Thứ Hai, 07/11/2011, 14:01

Quản lý xây dựng tại Hà Đông: Nơi siết, nơi thả lỏng

Trong khi chính quyền phường, quận mạnh tay xóa sổ các công trình vi phạm từ năm 2001 thì cách đó không xa, cũng trên đất nông nghiệp, hàng nghìn ngôi nhà cấp bốn, nhà cao tầng đã và đang mọc lên như nấm.
Hàng loạt câu hỏi về việc ai đã ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng cho hàng ngàn công trình trên đất nông nghiệp của người dân phường Phú Lương, quận Hà Đông, Hà Nội vẫn chưa được trả lời xác đáng.

Quận Hà Đông thừa nhận có sổ đỏ trên đất nông nghiệp

Sau vụ cưỡng chế ngày 15/8/2011, trên khu vực đất nông nghiệp vẫn còn tồn tại một số ngôi nhà được cho là đã có sổ đỏ. Theo tìm hiểu của PV Báo GĐ&XH, UBND quận Hà Đông đã cấp sổ đỏ với mục đích làm đất ở cho dân trên đất nông nghiệp tại phường Phú Lương. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AN 875324 cho thấy, ngày 26/12/2008, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông và bà Nguyễn Thị Hạnh, Trưởng phòng Tài nguyên Môi trường quận đã ký cấp cho ông Phùng Trung Dũng mảnh đất 57m2. Đây là thửa đất số 30A, tờ bản đồ số 7, vị trí tại thôn Trinh Lương (Phú Lương – Hà Đông). Mục đích sử dụng là đất ở, thời hạn sử dụng lâu dài.
 
Quản lý xây dựng tại Hà Đông: Nơi siết, nơi thả lỏng | ảnh 1
Phường Phú Lương có đến 1.784 trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp. Ảnh: C.T

Từ bằng chứng nêu trên cho thấy, trong khi chính quyền phường Phú Lương và quận Hà Đông một mực khẳng định các hộ bị cưỡng chế là do xây nhà trên đất nông nghiệp thì chính họ lại vi phạm bằng cách cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở lâu dài cho dân trên đất cùng loại. Về việc này, ngày 11/10/2011, trong buổi đối thoại với các hộ bị cưỡng chế tại hội trường UBND xã Phú Lương, Phó chủ tịch UBND quận Hà Đông, ông Nguyễn Văn Trường thừa nhận: “Các tài liệu của UBND phường cho thấy đất các hộ được giao là đất nông nghiệp chứ không phải đất ở... Đúng là một số hộ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây cũng là cái khó của chúng tôi khi xử lý vi phạm”.

Cũng theo ông Trường, về những trường hợp này quận Hà Đông đã báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo xử lý của thành phố. Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã về làm việc với quận Hà Đông về các vấn đề xung quanh việc quản lý đất đai, cấp sổ đỏ... Ông Trường khẳng định khi có kết quả và quyết định của UBND thành phố thì quận sẽ tổ chức thực hiện. Như vậy, cho đến thời điểm hiện nay, số phận của cả nghìn trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp và những chiếc sổ đỏ đã được cấp sai cũng như trách nhiệm của các cấp ngành quận Hà Đông vẫn đang phải chờ quyết định của UBND TP Hà Nội.

“Bó tay” hay “tiếp tay” cho vi phạm

Cũng trong buổi đối thoại với dân thuộc các tổ 10, 11 và 12 phường Phú Lương vào ngày 11/10, ông Tạ Đình Quang, Chủ tịch UBND phường Phú Lương cho rằng: “Từ tháng 4/2009 đến nay không có bất cứ trường hợp nào xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp. Các ông bà phát hiện thấy vi phạm cứ nói rõ cho tôi họ tên, tôi sẽ trả lời ngay”. Sau câu trả lời của ông Quang, người dân thôn Trinh Lương đã ngay lập tức mời Phó chủ tịch UBND quận và Chủ tịch UBND phường ra hiện trường tại khu Đồng Trúc (thôn Trinh Lương) để tận mục sở thị tình trạng xây nhà trên đất nông nghiệp mọc như nấm tại đây. Người dân khẳng định khu Đồng Trúc là đất nông nghiệp và hàng loạt công trình nhà cao tầng đã hoặc vừa xây xong, nhiều căn đang bước vào phần hoàn thiện. Trước sự chất vấn của người dân, ông Tạ Đình Quang lại cho rằng: “Tất cả các trường hợp xây dựng đều có giấy phép đầy đủ”.

Câu trả lời của ông Quang phải chăng là sự thừa nhận việc chính quyền các cấp phường Phú Lương, quận Hà Đông vô tư cấp giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp cho dân xây nhà ở? Mặt khác, để có được giấy phép xây dựng đầy đủ như ông Quang nói, ắt hẳn các hộ dân này đã phải được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích làm đất ở? Người dân thôn Trinh Lương đặt câu hỏi: “Ai là người đã ký cấp sổ đỏ và giấy phép xây dựng trên đất nông nghiệp nêu trên?”. Ông Quang trả lời: “Những hộ có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng thì được phép xây”. Người dân tiếp tục hỏi: “Vậy theo ông, đất họ xây có phải là đất nông nghiệp hay không?”. Câu hỏi này, người dân không nhận được câu trả lời nào từ Chủ tịch UBND phường và Phó chủ tịch UBND quận trong buổi đối thoại ngày 11/10.

Theo kế hoạch 185 của UBND quận Hà Đông, tính đến ngày 19/10/2010 thì tại phường Phú Lương có đến 1.784 trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp với diện tích trên 113.000 m2. Trong văn bản này cho rằng: “Trước đây xã Phú Lương thuộc địa giới hành chính huyện Thanh Oai, tình hình vi phạm xây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp với quy mô lớn, tràn lan” nhưng người dân tại đây cho rằng tình hình vi phạm không thuyên giảm từ khi sáp nhập. Bằng chứng là những ngôi nhà cao tầng đang được hoàn thiện trên đất nông nghiệp như đã nêu trên.

Từ các con số được công bố cho thấy, sai phạm của các cấp chính quyền quận Hà Đông trong quản lý xây dựng tại phường Phú Lương là rất nghiêm trọng. Quận Hà Đông và các cấp chính quyền TP Hà Nội cần vào cuộc để xác minh và có trả lời thỏa đáng cho người dân thôn Trinh Lương cũng như xử lý những sai phạm trong quản lý xây dựng của cán bộ cơ sở.
Tại phường Phú Lương, PV Báo GĐ&XH cũng đã trực tiếp thực địa việc xây dựng ồ ạt nhà cao tầng trên khu vực Đồng Trúc thôn Trinh Lương. Tại đây, hàng trăm ngôi nhà cấp bốn, nhà cao tầng chen nhau mọc san sát bên vệ đường. Nhiều ngôi nhà cao 3-4 tầng được hoàn thiện cho thấy việc xây dựng mới chỉ diễn ra trong một vài năm trở lại đây. Theo người dân thôn Trinh Lương, tại vị trí của những ngôi nhà này cách đây không lâu còn là những thửa ruộng hai vụ lúa tốt tươi.

(Theo Giadinh.net)

Ngày 22/5/2018, Công ty CP Địa ốc Kim Oanh (Kim Oanh Real) đã tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập với chủ đề "Kim Oanh – 10 năm tiếp bước". Đây là một dấu son đáng nhớ của thương hiệu Kim Oanh trong hành trình gây dựng uy tín trên thị trường bất động sản.
Condotel được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để xuống tiền vì mức cam kết lợi nhuận lên đến 10%, thậm chí 15%/năm. Tuy nhiên, với những vướng mắc về pháp lý, nhiều chủ căn hộ khó có thể bán được condotel.
Nguồn vốn 50 tỷ đồng này chỉ dành cho người mua nhà thuộc đối tượng được vay, không dành cho các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội (NOXH). Theo ước tính, chỉ khoảng 150 người trên địa bàn Hà Nội có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này trong khi hàng nghìn trường hợp có nhu cầu vay vốn mua NOXH.
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Tại Bắc Kinh, một căn hộ tầng hầm rộng 91m2 vừa được bán với giá 10,5 triệu tệ (1,66 triệu USD). Mức giá này tạo nên một cuộc tranh luận về tình trạng giá nhà đang leo thang tại thủ đô Trung Quốc.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang