Thứ Sáu, 30/11/2012, 17:01

Tổng kết thị trường BĐS tháng 11/2012: "Nóng" vấn đề giải cứu

Sang tháng 11, "sóng" giảm giá ở các dự án đã tạm lắng, giá chững ở hầu hết các phân khúc, tình hình giao dịch trên thị trường bất động sản ở một số phân khúc còn giảm sút hơn so với 1-2 tháng trước. Trước tình trạng này, vấn đề giải cứu BĐS lại trở nên "nóng" hơn bao giờ hết.

Cuộc so găng quyết liệt về giá cả trong tháng 10 đã tạm thời nguội bớt, tháng 11 không có thêm cơn sốt giảm giá nào ngoài một vài dự án giảm không đáng kể. Các chủ đầu tư thì phát đi thông điệp sẽ không hạ thêm giá sản phẩm mà tích cực tìm cách đẩy hàng nhờ vào năng lực tài chính, tiến độ dự án hoặc “án binh bất động” chờ sự giải cứu từ chính sách. Thay vì sôi sục tranh luận gay gắt về giá cả, về “bán phá giá” hay đôn đáo tìm khách hàng, các doanh nghiệp BĐS bắt đầu ngồi lại nhìn nhận, phân tích nhằm tìm ra “cửa thoát hiểm”.
 
Ảnh minh họa. Nguồn InternetGiá chung cư giảm nhẹ, giao dịch thưa thớt

Sau những nỗ lực giải cứu không có kết quả từ phía ngân hàng, từ tháng 8 đến nay, các doanh nghiệp BĐS tự xoay sở đủ mọi cách để bán hàng nhưng lượng thanh khoản quá thấp trong khi hàng tồn kho chất đống. Đến tháng 11, mặc dù đã cận kề thời điểm cuối năm nhưng thị trường vẫn “im hơi lặng tiếng”, tại Hà Nội, các dự án mở bán đợt mới dù có giá giảm hơn so với các đợt mở bán trước đó nhưng cũng không tạo ra được hiệu ứng tích cực nào, tiêu biểu như Discovery Complex (Cầu Giấy); Hà Đô ParkView (Cầu Giấy); My Dinh Paza (Từ Liêm)… Trong đó, dự án Discovery Complex trước đây có giá 36 triệu đồng/m2 hiện đang rao bán 27-30 triệu đồng/m2; Mỹ Đình Plaza thời điểm mở bán năm 2011 có giá từ 27-29 triệu đồng/m2, hiện đang rao bán từ 22 triệu đồng/m2; Hà Đô Park View sắp mở bán đợt 3 với giá 22,7 triệu đồng/m2 (giá mở bán đợt 2 trong tháng 10 là 26,3 triệu đồng/m2) ….

Nhìn chung phân khúc chung cư cao cấp và trung bình dù chủ đầu tư đưa ra nhiều ưu đãi như chiết khấu, giảm giá, lựa chọn gói nội thất…nhưng rất ít giao dịch. Hiện khách hàng thường dành nhiều sự quan tâm cho các dự án đang trong quá trình hoàn thiện và sắp bàn giao như: dự án Hapulico, 165 Thái Hà, 47 Vũ Trọng Phụng, Green park Tower, Lancaster 20 Núi Trúc…

Thực tế cũng cho thấy, nhiều dự án BĐS tại Hà Nội có giá khá mềm chỉ từ 13-15 triệu đồng/m2 như The Sun Garden, An Bình Tower, Phúc Thịnh Tower…khách hàng vẫn không quan tâm nhiều do lo ngại về tiến độ thi công mặt khác cũng khá xa khu vực trung tâm.

Tại Tp.HCM, nếu phân khúc chung cư cao cấp hoặc đất nền, liền kề, biệt thự “mất hút” thì căn hộ giá dưới 1 tỷ đồng khiến thị trường bớt lạnh lẽo. Các chủ đầu tư Sài Gòn có vẻ nhanh nhạy hơn  Hà Nội khi mà các dự án căn hộ giá khoảng 800 triệu đồng vẫn tiếp tục tham gia thị trường như Ehome3, Khang Gia, Hòa Bình House… Anh Thịnh, nhân viên kinh doanh công ty địa ốc ACB cho biết, dù thị trường ảm đạm, nhưng trong ngày khai trương nhà mẫu, dự án Ehom3 (giá từ 700-760tr/căn) đã bán được 23 căn hộ.

Theo ông Nguyễn Phước Đức, PGĐ Công ty Địa ốc Đất Lành, trong tháng 11 căn hộ diện tích nhỏ từ 40-60m2 có giá khoảng 800 triệu - 1 tỷ đồng vẫn có thanh khoản tốt, tuy nhiên nguồn cung không đủ đáp ứng thị trường. Ví như ở khu vực Tây Sài Gòn, rất nhiều người có nhu cầu mua căn hộ có giá tầm 1 tỷ đồng có thể ở được ngay, tuy nhiên nguồn cung không có. Các doanh nghiệp đang chờ chủ trương chia nhỏ căn hộ được Bộ Xây dựng chấp thuận để “cứu vãn” tình hình.

 

Ảnh minh họa. Nguồn Internet


Nhiều doanh nghiệp địa ốc tại Tp.HCM cho rằng khách hàng chưa chịu xuống tiền vì vẫn có tâm lý chờ đợi giá giảm. Trong khi đó giá BĐS khó có thể giảm thêm nữa. Đây cũng là lý do khiến các chủ đầu tư bắt tay quyết không giảm giá tiếp, vì giảm giá sẽ gây ảo tưởng cho người mua về khả năng giá còn giảm nữa. Thay vào đó các doanh nghiệp sẽ tiếp tục xây dựng, đẩy nhanh tiến độ dự án để người mua yên tâm.

Ngoài phân khúc căn hộ nhỏ thanh khoản khá, các phân khúc khác ở cả hai miền Nam Bắc đều ít có giao dịch, đặc biệt đất nền, liền kề gần như “bất động”. Phân khúc thổ cư dù vẫn được cho là có tính ổn định cao cũng khá khó khăn. Nhiều chủ nhà chấp nhận giảm giá bán cũng ít có người hỏi mua.

Thị trường căn hộ cho thuê cũng không có chuyển biến gì tích cực, giá vẫn tiếp tục chững ở mức thấp sau khi đã giảm vào thời điểm khoảng 1-2 tháng trước. Tại dự án 34T Trung Hòa – Nhân Chính, một số căn hộ đang được chào thuê ở mức khoảng 900USD/tháng, giá cũ khoảng 1100USDtháng; dự án 93 Lò Đúc cũng có giá thuê căn hộ giảm từ 1000USD/tháng xuống còn 800USD/tháng ở một số căn. Các tòa khác tại khu vực Trung Hòa - Nhân Chính trước đây đa số có giá thuê từ 800-850USD/tháng, nay giảm chỉ còn 600-800USD/tháng. Khách hàng có nhu cầu thuê căn hộ thì vẫn rất nhiều, tuy nhiên do thị trường khó khăn, họ luôn muốn ép giá giảm thấp hơn nữa. Do đó, trong thời gian tới, nhiều khả năng giá thuê sẽ còn tiếp tục xu hướng giảm.


Chính phủ vào cuộc

Trong khi thị trường gần như “chìm xuồng” thì vấn đề giải cứu lại “nóng” hơn bao giờ hết. Từ các doanh nghiệp địa ốc đển Hiệp hội BĐS, Bộ xây dựng, thậm chí Chính phủ đều “vào cuộc”. Trong kì họp Quốc hội vừa qua, phía Chính phủ đã có yêu cầu gắt gao với Bộ xây dựng việc gấp rút tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS, một số giải pháp được thị trường đặc biệt quan tâm như: Điều này một mặt cho thấy thị trường BĐS đã lâm vào tình thế khó khăn cực điểm, mặt khác đặt ra vấn đề sống còn với BĐS: hoặc là tìm được lối thoát, hoặc là “chết hẳn”.

Trong khi đó, thời gian tới có thể khẳng định thị trường BĐS vẫn phải đối mặt với vô số khó khăn. Thứ nhất tâm lý khách hàng vẫn chờ đợi sản phẩm giảm giá tiếp, thứ hai, các doanh nghiệp địa ốc đã gần như cạn kiệt về tài chính. Không những thế, cuối năm cũng là thời điểm áp lực thoái vốn đè nặng lên vai doanh nghiệp, ngân hàng. Trong khi chưa thấy dấu hiệu tốt về thanh khoản thì đã xuất hiện lượng lớn hàng phát mại của các ngân hàng tung ra thị trường…

Thế nhưng một số thành phần lạc quan thì cho rằng, thị trường BĐS có thể bớt khó khăn hơn khi các giải pháp như: cho phép chia nhỏ các căn hộ phù hợp với quy hoạch; khuyến khích hạ giá bán để đáp ứng nhu cầu và khả năng thanh toán của nhiều đối tượng dân cư; mở rộng tín dụng cho vay mua nhà, khuyến khích các tổ chức tín dụng liên kết với chủ dự án để cung cấp tín dụng dài hạn cho người có nhu cầu mua nhà để ở... được chính phủ thông qua. Còn về phía người mua, sau một thời gian dài tìm hiểu, cân nhắc đã có thể đưa ra quyết định mua nhà nhất là thời điểm cuối năm đã cận kề.

Như vậy diễn biến thị trường thời gian tới ra sao, sự quyết liệt của Chính phủ có đủ mạnh để cứu thị trường BĐS hay không vẫn còn là câu hỏi ở phía trước. Tuy nhiên, các doanh nghiệp địa ốc đều có chung nhận định, những chính sách trên từ phía các cơ quan nhà nước dù sao cũng là tín hiệu “đáng để hi vọng” cho thị trường BĐS thời gian tới.

Sương Ngọc

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang