Thứ Sáu, 30/11/2012, 16:15

Dự án 'treo': 'Tha hương' trên mảnh đất của mình

Vài năm gần đây, khu vực tam giác phát triển đô thị mạnh nhất tại Hà Nội là khu vực: Thanh Xuân - Cầu Giấy - Từ Liêm.

Dự án 'treo': 'Tha hương' trên mảnh đất của mình

Thời điểm sốt giá, khu vực này có giá chuyển nhượng cao nhất thành phố nhưng đây là khu vực có nhiều đất để hoang hóa nhất, trong đó nhiều dự án treo kéo dài nhiều năm.

Trongsố cả chục dự án treo trên địa bàn Cầu Giấy, dự án treo tại lô C (1783 m2) nằm trong dự án khu đô thị Nghĩa Đô - Dịch Vọng khiến 11 gia đình khu tập thể giáo viên tổ 57, phường Dịch Vọng (gần trường tiểu học Dịch Vọng) “ở cũng khó mà đi cũng không xong”.

Kểvề dự án treo này, ông Triệu Đức Thâm, tổ trưởng tổ 57 cho biết: Dự án khu đô thị Nghĩa Đô - Dịch Vọng được được TP Hà Nội phê duyệt vào ngày 14/8/2000 với tổng diện tích 44.088 m2. Tuy nhiên, đến năm 2003, chủ đầutư mời vài hộ dân lên và thông báo cho người dân trong tổ biết khu đất của tổ 57 nằm trong quy hoạch của dự án xây dựng tòa nhà cao 5 tầng. Chủđầu tư không tiến hành thỏa thuận đền bù, không thông báo cho người dânbiết chi tiết quy hoạch khu đất này. Thái độ làm việc chậm trễ của chủ đầu tư đã đẩy các hộ gia đình rơi vào cảnh phải sống như ở nhờ trên chính mảnh đất của mình, nhà không được phép sửa chữa dù đã xuống cấp.


BàĐỗ Việt Khánh, (65 tuổi), hộ dân ở đây cho biết, từ khi có dự án treo này, nhà cửa không được sửa, xây mới; đã vậy con cháu đến tuổi đến trường phải học trái tuyến dù trường cách nhà vài bước chân. Thậm chí nhập hộ khẩu cũng không xong vì chính quyền phường đều nói đây là đất dựán. Để cho con cháu được đi học tại trường trên địa bàn phường, tôi phải làm đơn khiếu nại lên Thanh tra Chính phủ, họ mới xác nhận thường trú tại phường.


Tìmhiểu về hồ sơ dự án thì được biết, dự án khu đô thị Nghĩa Đô - Dịch Vọng được phê duyệt từ năm 2000. Phần cơ bản của dự án hoàn thành vào năm 2005. Tuy nhiên, trong hơn mười năm thực hiện dự án, đơn vị đầu tư chỉ có thông báo tới người dân tổ 57 có 2 lần vào năm 2003 và năm 2011. Trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư dự án đô thị Nghĩa Đô - Dịch Vọng là Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã đưa ra nhiều quyết định không rõ ràng về khu C của dự án.

Điềuđáng lưu ý là, dù đa phần dự án hoàn thành vào năm 2005 nhưng phải đến ngày 29/4/2009 UBND quận Cầu Giấy mới có QĐ số 795/QĐ - UBND về việc thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư quận Cầu Giấy để thu hồi đất tại khu C dự án xây dựng khu đô thị mới Nghĩa Đô - Dịch Vọng. Căn cứ quyết định này, mãi tới ngày 5/1/2011 UBND phường Dịch Vọngmới triệu tập cuộc họp với 11 gia đình khu tập thể giáo viên tổ 57 phổ biến việc triển khai thực hiện GPMB phục vụ dự án xây dựng nhà lô C khu đô thị mới Nghĩa Đô - Dịch Vọng.

Vàđến ngày 29/5/2011, UBND phường Dịch Vọng mới triệu tập cuộc họp với 11gia đình để công khai các thủ tục pháp lý thực hiện dự án xây dựng nhà lô C khu đô thị mới Nghĩa Đô - Dịch Vọng. “Tại cuộc họp, chủ đầu tư thông báo khu đất tập thể giáo viên tổ 57 phường Dịch Vọng sẽ được giải tỏa để xây dựng một tòa nhà chung cư 21 tầng. Khi 11 hộ gia đình yêu cầuchủ đầu tư cung cấp các thủ tục pháp lý cho phép xây dựng tòa nhà 21 tầng tại phường Dịch Vọng để lấy đó làm căn cứ thỏa thuận nhưng chủ đầu tư đã không xuất trình được.

