Thứ Hai, 07/11/2011, 14:01

Quản lý xây dựng tại Hà Đông: Nơi siết, nơi thả lỏng

Trong khi chính quyền phường, quận mạnh tay xóa sổ các công trình vi phạm từ năm 2001 thì cách đó không xa, cũng trên đất nông nghiệp, hàng nghìn ngôi nhà cấp bốn, nhà cao tầng đã và đang mọc lên như nấm.
Hàng loạt câu hỏi về việc ai đã ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng cho hàng ngàn công trình trên đất nông nghiệp của người dân phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội vẫn chưa được trả lời xác đáng.

Quận Hà Đông thừa nhận có sổ đỏ trên đất nông nghiệp

Sau vụ cưỡng chế ngày 15/8/2011, trên khu vực đất nông nghiệp vẫn còn tồn tại một số ngôi nhà được cho là đã có sổ đỏ. Theo tìm hiểu của PV Báo GĐ&XH, UBND quận Hà Đông đã cấp sổ đỏ với mục đích làm đất ở cho dân trên đất nông nghiệp tại phường Phú Lương. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AN 875324 cho thấy, ngày 26/12/2008, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông và bà Nguyễn Thị Hạnh, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường quận đã ký cấp cho ông Phùng Trung Dũng mảnh đất 57m2. Đây là thửa đất số 30A, tờ bản đồ số 7, vị trí tại thôn Trinh Lương (Phú Lương – Hà Đông). Mục đích sử dụng là đất ở, thời hạn sử dụng lâu dài.
 
Quản lý xây dựng tại Hà Đông: Nơi siết, nơi thả lỏng | ảnh 1
Phường Phú Lương có đến 1.784 trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp. Ảnh: C.T

Từ bằng chứng nêu trên cho thấy, trong khi chính quyền phường Phú Lương và quận Hà Đông một mực khẳng định các hộ bị cưỡng chế là do xây nhà trên đất nông nghiệp thì chính họ lại vi phạm bằng cách cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lâu dài cho dân trên đất cùng loại. Về việc này, ngày 11/10/2011, trong buổi đối thoại với các hộ bị cưỡng chế tại hội trường UBND xã Phú Lương, Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông, ông Nguyễn Văn Trường thừa nhận: “Các tài liệu của UBND phường cho thấy đất các hộ được giao là đất nông nghiệp chứ không phải đất ở... Đúng là một số hộ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây cũng là cái khó của chúng tôi khi xử lý vi phạm”.

Cũng theo ông Trường, về những trường hợp này quận Hà Đông đã báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo xử lý của thành phố. Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã về làm việc với quận Hà Đông về các vấn đề xung quanh việc quản lý đất đai, cấp sổ đỏ... Ông Trường khẳng định khi có kết quả và quyết định của UBND thành phố thì quận sẽ tổ chức thực hiện. Như vậy, cho đến thời điểm hiện nay, số phận của cả nghìn trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp và những chiếc sổ đỏ đã được cấp sai cũng như trách nhiệm của các cấp ngành quận Hà Đông vẫn đang phải chờ quyết định của UBND TP Hà Nội.

“Bó tay” hay “tiếp tay” cho vi phạm

Cũng trong buổi đối thoại với dân thuộc các tổ 10, 11 và 12 phường Phú Lương vào ngày 11/10, ông Tạ Đình Quang, Chủ tịch UBND phường Phú Lương cho rằng: “Từ tháng 4/2009 đến nay không có bất cứ trường hợp nào xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Các ông bà phát hiện thấy vi phạm cứ nói rõ cho tôi họ tên, tôi sẽ trả lời ngay”. Sau câu trả lời của ông Quang, người dân thôn Trinh Lương đã ngay lập tức mời Phó chủ tịch UBND quận và Chủ tịch UBND phường ra hiện trường tại khu Đồng Trúc (thôn Trinh Lương) để tận mục sở thị tình trạng xây nhà trên đất nông nghiệp mọc như nấm tại đây. Người dân khẳng định khu Đồng Trúc là đất nông nghiệp và hàng loạt công trình nhà cao tầng đã hoặc vừa xây xong, nhiều căn đang bước vào phần hoàn thiện. Trước sự chất vấn của người dân, ông Tạ Đình Quang lại cho rằng: “Tất cả các trường hợp xây dựng đều có giấy phép đầy đủ”.

Câu trả lời của ông Quang phải chăng là sự thừa nhận việc chính quyền các cấp phường Phú Lương, quận Hà Đông vô tư cấp giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp cho dân xây nhà ở? Mặt khác, để có được giấy phép xây dựng đầy đủ như ông Quang nói, ắt hẳn các hộ dân này đã phải được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích làm đất ở? Người dân thôn Trinh Lương đặt câu hỏi: “Ai là người đã ký cấp sổ đỏ và giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp nêu trên?”. Ông Quang trả lời: “Những hộ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng thì được phép xây”. Người dân tiếp tục hỏi: “Vậy theo ông, đất họ xây có phải là đất nông nghiệp hay không?”. Câu hỏi này, người dân không nhận được câu trả lời nào từ Chủ tịch UBND phường và Phó chủ tịch UBND quận trong buổi đối thoại ngày 11/10.

Theo kế hoạch 185 của UBND quận Hà Đông, tính đến ngày 19/10/2010 thì tại phường Phú Lương có đến 1.784 trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp với diện tích trên 113.000 m2. Trong văn bản này cho rằng: “Trước đây xã Phú Lương thuộc địa giới hành chính huyện Thanh Oai, tình hình vi phạm xây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp với quy mô lớn, tràn lan” nhưng người dân tại đây cho rằng tình hình vi phạm không thuyên giảm từ khi sáp nhập. Bằng chứng là những ngôi nhà cao tầng đang được hoàn thiện trên đất nông nghiệp như đã nêu trên.

Từ các con số được công bố cho thấy, sai phạm của các cấp chính quyền quận Hà Đông trong quản lý xây dựng tại phường Phú Lương là rất nghiêm trọng. Quận Hà Đông và các cấp chính quyền TP Hà Nội cần vào cuộc để xác minh và có trả lời thỏa đáng cho người dân thôn Trinh Lương cũng như xử lý những sai phạm trong quản lý xây dựng của cán bộ cơ sở.
Tại phường Phú Lương, PV Báo GĐ&XH cũng đã trực tiếp thực địa việc xây dựng ồ ạt nhà cao tầng trên khu vực Đồng Trúc thôn Trinh Lương. Tại đây, hàng trăm ngôi nhà cấp bốn, nhà cao tầng chen nhau mọc san sát bên vệ đường. Nhiều ngôi nhà cao 3-4 tầng được hoàn thiện cho thấy việc xây dựng mới chỉ diễn ra trong một vài năm trở lại đây. Theo người dân thôn Trinh Lương, tại vị trí của những ngôi nhà này cách đây không lâu còn là những thửa ruộng hai vụ lúa tốt tươi.

(Theo Giadinh.net)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang