Chủ Nhật, 02/12/2012, 09:50

Thị trường vàng thành chợ cóc?

Đã qua thời điểm cấm huy động và cho vay vàng, thị trường đã chứng minh sự ổn định khác hẳn với những lo ngại và cảnh báo bất ổn. Tuy nhiên, đang có những chiêu lách luật nhằm kéo dài sự biến tướng.

Thị trường vàng thành chợ cóc?

So với năm ngoái, năm nay biểu đồ giá vàng trên thị trường không lên dốc haybiến động, lập đỉnh này đến đỉnh khác, nhưng đây lại là thời điểm ghi nhận nhiềubiến động, biến tướng khôn lường sau khi Nghị định 24 có hiệu lực.

Thị trường vàng tuần rồi xuất hiện thông tin sốt dẻo: một loạt thương hiệu vàngtên tuổi đang tăng tốc tung sản phẩm vàng nhẫn lai vàng miếng bốn số chín. SauSJC, một loạt DN như PNJ, DOJI và nhiều tiệm vàng tư nhân cũng lần lượt công bố,tiếp thị thương hiệu vàng nhẫn.

Thực ra, thông tin trên cũng là bình thường nếu nó không được gắn với tin đồn:các DN “biến tướng” sản phẩm để đối phó với quy định cấm tiệm vàng bán vàngmiếng có hiệu lực từ tháng 1/2013.

Theo đó, việc ra mắt vàng nhẫn là cách thích ứng mới của thị trường vàng vớichính sách mới, bởi theo nghị định mới DN vàng không bị cấm sản xuất vàng nhẫn.Để tồn tại và không muốn mất thị phần ở hàng chục ngàn tiệm vàng trên cả nước,nhiều công ty vàng phải tìm sản phẩm khác hợp pháp để thay thế.

Ở đây, sự sáng tạo của các DN kinh doanh vàng là rất đáng khen. Tuy vậy, khi xâuchuỗi lại một loạt sự kiện xung quanh lĩnh vực vàng miếng, có thể thấy đây cũnglà một chiêu lách luật.

Đáng nói hơn là sau khi Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 03/4/2012 của Chính phủ vềquản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực, trên thị trường vàng miếng đãxuất hiện một chuỗi những sự việc khá bất thường.

Lúc đầu là những nghi ngại về việc một số tổ chức, cá nhân đang giữ vàng miếngkhác ngoài vàng miếng SJC sẽ gặp bất lợi khi mua bán, trao đổi hoặc hoán đổisang vàng miếng SJC. Thông tin khiến thị trường và người tiêu dùng hoang mang đãkhiến cơ quan quản lý là NHNN phải nhiều phen “đăng đàn” trấn an.

Nhưng bất chấp những khuyến cáo của quan chức, thị trường vàng vẫn biến động bấtthường. Đầu tiên là việc dân ồ ạt đi bán vàng miếng “phi SJC” với giá “cắt ruột”vì thiệt thòi. Tiếp đến, ngay cả việc bán vàng SJC cũng không phải “suôn sẻ” nhưngười dân nghĩ, vì bỗng dưng có hiện tượng vàng thật “biến tướng” thành vànggiả, vàng nhái. Vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn khi vàng nhái SJC không chỉ đếntừ những cửa hàng vàng ngoài thị trường, mà khi người dân rút vàng từ ngân hàngcũng xuất hiện vàng nhái (!?)
 
Vàng giả, vàng nhái tạm yên nay lại xuất hiện “vàng nhẫn lai vàng miếng”. Tấtnhiên, loại vàng “lai” này không “phạm quy” nhưng người ta có quyền đặt câu hỏivề nó.

Rõ ràng, người dân có quyền tích trữ, mua bán vàng và nhu cầu mua bán, trao đổivàng miếng là có thật. Thực tế, những qui định mới của Ngân hàng Nhà nước đãkhẳng định quyền sở hữu và mua bán của người dân đối với vàng miếng. Thậm chí,bên cạnh thương hiệu vàng độc quyền quốc gia, các thương hiệu vàng miếng khácvẫn được tồn tại và được tạo cơ hội và có tiền trình để chuyển đổi nếu muốn…

Và sau khi những quy định về vàng được áp dung, thị trường vàng đã dần có nhữngtác động tích cực, dù có những xáo trộn lúc đầu nhưng đó là điều tất yếu khi cómột sự chuyển đổi và siết chặt quản lý nhằm đưa thị trường bước sang giai đoạnmới.

Thế nhưng, đã có những thông tin không chính xác, những đồn đoán sai lệnh gâytác động tâm lý chung làm nảy sinh những biến động khác thường hơn gây bất lợicho người dân, áp lực cho quản lý.

Tự dưng đến đây có cảm giác như vì quyền lợi và thói quen cũ mà không người chưathể quen với cách thức mới. Hay nói cách khác họ cảm thấy bị mất đi nguồn lợilớn vốn có nên tìm mọi cách để lách luật kể cả việc áp dụng những chiêu biếntướng khác thường hay gây bất ổn cho thị trường.

Thực tế một thời gian dài, chúng ta đã phải kêu trời về việc vàng không đảm bảochất lượng như thiếu tuổi, thiếu trọng lượng… mà không ai đảm bảo. Thậm chí đốivới những thương hiệu lớn cũng xảy ra tình trạng giả và nhái khiến cho người dânbị thiệt…

Thế mà, trước một chính sách quản lý mới nhằm hướng tới thống nhất quản lý, chấnchỉnh những bất cấp thì lại đang nảy sinh những biến tướng mới. Nó chẳng khác nàonhư chợ tạm, chợ cóc.

Chắc hẳn ít ai quên, một thời chúng ta cứ loay hoay với chuyện dẹp bỏ chợ tạmchợ cóc tại các khu vực trong các khu đô thị lớn. Nhưng dẹp được chợ tạm ở chỗnày, thì chợ cóc lại nhảy ra mọc ở chỗ khác, thành những những chợ ngõ, chợngách, chợ chung cư, chợ ký túc xá…không thể nào triệt nổi.

Cuối cùng thì người ta cũng vỡ nhẽ ra rằng mỗi khi thị trường có cầu thì ắt sẽcó cung, đó là một qui luật. Dẹp chợ tạm, chợ cóc mà không tạo ra cho thị trườngmột môi trường mua bán mới thì kết quả cuối cùng sẽ như thế nào là câu chuyệnkhông khó có thể tiên liệu được. Tuy nhiên, trong trường hợp này sự biến động và“biến tướng” liên tục của vàng miếng trong một quãng thời gian không dài vừa quakhông đơn giản chỉ là như vậy.

Xin nhắc lại rằng, sau khi thiết lập một hệ thống chính sách nhằm chuyển hóa thịtrường vàng sang một giai đoạn mới, Ngân hàng Nhà nước đang mở cửa cho đăng kýmột hệ thống mua bán kinh doanh vàng mới theo những điều kiện và quy định rõràng.

Theo đó, để tham gia kinh doanh các pháp nhân phải đáp ứng các điều kiện nhấtđịnh về năng lực, uy tín và cam kết dài hạn nhằm tạo ra một hệ thống kinh doanhmới an toàn và nghiêm túc hơn, đảm bảo quyền lợi cho người mua bán vàng.

Thế nhưng trong khi những người đang nghĩ ra đủ chiêu trò để lách luật, biếntường nhằm tiếp tục kinh doanh theo kiểu cũ để kiếm lợi lại có không ít lời kêuca về các điều kiện kinh doanh vàng quá khó đáp ứng như có thêm lý do để kéo dàicách tức làm ăn nhập nhèm để kiếm ăn kiểu cũ.

Với thực tế này, dường như trên thị trường này hình như đang diễn ra một cuộcđua âm thầm nhưng không kém phần quyết liệt giữa những nhà làm chính sách vànhững nhóm lợi ích kinh doanh kiểu cũ… Trong đó vẫn có những âm mưu và chiêu tròkinh doanh kiểu “chợ cóc, chợ tạm” trên thị trường vàng nhằm duy trì những nhómlợi ích đang hưởng lợi từ kiểu kinh doanh bất ổn cũ.

Tất nhiên, bất cứ một bước chuyển hóa và thiết lập lại nào cũng sẽ có những khókhăn và lực cản. Vấn đề là cùng một hướng nhìn về lợi ích chung dài hạn để mạnhtay thực thi.

Theo Tâm Thời
VEF
Bên cạnh các kênh vốn truyền thống từ ngân hàng và huy động trong dân, thị trường BĐS năm 2017 có nhiều cơ hội đón thêm dòng vốn đến từ các quỹ đầu tư quốc tế thông qua hoạt động M&A và dòng tiền từ kiều bào ngoại quốc.
Hà Nội nên học tập kinh nghiệm của Paris khoanh khu vực nội đô cũ, giữ nguyên trạng và phát triển ra ngoại đô như Hà Nội đã từng quy hoạch. Và mở rộng về phía Tây, từ Mỹ Đình trở ra có thể xây chung cư cao tới 70- 80 tầng. Từ ranh giới khu Láng Hạ, sông Tô Lịch giữ Hà Nội cũ với kiến trúc Pháp là chủ đạo.
Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Lê Văn Khoa tại hội nghị tổng kết năm 2016 của Sở Quy hoạch Kiến trúc (QH-KT) được tổ chức chiều ngày 20/1.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Nhiệm vụ Quy hoạch xây dựng hệ thống trụ sở làm việc của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các đoàn thể tại Thủ đô Hà Nội đến năm 2030.
Trong khi giới đầu tư tài chính đang tỏ ra khá thận trọng trước việc ông Donald Trump lên nắm quyền thì các công ty bất động sản lại tỏ ra khá vui mừng.
Thay vì áp dụng cứng nhắc một mức và tại một thời điểm như Dự thảo sửa đổi Thông tư 36, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa thiết lập lộ trình rút ngắn tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn. Điều này giúp giới kinh doanh BĐS như trút được một gánh nặng.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang