Chủ Nhật, 02/12/2012, 14:50

“Sóng ngầm” cắt giảm nhân sự ngân hàng

Đang giữ vị trí giám đốc chi nhánh một ngân hàng thuộc diện phải tái cơ cấu, chị N.T.N bất ngờ nhận được lệnh điều chuyển về làm chuyên viên ban thu hồi nợ xấu.

“Sóng ngầm” cắt giảm nhân sự ngân hàng

Không một lời giải thích cũng như không có một cuộc họp bất thường nào được tổ chức. Và chỉ ít ngày sau đó chị N phải khăn gói rời ngân hàng.
Những quyết định bất ngờ
Việc bị “giáng chức” bất ngờ khiến chị N rất hoang mang. Ngay trong ngày hôm đó, chị N đã gửi một bức thư trong hệ thống đề nghị lãnh đạo ngân hàng cho biết nguyên nhân vì sao mình bị điều chuyển. Tuy nhiên, sau đó email cũng đã bị chặn và xóa bỏ trên hệ thống.

Thực tế của chị N chỉ là một trong rất nhiều câu chuyện của nhân viên trong diện cắt giảm nhân sự. Lo lắng về khả năng bị thôi việc khiến nhiều nhân viên ngân hàng luôn trong trạng thái nhấp nhổm.
Anh Thắng - chuyên viên thu hồi nợ tại một ngân hàng cho biết: “Việc thu hồi nợ trong năm nay gặp nhiều khó khăn do các doanh nghiệp cũng trong tình trạng sống dở chết dở. Nếu không hoàn thành chỉ tiêu thì chỉ có nước thôi việc. Ngân hàng tôi đang làm vừa úp mở sẽ có đợt cắt giảm mạnh lên tới trên 1.000 nhân viên tại tất cả các chi nhánh. Với số lượng cắt giảm lớn như vậy tôi không biết mình có nằm trong số đó hay không”.

Mới đây, trong giới nhân viên ngân hàng xôn xao chuyền tay nhau bức thư của nhiều nhân viên phản ánh việc ngân hàng cho thôi việc hàng loạt. Những người viết đơn cho biết, mặc dù hợp đồng lao động chưa hết thời hạn nhưng với lý do ngân hàng đang cơ cấu lại và tình hình tài chính 9 tháng đầu năm hoạt động không tốt nên họ nằm trong diện phải cắt giảm. Thay vì thông báo sa thải thì ngân hàng bắt các nhân viên tự viết đơn xin nghỉ để tránh phải bồi thường theo hợp đồng lao động. Phòng nhân sự cũng đưa ra lựa chọn đối với những nhân viên này nếu không tự viết đơn xin nghỉ sẽ được điều chuyển tới các chi nhánh ở các tỉnh thành khác làm việc với mức lương thấp, ngân hàng sẽ không hỗ trợ các chi phí ăn ở.

Theo các báo cáo tài chính tại nhiều ngân hàng, số lượng nhân viên được tuyển dụng mới vẫn tăng, tuy nhiên trên thực tế “làn sóng” cắt giảm nhân sự đang diễn ra âm thầm nhưng cũng hết sức mạnh mẽ.

Không thiếu lý do

Quá trình tái cơ cấu ngân hàng đã bắt đầu được thực hiện, trên bề nổi là sự hợp nhất, sáp nhập của một số ngân hàng. Nhưng tại mỗi ngân hàng, quá trình tái cơ cấu cũng đang được thực hiện mạnh mẽ, trong đó cơ cấu lại nhân sự là một vấn đề được nhiều ngân hàng quan tâm. Trong giai đoạn phát triển nóng, các ngân hàng không ngần ngại tuyển dụng số lượng lớn nhân viên. Ở thời điểm hiện nay, khi tăng trưởng tín dụng gặp khó, lợi nhuận thấp đồng thời phải giải quyết nợ xấu thì việc cắt giảm nhân sự là một trong những phương án được các ngân hàng tính tới trước tiên.

Anh N.Q.L - chuyên viên phòng nhân sự tại một ngân hàng cho biết, thời gian vừa qua ngân hàng đã có những thay đổi tại nhiều vị trí, chủ yếu là các giám đốc quan hệ khách hàng bị giáng chức xuống làm chuyên viên hay bị điều chuyển tới các chi nhánh trong Nam. Thực ra đây chỉ là một trong những cách cho thôi việc “nhẹ nhàng”. Còn đối với những nhân viên ở vị trí thấp thì chỉ cần dựa vào chỉ tiêu không đạt hay cho thi sát hạch là có thể cho thôi việc. Lượng nhân viên bị sa thải cũng khá lớn, nhất là ở những chi nhánh hoạt động kém hiệu quả.

TS. Nguyễn Trí Hiếu - Chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, việc cắt giảm nhân sự cần nhìn ở nhiều khía cạnh. Một mặt nó ảnh hưởng tới đời sống người lao động nhưng nếu nhìn rộng hơn các ngân hàng chỉ có thể hoạt động hiệu quả nếu có được đội ngũ nhân sự có chất lượng. Vậy nên việc giảm bớt các nhân sự yếu kém trong khi tiếp tục bổ sung những lao động có chất lượng là điều cần thiết.

Một chuyên gia trong lĩnh vực nhân sự cũng cho rằng, nhân sự ngân hàng hiện nay vừa thừa vừa thiếu, thừa nhân lực non yếu và thiếu nhân lực chất lượng cao. Trên thực tế việc sa thải là phù hợp nếu nhân viên không làm tốt công việc được giao. Nhất là trong giai đoạn khó khăn này thì các ngân hàng cũng sẽ chú trọng tới chất lượng nhân viên hơn số lượng, do đó không ít nơi sẵn sàng cho nhiều nhân viên kém nghỉ việc để tuyển về một người có năng lực. Biến động về mặt nhân sự tại các ngân hàng rất mạnh và chủ ngân hàng luôn “nắm đằng chuôi”.

Theo Hùng Anh

ANTĐ

Những năm gần đây, trên thế giới có rất nhiều công viên nghĩa trang sinh thái được xây dựng và phát triển với kiến trúc độc đáo, cảnh quan tráng lệ như Forest Lawn (LA, Mỹ), Woodlawn (New York, Mỹ). Ở Châu Á, các hoa viên nghĩa trang nổi tiếng như Xiao En Memorial Park Nilai (Malaysia) hay San Diego Hills (Indonesia) cũng đang trở thành xu thế mới.
Theo Dự luật Thuế Tài sản của Bộ Tài chính, tất cả nhà thương mại có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên đều bị đánh thuế 0,4%, trừ một số trường hợp được miễn giảm thuế. Điều này có nghĩa, người mua nhà dù vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng hay vay ngân hàng để mua nhà cũng đều phải đóng thuế.
Chính phủ đã thông qua kế hoạch giải ngân 1.000 tỷ đồng đối với chương trình cho người thu nhập thấp vay ưu đãi mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, các thủ tục để thực hiện chương trình này cũng đã được Ngân hàng chính sách xã hội hoàn tất.
Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hưng Yên đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016 - 2020).
Nhiều dự án nhà cao tầng bằng vật liệu gỗ đang mọc lên tại các thành phố châu Á-Thái Bình Dương (TBD). Các chuyên gia cho rằng đây có thể trở thành một xu hướng xây dựng lan rộng ra khắp khu vực.
Hiện nay, rất nhiều người dân có nhu cầu vay vốn ngân hàng để mua nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy trình, thủ tục vay vốn. Những kiến thức về thủ tục vay mua nhà trả góp dưới đây sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và chủ động trong mọi tình huống để nhanh chóng sở hữu căn nhà mơ ước.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang