Chủ Nhật, 02/12/2012, 09:50

Thị trường vàng thành chợ cóc?

Đã qua thời điểm cấm huy động và cho vay vàng, thị trường đã chứng minh sự ổn định khác hẳn với những lo ngại và cảnh báo bất ổn. Tuy nhiên, đang có những chiêu lách luật nhằm kéo dài sự biến tướng.

Thị trường vàng thành chợ cóc?

So với năm ngoái, năm nay biểu đồ giá vàng trên thị trường không lên dốc haybiến động, lập đỉnh này đến đỉnh khác, nhưng đây lại là thời điểm ghi nhận nhiềubiến động, biến tướng khôn lường sau khi Nghị định 24 có hiệu lực.

Thị trường vàng tuần rồi xuất hiện thông tin sốt dẻo: một loạt thương hiệu vàngtên tuổi đang tăng tốc tung sản phẩm vàng nhẫn lai vàng miếng bốn số chín. SauSJC, một loạt DN như PNJ, DOJI và nhiều tiệm vàng tư nhân cũng lần lượt công bố,tiếp thị thương hiệu vàng nhẫn.

Thực ra, thông tin trên cũng là bình thường nếu nó không được gắn với tin đồn:các DN “biến tướng” sản phẩm để đối phó với quy định cấm tiệm vàng bán vàngmiếng có hiệu lực từ tháng 1/2013.

Theo đó, việc ra mắt vàng nhẫn là cách thích ứng mới của thị trường vàng vớichính sách mới, bởi theo nghị định mới DN vàng không bị cấm sản xuất vàng nhẫn.Để tồn tại và không muốn mất thị phần ở hàng chục ngàn tiệm vàng trên cả nước,nhiều công ty vàng phải tìm sản phẩm khác hợp pháp để thay thế.

Ở đây, sự sáng tạo của các DN kinh doanh vàng là rất đáng khen. Tuy vậy, khi xâuchuỗi lại một loạt sự kiện xung quanh lĩnh vực vàng miếng, có thể thấy đây cũnglà một chiêu lách luật.

Đáng nói hơn là sau khi Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 03/4/2012 của Chính phủ vềquản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực, trên thị trường vàng miếng đãxuất hiện một chuỗi những sự việc khá bất thường.

Lúc đầu là những nghi ngại về việc một số tổ chức, cá nhân đang giữ vàng miếngkhác ngoài vàng miếng SJC sẽ gặp bất lợi khi mua bán, trao đổi hoặc hoán đổisang vàng miếng SJC. Thông tin khiến thị trường và người tiêu dùng hoang mang đãkhiến cơ quan quản lý là NHNN phải nhiều phen “đăng đàn” trấn an.

Nhưng bất chấp những khuyến cáo của quan chức, thị trường vàng vẫn biến động bấtthường. Đầu tiên là việc dân ồ ạt đi bán vàng miếng “phi SJC” với giá “cắt ruột”vì thiệt thòi. Tiếp đến, ngay cả việc bán vàng SJC cũng không phải “suôn sẻ” nhưngười dân nghĩ, vì bỗng dưng có hiện tượng vàng thật “biến tướng” thành vànggiả, vàng nhái. Vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn khi vàng nhái SJC không chỉ đếntừ những cửa hàng vàng ngoài thị trường, mà khi người dân rút vàng từ ngân hàngcũng xuất hiện vàng nhái (!?)
 
Vàng giả, vàng nhái tạm yên nay lại xuất hiện “vàng nhẫn lai vàng miếng”. Tấtnhiên, loại vàng “lai” này không “phạm quy” nhưng người ta có quyền đặt câu hỏivề nó.

Rõ ràng, người dân có quyền tích trữ, mua bán vàng và nhu cầu mua bán, trao đổivàng miếng là có thật. Thực tế, những qui định mới của Ngân hàng Nhà nước đãkhẳng định quyền sở hữu và mua bán của người dân đối với vàng miếng. Thậm chí,bên cạnh thương hiệu vàng độc quyền quốc gia, các thương hiệu vàng miếng khácvẫn được tồn tại và được tạo cơ hội và có tiền trình để chuyển đổi nếu muốn…

Và sau khi những quy định về vàng được áp dung, thị trường vàng đã dần có nhữngtác động tích cực, dù có những xáo trộn lúc đầu nhưng đó là điều tất yếu khi cómột sự chuyển đổi và siết chặt quản lý nhằm đưa thị trường bước sang giai đoạnmới.

Thế nhưng, đã có những thông tin không chính xác, những đồn đoán sai lệnh gâytác động tâm lý chung làm nảy sinh những biến động khác thường hơn gây bất lợicho người dân, áp lực cho quản lý.

Tự dưng đến đây có cảm giác như vì quyền lợi và thói quen cũ mà không người chưathể quen với cách thức mới. Hay nói cách khác họ cảm thấy bị mất đi nguồn lợilớn vốn có nên tìm mọi cách để lách luật kể cả việc áp dụng những chiêu biếntướng khác thường hay gây bất ổn cho thị trường.

Thực tế một thời gian dài, chúng ta đã phải kêu trời về việc vàng không đảm bảochất lượng như thiếu tuổi, thiếu trọng lượng… mà không ai đảm bảo. Thậm chí đốivới những thương hiệu lớn cũng xảy ra tình trạng giả và nhái khiến cho người dânbị thiệt…

Thế mà, trước một chính sách quản lý mới nhằm hướng tới thống nhất quản lý, chấnchỉnh những bất cấp thì lại đang nảy sinh những biến tướng mới. Nó chẳng khác nàonhư chợ tạm, chợ cóc.

Chắc hẳn ít ai quên, một thời chúng ta cứ loay hoay với chuyện dẹp bỏ chợ tạmchợ cóc tại các khu vực trong các khu đô thị lớn. Nhưng dẹp được chợ tạm ở chỗnày, thì chợ cóc lại nhảy ra mọc ở chỗ khác, thành những những chợ ngõ, chợngách, chợ chung cư, chợ ký túc xá…không thể nào triệt nổi.

Cuối cùng thì người ta cũng vỡ nhẽ ra rằng mỗi khi thị trường có cầu thì ắt sẽcó cung, đó là một qui luật. Dẹp chợ tạm, chợ cóc mà không tạo ra cho thị trườngmột môi trường mua bán mới thì kết quả cuối cùng sẽ như thế nào là câu chuyệnkhông khó có thể tiên liệu được. Tuy nhiên, trong trường hợp này sự biến động và“biến tướng” liên tục của vàng miếng trong một quãng thời gian không dài vừa quakhông đơn giản chỉ là như vậy.

Xin nhắc lại rằng, sau khi thiết lập một hệ thống chính sách nhằm chuyển hóa thịtrường vàng sang một giai đoạn mới, Ngân hàng Nhà nước đang mở cửa cho đăng kýmột hệ thống mua bán kinh doanh vàng mới theo những điều kiện và quy định rõràng.

Theo đó, để tham gia kinh doanh các pháp nhân phải đáp ứng các điều kiện nhấtđịnh về năng lực, uy tín và cam kết dài hạn nhằm tạo ra một hệ thống kinh doanhmới an toàn và nghiêm túc hơn, đảm bảo quyền lợi cho người mua bán vàng.

Thế nhưng trong khi những người đang nghĩ ra đủ chiêu trò để lách luật, biếntường nhằm tiếp tục kinh doanh theo kiểu cũ để kiếm lợi lại có không ít lời kêuca về các điều kiện kinh doanh vàng quá khó đáp ứng như có thêm lý do để kéo dàicách tức làm ăn nhập nhèm để kiếm ăn kiểu cũ.

Với thực tế này, dường như trên thị trường này hình như đang diễn ra một cuộcđua âm thầm nhưng không kém phần quyết liệt giữa những nhà làm chính sách vànhững nhóm lợi ích kinh doanh kiểu cũ… Trong đó vẫn có những âm mưu và chiêu tròkinh doanh kiểu “chợ cóc, chợ tạm” trên thị trường vàng nhằm duy trì những nhómlợi ích đang hưởng lợi từ kiểu kinh doanh bất ổn cũ.

Tất nhiên, bất cứ một bước chuyển hóa và thiết lập lại nào cũng sẽ có những khókhăn và lực cản. Vấn đề là cùng một hướng nhìn về lợi ích chung dài hạn để mạnhtay thực thi.

Theo Tâm Thời
VEF
Những ngày cuối năm Đinh Dậu, ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám Đốc công ty Son Viet Property JSC. (SVP) - một thương hiệu mới trong lĩnh vực đầu tư, phát triển, tiếp thị và phân phối bất động sản tại Việt Nam đã chia sẻ về những mục tiêu của Son Viet Property JSC. (SVP) trong năm Mậu Tuất 2018 và nhận định về thị trường, sự lựa chọn của các nhà đầu tư...
Theo chia sẻ của ông Phan Công Chánh - chuyên gia phân tích thị trường độc lập, năm 2018 sẽ là một năm bùng nổ giao dịch của thị trường bất động sản. Những cơ hội mới và rủi ro mới sẽ luôn xuất hiện.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Không ít người vẫn cho rằng, kinh doanh bất động sản (BĐS) là ngành phi sản xuất. Nhưng trên thực tế, BĐS là một sản phẩm đầu vào quan trọng của quá trình sản xuất và cũng là sản phẩm tiêu dùng có ý nghĩa quan trọng nhất đối với con người.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Năm mới,việc buồn trôi đi, việc vui ở lại, mọi người hân hoan chào đón những phút giây bình dị có, ồn ào có, lặng lẽ có, cô đơn có, vui tươi hạnh phúc đều có. Hòa chung niềm vui của mọi nhà, 123NHADAT xin kính chúc Quý vị một năm mới an khang, sức khỏe, nhiều may mắn hơn sẽ đến với Quý vị.
Lên đầu trang