Chủ Nhật, 02/12/2012, 13:45

Công dân bán đảo Linh Đàm “tố” quận Hoàng Mai bồi thường sai luật

Được Công ty nuôi cá giao nhà tại Hoàng Liệt năm 1979, khi quận Hoàng Mai ra quyết định thu hồi, phần đất của ông Đào Mạnh Luân lại bị xem là đất lấn chiếm.

Công dân bán đảo Linh Đàm “tố” quận Hoàng Mai bồi thường sai luật

Bên cạnh đó, công dân còn cảm thấy bức xúc vì quy hoạch chi tiết bị điều chỉnh mập mờ.

Trong đơn khiếu nại, ông Đào Mạnh Luân, 73 tuổi, đang ở tại khu Trại cá Pháp Vân, tổ 12 phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội phản ánh: Hội đồng giải phóng mặtbằng (GPMB) quận Hoàng Mai, tổ công tác dự án Đường giao thông ven hồ Linh Đàm giai đoạn I đã xác định sai nguồn gốc gốc đất được gia đình ôngLuân và 3 hộ dân khác sử dụng ổn định trên phần đất được Công ty nuôi cá giao năm 1979. Những nhầm lẫn trong việc xác định nguồn gốc đất đã vàđang xâm hại nghiêm trọng quyền lợi hợp pháp của công dân.

Đơn khiếu nại của ông Đào Mạnh Luân cho biết, năm 1979 Công ty nuôi cá Hà Nội đã thực hiện bàn giao khu Trại cá Pháp Vân cho hợp tác xã Hoàng Liệt, huyện Thanh Trì (nay là phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội). Trong biên bản bàn giao ngày 20/8/1979, tạiĐiều 5 ghi rõ: Toàn bộ khu nhà ở tập thể của cán bộ công nhân viên ở Cầu Tiên gồm có 6 gia đình, trong đó có phần đất gia đình ông Luân đang ởđược giữ lại và không bàn giao cho HTX Hoàng Liệt.   Quyết định giao nhà và đất của Công ty Hà Thủy Quyết định giao nhà và đất của Công ty Hà Thủy

Sau khi Công ty Hà Thủy được thành lập và tách ra từ Công ty nuôi cá, căn cứ theo đề xuất của các hộ dân và hiện trạng sử dụng thực tế, ngày 5/01/1995, Giám đốc Công ty Hà Thủy tiếp tục ký Quyếtđịnh giao nhà ở mà các gia đình đang sử dụng ổn định dưới sự quản của Công ty nuôi cá kể từ năm 1979.

Tuy nhiên, khi Hội đồng GPMB quận Hoàng Mai làm việc chuẩn bị cho việc thu hồi đất triển khai dự án Đường hồ Linh Đàm giai đoạn 1, phần đất ông Đào Mạnh Luân và các hộ gia đình khác đang sử dụng lại bị UBND phường Hoàng Liệt xác định là đất lấn chiếm sử dụng không hợp lệ, vì phần đất này Công ty nuôi cá đã bàn giao cho xã Hoàng Liệt. Theo phản ánh của ông Luân, việc phường Hoàng Liệt xác định nguồn gốc như vậy là thiếu căn cứ, đi ngược nội dung biên bản giao của công ty nuôi cá Hà Nội với HTX Hoàng Liệt, cũng như các văn bản giao nhà và đất mà gia đình ông Luân đang nắm giữ. Từ việc xác định sai nguồn gốc đất, UBND quận Hoàng Mai đã áp dụng mức đền bù, hỗ trợ, tái định cư không đúng quy định, xâm hại quyền lợi hợp pháp của công dân.

Bên cạnh đó, ông Đào Mạnh Luân còn cho rằng, dự án khu hồ Linh Đàm đã hết thời hạn nhưng việc ban hành văn bản bổ sung kéo dài dự án chưa được thực hiện, dù đã quá hạn gần 10 năm. Cụ thể, tại Điều 1, Quyết định số 304/TTg ngày 8/6/1994 do Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Đức Lương ký về việc giao đất cho Công ty phát triển nhà và đô thị thuộc Bộ Xây dựng thực hiện dự án khu hồ Linh Đàm cũng nêu rõ: “Thời gian xây dựng Dự án là 10 năm”.

Theo nội dung Quyết định số 304/TTg ngày 8/6/1994, đến ngày 8/6/2004 hiệu lực của Quyết định số 304/TTg, ngày 08/6/1994 củaThủ tướng Chính phủ về xây dựng dự án đã hết hiệu lực.

Tuy nhiên, UBND TP. Hà Nội, quận Hoàng Mai, Hội đồng GPMB dự án Đường ven hồ Linh Đàm giai đoạn 1 vẫn lấy văn bản thiếu tính pháp lý trên làm cơ sở để tiến hành thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cho những hạng mục công trình ngoài làm đường, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân, dù cơ quan chức năng chưa ra văn bản bổ sung kéo dài thời gian triển khai Dự án theo quy định.   Ông Luân đề nghị UBND quận Hoàng Mai xem xét lại nguồn gốc đất Ông Luân đề nghị UBND quận Hoàng Mai xem xét lại nguồn gốc đất
Liên quan đến nội dung chi tiết quy hoạch dự án. Theoquy hoạch chung tỷ lệ 1/2000, được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 992/QĐ - UB ngày 25/5/1994, ô đất CC7 (khu nhà ông Luân và3 gia định khác đang ở) được được sử dụng để trồng cây xanh. Cho đến nay chưa có văn bản nào thực hiện điều chỉnh chức năng ô đất CC7 từ trồng cây xanh chuyển thành văn phòng - khách sạn - cây xanh. Tuy nhiên,đến ngày 20/7/2012, UBND quận Hoàng Mai lại ra Quyết định số 3279/QĐ - UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tại ô đất CC7 từ trồng cây xanh sang xây dựng văn phòng - khách sạn, nhưng không dựa trên quy hoạch chung đã được phê duyệt.

Trong khi đó, theo quy định tại Điều 3, Khoản 9 Luật Quy hoạch đô thị, quy hoạch chi tiết phải tuân thủ theo quy hoạch chung đã được cơ quan chức năng phê duyệt. Theo ý kiến của ông Luân và các hộ dân sinh sống tại đây, quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, được phê duyệt tại quyết định số 04/QĐ - UB, ngày 19/1/2000 và quy hoạch chi tiết 1/500, được phê duyệt tại Quyết định số 3279/QĐ - UB, ngày 20/7/2012 củaUBND TP. Hà Nội đã thực hiện sai quy định khi không thể hiện đúng chức năng trồng cây xanh tại ô đất CC7 đã được quy định trong quy hoạch chungđược UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 992/QĐ - UB ngày25/5/1994.

Để đảm bảo những quyền lợi liên quan, ông Đào Mạnh Luân và một số hộ dân đề nghị UBND TP. Hà Nội xem xét lại Quyết định điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tại ô đất CC7 để phần diện tích nàyđược sử dụng đúng chức năng trồng cây xanh đã được UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 992/QĐ - UB ngày 25/5/1994. Đề nghị UBNDquận Hoàng Mai xem xét lại việc xác định nguồn gốc đất mà các gia đình đang sử dụng, để những quyền lợi hợp pháp của công dân không bị xâm hại.

PV sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Theo Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Dân Trí

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang