Chủ Nhật, 02/12/2012, 01:01

Ghé thăm thành phố Vàng "khiến Mặt trời nhạt nhòa"

Có người nói rằng, trong ánh hoàng hôn, thành phố này hiện ra rực rỡ với một màu vàng tinh khiết, đẹp đến nỗi vầng Mặt trời cũng trở nên nhạt nhòa. Chúng ta cùng khám phá thành phố đó qua chùm ảnh dưới đây để cảm nhận rõ nét hơn vẻ đẹp nơi đây...

Ghé thăm thành phố Vàng "khiến Mặt trời nhạt nhòa" | ảnh 1

Jaisalmer là một thị trấn ở bang Rajasthan của Ấn Độ, cách thủ đô Jaipur 575km về phía Tây. Thị trấn nằm ở trung tâm của sa mạc Thar, trên một sườn núi đá sa thạch màu vàng với một chiếc pháo đài ở trên đỉnh núi và các cung điện.

Ghé thăm thành phố Vàng "khiến Mặt trời nhạt nhòa" | ảnh 2

Trải dài trên một khu vực rộng khoảng 5km vuông, ở độ cao 229m trên mực nước biển, Jaisalmer còn được gọi là "Thành phố Vàng" của Ấn Độ do sự hiện diện của các tòa nhà bằng đá sa thạch màu vàng và những đụn cát vàng sẫm. Khí hậu ở đây được xem là rất khô, nóng vào mùa hè và lạnh, gió vào mùa đông. Lượng mưa trung bình hàng năm của thành phố chỉ khoảng 150mm.

Ghé thăm thành phố Vàng "khiến Mặt trời nhạt nhòa" | ảnh 3

Pháo đài nổi tiếng Sonar Killar - trái tim của thành phố với tường thành cao đến 76m, đứng uy nghi như một biểu tượng của bộ tộc nổi tiếng Yadav, mà hậu duệ của nó là Rao Jaisal đã khai sinh ra Jaisalmer vào năm 1156.

Ghé thăm thành phố Vàng "khiến Mặt trời nhạt nhòa" | ảnh 4

Một điều đặc biệt: Sonar Killar là pháo đài duy nhất trong rất nhiều pháo đài còn lại ở Ấn Độ hiện nay vẫn còn người dân sống ở trong thành và giữ nguyên nếp sống như hàng trăm năm nay họ vẫn có.

Ghé thăm thành phố Vàng "khiến Mặt trời nhạt nhòa" | ảnh 5

Nơi đây có những mỏ đá vô tận với màu vàng kỳ diệu để biến những ước vọng xây đắp thành lũy của Jaisal thành sự thật. Trên con đường buôn bán qua sa mạc Thar (giữa vùng biên giới Pakistan - Ấn Độ) nối liền Delhi với Trung Đông, các nhà buôn dừng lại nghỉ ngơi ở thành phố này.

Ghé thăm thành phố Vàng "khiến Mặt trời nhạt nhòa" | ảnh 6

Những đền thờ của người Hindu, người theo đạo Jana nằm xen kẽ nhau trong pháo đài là những kiệt tác điêu khắc chỉ với màu vàng thuần túy của đá. Những đường nét chạm trổ tinh xảo ở đây khiến du khách không những nhìn ngắm mà còn phải lấy tay "sờ mó" chúng.

Ghé thăm thành phố Vàng "khiến Mặt trời nhạt nhòa" | ảnh 7

Bên cạnh đó là những ngôi nhà dân, mặc dù dành nhiều khoảng trống đơn giản cho đời sống thường nhật nhưng vẫn không quên tạo tác những ô cửa sổ, những mái nhà sao cho thật tương xứng với không gian xung quanh. Do đó, Jaisalmer như một mê hồn trận lộng lẫy mà du khách cứ muốn thong dong, chẳng muốn tìm lối ra.

Ghé thăm thành phố Vàng "khiến Mặt trời nhạt nhòa" | ảnh 8

Jaisalmer là một trong những địa điểm hành hương quan trọng nhất đối với cộng đồng Jain ở Ấn Độ, vì đây là quê hương của nhiều ngôi đền đẹp và quan trọng bậc nhất. Đáng chú ý là đền Tirthankar Lord Shantinath thứ 16 và đền Tirthankar Lord Parshvanath thứ 23.

Ghé thăm thành phố Vàng "khiến Mặt trời nhạt nhòa" | ảnh 9

Jaisalmer cũng là nhà của một số các thư viện lâu đời nhất của Ấn Độ, trong đó có chứa các bản thảo, đồ tạo tác hiếm nhất về truyền thống của Jain.

Ghé thăm thành phố Vàng "khiến Mặt trời nhạt nhòa" | ảnh 10

Lễ hội sa mạc được tổ chức ở Jaisalmer trong 3 ngày vào tháng Giêng và tháng Hai hàng năm. Đó là một trong những lễ hội lớn của sa mạc thu hút hàng ngàn khách du lịch nước ngoài đến thành phố.

(Theo Kenh14)

Yêu cầu: Hai vợ chồng tôi có khu đất 160m2, muốn xây một ngôi nhà có 3 phòng ngủ. Vì không có nhiều tiền nên chúng tôi chỉ muốn làm đơn giản nhất có thể.
Người Mông đã bao đời nay vẫn sinh sống dưới những ngôi nhà truyền thống với tường đất nện, mái ngói lợp trên hệ khung bằng gỗ. Nhờ vật liệu tự nhiên và kết cấu độc đáo, ngôi nhà luôn ấm về mùa đông và mát về mùa hè.
Ngôi nhà cổ có tuổi đời 120 năm ở Kyoto, Nhật Bản được cải tạo thành một không gian mới với những cải tiến phù hợp với thời đại nhưng vẫn lưu giữ được đường nét kiến trúc truyền thống giàu giá trị văn hóa, lịch sử.
Lên đầu trang