Từđó đến nay chưa có cơ quan, đơn vị nào thông báo, làm việc với 11 hộ gia đình về yêu cầu nêu trên. Chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội không tiến hành thỏa thuận với các hộ dân như cam kết trong cuộc họp ngày 29/5/2011. Và từ đó đến nay, dự án tại khu C vẫntrong tình trạng treo”, ông Triệu Đức Thâm cho biết.


Tronglúc chủ đầu tư không đưa ra được mốc thời gian cụ thể, cùng kế hoạch triển khai dự án xây dựng nhà lô C. Để đảm bảo quyền lợi cho hàng chục nhân khẩu đã sinh sống ổn định 21 năm tại khu tập thể giáo viên tại tổ 57 phường Dịch Vọng, 11 hộ gia đình khu tập thể giáo viên đã gửi đơn khiếu nại và đề nghị cơ quan chức năng công khai làm rõ những yêu cầu, kiến nghị chính đáng của người dân.


Traođổi với người dân tại tổ 57, tất cả đều có nguyện vọng phải công khai dự án tại lô C rõ ràng. Nếu thực hiện thì chính sách đền bù rõ ràng, thời gian cụ thể. Ông Phạm Đức Hy, một giáo viên về hưu đã gần 90 tuổi cho biết các hộ dân ở đây hoàn toàn ủng hộ nếu dự án đầu tư xây dựng khuđô thị mới Nghĩa Đô - Dịch Vọng được chấp nhận thay đổi thiết kế (cho phép xây dựng tòa nhà 21 tầng) và tiếp tục thực hiện.

Trongtrường hợp dự án vẫn còn giá trị, đề nghị chủ đầu tư công khai dự án, tiến hành đàm phán thỏa thuận đền bù và lên phương án tái định cho 11 hộgia đình khu tập thể giáo viên tổ 57, phường Dịch Vọng. Chứ cứ để nhùngnhằng thế này, xây cũng không được mà đi cũng không xong.

Trongtrường hợp dự án khu đô thị mới Nghĩa Đô - Dịch Vọng không được tiếp tục thực hiện, TP Hà Nội và các cơ quan chức năng liên quan cần sớm làm thủ tục cấp sổ đỏ theo quy định của Nhà nước, trả lại cho các hộ dân quyền sở hữu hợp pháp trên phần mảnh đất được xã Dịch Vọng cấp năm 1990,để từ đó người dân có thể sửa chữa, xây dựng nhà cửa để an cư trên mảnhđất của mình.


Đâylà một trong hàng loạt dự án treo đang ảnh hưởng tới đời sống của ngườidân trong vùng dự án do thông tin mập mờ về dự án, cũng như không xác định thời gian triển khai và kết thúc khiến các hộ dân tại đây có nhà nhưng không được xây, sửa; con cháu không được học đúng tuyến...

Theo Xuân Cường
Tin Tức

Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang chững lại sau thời gian liên tục tăng trưởng nóng. Nhiều nhà đầu tư bắt đầu “rút chân” và chuyển sự quan tâm sang các thị trường khu vực lân cận.
Theo Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Đặng Hùng Võ, người dân cần hết sức cảnh giác trước các cơn "sốt đất ảo", đặc biệt là tại những nơi sẽ trở thành đặc khu kinh tế.
Tại cuộc họp với sở ngành, quận huyện do chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì mới đây, chủ tịch UBND quận 4 cho biết, sau khi di dời, nhiều người dân không thể mua được nhà tái định cư vì giá cao hơn giá được bồi thường.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Mua căn hộ 85 triệu USD ở New York, người mua sẽ được khuyến mại 2 chiếc Rolls-Royce, 1 chiếc Lamborghini và 2 vé du lịch không gian.
Vay mua nhà là hình thức hỗ trợ vốn đắc lực và phổ biến cho những khách hàng trong điều kiện chưa đáp ứng đủ về tài chính. Phương án cho vay này được biết đến với hai hình thức giải ngân cho người vay: Phong tỏa và không phong tỏa. Vậy ưu, nhược điểm của mỗi hình thức này là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang