Thứ Hai, 03/12/2012, 09:50

GĐ một doanh nghiệp thủy sản lừa hàng loạt ngân hàng

Nạn nhân trong vụ án này là những ngân hàng có tên tuổi; số tiền mà các ngân hàng bị lừa lên đến 356 tỉ đồng.

GĐ một doanh nghiệp thủy sản lừa hàng loạt ngân hàng

Ngày 19/11 vừa qua, Cơ quan CSĐT (PC46) Công an TP Cần Thơ đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hồng Quân (63 tuổi) - Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc Công ty TNHH XNK An Khang. Đây là bị can thứ 10 trong vụ án được khởi tố cách nay hơn 1 năm.

Trước đó, con gái ông là Nguyễn Thị Thu Sương (37 tuổi) cũng bị khởi tố với cùng tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nạn nhân trong vụ án này là những ngân hàng có tên tuổi; số tiền mà các ngânhàng bị lừa lên đến hàng trăm tỉ đồng. Thủ đoạn lừa đảo khá ma mãnh.

Những ngày "hấp hối"

Theo tìm hiểu của PV Chuyên đề ANTG, Công ty TNHH An Khang có ngành nghề kinh doanh chế biến thủy hải sản xuất khẩu theo giấy chứng nhận ĐKKD số 1800574206 do Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP Cần Thơ cấp (thay đổi và cấp lại lần 3) ngày 3/11/2009. Nhà máy đặt tại lô 2 - 9A2 KCN Trà Nóc 2, (phường Phước Thới,quận Ô Môn, TP Cần Thơ).

Từ giữa năm 2011, tại Cần Thơ bắt đầu râm ran tin đồn rằng "Công ty An Khang sắp chết"; rồi "Giám đốc công ty bị một chủ nợ là ngân hàng bắt cóc, buộc phải trả nợ". Những tinđồn cứ làm cho nhiều người có quan hệ làm ăn, trong đó có nhiều nông dân bán cá tra nguyên liệu cho công ty này nhốn nháo, phập phồng lo sợ. Có hôm, tại cổng nhà máy của công ty này, tôi thấy có 3 - 4 chiếc ôtô mang biển số của nhiều địa phương, đậu để "canh chừng" hành vi tẩu tán tài sản của "con nợ"; người thì nói "con nợ" cứ hẹn lần, hẹn lữa rất khógặp nên cứ tới đây để yên tâm hơn.

Không tin vào chuyện gặp người đứng đầu Công ty An Khang khó đến mức như thế, tôi thử vào vai một ngườiđi bán cá tra. Vào gặp một chị nhân viên, tôi nói đang có ao cá đến lứakhoảng 2-3 trăm tấn. Chị này nhìn tôi thăm dò rồi hạch hỏi: "Có đăng kýtrước để gặp giám đốc chưa?". Thấy tôi lắc đầu, chị tiếp tục: "Chắc là phiền anh hôm khác quay lại chứ hôm nay giám đốc kẹt tiếp khách Sài Gòn"(?). Nói thế nhưng khi "khách Sài Gòn" vào tìm thì người của công ty lại đổ thừa: "Giám đốc hôm nay chưa thấy tới". Cứ thế, họ luân phiên nhau để làm nản lòng những ai định gặp "lãnh đạo".

Không bỏ cuộc, tôi theo chân một luật sư vào tìm gặp Phó giám đốc - Nguyễn Thị Thu Sương. Nhìn vào khoản nợ tiền thuê mặt bằng, kho bãi, vị Phó giám đốc ký đối chiếu ngay và coi như chẳng có gì. Mà cũng đúng thôi, khoản nợ chỉ vài trăm triệu đồng lúc đó đối với đơn vị cho thuê kho bãi, mặt bằng này có đáng gì so với khoản tiền kếch xù lên trên 375 tỉ đồng mà Công ty An Khang đang nợ của khoảng 40 tổ chức, cá nhân, trong đó có các ngân hàng.

Trong số những đối tác làm ăn của Công ty An Khang, có Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánhKCN Trà Nóc (Vietinbank Trà Nóc).

Theo tìm hiểu của chúng tôi, từtháng 7/2009, doanh nghiệp này đã bắt đầu quan hệ vay vốn tại đây với dư nợ vay cuối năm 2009 gần 20 tỉ đồng. Sang năm 2010, DN đã đề nghị và được phía Vietinbank Trà Nóc ít nhất 3 lần duyệt giới hạn tín dụng (GHTD) vào các ngày 10/2; 1/9 và 29/10/2010) với tổng GHTD tăng thêm là 100 tỉ đồng, trong đó GHTD dùng để chiết khấu là 50 tỉ đồng. Thời hạn duy trì đến ngày 31/1/2011.

Năm 2011, sau khi có đề nghị của Công ty An Khang, Vietinbank Trà Nóc đã trình cấp thẩm quyền duyệt GHTD năm 2011 cho DN trên là 160 tỉ đồng (thời hạn áp dụng đến ngày 20/2/2012). Cho đến cuối tháng 6/2011, dư nợ của Công ty An Khang đã ở con số gần 150 tỉ đồng, trong đó dư nợ cho vay thế chấp tài sản trên 45 tỉ đồng (chủ DN này đã thế chấp lô đất trên đường Trần Quang Diệu, quận Bình Thủy; 2 chiếc ôtô 7 chỗ; quyền thuê hơn 11.000m2 đất tạiKCN Trà Nóc 2 và toàn bộ dây chuyền sản xuất kinh doanh của công ty tạilô 2-9A2 KCN Trà Nóc 2 - PV); dư nợ cho vay thế chấp LC trên 12,2 tỉ đồng và dư nợ cho vay chiết khấu gần 91 tỉ đồng.

Đến cuối tháng 6/2011, Sở Giao dịch Vietinbank đã quyết định thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra việc tuân thủ quy chế, quy trình đối với nghiệp vụ chiết khấu chứng từ xuất khẩu. Qua kiểm tra thực tế tại Vietinbank Trà Nóc, Sở Giao dịch đã xác định được 16 bộ chứng từ ngân hàng nước ngoài gửi trả về, trong đó có 12bộ vận đơn do Hãng tàu AAA Logistics Services phát hành đã có xác nhận của hãng tàu là không có thật và hãng tàu đã thay đổi mẫu vận đơn mới từ15/3/2011.

Một ngày cuối tháng 6/2011, đích thân 2 Phó tổng giám đốc Vietinbank và Giám đốc Sở giao dịch III trực tiếp giải quyết vụ việc và tiếp tục xác minh thêm 31 bộ chứng từ thực hiện chiết khấu theo phương thức TT và DP của Hãng tàu NYD Logistics Corporatinon đều không có thật, còn dư nợ chiết khấu trên 88,2tỉ đồng và 12 bộ chiết khấu do Hãng tàu AAA Logistics Services phát hành đã thu tất nợ từ nguồn chiết khấu nói trên.

Xác định trách nhiệm của cá nhân để xảy ra vụ việc kể trên, lãnh đạo Vietinbank đã quyết định cách chức bà Trần Thị Phương - Giám đốc Chi nhánh Trà Nóc từ ngày 1/7/2011.

Sau những giải trình của bà Phương, Vietinbank Trà Nóc đã phối hợp với Sở Giao dịch kiểm tra thực tếtại kho hàng của Công ty An Khang và đề nghị thế chấp bổ sung hàng hóa tồn kho (khoảng 2.135 tấn cá tra philê và chả cá, trị giá khoảng 96 tỉ đồng) cho ngân hàng để bảo đảm thế chấp cho toàn bộ dư nợ của công ty tại ngân hàng. Công ty cam kết chậm nhất là ngày 27/6/2011 sẽ bổ sung 2 khối tài sản cá nhân giám đốc để thế chấp cho ngân hàng (gồm: QSDĐ hơn 4.112m2 đất và toàn bộ công trình xây dựng trên đất tọa lạc trên đường Mậu Thân, quận Ninh Kiều; 533m2đất và toàn bộ công trình xây dựng trên đất tại đường Trần Quang Diệu, quận Bình Thủy). Tuy nhiên, sau cam kết này, Công ty TNHH An Khang đã "nuốt lời".

GĐ một doanh nghiệp thủy sản lừa hàng loạt ngân hàng (1) Đại diện Cơ quan CSĐT tống đạt quyết định khởi tố bị can, cho tại ngoại đối với ông Nguyễn Hồng Quân.

Hàng loạt ngân hàng bị "sập bẫy"

Trở lại chuyện lừa đảo khiến cảhai cha con ông Nguyễn Hồng Quân lần lượt bị khởi tố, theo lời khai nhận ban đầu của ông Quân, từ đầu năm 2008, ông giao chuyện điều hành mọi hoạt động sản xuất kinh doanh cho con gái - Phó giám đốc Nguyễn Thị Thu Sương. Tất nhiên, giao quyền thì phải giao luôn con dấu. Thỉnh thoảng ông có hỏi con gái về tình hình hoạt động kinh doanh thì Sương trả lời là công ty vẫn "khỏe", vẫn hoạt động bình thường, mỗi tháng lãi không nhiều nhưng 1 tỉ đồng thì cầm chắc. Nghe con nói sao thì tin vậy. Ông Quân chẳng hề kiểm tra nên cũng không thể biết thực tế công ty đang sống chết thế nào.

Thực tế không hoàn toàn như vậy. Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT đã thu giữ trên 500 tờ giấy A4 do ông Quân ký khống tại nhiều vị trí khác nhau. Ông Quân khai nhận đã làm việc này theo yêu cầu của con gái. Tin tưởng Sương nói là để tiệnlàm các thủ tục liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty nên ông không kiểm tra.

Chưa dừng lại ở đó, ông Quân còn ký tên khống trên cuốn ủy nhiệm chi để khi cần, Sương điền thông tinvào và rút tiền vay tại ngân hàng. Đối với việc ký khống các hợp đồng vay vốn, sau khi được ngân hàng cho vay, ông Quân không kiểm tra việc sửdụng vốn vay hoặc tình hình thanh toán nợ cho ngân hàng. Đến khi vụ việc tại Công ty An Khang bị phát hiện thì chuyện đã muộn.

Đi sâu vào phương thức lừa đảo của Phó Giám đốc Nguyễn Thị Thu Sương, theo Cơ quan điều tra, từ ngày 4/3 đến ngày 26/6/2011, Sương cùng với Lê Thanh Phong - nhân viên phòng XNK đã làm 44 bộ chứng từ xuất khẩu giả để chiết khấu tại Vietinbank TràNóc với số tiền 6.694.789 USD. Do các bộ chứng từ chiết khấu (CTCK) giả, Vietinbank không thu được tiền, Sương tiếp tục làm các bộ CTCK giả để nhận tiền và thanh toán cho các bộ CTCK giả trước đó.

Tính đến ngày 1/7/2011, Sương đã lấy tiền từ các bộ CTCK giả sau trả cho các bộ CTCK giả trước số tiền2.243.104 USD. Như vậy, tổng số tiền Sương chiết khấu giả để chiếm đoạttiền của Vietinbank Trà Nóc 4.451.685 USD, tương đương 90 tỉ đồng. Ngoài ra, Sương còn làm 3 bộ CTCK giả với số tiền gần 5 tỉ đồng nhưng bịphát hiện nên đã trả lại Ngân hàng An Bình hơn 1,025 tỉ đồng, chiếm đoạt 3,976 tỉ đồng.

GĐ một doanh nghiệp thủy sản lừa hàng loạt ngân hàng (2) Nhà máy của Công ty An Khang tại KCN Trà Nóc.

Cơ quan điều tra cho biết, Sương đã cùng Phong trực tiếp làm giả bộ chứng từ xuất khẩu không quá khó khăn. Tại công ty có sẵn các biểu mẫu như: Invoice (hóa đơn thương mại), packinglist (phiếu đóng gói), contract (hợp đồng kinh tế), giấy đềnghị chiết khấu… Khi có nhu cầu, Sương chỉ cần thay đổi nội dung, sau đó ký tên đóng dấu, hoặc phôtô cắt ghép là… xong. Riêng Bill of lading (vận đơn) giả của các hãng tàu AAA và Ngân Vỹ Dương (NYD) do Sương giao dịch qua điện thoại để mua của một đối tượng ở TP HCM với giá 5 triệu đồng/bộ. Sau đó Sương dùng "thủ thuật", rồi ký tên, đóng dấu để có một bộ hoàn chỉnh. Sương trực tiếp hoặc yêu cầu nhân viên của mình mang đến ngân hàng làm thủ tục chiết khấu.

Để được giải ngân khoản vay gần223 tỉ đồng của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) Chi nhánh Cần Thơ -Hậu Giang và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) - Chi nhánh Cần Thơ, Sương đã chỉ đạo Nguyễn Cao Hoa Anh Đào và Nguyễn Văn Thuận (đều là nhânviên của công ty), kết hợp cùng chồng Sương là Hồ Thanh Bình và Hồ TuấnVũ (em chồng của Sương) mở tài khoản cá nhân tại Vietcombank Cần Thơ, BIDV Cần Thơ, Navibank…; đồng thời, Sương còn lập các hợp đồng khống vớinội dung Bình, Vũ, Thuận bán thủy hải sản cho Công ty An Khang để bổ sung thủ tục giải ngân tiền.

Sương chỉ đạo Đào lập ủy nhiệm chi yêu cầu Chi nhánh VDB và Chi nhánh SeABank Cần Thơ chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của Bình, Thuận, Vũ để Sương rút ra chi trả nợ, lãi vay cho các cá nhân bên ngoài mà trước đó Sương vay để đáo nợ ngân hàng,một phần nhỏ được trả tiền mua cá cho Công ty An Khang.

Số tiền từ VDB Chi nhánh Cần Thơ - Hậu Giang chuyển cho Thuận, Vũ và Bình với tổng số tiền trên 196,167 tỉ đồng. Cho tới khi khởi tố vụ án, Công ty An Khang nợ VDB 91 tỉ đồng, SeABank gần 27 tỉ đồng.

Theo xác định của Cơ quan điều tra, Sương cùng đồng bọn đã thực hiện hành vi lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của các ngân hàng gồm Vietinbank, VDB, ABBank, SeABank với tổng số tiền trên 356 tỉ đồng.

Theo Binh HuyềnANTG
Theo thông tin từ UBND xã Vĩnh Lương, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa ngày 20/7, cơ quan này hiện đang xác minh các thông liên quan việc mua bán đất thông qua giấy tay có yếu tố người nước ngoài.
Mặc dù được đề xuất khá nhiều giải pháp xử lý dự án treo, tuy nhiên, có lẽ do các dự án treo quá cao nên rất khó để... hạ xuống!
Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có buổi làm việc trực tiếp với UBND quận 2 về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội trên địa bàn quận vào ngày 19/7.
Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu đô thị H2-2 tỷ lệ 1/2000 tại khu đất số 59, tổ 4, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm; trong ô quy hoạch K1-1 (phần quy hoạch sử dụng đất).
Vị thế hàng đầu của Mỹ trên trường quốc tế có thể đang bị đe dọa, nhưng sức hấp dẫn của bất động sản (BĐS) Mỹ đối với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là người châu Á vẫn không hề giảm sút.
Hiện nay, mua nhà chung cư trả góp đang là lựa chọn phổ biến của người dân sống tại các thành phố lớn. Tuy nhiên, quá trình vay vốn tại ngân hàng sẽ phát sinh nhiều rủi ro nếu như người mua không nắm chắc được quy trình vay hoặc bỏ qua sự tư vấn từ những người có kiến thức và kinh nghiệm.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Vừa qua, vào ngày 26/9/2018, Green Corp đã tham gia và trưng bày giới thiệu các sản phẩm hoàn thiện nội thất bao gồm tấm ốp nền sàn tường Concreate, tấm ốp tường Dongwha, các sản phẩm gỗ nhựa dành cho nội ngoại thất, sân vườn, bể bơi Greenwood…và được ban tổ chức hội chợ, các doanh nghiệp và người tham gia đánh giá cao.
Lên đầu trang