Thứ Ba, 04/12/2012, 10:01

Lãng phí đất ở Hà Nội: Khắc phục dần chứ chưa thể chấm dứt

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp HĐND Hà Nội, ông Vũ Văn Hậu, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, cho rằng, tình trạng lãng phí đất đai hiện nay ở Hà Nội chỉ có thể khắc phục dần dần chứ chưa thể chấm dứt được ngay.

- Qua giám sát, HĐND Hà Nội phát hiện hàng loạt dự án chậm triển khai, để hoang hóa, có nơi tới 10 năm, Sở Tài nguyên Môi trường nhìn nhận thực trạng này như thế nào?

- Chúng tôi đã kiểm điểm nội dung này và nhận thấy còn một số hạn chế yếu kém. Điều đó được thể hiện qua quy hoạch sử dụng đất tính khả thi chưa cao. Hơn nữa, triển khai một số nội dung còn chậm, nhiều chủ đầu tư được chọn để thực hiện dự án cũng chưa đủ năng lực. Trong khi đó hậu kiểm lại không đạt chất lượng. Chúng tôi cũng đã rút kinh nghiệm những vấn đề này.

- Năm nào Hà Nội cũng lập các đoàn kiểm tra đi kiểm soát nhưng tại sao vẫn để tình trạng đất giao “không đúng người”?

- Có người bảo Hà Nội giao đất quá dễ dàng nhưng không phải vậy. Việc khuyến khích đầu tư xây dựng để phát triển kinh tế - xã hội là cần thiết. Còn theo luật khi quy hoạch được duyệt, dự án được duyệt thì không lý gì ngành tài nguyên không giao đất. Tuy nhiên, trong quá trình thẩm tra thì đúng là có chuyện năng lực đầu tư còn yếu. Điều này sẽ được giải quyết trong thời gian tới.

- Đối với những dự án để hoang hóa quá lâu hoặc chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện, thành phố có chế tài gì?

- Theo tôi, cần phải kiểm tra quyết liệt để chấn chỉnh tình trạng sử dụng đất sai mục đích, đảm bảo tính hiệu quả của dự án và cũng có những biện pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Những trường hợp đã giải quyết thấu tình đạt lý rồi mà doanh nghiệp không triển khai tiếp, Sở sẽ dứt khoát trình thành phố thu hồi đem đấu giá hoặc giao cho làm các công trình công cộng bức xúc mà thành phố đang cần.

Còn việc một số doanh nghiệp phản ánh họ bỏ ra chi phí lớn để có được dự án rồi lại bị thu hồi gây thiệt hại lớn là chuyện của họ, không thể trách Nhà nước được. Ở đây doanh nghiệp đã sai sót ngay từ đầu, không nắm được khả năng tài chính, nghĩa vụ tài chính của mình mà cứ lao vào làm, đến khi không làm được thì phải tự trách mình.

Khu đất rộng hơn 5.000 m2 của Vietcombank (khoanh đỏ) bị bỏ hoang ở quận Cầu Giấy. Cạnh đó, rất nhiều khu đất trống bị biến thành sân bóng, bãi đỗ xe, nhà hàng... Ảnh: Anh Tuấn.


- Vậy, theo ông để khắc phục tình trạng lãng đất đai trên địa bàn, thời gian tới thành phố cần phải có những biện pháp gì?

- Thành phố phải tìm ngay biện pháp khắc phục nhưng theo tôi, chỉ có thể khắc phục dần dần chứ làm được ngay là rất khó. Quan điểm của chúng tôi là đầu tiên phải tháo gỡ cho các chủ đầu tư, các doanh nghiệp. Nhiều khi nhìn vấn đề phải toàn diện, trong điều kiện khó khăn như hiện nay chúng ta phải thấy được khó khăn của doanh nghiệp vì họ đã đầu tư vào đây thời gian lại kéo dài mà chúng ta cứ thu hồi lại ngay thì có đền bù cho họ không, đền bù thế nào?

Tất cả những chính sách liên quan đến đất đai đều phải chi tiết. Chúng tôi đang làm việc với Bộ TNMT về những loại đất bị thu hồi trong đó có vi phạm về việc không triển khai dự án, chậm tiến độ. Song, hiện tại chưa có văn bản hướng dẫn.

Về phần mình, Sở TNMT đã trình quy hoạch sử dụng đất năm đến 2020, kế hoạch sử dụng đất đến 2015 đồng thời tham mưu cho Thành phố một số chính sách để sửa đổi, ví dụ khi chọn chủ đầu tư có năng lực về tổ chức thực hiện, đặc biệt là năng lực về tài chính.

Theo báo cáo của UBND Hà Nội, năm 2012, công tác kiểm tra xử lý vi phạm về đất đai được triển khai tích cực. Thanh tra, xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về đất đai, đặc biệt các dự án chậm triển khai, sử dụng sai mục đích và thời gian quy định. Qua đó, thu hồi trên 800 ha đất của 7 tổ chức, đơn vị; đồng thời, đang xem xét xử lý thu hồi đối với 23 chủ đầu tư đang bỏ hoang hóa 33 khu đất với diện tích gần 50 ha. Công tác giải phóng mặt bằng tiếp tục được đẩy mạnh. Trong tổng số 10.600 ha đất tại 1.092 dự án liên quan đến thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, dự kiến hoàn thành 213 dự án; thu hồi và bàn giao là 1.338 ha đất; chi trả cho 28.592 hộ dân trên 9.500 tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và tái định cư 1.220 hộ dân.

(Theo Vnexpress)

Theo Bộ Giao thông vận tải (GTVT), dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông sẽ đưa vào khai thác thử vào tháng 11/2017 và đến tháng 2/2018 sẽ đưa vào khai thác thương mại.
Cân nhắc kỹ khi đầu tư vào phân khúc bất động sản (BĐS) cao cấp; cẩn trọng khi bỏ tiền vào BĐS công nghiệp, nghỉ dưỡng; theo sát diễn biến của chính sách đánh thuế từ căn nhà thứ hai... là những khuyến cáo cho giới đầu tư địa ốc trong năm 2017.
Sáng 03/02, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã kiểm tra tình hình thi công các công trình trọng điểm của thành phố tại nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn và nút giao thông Điện Biên Phủ - Nguyễn Tri Phương.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc và UBND quận Gò Vấp về việc điều chỉnh quy hoạch một số khu vực tại quận Gò Vấp.
Các nhà phân tích lo ngại việc phát triển ồ ạt nhiều dự án nhà ở, bỏ xa nhu cầu thực tế ở bang Johor, Malaysia sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS, làm xuất hiện những khu dân cư vắng bóng người ở.
Gói vay nhà ở xã hội năm 2017 hiện vẫn là chủ đề được dư luận đặc biệt quan tâm sau khi gói vay 30 nghìn tỷ kết thúc. Dưới đây là buổi trò chuyện của ông Nguyễn Văn Lý, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) với PV báo Lao động về chủ đề này.
Theo báo cáo mới nhất của công ty Savills, hầu hết các dự án nhà ở tại Bình Dương nhắm vào đối tượng khách hàng là chuyên viên, lãnh đạo và người mua từ những tỉnh/ thành khác.
Theo một nguồn tin của BizLIVE, tại Hội thảo “Cơ hội và tiềm năng Tập đoàn FLC” vào ngày 15/1 tới, Tập đoàn FLC sẽ chính thức mở bán dự án FLC Complex tại 36 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Lên đầu trang