Thứ Bảy, 01/12/2012, 08:15

“Nóng” vấn đề xử lý nợ xấu bất động sản

Nợ xấu bất động sản lớn và ngày càng tăng cao không chỉ là mối lo cho hệ thống ngân hàng mà còn ảnh hưởng đến hoạt động của cả nền kinh tế. Xử lý nợ xấu BĐS cần sớm triển khai.

“Nóng” vấn đề xử lý nợ xấu bất động sản

Ngày 30/11 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Dựbáo và chính sách kinh tế vĩ mô Việt Nam – Tư duy chiến lược của nhà quản trị”do Hiệp hội DN Hà Nội, Hiệp hội ngành hàng tiêu dùng VN phối hợp với Viện Quảntrị kinh doanh (FBS) – ĐH FPT tổ chức.

Phiên tọa đàm của hội thảo “nóng” với vấn đề thị trườngbất động sản cũng như giải pháp xử lý nợ xấu BĐS hiện nay.

Dưnợ bất động sản quá lớn

Dư nợ liên quan đến bất động sản tại hệ thống các tổchức tín dụng đang rất lớn. Đây là mối lo không chỉ cho lĩnh vực bất động sảnmà cho toàn bộ nền kinh tế vĩ mô.

Trả lời chất vấn trước Quốc hội mới đây Bộ trưởng BộXây dựng đã từng đưa ra con số dư nợ tín dụng bất động tính đến 31/8/2012 khoảng203.000 tỷ đồng. Nếu tính dư nợ liên quan đến bất động sản như cho vay kinhdoanh BĐS, vay thế chấp BĐS, vay sản xuất kinh doanh,…thì con số rất lớn khoảng1 triệu tỷ đồng tương đường khoảng 57% tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống.

Còn theo số liệu của NHNN tính đến tháng 6 năm 2012nợ xấu của hoạt động kinh doanh bất động sản cỡ khoảng 13.900 tỷ đồng tươngđương khoảng 12% dư nợ, nợ xấu của ngành xây dựng khoảng 17.300 tỷ đồng tươngđương khoảng 9,7% dư nợ.

Cùng với đó là thực trạng thị trường BĐS đóng băngkéo dài gần 2 năm qua, dự án ngừng trệ, DN “Nóng” vấn đề xử lý nợ xấu bất động sản (1)
Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS, Nguyễn Mạnh Hà: Tháo gỡ khó khăn cho BĐS cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ như giảm giá kích cầu, đồng ý cho chia nhỏ diện tích căn hộ, tín dụng ưu đãi, miễn thuế VAT,... gặp quá nhiều khó khăn thậm chí phásản,…do đó vấn đề xử lý nợ xấu thế nào đang là “điểm nóng” được dư luận, Chínhphủ quan tâm, đặc biệt là ưu tiên là vấn đề nợ xấu BĐS tại các TCTD.

Nóngnợ xấu bất động sản

Khi được hỏi kinh nghiệm trong vấn đề xử lý nợ xấu bấtđộng sản ra sao, T.S Patrick Dixson cho biết: “ vấn đề cốt lõi đó là Niềm Tin củangười tiêu dùng. Cần khơi dậy niềm tin của người dân thì mới có khả năng giảiquyết căn cơ được vấn đề này.”

Ông Patrick đặt ra vấn đề vậy Chính phủ có giúp đượckhông? Ông cho rằng gần như hầu hết các Chính phủ đều có khuynh hướng đánh giáthấp các cuộc khủng hoảng, khi diễn ra họ thường có phản ứng một cách thái quá.

Khi được hỏi liệu mất bao lâu để Việt Nam xử lý xongvấn đề này, T.S Patrick Dixson khẳng định rất khó để trả lời bao lâu. Điều nàyphụ thuộc vào sự kích thích nền kinh tế như thế nào, khuyến khích dòng vốn nướcngoài của Việt Nam ra sao, thì vấn đề được xử lý nhanh hơn.

“Nếu những điều tồi tệ nhất xảy ra với thế giới nhưEU tan vỡ, Tây Ban Nha, Hy Lạp hay Bồ Đào Nha rời EuroZone, sự mất niềm tin vàokinh tế Mỹ, căng thẳng giữa Nhật Bản – Trung Quốc leo thang,…thì cuộc khủng hoảngở Việt Nam có lẽ phải mất 10 năm mới phục hồi. Nhưng điều này xác xuất diễn rakhông cao.” Patrick nói

Cũng đồng ý với quan điểm của T.S Patrick, Cục trưởngCục quản lý nhà và thị trường bất động sản, Ông Nguyễn Mạnh Hà cho rằng: “Nhu cầuBĐS vẫn rất lớn, thị trường bất động sản mới phát triển còn rất nhiều tiềmnăng, thị trường chỉ phát triển mạnh khi tốc độ đô thị hóa cao trên 30% và GDPbình quân đầu người đạt trên 1000 USD


“Nóng” vấn đề xử lý nợ xấu bất động sản (2)T.S Patrick Dixson: Vấn đề cốt lõi để xử lý nợ xấu BĐS là Niềm Tin, cần phải khơi dậy niềm tin cho thị trường.
“Vấn đề của bất động sản những năm qua là do cơ cấuhàng hóa không phù hợp. DN đầu tư bất động sản thiếu dự báo chỉ đầu tư vào mảngcao cấp trong khi đó mảng có nhu cầu thực tế là diện tích nhỏ, giá vừa phải thìlại bỏ quên. Tín dụng BĐS đã có chiều hướng tăng trở lại khoảng 1,5% không âmnhư những tháng đầu năm.

Nhà ở 10 triệu đồng/m2 vẫn có nhiều người mua. Điềuđó chứng tỏ nếu cung cấp nguồn cung phù hợp thì thị trường vẫn có thanh khoản.Nếu thị trường có niềm tin, bất động sản vẫn có thể phục hồi và tăng trưởng.”ÔngHà nói

Giảipháp nào?

Xử lý nợ xấu bất động sản, giải quyết hàng tồn kho,tạo thanh khoản cho sản phẩm đang là bài toán đau đầu không những cho cơ quanquản lý mà còn cho cả các DN kinh doanh bất động sản. Điều quan trọng là cần cógiải pháp đồng bộ dần tháo gỡ khó khăn để thị trường bước vào giai đoạn pháttriển bền vững.

Theo Chủ tịch Công ty Tasco, ông Phạm Quang Dũng, thịtrường bất động sản như hiện nay là do hệ lụy từ chính sách tiền tệ nới lỏng nhữngnăm trước, tăng trưởng tín dụng luôn ở mức trên 30%, ồ ạt đầu tư vào bất động sản.

Đến nay, dư nợ bất động sản ở các ngân hàng là rất lớn,quá sức tưởng tượng. Theo một báo cáo gần “Nóng” vấn đề xử lý nợ xấu bất động sản (3)
Ông Phạm Quang Dũng, Chủ tịch Công ty Tasco: Lập công ty mua bán nợ vốn trong nước không có ý nghĩa, trừ phi công ty mua bán nợ đó vốn của nước ngoài thì may ra có hy vọng. đây phải mất 7 năm mới giải quyếtxong đống BĐS dưa thừa hiện nay. Do đó, bằng mọi cách phải kích cầu thị trường,nhưng vấn đề là kích cầu bằng cách nào?

“Có nhiều ý kiến cho rằng phải mở công ty mua bán nợ.Trừ phi công ty mua bán nợ do nước ngoài họ đem tiền vào Việt Nam thì may ra cóhy vọng. Còn lập ra công ty mua bán nợ thuộc Bộ Tài chính hay NHNN thì cũng vẫndùng tiền trong nước để xử lý thì chẳng có ý nghĩa gì cả, Nhà nước lại phải intiền. Như vậy lại có khả năng xảy ra lạm phát, chúng ta lại đối mặt với vấn đềlạm phát.” Ông Dũng nói

Ông Dũng cho rằng cần giải quyết được bài toàn xã hội,đó là kích cầu cho người tiêu dùng, làm sao để người có nhu cầu mua nhà, nhữngngười còn khó khăn về tài chính mua được nhà thì mới có khả năng giải quyết đượcvấn đề.

Theo quan điểm của Luật sư Trần Vũ Hải, hiện bất độngsản cao cấp đang dư thừa, nên tạo cơ chế cho người nước ngoài được mua bất độngsản cao cấp tại Việt Nam. Đồng quan điểm này, T.S Patrick cho rằng trong điềukiện người bán BĐS chỉ bán được 60-70% giá gốc, với giá tiền tệ giảm 10% vàsang năm giảm khoảng 7% do lạm phát. Đối với nhà đầu tư nước ngoài họ có thểmua ở mức giảm khoảng 40%, điều này cũng đã xảy ra tương tự ở Anh. Những người nước ngoài cũng muốn mua bđs ở VNnếu có chính sách cho họ.

Về điều này, T.S Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm ỦyBan kinh tế Quốc hội khẳng định, luật pháp Việt Nam đã có sửa đổi vào cuối 2009đã cho phép Việt kiều mua nhà không phân biệt. Riêng người nước ngoài chỉ chophép mua căn hộ chung cư thương mại trong vòng 50 năm.

Theo T.S Kiên vấn đề hiện nay là giá bất động sản.Hiện giá nhà ở Mỹ đang rẻ hơn giá nhà VN rất nhiều. Với GDP bình quân ở Mỹ142000 USD còn ở VN là hơn 1000 USD, vậy giá BĐS ở VN đã phù hợp chưa? Để xử lývấn đề nút thắt BĐS ở VN đòi hỏi phải đồng bộ cả DN, Nhà nước và quyết tâm củatoàn hệ thống chính trị.

Kiều Thuật

Theo TTVN

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang