Chủ Nhật, 02/12/2012, 14:50

“Sóng ngầm” cắt giảm nhân sự ngân hàng

Đang giữ vị trí giám đốc chi nhánh một ngân hàng thuộc diện phải tái cơ cấu, chị N.T.N bất ngờ nhận được lệnh điều chuyển về làm chuyên viên ban thu hồi nợ xấu.

“Sóng ngầm” cắt giảm nhân sự ngân hàng

Không một lời giải thích cũng như không có một cuộc họp bất thường nào được tổ chức. Và chỉ ít ngày sau đó chị N phải khăn gói rời ngân hàng.
Những quyết định bất ngờ
Việc bị “giáng chức” bất ngờ khiến chị N rất hoang mang. Ngay trong ngày hôm đó, chị N đã gửi một bức thư trong hệ thống đề nghị lãnh đạo ngân hàng cho biết nguyên nhân vì sao mình bị điều chuyển. Tuy nhiên, sau đó email cũng đã bị chặn và xóa bỏ trên hệ thống.

Thực tế của chị N chỉ là một trong rất nhiều câu chuyện của nhân viên trong diện cắt giảm nhân sự. Lo lắng về khả năng bị thôi việc khiến nhiều nhân viên ngân hàng luôn trong trạng thái nhấp nhổm.
Anh Thắng - chuyên viên thu hồi nợ tại một ngân hàng cho biết: “Việc thu hồi nợ trong năm nay gặp nhiều khó khăn do các doanh nghiệp cũng trong tình trạng sống dở chết dở. Nếu không hoàn thành chỉ tiêu thì chỉ có nước thôi việc. Ngân hàng tôi đang làm vừa úp mở sẽ có đợt cắt giảm mạnh lên tới trên 1.000 nhân viên tại tất cả các chi nhánh. Với số lượng cắt giảm lớn như vậy tôi không biết mình có nằm trong số đó hay không”.

Mới đây, trong giới nhân viên ngân hàng xôn xao chuyền tay nhau bức thư của nhiều nhân viên phản ánh việc ngân hàng cho thôi việc hàng loạt. Những người viết đơn cho biết, mặc dù hợp đồng lao động chưa hết thời hạn nhưng với lý do ngân hàng đang cơ cấu lại và tình hình tài chính 9 tháng đầu năm hoạt động không tốt nên họ nằm trong diện phải cắt giảm. Thay vì thông báo sa thải thì ngân hàng bắt các nhân viên tự viết đơn xin nghỉ để tránh phải bồi thường theo hợp đồng lao động. Phòng nhân sự cũng đưa ra lựa chọn đối với những nhân viên này nếu không tự viết đơn xin nghỉ sẽ được điều chuyển tới các chi nhánh ở các tỉnh thành khác làm việc với mức lương thấp, ngân hàng sẽ không hỗ trợ các chi phí ăn ở.

Theo các báo cáo tài chính tại nhiều ngân hàng, số lượng nhân viên được tuyển dụng mới vẫn tăng, tuy nhiên trên thực tế “làn sóng” cắt giảm nhân sự đang diễn ra âm thầm nhưng cũng hết sức mạnh mẽ.

Không thiếu lý do

Quá trình tái cơ cấu ngân hàng đã bắt đầu được thực hiện, trên bề nổi là sự hợp nhất, sáp nhập của một số ngân hàng. Nhưng tại mỗi ngân hàng, quá trình tái cơ cấu cũng đang được thực hiện mạnh mẽ, trong đó cơ cấu lại nhân sự là một vấn đề được nhiều ngân hàng quan tâm. Trong giai đoạn phát triển nóng, các ngân hàng không ngần ngại tuyển dụng số lượng lớn nhân viên. Ở thời điểm hiện nay, khi tăng trưởng tín dụng gặp khó, lợi nhuận thấp đồng thời phải giải quyết nợ xấu thì việc cắt giảm nhân sự là một trong những phương án được các ngân hàng tính tới trước tiên.

Anh N.Q.L - chuyên viên phòng nhân sự tại một ngân hàng cho biết, thời gian vừa qua ngân hàng đã có những thay đổi tại nhiều vị trí, chủ yếu là các giám đốc quan hệ khách hàng bị giáng chức xuống làm chuyên viên hay bị điều chuyển tới các chi nhánh trong Nam. Thực ra đây chỉ là một trong những cách cho thôi việc “nhẹ nhàng”. Còn đối với những nhân viên ở vị trí thấp thì chỉ cần dựa vào chỉ tiêu không đạt hay cho thi sát hạch là có thể cho thôi việc. Lượng nhân viên bị sa thải cũng khá lớn, nhất là ở những chi nhánh hoạt động kém hiệu quả.

TS. Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, việc cắt giảm nhân sự cần nhìn ở nhiều khía cạnh. Một mặt nó ảnh hưởng tới đời sống người lao động nhưng nếu nhìn rộng hơn các ngân hàng chỉ có thể hoạt động hiệu quả nếu có được đội ngũ nhân sự có chất lượng. Vậy nên việc giảm bớt các nhân sự yếu kém trong khi tiếp tục bổ sung những lao động có chất lượng là điều cần thiết.

Một chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự cũng cho rằng, nhân sự ngân hàng hiện nay vừa thừa vừa thiếu, thừa nhân lực non yếu và thiếu nhân lực chất lượng cao. Trên thực tế việc sa thải là phù hợp nếu nhân viên không làm tốt công việc được giao. Nhất là trong giai đoạn khó khăn này thì các ngân hàng cũng sẽ chú trọng tới chất lượng nhân viên hơn số lượng, do đó không ít nơi sẵn sàng cho nhiều nhân viên kém nghỉ việc để tuyển về một người có năng lực. Biến động về mặt nhân sự tại các ngân hàng rất mạnh và chủ ngân hàng luôn “nắm đằng chuôi”.

Theo Hùng Anh

ANTĐ

Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang