Thứ Sáu, 30/11/2012, 07:50

Thái Lan đã xử lý nợ xấu 42% như thế nào?

Khi các NH Thái Lan không cho vay ra do lo ngại nợ xấu, IMF đã hỗ trợ Chính phủ Thái bơm thêm tiền vào các ngân hàng nhưng động thái này dường như chưa đủ.

Thái Lan đã xử lý nợ xấu 42% như thế nào?

Bà Salinee Wangtai, trợlý Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan đã có cuộc trao đổi với báo giới vềkinh nghiệm vượt khủng hoảng và xử lý nợ xấu của Thái Lan năm 1997.

Năm1997, Thái Lan đã giải quyết nợ xấu như thế nào?

Tỷ lệ nợ xấu của Thái Lan ở thời điểm khủng hoảngtài chính căng thẳng nhất khoảng 42% trên tổng dư nợ cho vay.

Ban đầu chúng tôiyêu cầu các ngân hàng tự phân loại nợ thành các loại, nợ xấu do một bộ phậnriêng thuộc các ngân hàng quản lý, nhưng biện pháp này không phát huy tác dụngbởi rõ ràng như vậy nợ xấu vẫn nằm trong các ngân hàng.

Sau đó chúng tôi thànhlập ra cơ quản xử lý nợ xấu quốc gia và mua lại các tài sản xấu của ngân hàng bằnggiá tương đương với giá trị sổ sách (NBV). Nhờ cách này, các ngân hàng không bị thiệt hại quá nhiềuvà họ có thể tiếp tục hoạt động.

Trong một cuộc khủng hoảng kiểu như vậy cácngân hàng thường rất sợ hãi và không tiếp tục muốn cho vay, thanh khoản nhanhchóng cạn kiệt khỏi hệ thống. Vậy cách tốt nhất để cứu hệ thống là giúp cácngân hàng cảm thấy yên tâm để cho vay.

Lúc này, IMF đã hỗ trợ chính phủ Thái vềtiền và cách thức bơm thêm tiền vào các ngân hàng, động thái này dường như chưađủ để giúp các ngân hàng Thái yên tâm. Phải qua một khoảng thời gian, các ngânhàng mới bớt sợ hãi về khả năng mất tiền và họ cho vay trở lại.

Hệ thốngngân hàng Thái Lan có đối đầu với vấn đề sở hữu chéo giữa các ngân hàng haykhông?

Khi ấy hệ thống ngân hàng Thái Lan không gặpphải vấn đề trên. Thái Lan có khoảng 17 - 18 ngân hàng thương mại. Ngoài ra còn mộtsố công ty tài chính khác cũng có huy động tiền gửi. Có khoảng 90 công ty như vậy.Trong nhóm công ty này có tình trạng sở hữu chéo và khi một công ty này sụp đổsẽ kéo theo công ty khác như vậy.

Từ sau khủng hoảng cho đến nay, hệ thống ngânhàng Thái Lan đã phát triển rất nhanh, tổng tài sản của các ngân hàng hiện khoảng10 nghìn tỷ bath, gần tương đương với tổng GDP Thái Lan.

TháiLan đã vượt qua khủng hoảng tài chính năm 1997 bằng cách nào?

Chúng tôi đã vượt qua khủng hoảng bằng việc thựchiện nhiều biện pháp sau:

Thứ nhất, thay đổi cơ chế tỷ giá đồng nội tệ,từ cơ chế neo tỷ giá cố định sang tỷ giá thả nổi. Cụ thể hơn là hạ giá đồng tiền.Trước khi hạ giá, 1 đôla Mỹ đổi được 25 bath Thái còn sau khi hạ giá 1 đôla Mỹđổi được khoảng hơn 50 bath. Những biện pháp này được duy trì khoảng 3 đến 4năm.

Thứ hai, chúng tôi tái cơ cấu lại hệ thốngngân hàng. Trước tiên, chúng tôi thay đổi cơ chế giám sát ngân hàng thương mạicủa Ngân hàng Trung ương Thái Lan. Thứ hai, chúng tôi buộc các ngân hàng phảicó cơ chế quản lý rủi ro tốt hơn.

Thứ ba, chúng tôi đưa ra một cơ quan giám sáttín dụng. Trong quá khứ, khi các ngân hàng thương mại Thái cho khách hàng vay,trong nhiều trường hợp họ không thể dự báo chắc chắn được liệu khoản cho vay đócó trở thành nợ xấu hay không. Cơ quan này sẽ giúp hỗ trợ cho việc đó.

Ngoàira, chúng tôi còn thay đổi cả luật ngân hàng để giúp Ngân hàng Trung ương TháiLan có thêm quyền lực trong giám sát các ngân hàng. Nếu một ngân hàng nào chocông ty vay mà công ty đó phá sản và không trả được nợ, ngân hàng đó sẽ chịu phạt,mức phạt nặng hơn trước.

Yếu tố khác giúp kinh tế Thái Lan vượt khủnghoảng đó là xuất khẩu. Cách đây khoảng 15 năm, kinh tế Mỹ và châu Âu đang trongthời kỳ tăng trưởng tốt, người tiêu dùng của họ mua rất nhiều hàng Thái. Ngoàira, lợi thế đồng nội tệ giá thấp cũng hỗ trợ nhiều cho Thái Lan trong xuất khẩu.

Ngọc Thanh

Theo TTVN

Những ngày cuối năm Đinh Dậu, ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc công ty Son Viet Property JSC. (SVP) - một thương hiệu mới trong lĩnh vực đầu tư, phát triển, tiếp thị và phân phối bất động sản tại Việt Nam đã chia sẻ về những mục tiêu của Son Viet Property JSC. (SVP) trong năm Mậu Tuất 2018 và nhận định về thị trường, sự lựa chọn của các nhà đầu tư...
Theo chia sẻ của ông Phan Công Chánh - chuyên gia phân tích thị trường độc lập, năm 2018 sẽ là một năm bùng nổ giao dịch của thị trường bất động sản. Những cơ hội mới và rủi ro mới sẽ luôn xuất hiện.
Mới đây, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Khánh Hòa kiểm tra làm rõ nội dung phản ánh của báo chí về các dự án đầu tư xây dựng thuộc khu vực TP.Nha Trang có hoạt động lấn biển, ảnh hưởng đến vịnh Nha Trang.
Văn phòng UBND Tp.HCM cho biết, thành phố đã duyệt nhiệm vụ quy hoạch để tổ chức tuyển chọn phương án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu liên hợp Thể dục thể thao quốc gia (TDTT) Rạch Chiếc tại phường An Phú, quận 2.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang