Thứ Hai, 03/12/2012, 19:10

Miễn thuế xuất khẩu vàng, dựa vào đâu?

Mỗi tấn vàng hiện có giá 50 triệu USD, thuế 10% tức 5 triệu USD, xuất 10-15 tấn phải nộp thuế 50-75 triệu USD (1.050 tỉ -1.575 tỉ đồng), đây là một nguồn thu không nhỏ và là số thất thu quá lớn nếu miễn.

Miễn thuế xuất khẩu vàng, dựa vào đâu?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chuẩn bị cấp phép tạmxuất tái nhập vàng phi SJC với số lượng dựkiến từ 10 đến 15 tấn. Con số này dựa trên lượng vàng phi SJC mà cácdoanh nghiệp đăng kýđể chuyển đổi sang vàng SJC đợt hai là 445.000 lượng và đã chuyển đổi được 164.000 lượng. Số vàng còn lại cần phải chuyển đổi tương đương 10,5 tấn.

Tuynhiên, lượng vàngphi SJC thực sự tồn tạitrong dân và các doanh nghiệphiện còn đang nắm giữ bao nhiêu, chưa có thống kê chính xác. Ngày màcác doanh nghiệpđăng ký chuyển đổi sang vàng SJC đợt hai diễn ra từ mấy tháng trướcvà từ đó đến nay, những đơn vị này đã mua thêm vàng phiSJC, vì họ không thể từ chốimua vàng do chính mình sảnxuất khi người dân có nhu cầu bán.

Vậy liệu có đợt đăng ký chuyển đổivàng phi SJC sang SJC thứ ba? Và nếu có số lượng sẽ là bao nhiêu?

Hơn nữa việc thu mua vàng phi SJCkhông thể chấm dứt tắp lự, vì người dân có bán, doanh nghiệp mới mua. Cứ thế,việc chuyển đổi vàng miếng phi SJC thành SJC sẽ còn kéo dài dài và đi cùng làcông việc kiểm định vốn tốn kém công sức nhân công và thời gian.

Một doanh nghiệp đã từng dập vàng miếngphi SJC trước đây ước đoán hiện số vàng phi SJC trôi nổi và phần được các côngty thu gom, đang nằm trong kho, tổng cộng khoảng 400.000 – 500.000 lượng. Việccho phép tạm xuất tái nhập vàng vì thế khó mà diễn ra chỉ một đợt.

Phức tạp hơn, việc tạm xuất tái nhậpvàng phi SJC phụ thuộc rất nhiều vào khả năng miễn thuế của Bộ Tài chính, màNHNN cho biết sẽ làm việc với Bộ này để bàn thảo. Nếu Bộ Tài chính không đồng ýmiễn thuế, sẽ không có doanh nghiệp nào chịu xuất. 10% thuế suất đối với xuấtkhẩu vàng có hàm lượng vàng từ 80% trở lên là một cửa ải không thể vượt qua.

Còn nếu đồng ý cho miễn thuế xuất khẩuvàng, Bộ Tài chính sẽ dựa trên cơ sở nào đây, nhất là hiện nay việc thu ngânsách đang gặp nhiều khó khăn? Gánh nặng không hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sáchnăm 2012 đang đè nặng lên cả Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan. Mỗi tấn vànghiện có giá 50 triệu đô la Mỹ, thuế 10% tức 5 triệu đô la Mỹ, xuất 10 -15 tấnphải nộp thuế 50 -75 triệu đô la Mỹ (tương đương 1.050 tỉ đến 1.575 tỉ đồng),đây là một nguồn thu không nhỏ và là số thất thu quá lớn nếu miễn.

Từ trước đến nay chúng ta mới chỉ cócơ chế tạm nhập tái xuất, chưa có cơ chế tạm xuất tái nhập và đây là tạm xuấttái nhập một hàng hóa nhạy cảm là vàng miếng.

Khi mua vàng phi SJC, theo lời của đạidiện một doanh nghiệp thâm niên trong ngành vàng, các hãng nước ngoài sẽ đưavàng vào nấu lại, phân kim và lượng vàng còn thiếu so với vàng thỏi tiêu chuẩnquốc tế, sẽ được người bán bù vào. Có khả năng các nhà xuất khẩu vàng phi SJCphải bù thêm vàng do chất lượng kiểm định trong nước qua công ty SJC đã cho thấykhông đủ hàm lượng bốn số chín, thì khó có chuyện nước ngoài lại không phát hiệnra chất lượng thật của vàng phi SJC. Bù thêm vàng có nghĩa là bù thêm giá vốnvà các nhà xuất khẩu có khả năng bị thiệt.

Chưa kể vàng xuất đi giá thấp, nhưngvàng nhập về có khả năng giá cao tùy thời điểm nhập và tùy sự biến động giávàng quốc tế. Nếu thời hạn tái nhập kéo dài, chẳng hạn trong 3-6 tháng, doanhnghiệp đã tạm xuất có thể chọn thời điểm nhập thuận lợi. Từ đây, việc tạm xuấttái nhập sẽ khó mà kết thúc nhanh gọn nhằm ổn định thị trường như cơ quan quảnlý mong muốn. Trong trường hợp kéo dài, mà khả năng kéo dài là lớn vì không lẽép doanh nghiệp nhập ngay lúc giá vàng quốc tế đang cao, thì thị trường vàng nội– ngoại có liên thông? Sự liên thông thị trường vàng trong và ngoài nước xuấtphát từ nhiều yếu tố, nhưng một trong những yếu tố chủ yếu là có xuất nhập khẩu.Sẽ phải hiểu thế nào đây cho chính xác tuyên bố của Thống đốc NHNN trên diễnđàn Quốc hội vừa qua là “không có việc liên thông với giá vàng thế giới”?

Xétrộng hơn, việc tạm xuất tái nhập kéo dài, thì nó chẳng khác nào cho phép xuất nhập khẩu vàng bình thường. Trong quá khứ, đã không ít lần doanh nghiệp xuất vàng tháng này, thángsau nhập lại dưới dạng vàng nữ trang và nguyên liệu để gia công vàng nữ trang. Ý định cho tạm xuất tái nhập vàng phi SJC sẽ phải được tính toán và quản lý, kiểm soát chặt chẽ bởi sựbuông lỏng và biến tướng của nó có thể gây hệ lụy khó lường!

Hải Lý

Theo TTVN

Nhiều nhà đầu tư từ Hong Kong và Trung Quốc đại lục đang đổ sang Việt Nam mua BĐS vì giá cả còn thấp hơn so với các nước láng giềng như Singapore hay Thái Lan...
Thời gian qua, không ít khách hàng đã phải nhận “trái đắng” vì không nắm rõ vấn đề pháp lý khi mua nhà đất, dẫn đến tranh chấp và những vụ khiếu kiện kéo dài. Vậy người mua nhà cần đặc biệt lưu ý những trường hợp nào và làm thế nào để tránh được rủi ro?
Theo ông Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật, từ ngày ban hành Luật Thủ đô đến nay, nhà cao tầng đua nhau mọc lên, dẫn đến tăng dân số cơ học...
Chính phủ vừa có Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối 2016-2020 đối với 13 tỉnh.
Báo cáo nghiên cứu thị trường của JLL cho thấy, những tác động về kinh tế và nhân khẩu học, đơn cử là tăng trưởng GDP và lực lượng lao động đã thúc đẩy nhu cầu về bất động sản thương mại tăng cao. Trong đó, các ngành nghề tài chính, dịch vụ và công nghệ có nhu cầu thuê văn phòng mạnh nhất.
Tại Đại hội trù bị của CLB Bất động sản Tp.HCM lần I diễn ra mới đây, các nhà tư vấn bất động sản đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên đầu tư đất nền khi vay ngân hàng quá 50% vốn.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Nhân dịp đầu tháng, tri ân khách hàng, 123Nhadat xin trân trọng thông báo với các anh chị: cộng thêm gold với các tài khoản, tặng các anh chị lấy hên, mua may bán đắt. Cụ thể như sau:
Lên đầu trang