Thứ Bảy, 01/12/2012, 23:45

Cần ưu đãi đặc biệt cho nhà thu nhập thấp Hà Nội

Ngày 1/12, Công ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội cho biết, kể từ hôm nay sẽ tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký mua nhà thu nhập thấp đợt 4 tại khu đô thị mới Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội.

Cần ưu đãi đặc biệt cho nhà thu nhập thấp Hà Nội

Sau cơn sốt nhà thu nhập thấp đầu tiên cách đây gần 2 năm, một số dự án thunhập thấp tại Hà Nội cũng như nhiều dự án kinh doanh nhà ở khác đang rơi vàotình trạng "ế ẩm", rất ít người mua. Nhiều trường hợp dù đã ký hợp đồng muanhưng chậm nộp tiền cũng gây không ít khó khăn cho chủ đầu tư trong việc đảm bảotiến độ thực hiện dự án.

Lãnh đạo Công ty cổ phần Xây dựng số 3 Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, Côngty mới bán được 300 căn trên tổng số 420 căn hộ. Cũng tại dự án này, Công ty cổphần Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 5 hiện còn tồn đọng 60 căn.

Tại dự ánnhà thu nhập thấp Đặng Xá 1 do Tổng công ty Viglacera làm chủ đầu tư, doanhnghiệp này vừa may mắn bán được gần 200 căn "tồn kho” cho cán bộ chiến sỹ BộCông an.

Theo các chủ đầu tư, với giá bán từ 10,6 đến 13 triệu đồng/m2 (đã baogồm VAT), dù đã chia thành nhiều đợt nộp tiền nhưng trong bối cảnh kinh tế khókhăn, đặc biệt là thị trường bất động sản biến động và giảm sâu như hiện nay,nhiều khách hàng buộc phải trả lại căn hộ vì không lo được tiền.

Đề cập đến xu hướng giảm giá “sốc” tại một số dự án nhà ở thương mại trên địabàn thành phố trong thời gian gần đây (thậm chí có dự án chỉ 10 triệu đồng/m2),ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định: Các dự án nàykhông ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển nhà thu nhập thấp của thành phố, bởi thịtrường có thể lên - xuống mang tính thời điểm nhưng chính sách phải dài hạn.

“Với giá bán nhà thu nhập thấp như hiện nay, thực sự rất khó giảm hơn được nữavì suất đầu tư, tiêu chuẩn xây dựng phải đảm bảo như vậy”, ông Tuấn nói. Đơn cử,nhà ở thương mại chất lượng trung bình tại Thủ đô, nếu không tính tiền đất đãkhoảng 8,7 triệu đồng/m 2 , đó là chưa kể đến lợi nhuận của chủ đầu tư, chi phílập và quản lý dự án, giải phóng mặt bằng.... Do vậy, khó có giá bán là 10 triệuđồng/m2. Về bản chất nhà thu nhập thấp cũng phải theo giá thị trường, vì chủ đầutư chỉ được miễn tiền chuyển mục đích sử dụng đất, còn chi phí đầu vào của dự áncũng như nhà thương mại.

Bày tỏ nhận định xung quanh thông tin trên, Phó Tổng Giám đốc Tổng công tyViglacera Trần Ngọc Anh cho biết: Ưu thế của nhà thu nhập thấp chính là tráchnhiệm và uy tín của chủ đầu tư đối với dự án. Do được hưởng một số ưu đãi trongđầu tư xây dựng, đối với quỹ nhà này, Nhà nước kiểm tra rất kỹ lưỡng tất cả cáckhâu (từ phê duyệt dự án, đến năng lực chủ đầu tư, nhà thầu, tiến độ) và ngay cảkhi hoàn thành, đưa vào sử dụng, quản lý vận hành. Đặc biệt, với ý nghĩa xã hộiquan trọng, các dự án nhà thu nhập thấp không chỉ phục vụ mục đích ở mà phải đảmbảo một không gian sống đầy đủ và tiện nghi cho người dân.

Là doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh nhà ở, Phógiám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội số 5 Nguyễn Quốc Chungcũng cho rằng, thị trường không nên quá lo ngại về việc xuất hiện một số căn hộthương mại bán với giá 10 triệu đồng/m2, vì số lượng căn hộ này có hạn, và cũngchỉ ở duy nhất 1 dự án. Các dự án nhà ở kinh doanh khác vẫn ở mức giá khoảng18-20 triệu đồng/m2, do vậy, nhà thu nhập thấp vẫn có tính cạnh tranh lớn.

Theoông Trung, điều khiến khách hàng quan tâm nhất hiện nay là tiến độ dự án cũngnhư năng lực chủ đầu tư. Vì vậy, dự án nhà thu nhập thấp với sự giám sát chặtchẽ của nhà nước, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm đóng tiền và chờ đợi bàngiao nhà theo đúng tiến độ, mà không phải lo lắng vì không biết đến bao giờ dựán mới hoàn thành.

Tuy nhiên, ông Trung cho hay, việc giảm giá “sốc” đó cũng ít nhiều ảnh hưởng tớitâm lý của khách hàng khi lựa chọn sản phẩm và đặt ra một bài toán mới cho cácchủ đầu tư dự án nhà thu nhập thấp. Tới đây, các doanh nghiệp sẽ phải tiết kiệmchi phí và tăng cường quản lý, chống lãng phí để có thể đưa ra mức giá phù hợpnhất với khách hàng. Mặt khác, để phù hợp với túi tiền của người thu nhập thấp,các dự án phải nghiên cứu xây dựng các căn hộ diện tích nhỏ để giảm tổng trị giácăn hộ, tạo sức cạnh tranh trên thị trường.

Đánh giá về những tồn tại và sự biến động của thị trường, Phó Chủ tịch Ủy banNhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi thẳng thắn thừa nhận, một trong nhữngnguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khách hàng không mấy "mặn mà" với nhà thunhập thấp là diện tích các căn hộ lớn, giá nhà vượt quá khả năng chi trả củangười dân. Đã đến lúc doanh nghiệp cần nghiên cứu xây dựng giá bán cho phù hợpvới khả năng chi trả của người nghèo; phải nghiên cứu các mô hình quản lý đểngười nghèo được thụ hưởng tối đa các dịch vụ tiện ích nhưng chi phí ở mức thấpnhất, thậm chí thấp hơn giá trần mà thành phố quy định.

Vấn đề giá cả, các chủ đầu tư cho rằng, với lợi nhuận định mức đối với nhà thunhập thấp không quá 10%, doanh nghiệp vừa phải giải phóng mặt bằng, đầu tư xâydựng hạ tầng thì tính đúng, tính đủ mỗi m2 giá bán cũng trên dưới 10 triệu đồng.Do vậy, để có thể hạ giá thành căn hộ, ngoài việc chia nhỏ diện tích hay sử dụngthiết bị công nghệ phù hợp,thành phố cũng như Chính phủ cần tiếp sức cho doanhnghiệp bằng cách đưa ra các cơ chế, chính sách ưu đãi đặc biệt như giao đất sạchvới đầy đủ hạ tầng, miễn thuế sử dụng đất, thuế VAT, hỗ trợ vay vốn ngân hàng…

Đồng tình quan điểm với các chủ đầu tư, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn QuốcTuấn cho biết, nhu cầu về nhà thu nhập thấp của thành phố, kể cả trước mắt vàlâu dài vẫn rất lớn và nếu chính sách đối với quỹ nhà này rộng mở hơn, hấp dẫnhơn với nhà đầu tư, đây sẽ là quỹ nhà đáp ứng nguyện vọng của đông đảo ngườidân. Thực tế hiện nay, mặc dù giá nhà đã giảm khá sâu nhưng nhiều gia đình vẫnchưa đủ tài chính để sở hữu một căn hộ.

Về lâu dài, bên cạnh việc đầu tư xây dựng nhà thu nhập thấp, nhà nước và cácđịa phương cần có chính sách khuyến khích mạnh để tập trung phát triển hệ thốngnhà cho thuê. Trước mắt, để số đông người thu nhập thấp có thể tiếp cận được vớinhà thu nhập thấp, Sở Xây dựng đề nghị mở rộng đối tượng được mua, rút ngắn thờigian được phép chuyển nhượng (từ 10 năm xuống còn 5 năm) và mở rộng điều kiệnđược mua cho cả những người có diện tích nhà ở trung bình 10m2/người (trướcđây là dưới 5m2 /người)...

Cũng theo ông Tuấn, hiện nay, thành phố Hà Nội đã và đang triển khai đầu tư xâydựng 11 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp với gần 15.000 căn hộ. Tuy nhiên, donhu cầu về nhà ở của người dân còn rất lớn trong khi điều kiện kinh tế của Thủđô còn hạn chế, vì vậy, nhiều đối tượng thuộc diện nghèo, thu nhập thấp vẫn gặpkhó khăn trong việc tạo lập nhà ở.

Tổng hợp của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho thấy, trong giai đoạn2011-2015, nhu cầu về nhà ở xã hội của thành phố dự kiến cần khoảng 10 triệu m2sàn (mỗi năm cần khoảng 2 triệu m2 sàn). Trong đó, nhà ở nhà ở để bán, cho thuê,cho thuê mua đối với người có thu nhập thấp tại đô thị là 4,1 triệu m2 sàn, đápứng 82.000 căn hộ.

Hiện nay, do khả năng huy động các nguồn lực từ ngân sách trung ương, địa phươngcũng như của các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế dự kiến là rất khókhăn, nên giai đoạn 2011-2015, thành phố Hà Nội phấn đấu thực hiện xây dựng tốithiểu đạt khoảng 4,7 triệu m2 sàn nhà ở xã hội.

Theo Minh Nghĩa
TTXVN
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang