồng, nhà thầu tự làm và tính toán kiểu lời thì ăn mà thua lỗ thì tự chịu nhưng tự nhiên Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà thuê 1 đơn vị thiết kế không chuẩn do vậy khi triển khai khối lượng như thiết kế không khớp với thực tế công trình và ông Hoàng Văn Anh chỉ đạo Ban Quản Lý nghiệm thu theo đơn vị thiết kế và tổng số tiền bị giảm đi hơn 800 triệu đồng. Nếu tranh cãi thì Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng không được ký quyết toán.

Mặc dù bị “xử ép” như vậy, thậm chí Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà đã vi phạm hợp đồng nhưng Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng vẫn phải cay đắng chấp nhận mà không kêu ca được với ai chỉ vì những lời hứa suông mang tính ru ngủ đối tác của ông Hoàng Văn Anh nên Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng ở vào thế tự đào hố chôn mình.

“Hiện nay, với số tiền hơn 11 tỷ mà Công ty này còn nợ, mỗi tháng Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng đang phải trả hàng trăm triệu đồng tiền lãi vay ngân hàng. Vậy mà đến thời điểm này Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng vẫn chưa hề được Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà trả cho một đồng nào, họ quá tráo trở”- ông Trịnh Đức Phú nói trong cay đắng.

Như báo chí đã phản ánh, ngày 15/1/2010,  Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng đã ký Hợp đồng kinh tế số 01/2010/HĐKT với Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà, về việc cung cấp và lắp đặt hệ thống điều hòa, thông gió khu thương mại dịch vụ, văn phòng thuộc Dự án Tòa nhà Hỗn hợp Sông Đà - Hà Đông với tổng giá trị là 19.200.000.000 đồng.
Sau hơn một năm thi công lắp đặt, Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng đã hoàn thành toàn bộ công trình và đưa dự án vào sử dụng từ ngày 10/5/2011, từ thời điểm đó Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng đã làm hồ sơ quyết toán gửi tới Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà, nhưng mãi đến tháng 3/2012, chủ đầu tư mới ký phê duyệt quyết toán công trình là 18.347.946.000 đồng, trong đó số tiền còn lại của dự án phải thanh toán cho Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Năng lượng là 11.091.828.256 đồng.
 
Như vậy, việc Công ty Cổ phần ĐTXD&PTĐT Sông Đà bội ước những lời “hứa” của mình đã khiến nhà thầu phụ đứng trước nguy cơ phá sản.

(Theo Dantri)

Hỏi: Tôi đang chuẩn bị mua nhà đất nhưng không nắm rõ khi mua nhà đất phải chịu các loại thuế, phí gì? cách tính những loại thuế, lệ phí này như thế nào?
Hỏi: Tôi đã đăng ký kết hôn, hiện có mua được một mảnh đất nhưng chỉ muốn đứng tên một mình tôi. Vợ tôi cũng đã đồng ý để tôi đứng tên một mình. Tuy nhiên UBND xã nơi tôi mua mảnh đất lại không công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cho tôi dựa trên căn cứ tại Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình.
Hỏi: Năm 2008, gia đình tôi có đưa tiền cho bác họ nhờ mua mảnh đất ở quê. Giờ chúng tôi muốn về quê sống trên phần đất đã mua này, xong bác không đồng ý trả đất cho gia đình tôi với lý do sổ đỏ đã đứng tên bác ấy. Xin hỏi, giờ tôi làm cách nào để đòi lại đất?
Hỏi: Ngôi nhà tôi đang xây dựng là chung cư mini, cách nhà hàng xóm bên cạnh chỉ khoảng 1m. Để ngôi nhà thoáng gió, chúng tôi tính làm cửa sổ (chớp) mở về phía nhà đối diện nhưng không được họ đồng ý.
Hỏi: Hộ khẩu nhà tôi gồm tôi và bố mẹ. Do mẹ tôi là người dân tộc nên khi chuyển đổi mục đích khu đất từ đất vườn sang đất xây nhà, chúng tôi được miễn giảm một nửa tiền sử dụng đất. Đến khi tôi chuẩn bị kết hôn, mẹ tôi cho tôi một mảnh đất.
Hỏi: Xin hỏi, với tư cách là pháp nhân công ty đứng trên hợp đồng mua bán, một công ty của người nước ngoài có góp vốn với người Việt Nam có được mua nhà ở không, trong những trường hợp nào?
Lên đầu trang