Thứ Năm, 29/11/2012, 16:50

Tranh chấp về bảo lãnh thanh toán: Ngân hàng hay doanh nghiệp sẽ thiệt?

Căng thẳng giữa Vinaconex – Viettel và SeABank tiếp tục nóng lên khi ngày hôm nay 29/11, SeABank lại có thông cáo báo chí “phản bác” một số nội dung mà VVF đã nêu trong buổi họp báo hôm qua.

Tranh chấp về bảo lãnh thanh toán: Ngân hàng hay doanh nghiệp sẽ thiệt?

Thị trường tài chính mấy ngày nay xôn xao vụ tranh chấpvề bảo lãnh thanh toán trái phiếu doanh nghiệp giữa ngân hàng TMCP Đông Nam Á(SeABank) và công ty Vinaconex – Viettel (VVF). Cho đến thời điểm hiện tại vẫnchưa có kết quả phần thắng thuộc về bên nào.

Trong nhiều vụ tranh chấp và cần đến sự can thiệp củaluật pháp, có những trường hợp ngân hàng là bên thắng kiện, nhưng cũng không íttrường hợp doanh nghiệp thắng kiện. Nhưng hậu quả dễ nhìn thấy nhất đó là uytín của ngân hàng giảm sút và những ái ngại về hoạt động bảo lãnh thanh toán ngân hàng.

Trở lại với trường hợp giữa VVF và SeABank, ngày27/11, SeABank bất ngờ phát đi một thông cáo báo chí cho biết nhà băng này quyếtđịnh không chấp nhận yêu cầu nghĩa vụ thanh toán theo chứng thư bảo lãnh pháthành ngày 24/10/2011 do phó TGĐ Nguyễn Thị Hương Giang ký bảo lãnh phát hànhtrái phiếu cho Tập đoàn Vina Megastar vì chứng thư bảo lãnh này trái pháp luật.Cụ thể, bà Giang đã ký bảo lãnh phát hành trái phiếu của Vina Megastar khôngđúng thẩm quyền theo pháp luật và quy định của SeABank.

Sáng 28/11, VVF tổ chức họp báo về vấn đề này. VVFđã tiết lộ thông tin, việc mua trái phiếu doanh nghiệp lần này là xuất phát từlời mời của một phó TGĐ SeABank mời VFF mua trái phiếu doanh nghiệp của mộtkhách hàng của ngân hàng này. Và sau khi nghiên cứu tính khả thi cũng như tintưởng vào uy tín của SeABank đã đứng ra bảo lãnh với số tiền 150 tỷ đồng, nênVVF mới bắt tay vào thương vụ.

Phía VVF chobiết thêm không có ý định “tuyên chiến” với SeABank mà luôn thực hiện chínhsách đối ngoại xuất phát từ quan điểm tôn trọng pháp luật, hợp tác và nhân văn.VVF cũng muốn cùng Vina Megastar và SeABank tìm giải pháp ôn hòa nhất để giảiquyết những vấn đề liên quan đến tráchnhiệm bảo lãnh phát hành trái phiếu.

VVF đồng thời tin tưởng 100% sẽ thu lại được khoảntiền đầu tư cả gốc và lãi và rằng đối tác chỉ chưa thanh toán chứ không phải làkhông thanh toán.

Theonguồn tin của chúng tôi, đến sáng nay 29/11, VVF và SeABank đã có buổi gặp mặtđể tiếp tục giải quyết vấn đề. Chiều nay, lãnh đạo của VVF cũng tham dự một cuộchọp nữa có liên quan đến vấn đề này. Điều đó chứng tỏ VVFđang thể hiện rõ thiện chí của mình trong việc giải quyết ôn hòa vấn đề với cácbên.

Tuy nhiên,cùng ngày, phía SeABank lại phát đi một thông cáo báo chí “phản bác” lại một sốnội dung trong thông cáo của VVF, như cho rằng chứng thư bảo lãnh với VVF là khôngcó số, ngân hàng cũng không có hồ sơ đề nghị bảo lãnh và hợp đồng bảo lãnh vớiVina Megastar, giao dịch bảo lãnh cho Vina Megastar không được theo dõi quản lýtrong hồ sơ trong hệ thống của SeABank và không có phí bảo lãnh.

SeABank đồng thời còn cho rằng, việc VVF không nêutên cụ thể của vị phó TGĐ SeABank mà VVF cho rằng đã “môi giới” thương vụ này là thông tin saivà ảnh hưởng không tốt tới SeABank cũng như các thành viên khác trong ban lãnh đạo củanhà băng này.

Về vấn đề “phản bác” của SeABank, chúng tôi đã cóliên hệ với một số luật sư tại Hà Nội. Họ đều cho rằng, trong trường hợp này, thờiđiểm bà Lê Thu Thủy giữ chức vụ Quyền Tổng giám đốc SeABank, ủy quyền cho bà Giang kýchứng thư bảo lãnh là hoàn toàn hợp pháp. Còn việc Ngân hàng SeABank có chia hạn mức ký chứng thư bảo lãnh đối vớiPhó TGĐ được ký chứng thư bảo lãnh không quá 30 tỷ đồng, còn các khoản trên 70tỷ đồng phải được sự phê duyệt của HĐQT thì chỉ có ý nghĩa trong việc quản trịtài chính cũng như nội bộ của Ngân hàng SeABank chứ không ảnh hưởng tới giátrị pháp lý của Hợp đồng ủy quyền.

Vềviệc chứng thư bảo lãnh không có số, về vấn đề này thìpháp luật không quy định điều kiện để Hợp đồng/Chứng thư bảo lãnh phải có số mớicó hiệu lực pháp luật. Việc đánh số trong Hợp đồng/chứng thư bảo lãnh chỉ đểthuận tiện trong việc quản lý Hợp đồng/Chứng thư bảo lãnh. Do đó Chứng thư bảolãnh này mặc dù không có số nhưng vẫn hoàn toàn có hiệu lực thi hành.

Với việc SeABank nói không có hồ sơ đề nghị bảo lãnhvà hợp đồng cấp bảo lãnh với Vina Megastar, giao dịch bảo lãnh cho MegaStarkhông được theo dõi trong hệ thống của SeABank, không có phí bảo lãnh thì không có ý nghĩa bất lợi đối với VVF, miễnsao có đầy đủ hồ sơ tài liệu chứng minh cho ký chứng thư bảo lãnh là có thật vàđúng thẩm quyền và trình tự theo quy định của pháp luật.

Đối với các trường hợp tương tự như thế này, theo ýkiến của một số chuyên gia, thì phần lợithế lại đang nghiêng về phía doanh nghiệp.

Một chuyên gia tài chính cho rằng, để gây nên tìnhtrạng này, chưa biết đúng hay sai, nhưng chắc chắn uy tín của ngân hàng bị ảnhhưởng. Thêm nữa, vụ việc này cũng cho thấy đang bộc lộ một số bất ổn trong việcquản trị rủi ro tín dụng và nợ xấu của ngân hàng.

Còn một chuyên gia khác lại bày tỏ, nếu ngân hàng cứdùng quy định quản trị nội bộ để phán quyết các giao dịch hợp pháp là vô hiệu,trái luật, thì quả là đang gây khó cho khách hàng. “Khách hàng khi thực hiện hợpđồng, họ không hề biết các quy định nội bộ của ngân hàng là thế nào thì làm saođể phân biệt được đúng sai? Hợp đồng đã có chữ ký của lãnh đạo gần cao nhất, đãcó dấu đỏ của ngân hàng, đã được cả một hệ thống phê duyệt thì còn phải bănkhoăn gì nữa? Nếu cứ như tình trạng này, khách hàng có lẽ phải mang hồ sơ đến Hội sở đểxem xét lại xem các giao dịch đó có hợp pháp, có phù hợp với quy định nội bộ củangân hàng hay không”, vị chuyên gia này nói.

Thành Hưng

Theo TTVN

Nhiều khách hàng vì thiếu hiểu biết đã bị mất tiền oan khi tin vào công ty môi giới. Những doanh nghiệp (DN) bất chính không thiếu các “chiêu trò” nhằm lừa gạt khách hàng.
Việc quản lý rơi vào tình trạng chồng chéo, khó quy trách nhiệm khi con số Thanh tra xây dựng (TTXD) đã lên đến 1.600 người.
Tại khu vực bãi giữa sông Hồng (phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) xuất hiện nhiều công trình xây dựng không phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thoát lũ khi mùa mưa bão tới.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép bổ sung quy hoạch mở rộng Khu công nghiệp (KCN) Đông Quế Sơn từ 211 ha lên 457,72 ha vào quy hoạch phát triển các KCN của cả nước đến năm 2020.
Theo báo cáo mới đây của Hiệp hội Đại lý cho thuê nhà của Anh (Arla), số lượng nhà ở cho thuê ở Anh đã tăng lên mức cao nhất trong 18 tháng qua.
Vừa qua, có một số Ngân hàng đã thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất huy động VNĐ đối với các kỳ hạn dưới 1 năm, mức giảm từ 0,3 - 0,5%. Có nhiều ý kiến tỏ ra lạc quan về tác động tích cực của động thái này tới thị trường bất động sản. Tuy nhiên, cũng có quan điểm tỏ ra khá thận trọng về tác động của việc giảm lãi suất.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang