Thứ Năm, 29/11/2012, 17:45

Hạn chế cung để giảm sức ép cho hàng tồn: Không dễ !

Để giải quyết một lượng hàng tồn kho BĐS khổng lồ đang gây khó khăn cho DN và cả nền kinh tế.

Hạn chế cung để giảm sức ép cho hàng tồn: Không dễ !

Bên cạnh việc cơ cấu lại sản phẩm cũng như tìm kiếm nguồn tài chính mới,các giải pháp được đưa ra như hạn chế nguồn cung bằng cách hoãn, tạm dừng, điều chỉnh hàng loạt dự án. Tuy nhiên các DN đều cho rằng bài toánnày khó khả thi và gây thiệt hại cho không ít DN có dự án bị tạm dừng.

Hãy để DN chủ động

Mớiđây, lãnh đạo Cty CP Đầu tư Trường Phúc đệ đơn lên TAND TP Hà Nội yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Cty CP Sỹ Ngàn - chủ đầu tư dự án Ngọc Viên Insland tại Đồng Mô (Sơn Tây, Hà Nội) để đòi lại khoản vốn hơn 5 tỷđồng đã góp vào dự án. Theo tìm hiểu được biết, Cty CP Sỹ Ngàn hiện còn1 dự án khác là Khu du lịch sinh thái Anantara cũng chưa hoàn thành GPMB. Nếu như sắp tới, chủ trương tạm dừng nhiều dự án được chấp thuận, sẽ có rất nhiều nhà đầu tư phải gánh chịu hậu quả khi chủ đầu tư có lý do để thoái thác, hoặc trì hoãn kéo dài trả vốn góp lại cho nhà đầu tư.
Để điều chỉnh các dự án phải có quy định và quy trình cụ thể rõ ràng, có dự án phải tạm thời dừng, có dự án thì cho thời hạn để điều chỉn


Nhiều ý kiến cho rằng, việc tạm dừng các dự án trên thực tế là rất khó. Bởi dự án BĐS đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư, sẽ chịu điều chỉnh của Luật Đầu tư và Luật Kinh doanh BĐS nên việc dự án bị tạm dừng hay không là phụ thuộc vào chính DN đó. Chẳng hạn, Nhà nước có thể rút giấy phép và thu hồi dự án nếu chủ đầu tư không thực hiện dự án trong thời gian quy định.


Cònlại, nếu DN vẫn đảm bảo các điều kiện thực hiện dự án thì không dễ buộchọ phải tạm dừng với lý do phải hạn chế nguồn cung. Ở góc độ thị trường, đối với những người đầu tư thứ cấp, họ tham gia vào dự án khi dựán còn sơ khai ban đầu. Khi dự án bị đình hoãn, rất dễ xảy ra tranh chấp dân sự phức tạp giữa những người đầu tư thứ cấp và chủ dự án. Bởi chủ dự án có thể đã sử dụng tiền góp vốn của nhà đầu tư vào việc khác, còn người đầu tư không lại được tiền. Về điều này, ông Nguyễn Ngọc Thành- Chủ tịch Hiệp hội BĐS Hải Phòng phân tích: Thực tế cho thấy thời gianđể điều chỉnh các dự án là không hề ít. Để giải quyết điều này phải có quy định và quy trình cụ thể rõ ràng, có dự án phải tạm thời dừng, có dựán thì cho thời hạn để điều chỉnh.

Khó cho ngân hàng

Theothống kê chưa đầy đủ của Ban Đền bù GPMB của TP Hà Nội, gần 50% dự án BĐS trên địa bàn thủ đô nằm trong tình trạng GPMB dở dang, số tiền đầu tư vào việc lập dự án, xây dựng quy hoạch, đền bù là rất lớn. Giữa bối cảnh lượng hàng tồn kho BĐS nhiều, DN hoàn thành các dự án mới lại càng khó bán, nếu các DN tiếp tục chủ động thực hiện dự án thì sản phẩm đó phải được tự điều chỉnh để phù hợp với điều kiện thị trường. Theo ông Trương Chí Kiên - GĐ Cty CP Him Lam Thủ đô, việc áp dụng một công cụ hành chính để dừng các dự án BĐS là không phù hợp. Hơn ai hết, DN hiểu được tính khả thi của dự án, họ tính toán cụ thể chi phí đầu vào để cân đối đầu ra.

Theo ông Trần Xuân Hoàng - Phó TGĐ BIDV, thị trường đang dư cung rất lớn, nên giãn, hoãn, dừng các dự án và cơ cấu lại rổ hàng hóa là rất cần thiết. Nhưng trong quá trình phân định lại dự án, đối với những dự án thuộc nhóm phải dừng, nhưng đang có vốn vay ngân hàng, chưa biết bao giờ triển khai thì sẽ “ứng xử” thế nào? Và những khoản vay của các dự án bị tạm dừng vô hình chung sẽ làm tăng nợ xấu ngân hàng, ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường tài chính.


Nhà nước cần phải dồn toàn bộ tín dụng lãi suất thấp cho người trựctiếp sẽ mua nhà, thuê nhà. Mong muốn Nhà nước sớm ra Nghị định liên quan tới Luật Nhà ở, cũng như nhà cho thuê đảm bảo quyền lợi của nhà đầutư, Nhà nước cũng như người dân. Với hình thức cho thuê dài hạn, sẽ tậndụng được những căn hộ đang tồn kho và cũng tận dụng được nguồn tiền đang dự trữ trong dân. Tới lúc này chúng ta phải có một cuộc tổng rà soát lại tất cả các dự án. Phải chịu một vết mổ rất đau nhưng cần thiết là tạm đình chỉ, hoãn và rút giấy phép của một số dự án nhưng cũng khôngthể bỏ qua ý kiến của các chủ đầu tư.

Ông Trần Ngọc Hùng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam


Theo Đông Hưng
Báo Xây Dựng

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang